Tôi Đã Thử Chế Độ Ăn Kỳ Lạ Này Từ Những Năm 1900 Và Nó Có Hiệu Quả

Xin chào, lại là tôi đây. Cô gái cố gắng thử những chế độ ăn theo mốt cực kỳ khủng khiếp đang ngồi đây và viết về chúng. Có thể bạn sẽ nhớ đến tôi với xu hướng chỉ ăn kem Halo Top mà không ăn gì khác trong vòng một tuần. Hay lần nào đó tôi vô tình gây chiến trong cộng đồng Whole30. Hoặc là bạn không hiểu gì về những dẫn chứng tôi vừa đưa ra ở trên và chỉ đến đây hôm nay để học về lối sống khó hiểu và vô căn cứ về mặt khoa học gọi là Kết Hợp Thực Phẩm. Dù là gì đi nữa thì cũng không quan trọng, chào mừng bạn đến đây!

Một vài tuần trước, tôi đã có buổi thảo luận khá là vui vẻ và thú vị về những chế độ ăn đang là mốt. Thông thường, một khi mọi người nghe thấy rằng đây là điều mà tôi tự nguyện làm, họ bắt đầu đưa ra những lý lẽ ngông cuồng khiến tôi tin rằng tôi sẽ kiệt sức trong quá trình cố gắng. Để tôi giới thiệu cho bạn một danh sách ngắn các chế độ ăn mà tôi được bạn bè tôi hay những người lạ gợi ý:

 • Chế độ ăn điên rồ đó đã lan truyền trên Twitter và bạn phải uống cả một chai rượu vang, ba quả trứng luộc chín và một miếng bít tết mỗi ngày (thật ra thì chế độ ăn này đã không còn tiếp diễn nữa)
 • Chế độ ăn Sushi và Jamba Juice, một chế độ ăn mà không thực sự phổ biến lắm mà nó giống hơn với thói quen ăn uống thực tế của bản thân tôi ở trường trung học Carlifornia tại ngoại ô
 • “Giống như là… trứng ư?” – một người đàn ông thâm chí còn không tham gia vào cuộc hội thoại cũng phải dừng lại và móc ra 2 cents.
 • “Ăn chay!!!” – bất kỳ người ăn chay nào trong bán kính 2 dặm cũng phải thốt lên.

Nhưng giờ thảo luận đặc biệt vui vẻ này lại khác biệt vì có một người phụ nữ ở đó đã đưa ra một lựa chọn khả thi và khá thú vị mà tôi chưa bao giờ nghe thấy trước đây: Kết hợp Thực phẩm. Về bản chất, Kết hợp Thực phẩm được thúc đẩy bởi nguyên tắc: cơ thể bạn sử dụng càng ít năng lượng cho việc tiêu hóa thì càng tốt. Để đạt được điều đó, mục tiêu là ăn theo một thứ tự nhất định hoặc có sự kết hợp nhất định để hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy giảm cân, bổ sung chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng năng lượng và rất nhiều lợi ích khác nữa.

Mặc dù nguồn gốc của Kết hợp Thực phẩm có chút mơ hồ, những giống như hầu hết các xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện đại, nó có thể bắt nguồn từ các phương pháp y học Ayurvedic của Ấn Độ cổ đại. Hãy vỗ tay cho những người Ấn Độ cổ đại vì họ đã cung cấp 90% những chủ đề quan trọng của chúng ta ngày nay. Tôi không biết phải cảm ơn họ thế nào cho đủ vì sản phẩm Golden Milk mà họ đã sản xuất.

Kết hợp Thực phẩm phổ biến trở lại trong ý thức của công chúng vào giữa những năm 1800 và sau đó lại nổi lại một lần nữa vào những năm 1900, xu hướng này được đổi tên lần lượt vào hai thời điểm đó là Tropology và Hay diet. Nhưng bất kể tên của nó là gì thì bản chất vẫn giống như vậy: các loại thực phẩm khác nhau nên được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tiêu hóa được tối ưu.

