Tìm Ra Cách Học Tốt Dựa Trên Thói Quen Học Tập Của Bạn

Đã bao nhiêu lần bạn quyết tâm sẽ học một điều gì mới hoặc tạo thành một thói quen mới, và … bỏ cuộc chỉ trong ba ngày sau đó? Có thể bạn quyết định bắt đầu tập thuyền khi mặt trời thức giấc để rồi nhận ra rằng bạn không hợp với việc dậy sớm. Hoặc là bạn có thể dạo qua hàng tá các phương pháp học tập khác nhau trước và sau đó mất dần sự hứng thú hoặc là bỏ cuộc.

Có rất nhiều cơ hội bị lãng phí bởi những suy nghĩ tự trách rằng chúng ta chúng ta chưa đủ ý chí và quyết tâm.  Tuy nhiên, sự quyết tâm không nên là thước đo cho việc chúng ta “tốt” hoặc “thành công” như thế nào? Bản chất của con người – bao gồm những yếu tố được tạo nên từ hiện thực cuộc sống – cuối cùng sẽ giành được chiến thắng.

Thay vì tự trách bản thân không thể duy trì suy nghĩ “vượt qua chính mình” trong thời gian dài, tại sao chúng ta không chọn con đường dễ dàng hơn? Nói cách khác, chúng ta nên làm việc có hiệu quả hơn thay vì làm việc nhiều.

Gretchen Rubin, tác giả của Chương trình hạnh phúc và cũng là chủ của kênh podcast “Hạnh phúc hơn với Gretchen Rubin”, đã dùng phần lớn sự nghiệp của cô ấy để tìm ra cách làm như thế nào để tạo ra những thói quen tốt. Trong cuốn sách mới nhất – The Four Tendencies, cô ấy đã miêu tả bốn kiểu người cơ bản. Khi bắt đầu lựa chọn mục tiêu và và đưa ra cam kết sẽ hoàn thành việc gì đó, mọi người sẽ thuộc về một trong bốn xu hướng sau: Người duy trì, Người hỏi, Người bắt buộc, và Người chống đối. Nhận thức bản thân mình thuộc kiểu người nào và nhận ra đâu là phương pháp học tập phù hợp nhất với bạn có thể đưa bạn sang một thế giới hoàn toàn mới, một thế giới khi bạn nhận ra mình đã thành công theo đuổi các mục tiêu đặt ra đầu năm như thế nào.

Đâu là phương pháp học tập dành cho bạn?

Bạn có thể tìm ra phương pháp học tập phù hợp bằng cách làm bài kiểm tra dưới đây, và dưới đây cũng là những tổng kết ngắn gọn của các xu hướng đã được đề cập ở trên cũng như các cách học phù hợp với từng xu hướng đó. Bạn sẽ tiến bộ như thế nào trong việc học ngôn ngữ với những kinh nghiệm sâu sắc được đúc rút dưới đây?

Tìm ra phương pháp học tập cho riêng bạn 

Upholder (người duy trì)

Đây là kiểu người có thể tuân thủ kỷ luật một cách dễ dàng. và bạn có thể giữ được những kỳ vọng, mơ ước cho bạn thân mình một cách dễ dàng như cách mà bạn kỳ vọng người khác. Ưu điểm mà bạn có là khả năng cân bằng các mục tiêu bất kể đó là mục mục tiêu của bạn hay của người khác. Bạn cũng là kiểu người chủ động và sẽ từng bước thực hiện hóa những gì bạn đã lên kế hoạch. Tuy nhiên, đôi khi bạn hơi cứng nhắc và bạn có thể sẽ gặp khó khăn với yêu cầu “hãy làm tất cả” của chính bạn.

Với kiểu người này, để có những phương pháp học tập phù hợp, bạn nên vạch rõ ràng mục tiêu mà bạn muốn đạt được ngay từ khi bắt đầu, nhưng đôi khi bạn nên linh hoạt hơn, cho phép bản thân mình nghỉ ngơi, vấp ngã, phạm sai lầm, hoặc đi chệch hướng so với kế hoạch ban đầu một chút. Điều này nghe có vẻ nghịch lý trên con đường dẫn đến thành công, nhưng, bạn sẽ không cần quá vật lộn để theo đuổi những mục tiêu bạn quyết tâm thực hiện, dù đôi khi bạn vẫn có sẽ có khuynh hướng làm việc quá sức.

