Top 10 Kỹ Năng Mà Một Giáo Viên Cần Có Trong CV

Nghề dạy học là một nghề liên quan đến việc lập kế hoạch bài học cho các nhóm tuổi khác nhau và hướng dẫn học sinh trong lớp học. Giáo viên cũng phải hợp tác làm việc với hiệu trưởng và các quản trị viên khác để đảm bảo đáp ứng sứ mệnh của nhà trường và có tác động giáo dục tích cực đến học sinh. Để làm được điều này, giáo viên sẽ cần kết hợp các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ năng hàng đầu cần liệt kê CV giáo viên và đưa ra một số ví dụ để bạn có thể thêm vào CV của riêng bạn.

Kỹ năng giáo viên là gì?

Kỹ năng giáo viên là những kỹ năng cần thiết để soạn giáo án, hướng dẫn học sinh, làm việc với ban giám hiệu và trao đổi với phụ huynh. Một số kỹ năng có thể là bẩm sinh do tính cách của giáo viên. Một số kỹ năng khác lại có thể do họ trau dồi được từ giáo dục chính thức hoặc kinh nghiệm thực tế. Với những kỹ năng này, giáo viên sẽ học được cách làm việc với trẻ để mở rộng kiến thức và phát triển tư duy phản biện của trẻ. Việc liệt kê các kỹ năng tốt nhất của bạn vào CV có thể khiến bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác và có khả năng giúp bạn kiếm được một vị trí giảng dạy.

Một số kỹ năng giáo viên nên có trong CV

Dưới đây là danh sách các kỹ năng nghề nghiệp dành cho giáo viên:

 • Tư duy phản biện
 • Kiên nhẫn
 • Giao tiếp
 • Tổ chức
 • Tư duy giàu trí tưởng tượng
 • Khả năng lãnh đạo
 • Làm việc nhóm
 • Quản lý thời gian
 • Kỹ năng công nghệ
 • Giải quyết xung đột

1. Tư duy phản biện

Với kỹ năng tư duy phản biện mạnh mẽ, giáo viên có thể cân nhắc những lợi ích tốt nhất cho học sinh của họ, đồng thời đáp ứng các mục tiêu và tiêu chuẩn của trường học. Giáo viên tiểu học và trung học phải nhận thức được kỳ vọng của phụ huynh đối với việc học tập và kỷ luật ở trường, cũng như đảm bảo rằng lớp học là một môi trường giáo dục an toàn.

Ví dụ, một giáo viên tiếng Anh cấp hai có kỹ năng tư duy phản biện tốt sẽ cân nhắc các chủ đề của một câu chuyện trước khi quyết định xem nó có phù hợp với lớp học của họ hay không. Khi giảng dạy tại các trường cao đẳng hoặc đại học, người hướng dẫn phải xem xét những cách tốt nhất để sinh viên có hứng thú với môn học. Một giảng viên tiếng Anh đại học có thể thích tiểu thuyết thời Victoria, tuy nhiên sinh viên có thể thích thứ gì đó hiện đại hơn.

2. Kiên nhẫn

Giáo viên ở tất cả các cấp nên biết lớp học của họ sẽ đại diện cho nhiều nền tảng văn hóa, phong cách học tập và khả năng trí tuệ khác nhau. Những học sinh chăm chỉ có thể sẽ đóng góp nhiều hơn vào cuộc thảo luận trong lớp và ngoan ngoãn hơn. Nhưng nhiều học sinh khác có thể gây ra một số thách thức cho giáo viên như nộp bài tập muộn hay gây ra hành vi náo loạn. Giáo viên nên kiên nhẫn và duy trì sự cân bằng giữa kỳ vọng của chính họ với khả năng độc đáo của học sinh. Ví dụ, nếu một học sinh gặp khó khăn trong việc học bảng cửu chương, một giáo viên kiên nhẫn có thể giảng lại cho học sinh sau giờ học hoặc kéo dài thời hạn làm bài tập về nhà.