Ngay lập tức thì điều này trở nên thật rõ ràng trong nghiên cứu ban đầu của tôi rằng các nhà khoa học không đồng ý với logic đằng sau kết hợp thực phẩm. Lý thuyết là thế này: trong ruột của bạn có các loại enzyme khác nhau và mỗi một loại trong số chúng tiêu hóa các nhóm thực phẩm khác nhau, vì thế bằng cách tách riêng các nhóm đó, bạn đang tạo ra môi trường tiêu hóa tối ưu nhất. Nếu kết hợp các nhóm đó lại, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra lâu hơn, tạo điều kiện cho thức ăn trong dạ dạy bị thối rữa hoặc lên men, dẫn đến đầy hơi. Nó không phải điều điên rồ nhất mà tôi từng nghe, nhưng quả thực có lẽ không phải là nền tảng cho các phương pháp ăn kiêng hiệu quả.

Hóa ra tiêu hóa là một quá trình khoa học vô cùng phức tạp và không thể bị phá vỡ chỉ bởi cách ăn các loại thực phẩm theo một thứ tự nhất định. Trên thực tế, quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng, điều này hoàn toàn phủ nhận ý tưởng tất cả thức ăn bạn ăn hoàn toàn nằm nguyên trong ruột, chờ đợi để biến bạn thành Violet Beauregarde nếu những enzyme này không làm việc càng sớm càng tốt.

Nói vậy chứ, chỉ bởi vì nguyên lý của Kết hợp Thực phẩm có thể không hoàn toàn dựa trên lý do khoa học không có nghĩa là chế độ ăn này không lành mạnh về bản chất. Trên thực tế, tôi thấy nó khá là hữu ích để bắt đầu một quá trình tẩy rửa mà tôi đã cố gắng và thất bại, cuối cùng đạt được sau nhiều tuần nay. Về cơ bản, Kết hợp Thực phẩm chỉ là một quá trình thúc đẩy việc ăn uống sạch sẽ và chánh niệm, bởi vì bạn phải suy nghĩ rất kỹ trước khi ăn bất cứ thứ gì.  Tôi không nhất thiết phải ép bản thân mình dừng ăn những thứ tôi muốn, chỉ là tôi phải lên kế hoạch khi nào có thể ăn để đạt được mục đích một cách hiệu quả nhất. Thật ra thì tôi đã phải tạo một trang tính Excel chỉ để tôi có thể lập kế hoạch cho các bữa ăn của mình, và thật thảm hại khi đây là việc cho phép tôi sử dụng Excel hiệu quả nhất từ trước đến nay.

Tôi muốn làm rõ rằng thâm chí sau 10 ngày, tôi vẫn không phải là một chuyên gia ở đây. Trên thực tế, tôi tin rằng tôi mới chỉ đơn thuần chạm đến mặt nổi của thứ mà tôi tin rằng là tảng băng chìm mang kích thước của cả một con tàu Titanic có tên Kết hợp Thực phẩm. Nếu bạn là người tin vào chế độ ăn này như một tôn giáo, hoặc có thể tốt hơn, bạn hiểu được bất cứ điều gì vượt xa mức cơ bản thì có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu với những điều tôi sắp sửa nói sau đây. Xin chân thành xin lỗi.

Có rất nhiều quy tắc sắc thái đối với chế độ ăn này, và thật ra thì tôi không hiểu được hết. Mặc dù có nhiều bài báo viết về tại sao Kết hợp Thực phẩm không thực sự rõ ràng, cũng có rất ít bài báo đưa ra các quy tắc cứng rắn và nghiêm ngặt để tuân theo. Tôi chỉ là một cô gái đơn giản đang tìm kiếm những công thức nấu ăn trên Buzzfeed để làm theo, nhưng rõ ràng là không có thứ gì như vậy tồn tại cả. Vì không có nguồn chính thức đáng tin cậy nào để dựa theo, tôi đã phải vật lộn tập hợp những mẩu thông tin từ các blog khác nhau, một trang web được thiết kế rất tệ, và thông tin được chia sẻ với tôi bởi người phụ nữ đã hướng tôi theo chế độ ăn Kết hợp Thực phẩm ngay từ đầu. Điều này, kết hợp với ý thức chung đã làm cuộc sống của tôi phức tạp hơn mức cần thiết, kết quả là dẫn tôi đến với 10 ngày ăn toàn salad và các loại protein khác nhau,

Điều đầu tiên mà bạn cần hiểu về Kết hợp Thực phẩm đó là cần phân chia các nhóm thực phẩm như sau:

