10 Cách Đã Được Chứng Minh Để Làm Việc Tại Nhà Như Một Người Sếp

Khi đại dịch COVID-19 thay đổi cách sống của hàng triệu người, làm việc tại nhà là một hình thức bình thường mới đối với người lao động trong nhiều ngành nghề. Nếu bạn là một trong số nhiều người hiện đang trong quá trình thực hiện chuyển đổi, hãy xem các mẹo làm việc tại nhà rất hay và hiệu quả để bạn có thể kiểm soát ngày làm việc của mình như một người sếp thực thụ dưới đây.

everydaypower, Amazon

💥Cuộc sống của bạn đã thay đổi như thế nào giữa đại dịch COVID-19?

Theo phân tích của Global Workplace, 5 triệu nhân viên đã làm việc tại nhà ít nhất nửa thời gian trước đại dịch, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Với việc các công ty như Google, Twitter và Amazon yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để chủ động ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, con số chắc chắn sẽ tăng lên trong những tháng tới.

Dưới đây là mười mẹo để tối ưu hóa văn phòng tại nhà của bạn, kiểm soát năng suất của bạn và giảm thiểu các tác nhân gây căng thẳng.

1. Tối Ưu Hóa Không Gian Làm Việc Của Bạn Về Mặt Công Thái Học

Merriam-Webster định nghĩa công thái học là “một ngành khoa học ứng dụng liên quan đến việc thiết kế và sắp xếp những thứ mà mọi người sử dụng sao cho người và mọi thứ tương tác một cách hiệu quả và an toàn nhất”. Công thái học trong các văn phòng làm việc tạo ra một môi trường thoải mái mà bạn sẽ muốn làm việc trong tám giờ liên tục. Để đảm bảo cơ thể của bạn sẵn sàng làm việc, hãy cân nhắc thực hiện một số thay đổi về mặt công thái học cho không gian làm việc tại nhà của bạn.

Rất may thay, việc thay đổi không gian làm việc của bạn một cách tiện lợi không cần phải tốn quá nhiều tiền. Ví dụ, màn hình máy tính của bạn nên ngang tầm mắt để tránh mỏi mắt và cổ. Giá đỡ máy tính xách tay thường dễ dàng nếu tự làm, hoặc bạn có thể đến Amazon, nơi hầu hết đều có giá từ 30 đô la trở xuống. Đầu tư vào công thái học cho văn phòng của bạn giúp ngăn ngừa căng thẳng theo thời gian và cả chấn thương.

2. Khám Phá Những Thứ Khiến Bạn Trở Nên Năng Suất

Môi trường giúp bạn làm việc hiệu quả là thứ độc nhất phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn khi làm việc. Giờ đây bạn có thể cấu trúc ngày làm việc của riêng mình, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để khám phá các cách khác nhau để duy trì năng suất và tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn. Dưới đây là một số phương pháp năng suất dựa trên các nghiên cứu mà bạn có thể tìm thấy cảm hứng:

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp các “deadlines” tự đặt ra trong suốt ngày làm việc sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu khác do Psychology of Music thực hiện cho thấy nghe nhạc trong khi làm việc có thể cải thiện tâm trạng cũng như tăng năng suất làm việc.

Một phương pháp quản lý thời gian phổ biến là Kỹ thuật Pomodoro, chỉ ra cách tốt nhất để tối ưu hóa năng suất là chia nhỏ công việc của bạn thành các khoảng thời gian 25 phút, với các khoảng nghỉ ngắn xen kẽ, thường là 3-5 phút.

Hãy dành một vài ngày để thử nghiệm các phương pháp năng suất khác nhau và tìm ra loại “chất đốt” giúp gia tăng hiệu suất của bạn.