3. Giao tiếp

Giáo viên có thể giao tiếp với học sinh bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết và ngôn ngữ cơ thể. Giao tiếp bằng lời nói mạnh mẽ có nghĩa là giáo viên nêu rõ những tài liệu học tập cần thiết và đặt ra kỳ vọng rõ ràng cho học sinh. Họ nên giảng bài theo cách mà học sinh có thể hiểu được. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản được thể hiện khi họ phản hồi về bài tập và viết báo cáo tiến độ học tập của học sinh cho phụ huynh.

Trong lớp học, ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng. Khi giáo viên đứng lớp, mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với học sinh của mình thường xuyên, họ sẽ trông có vẻ tự tin và gần gũi hơn. Điều này có thể sẽ khiến học sinh tập trung hơn vào bài học.

4. Tổ chức

Một lớp tiểu học và trung học cơ sở công lập thường có từ 30 học sinh trở lên. Để lớp học có hiệu quả, giáo viên phải có khả năng quản lý tốt tài liệu giảng dạy của họ và bài tập của học sinh. Một lớp học được tổ chức tốt sẽ có sách và thiết bị công nghệ ở những nơi mà học sinh không bị phân tâm trong giờ học. Các giáo viên có kỹ năng tổ chức tốt sẽ luôn chuẩn bị sẵn bút, bút dạ, giấy và các tài liệu khác ở nơi dễ lấy.

Ngoài ra, giáo viên sử dụng các kỹ năng tổ chức để tách biệt các bài tập của các lớp khác nhau nhằm đảm bảo quá trình chấm điểm diễn ra suôn sẻ. Ví dụ, một giáo viên trung học có sáu tiết dạy trên lớp sẽ cần kỹ năng tổ chức để bài tập của tiết đầu tiên không bị trộn lẫn với tiết thứ tư, v.v.

5. Tư duy giàu trí tưởng tượng

Tùy thuộc vào độ tuổi của học sinh, giáo viên có thể sử dụng trí tưởng tượng theo nhiều cách khác nhau. Giáo viên của các học sinh nhỏ tuổi hơn có thể kết hợp ca hát hoặc nghệ thuật sáng tạo vào bài giảng của mình để kích thích việc học. Các giáo viên trung học hoặc đại học đang giảng dạy theo tài liệu cũ có thể sử dụng nhiều phương tiện truyền thông như phim hoặc truyền hình để minh họa với các chủ đề tương tự.

6. Lãnh đạo

Giáo viên cần có kỹ năng lãnh đạo dù là lúc đứng lớp hay không. Mô hình hóa hành vi cho học sinh có thể là chìa khóa để phát triển sự tận tâm trong học tập và trách nhiệm trong cuộc sống. Kỹ năng lãnh đạo cũng rất quan trọng khi làm việc với giáo viên và quản lý trường học. Để thể hiện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, họ có thể nhận các nhiệm vụ bổ sung như huấn luyện một đội thể thao hay chỉ đạo một câu lạc bộ như cờ vua hoặc kịch. Những giáo viên lãnh đạo tốt có thể có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cấp cao như hiệu trưởng hay chủ tịch hội đồng trường.

7. Làm việc nhóm

Tương tự như khả năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm giúp giáo viên làm việc với các nhân viên khác trong trường một cách hiệu quả và tử tế. Giáo viên thường xuyên có các cuộc họp để đưa ra các kế hoạch cho chương trình giảng dạy và lớp học thực hành tốt nhất cho học sinh. Trong các cuộc họp này, những giáo viên có khả năng làm việc nhóm tốt thường có thể chấp nhận ý kiến đóng góp từ người khác, ngay cả khi họ có ý kiến khác nhau.

Ví dụ, nếu một giáo viên khoa học cấp hai muốn dạy môn vật lý sơ cấp, họ sẽ xem xét ý kiến đóng góp của người khác trong nhóm để quyết định xem chủ đề có phù hợp với lứa tuổi đó không. Khi làm việc theo nhóm, các giáo viên có thể nhờ giáo viên khác giúp đỡ học sinh của họ. Ví dụ như giáo viên có kỹ năng làm việc nhóm có thể hợp tác với cố vấn hướng dẫn, y tá trường hoặc nhà tâm lý học để giúp đỡ học sinh có nhu cầu.