 • Protein – bất kỳ loại thịt nào (thịt đỏ hoặc khác), các sản phẩm từ sữa hoặc trứng
 • Tinh bột / Carbohydrate – bất kỳ loại ngũ cốc nào, bánh mì, cây họ đậu, mì ống hoặc rau củ giàu tinh bột như khoai tây, bí và ngô
 • Rau trung tính – khá nhiều loại rau không phải là tinh bột
 • Trái cây tươi – cái này là tự suy diễn từ bản thân tôi thôi, và nó bao gồm tất cả các loại trái cây

Có nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng theo chế độ ăn Kết hợp Thực phẩm về vị trí của một số loại thực phẩm – và thứ có ảnh hưởng nhất đến cuộc sống hàng ngày của tôi là quả bơ. Sau nhiều sự cân nhắc và làm một số nghiên cứu về sở thích bản thân, tôi quyết định rằng bơ là loại quả không tốt không xấu. Quả là một động thái gây tranh cãi, nhưng tôi vẫn ủng hộ nó, bởi vì một chiếc bánh sandwich toàn rau mà không có bất kì sản phẩm từ sữa nào hay đơn giản là một quả bơ thì thật sự rất khó nuốt.

Từ đây, bạn có một nguyên tắc cốt yếu cần tuân theo: không thể trộn lẫn protein (thịt, trứng, sữa) với carbs (tất cả những thứ bạn yêu thích). Đừng bao giờ làm vậy. Có khaonrg 100 giới hạn hoặc luật lệ khác bắt nguồn từ điều đó, nhưng câu thần chú này có lẽ chính là nền tảng xây dựng cuộc sống mới của bạn.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, tôi đã áp dụng them một số quy tắc khác mà tôi nghĩ đã đem lại cho tôi những trải nghiệm chân thực đủ để phục vụ cho cuộc thử nghiệm này. Vì thế trong một tuần rưỡi qua, đây chính là nguyên tắc đã định đoạt cuộc đời tôi:

Không kết hợp carbs / tinh bột với protein: Đây là cụm từ duy nhất bạn sẽ lặp đi lặp lại đến phát ngán với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp khi họ hỏi bạn đang thực hiện chế độ ăn giảm cân nào trong khoảng thời gian này.

Chỉ ăn trái cây khi bụng đói: Trái cây mất nhiều thời gian nhất để tiêu hóa và vì thế, bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn để tránh việc trở thành nạn nhận của chứng đầy hơi.

Bạn phải đợi 3 giờ đồng hồ giữa những bữa ăn khi thay dổi các nhóm thực phẩm: Không ai đưa ra bất kỳ sự logic nào ở đây, vì thế tôi cho rằng đó là tại vì các enzyme đã mệt rồi.

Nhưng nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, hãy ăn các loại rau trung tính: Rõ ràng là các enzyme không thấy mệt mỏi khi tiêu hóa rau xanh chứa đến gần 70% là nước.

Uống thật nhiều nước, nhưng không phải khi bạn đang ăn: Uống nhiều nước chính là trụ cột của hầu hết các chế độ ăn, nhưng điều điên rồi về Kết hợp Thực phẩm chính là bạn không phép uống bất cứ thứ gì trong bữa ăn. Làm như vậy sẽ khiến các enzym bị loãng và ngưng trệ quá trình tiêu hóa. Vì thế hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn phải thứ gì đó đặc biệt cay ngay đầu bữa ăn?

Không ăn các loại hạt / đậu trong tuần đầu tiên: Cả 2 nhóm thức ăn này đều có chu trình tiêu hóa dài, vì thế hầu hết những người ăn theo chế độ Kết hợp Thực phẩm khuyên bạn nên bỏ qua chúng trong tuần đầu tiên để cơ thể thích nghi với lối sống mới.

Bắt đầu bữa ăn với một số loại rau xanh: Điều này được cho là sẽ khởi động các enzyme tiêu hóa hoặc đánh thức chúng khỏi giấc ngủ ngắn. Tôi cũng không biết nữa.

Không them các loại đường không cần thiết: Chu trình tiêu hóa của đường chưa được nhắc đến, nhưng tối nghĩ rằng điều này phù hợp với ý tưởng chung về ăn uống lành mạnh hơn bất cứ thứ gì khác.