3. Ưu Tiên Nghỉ Giải Lao

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Airbreaker cho thấy làm việc tại nhà có thể hiệu quả hơn làm việc tại văn phòng. Do đó, bạn có thể thấy mình bị cuốn vào dòng chảy công việc nhất quán và quên mất thời gian nghỉ giải lao. Nhưng khi những khoảng thời gian nghỉ theo lịch trình đó đến, bạn nên ưu tiên thực hiện chúng.

Trước tiên, hãy kiểm tra với người giám sát của bạn và kiểm tra kỹ xem bạn nên nghỉ bao nhiêu giờ trong ngày. Sau đó, khi đến thời điểm, hãy “sạc pin” bằng cách đi dạo, nghe podcast hoặc dành thời gian cho gia đình. Nghỉ giải lao theo lịch trình thường xuyên có thể tăng năng suất, ngăn ngừa sự suy giảm khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và tăng cường sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thân của bạn.

4. Tự Thưởng Cho Bản Thân

Làm việc tại nhà có thể khó khăn. Điều đó thậm chí còn khó hơn khi bạn không có bất cứ điều gì để mong đợi trong ngày. Nếu bạn thấy mình thiếu động lực, hãy tự thưởng cho mình một việc nhỏ, chẳng hạn như nghỉ ngơi ngắn ngày hoặc một bữa ăn nhẹ trong bếp, khi bạn đã hoàn thành xong một công việc cụ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng những phần thưởng nhỏ, thường xuyên trong suốt cả ngày của bạn có thể giúp bạn có một ngày làm việc thú vị hơn.

5. Nhân Bản Quy trình Buổi Sáng Tại Văn phòng Của Bạn

Những gì bạn làm vào buổi sáng sẽ thiết lập tư duy của bạn trong cả ngày. Hãy thực hiện nó như thể bạn đang thực sự đến văn phòng làm việc (tức là dậy sớm, tập thể dục, mặc quần áo đi làm). Tất cả những công việc này giúp bạn chuẩn bị tâm trí cho công việc và giúp bạn có một ngày thành công hơn.

Nhiều người thành công tin tưởng việc dậy sớm. Ví dụ: Richard Branson thức dậy lúc 5:45 sáng, Oprah Winfrey thức dậy từ 6:02 sáng đến 6:20 sáng và Dwayne “The Rock” Johnson đã tập thể dục lúc 4 giờ sáng.

6. Giảm Thiểu Việc Truy Cập Mạng Xã Hội

Theo báo cáo TeamLease World of Work, 13% tổng năng suất bị mất do sử dụng mạng xã hội. Cho dù bạn là người thường xuyên lướt mạng xã hội hay dành hàng giờ để xem hình ảnh những chú chó dễ thương trên Pinterest, thì mạng xã hội nên được tách biệt khỏi thời gian làm việc của bạn. Để ngăn bản thân sử dụng mạng xã hội trong quá trình làm việc, hãy thử các mẹo sau.

Đầu tiên, hãy đăng xuất khỏi tất cả các tài khoản mạng xã hội của bạn trong giờ làm việc. Chỉ tốn chút ít thao tác để đăng nhập lại có thể giúp bạn chọn năng suất thay vì trì hoãn. Tắt mọi thông báo trên mạng xã hội trên tất cả các thiết bị của bạn.

Nếu bạn cần một lực mạnh hơn để thực hiện thì các ứng dụng như Freedom và FocusMe có thể chặn các trang web mạng xã hội trên trình duyệt của bạn.

7. Trao Đổi Về Những Nguyên Tắc Của Bạn

Làm việc tại nhà không chỉ là một sự thay đổi đối với bạn mà còn là sự thay đổi của toàn bộ gia đình cho dù bạn sống với gia đình hay bạn cùng nhà. Trong Tình Trạng Làm Việc Từ Xa Của Buffer 2019, 10% nhân viên làm việc từ xa cho biết bị sao nhãng khi ở nhà là sự khó khăn lớn nhất của họ khi làm việc từ xa.