8. Quản lý thời gian

Giảng dạy là một công việc thường phải làm việc tại nhà. Vào buổi tối và cuối tuần, giáo viên thường lên kế hoạch cho bài học, kiểm tra điểm và thỉnh thoảng chuẩn bị tài liệu cho lớp. Để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống, giáo viên sẽ cần có các kỹ năng quản lý thời gian. Ví dụ như họ nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thư giãn, tập thể dục hoặc các hoạt động cá nhân khác.

Giáo viên cũng nên lập thời gian biểu cho các công việc như làm báo cáo, chấm bài kiểm tra và các bài tập khác và trả lại cho học sinh. Ví dụ, giáo viên có thể đặt mục tiêu cá nhân là trả lại điểm trong vòng một tuần kể từ khi nhận được bài nộp. Khi chấm điểm, giáo viên có thể chọn một khoảng thời gian cụ thể để làm việc mà không bị phân tâm.

9. Kỹ năng máy tính

Kỹ năng máy tính ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với giáo viên bởi các mô hình lớp học kết hợp với công nghệ ngày càng phổ biến. Giáo viên có thể sử dụng máy tính để theo dõi bảng điểm, soạn giáo án, sắp xếp công việc, lập hướng dẫn học tập, quản lý bài kiểm tra và các bài tập khác. Họ cũng sử dụng phương tiện kỹ thuật số trong lớp học như video trực tuyến và các bài tập tương tác để làm cho tài liệu của họ hấp dẫn hơn. Đối với giáo viên ở các cấp cao hơn, họ có thể sử dụng máy tính để quản lý các bài nghiên cứu trong thư viện và cơ sở dữ liệu trực tuyến. Các giáo viên cũng thường xuyên liên lạc với phụ huynh và nhân viên trường học qua kỹ thuật số, vì vậy họ cảm thấy thoải mái hơn khi gửi và nhận email.

10. Giải quyết xung đột

Giải quyết những bất đồng trong lớp học là một phần trách nhiệm của giáo viên. Những học sinh nhỏ tuổi thường xung đột trong việc chia sẻ tài nguyên như sách, trò chơi hoặc đồ chơi. Trong khi ở các lớp sau trung học, chúng thường xung đột về vấn đề cá nhân nhiều hơn như các mối quan hệ. Một giáo viên có khả năng giải quyết xung đột tốt sẽ kiên nhẫn và tích cực lắng nghe để xem xét từng quan điểm và đi đến thỏa hiệp. Kỹ năng này có thể cũng sẽ hữu ích nếu nảy sinh bất đồng giữa giáo viên và phụ huynh hoặc người giám hộ của học sinh.

Các mẫu thể hiện kỹ năng giáo viên trong CV

Bạn có thể liệt kê các kỹ năng giảng dạy trong CV của mình trong phần kỹ năng chuyên môn và/ hoặc trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn.

Một số ví dụ về phần kỹ năng trong CV của giáo viên

* Kỹ năng kỹ thuật: Phần mềm xử lý văn bản | Thiết bị công nghệ trong lớp học *

* Kỹ năng bổ trợ: Tổ chức | Tư duy phản biện | Khả năng lãnh đạo*

Ví dụ về phần kỹ năng của giáo viên trong mục kinh nghiệm làm việc 

Cao đẳng cộng đồng Poplar Grove

Giảng viên Lịch sử | 1/2012 đến 7/2019

 • Sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện và nghiên cứu để phát triển chương trình giảng dạy cần sử dụng các tài liệu từ nhiều nguồn học thuật khác nhau
 • Giảng bài bằng truyền thông đa phương tiện như sử dụng video, trình chiếu và công nghệ khác
 • Chấm điểm bài thi học kỳ và các bài tập khác kỹ lưỡng hơn

——————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: indeed.com 
 • Người dịch: Phạm Ngọc Ánh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Ngọc Ánh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71817

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/