Một số blog cũng đề xuất bạn nên kết hợp chế độ ăn của mình với Intermittent Fasting (Nhịn ăn không liên tục), điều mà tôi đã cố gắng làm và đạt được nhiều mức độ thành công khác nhau trong suốt 10 ngày. Thỉnh thoảng bạn sẽ ăn uống vô độ để thỏa mãn cơn them, hoặc thỉnh thoảng bạn đi ăn tối với đồng nghiệp và thậm chí 9 giờ tối món chính còn chưa lên. Hãy kiện tôi vì điều này đi.

Ngày 1 – 3

Từ duy nhất tôi mô tả cho khởi đầu của trải nghiệm này là quá sức. Nếu bạn tình cờ bắt gặp tôi khi đang nghiên cứu chế độ ăn này, chắc chắn bạn sẽ nghĩ tôi đang học ngày đêm cho một bài kiểm tra. Tôi có sổ ghi chép. Tài liệu chất đống. Nhiều tab hơn và tôi khá thoải mái khi mở trên máy tính của mình. Tôi đánh dấu tất cả mọi thứ mà không cần lý do. Nhưng khi tôi lùi lại một bước và thực sự suy nghĩ về nó, tôi nhận ra rằng Kết hợp Thực phẩm không phải chỉ là một chế độ ăn đơn thuần mà nó còn nhiều hơn thế, nó là một lối sống. Điều đó khiến tôi nổi da gà, nhưng cũng chính nó đã thực sự khiến tôi ghi nhớ từ đây.

Kết hợp Thực phẩm không có nghĩa là cần hạn chế những gì bạn có thể ăn mà nó khiến bạn suy nghĩ về những gì bạn đnag ăn. Bằng cách chậm lại và nhận ra từng thành phần riêng lẻ, tôi thấy mình đưa ra quyết định tốt hơn hơn là khi tôi gọi vài món ở nhà hàng và cho rằng tất cả trong số chúng đều tốt cho sức khỏe. Được rồi, nó khá là tẻ nhạt, nhưng … xứng đáng mà? Tôi thậm chí không biết mình là ai nữa.

Ngày 4 – 7

Trí tuệ giác ngộ của 3 ngày đầu dần dần suy yếu khi tôi nhận ra tôi ghét món salad không bỏ phô mai. Kết hợp Thực phẩm không phải là một fan của nước sốt pha sẵn và khuyến nghị bạn nên kết hợp với dầu ô liu và nước cốt chanh, mặc dù khá nhẹ nhàng và sảng khoái, nhưng không hợp khẩu vị cho lắm. Nhưng sau đó như thể Chú đã nghe thấy tiêu kêu khóc của tôi và ném xuống một nhánh ô liu trong danh sách này dưới dạng phô mai trung tính mà tôi tìm được trên mạng.

Nghe này, tôi biết trang web này nhìn giống như được tạo ra từ một trình xử lý văn bản năm 1998. Tôi biết rằng một vài thông tin trên đó mâu thuẫn trực tiếp với các quy tắc mà tôi đặt ra ở trên. Và tôi cũng biết rằng tôi không nên tin tưởng mọi thứ đọc được trên mạng một cách mù quáng, những chẳng có gì quan trọng cả. Bất chợt tôi có thể ăn salad và phô mai ricotta trên món bánh mì nướng bơ của mình, tôi đã như một người phụ nữ hoàn toàn mới.

Ngày 8 – 10

Sau tuần đầu tiên, thói quen Kết hợp Thực phẩm hoàn toàn ăn sâu vào tôi đến mức thậm chí tôi không nhận ra mình vẫn đang tuân theo nó. Tôi bỏ bảng tính Excel từ lâu và không còn háo hức đếm ngược từng giây chờ đến buổi trưa khi Ăn kiêng ngắt quãng cho phép tôi ăn bữa đầu tiên trong ngày. Cảnh tượng đồ nướng tràn ngập trong văn phòng không còn khiến tôi có cảm giác nhói đau như vài ngày trước nữa. Tôi đã uống nước mà không cần phải đặt lời nhắc nhở để làm vậy. Nói tóm lại, tôi đã hành xử như một người có chức năng hoàn toàn bình thường, và điều đó thật tốt.