Dành thời gian để ngồi với người nhà và thông báo cho họ về lịch trình làm việc mới của bạn. Thông báo rõ ràng các nguyên tắc của bạn giữa thời gian làm việc và thời gian cá nhân, cũng như cách chúng có thể giúp bạn làm việc hiệu quả. Vì trong nhiều ngày tới, bạn có thể muốn đặt một bảng hiệu trước cửa phòng để phân biệt khi nào bạn đang làm việc, đang họp hay sẵn sàng trò chuyện.

8. Luôn Kết Nối Với Nhóm Của Bạn

19% những người làm việc từ xa tin rằng vấn đề lớn nhất của họ khi làm việc tại nhà là sự cô đơn. Giao lưu với đồng nghiệp thường là một trong những niềm vui trong ngày làm việc của chúng ta và điều đó không nên bị bỏ qua chỉ vì bạn đang làm việc tại nhà. Sử dụng tin nhắn tức thời, trò chuyện video và email để tương tác với đồng nghiệp của bạn và luôn cập nhật về các dự án của nhóm bạn.

Nếu nhóm của bạn đang có kế hoạch để bạn ở nhà lâu dài, công ty của bạn có thể muốn đầu tư vào một ứng dụng nhắn tin dành cho doanh nghiệp phổ biến như Slack và Fleep. Mỗi ứng dụng dễ dàng giữ cho một nhóm đông người được kết nối trong khi tích hợp các tính năng như quản lý tác vụ và chia sẻ tệp.

9. Yêu Cầu Sự Giúp Đỡ

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi làm việc tại nhà, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Liên hệ với gia đình và bạn bè, những người có thể có kinh nghiệm làm việc tại nhà để nhận bất kỳ lời khuyên nào hoặc để lắng nghe.

Ngoài ra, mạng xã hội (tức là các nhóm Facebook) có rất nhóm hỗ trợ làm việc tại nhà mà bạn có thể học hỏi. Bạn có thể tìm thấy một nơi phục vụ cho vị trí, ngành cụ thể của bạn hoặc cho dù bạn có con nhỏ.

10. Bám Sát Thời Gian Tan Làm

Cuộc đấu tranh phổ biến nhất của những người làm việc từ xa là rút phích cắm điện sau khi ngày làm việc kết thúc. Việc trả lời thêm một vài email và hoàn thành một vài nhiệm vụ khác có thể khá lôi cuốn. Nhưng dành đủ thời gian cá nhân sẽ kích thích năng suất làm việc của bạn cho ngày hôm sau.

Đặt báo thức để nhắc nhở bản thân khi đến giờ tan làm. Tắt mọi thông báo liên quan đến công việc và rũ bỏ sự cám dỗ mà bạn có thể cảm thấy khi kiểm tra email công việc của mình. Đặt các vật dụng làm việc của bạn (cặp, máy tính xách tay, v.v.) ra khỏi tầm nhìn. Bạn đã hoàn thành một ngày làm việc vất vả. Bây giờ cuối cùng đã đến lúc để thư giãn.

💥Bạn Có Đang Làm Việc Tại Nhà?

Làm việc tại nhà có thể là khoảng thời gian cô lập và gây khó chịu sau khi dành cả thời gian dài để làm việc trong văn phòng có đồng nghiệp ở xung quanh. Nhưng hãy nhớ rằng có một cộng đồng những người lao động đang trải qua những trải nghiệm giống như bạn.

Những thay đổi mà nhiều người đã thực hiện đối với cuộc sống của họ trên toàn cầu giữa đại dịch COVID-19 đã trở thành một cơn lốc, ít nhất phải nói là như vậy. Nhưng, nếu chúng ta thực hiện giãn cách xã hội và tuân theo các hướng dẫn của CDC và WHO, thì khoảng thời gian lo lắng, đáng sợ này trong cuộc đời chúng ta sẽ chỉ còn là một ký ức.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Đặng Thị Thu Phương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thu Phương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68528

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network