Nhưng sau đó, thảm họa đã xảy ra vào đêm hôm trước dưới hình thức một bữa tối thịnh soạn tại nhà hàng Ý sang trọng với mì ống và các món tráng miệng tuyệt vời. Mọi người kỳ vọng tôi sẽ ăn những thứ đó để tránh việc trông như một đứa khốn nạn.

Kết hợp Thực phẩm là một đề xuất của việc điều độ, và vị vậy tôi nghĩ tại sao lại từ chối nhỉ? Tôi đã cần cù, tôi đã làm việc chăm chỉ, sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả, mặc dù tôi đã dùng món chính là một suất thịt trên đường. Làm sao có thể để món tráng miệng bé nhỏ ngon lành tổn thương được chứ, sau khi đã kết hợp cả mớ chết tiệt carbs và protein kia với nhau. Điều gì có thể xảy ra với cơ thể của tôi vào lúc này được?

Urgh, và hóa ra điều gì cũng có thể xảy ra. Tôi nhận ra điều này trên đường lái xe về nhà, khi dạ dày tôi căng đến mức tôi chỉ có thể miêu tả nó là đầy hơi như mang thai ở tháng thứ hai vậy. Tôi chậm chạp đi vào căn hộ của mình, nằm luôn xuống giường, ngay lập tức bất tỉnh vì những gì tôi cho rằng đó là sự hoạt động quá mức của các enzyme lên dạ dày của tôi. Tôi thức dậy vào sáng hôm sau và thấy mình vẫn ở trong tình trạng thật tồi tệ, cố gắng tìm kiếm bộ quần áo rộng rãi nhất có thể để mặc đi làm. Tôi tiếp tục cảm thấy thật tồi tệ cho đến cuối ngày, và sau đó tôi đi ngủ với chiếc bụng rỗng vì ám ảnh với suy nghĩ ăn bất cứ thứ gì cũng khiến tôi buồn nôn.

Trong khi tôi đã bị mê hoặc bởi cảm giác an toàn giả tạo bởi sự thanh thản và thói quen mới của mình, cuối cùng thì Kết hợp Thực phẩm cũng giống như những lối sống / chế độ ăn khác mà tôi đã thử từ trước đến nay. Chắc chắn, bạn cảm thấy tuyệt vời vào lúc này, nhưng một bước sai lầm sẽ khiến bạn rơi vào vòng xoáy xấu hổ và tuyệt vọng khiến bạn cảm thấy hơi bị phản bội và cảm giác tội lỗi kéo dài.

Trong 10 ngày ăn theo chế độ Kết hợp Thực phẩm, tôi đã giảm được 5 cân. Nhưng chỉ với một bữa tối kiểu Ý, tôi tăng 2 cân trở lại. Gần một nửa sự tiến bộ của tôi đã bị xóa sạch bởi giây phút yếu đuối đó. Đây không phải là một trải nghiệm chỉ riêng riêng cho chế độ ăn Kết hợp Thực phẩm, mà là dấu hiệu cho thấy sự thất bại của bất kỳ chế độ ăn kiêng quyết liệt nào. Bạn cảm thấy bất khả chiến bại trong lúc thăng hoa, nhưng bạn phải nhớ rằng sẽ có lúc bạn vấp ngã và thất bại. Có một sự thật là hầu hết các phác đồ này không bền vững. Bạn biết điều gì là bền vững không? Một lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ và tập thể dục. Đó chính là bí quyết.

Ăn uống lành mạnh. Chăm tập thể dục. Thỉnh thoảng hãy tự thưởng cho bản thân. Đừng dựa vào những lời khuyên khoa học để đánh lừa cơ thể bạn trong việc giảm cân. Tôi dám nói rằng các enzym biết chúng đang làm gì mà không cần sự giúp đỡ của bạn. Nhưng quan trọng nhất, hãy đối xử thật tốt với cơ thể của bạn. Nó đã phải chịu đựng tất cả những điều ngu ngốc mà bạn gây ra hàng ngày, điều tối thiểu bạn có thể làm là chịu đựng một chút dao động trọng lượng trên cơ thể ở chỗ này hay chỗ khác.

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích !

 • Nguồn: theladders.com
 • Người dịch: Hồ Quỳnh Trang
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Hồ Quỳnh Trang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67223

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/