Questioner (người hỏi)

Nếu bạn thuộc kiểu người này, bạn sẽ không làm bất kì điều gì nếu chưa xem xét việc đó từ nhiều góc độ để quyết định xem bạn sẽ được lợi gì nếu làm nó.  Bạn cũng không phải kiểu người sẽ làm việc tùy hứng, không hợp lý hoặc đưa ra những yêu cầu không có tính thực tế, và bạn có thể sử dụng hàng giờ đồng hồ để đưa ra những lựa chọn cũng như tìm ra những phương pháp học tập khác nhau trước khi bắt tay vào thực hiện.

Nếu bạn đang theo đuổi mục tiêu học ngôn ngữ, tốt hơn hết bạn nên hiểu rõ vì sao bạn lại ưu tiên, đặt mục tiêu đó là mục tiêu hàng đầu. Và rõ ràng, một lý do chính đáng và hợp lý sẽ thúc đẩy bạn học ngôn ngữ chăm chỉ hơn, do đó, cơ hội để bạn hoàn thành mục tiêu sẽ nhiều hơn. Tương tự, trước khi bắt đầu học ngôn ngữ, bạn cũng sẽ tính toán, xem xét kỹ càng các các công cụ và các ứng dụng học ngôn ngữ. Khi bạn chọn được ứng dụng tốt nhất đáp ứng được các yêu cầu của bạn, bạn sẽ thỏa mãn và để nó rơi vào quên lãng thời gian sau đó. Tuy nhiên, hãy cố gắng cố gắng hết sức để tránh các bế tắc. Sau một thời điểm nhất định, khoảng thời gian mà bạn cân đo đong đếm các lựa chọn có thể là chiến thuật trì hoãn theo đúng nghĩa của nó. Nên nhớ rằng, đưa ra quyết định mà tính logic chỉ rơi vào khoảng 80% vẫn tốt hơn việc chỉ ngồi tính toán mà không làm gì.

Obliger (Người bắt buộc)

Người bắt buộc có xu hướng làm thỏa mãn những kỳ vọng của người khác, nhưng họ lại gặp vấn đề khi đáp ứng mong muốn của bản thân. Nói cách khác, những kiểu người này thường làm tốt hơn khi người khác nhờ vả hoặc yêu cầu họ chịu trách nhiệm một việc gì đó. Đó là bởi vì họ sẽ trở nên lười nhác, chểnh mảng khi không có áp lực từ bên ngoài. Do đó, người bắt buộc thường làm việc hiệu quả nhất deadline gần kề hoặc khi họ có người làm việc cùng.

Nếu bạn thuộc kiểu người này, việc tìm một người đồng hành hoặc một cộng sự giúp bạn theo đuổi mục tiêu là điều cần thiết. Có bạn đồng hành cùng học ngôn ngữ, hay tìm được một nhóm bạn cùng nhau học tập, có thể thay đổi thành công của bạn và cũng là một trong những phương pháp học tập hiệu quả. Nếu như việc tìm cộng sự hoặc nhóm học tập quá khó, bạn cũng có thể đặt lời nhắc tự động thông qua ứng dụng, nhưng kiểu người bắt buộc thường làm việc và học tập hiệu quả nhất khi có có người đồng hành cùng họ. Để tăng tỉ lệ thành công, hãy cân nhắc khi làm việc với một người thường không giữ đúng thỏa thuận, cái mà khiến bạn không thoải mái và không mông muốn.

Rebel (Người chống đối)

Nếu bạn là người chống đối, bạn sẽ kháng cự tất cả các yêu cầu, kể cả đó là yêu cầu từ sếp của bạn hoặc yêu cầu từ động lực cá nhân của bạn. Ngay sau khi người khác “bảo” bạn phải làm gì, sự bướng bỉnh, cứng đầu bên trong bạn bắt đầu, và rồi mọi chuyện kết thúc ở đó. Bất kể làm việc một mình hay làm việc với người khác, việc này quả thực là một trở ngại, những điểm cộng là, bạn sẽ kiên quyết và tận tâm với những thứ mà bạn thực sự muốn làm. Không những vậy, bạn cũng có khả năng giải quyết vấn đề bằng những giải pháp sáng tạo, khả năng này cũng được coi là một dạng khác của việc đi ngược lại sự kỳ vọng.

Để có thể kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng, bạn tốt nhất nên tự nhắc nhở bản thân mình về lý do tại sao đó lại là mục tiêu mà bạn ưu tiên hàng đầu. Bởi thứ giúp bạn bền bỉ trong hành trình thực hiện hóa mục tiêu là sự tự giác, chủ động trong công việc chứ không phải vì sự ép buộc của bản thân. Hãy để bản thân bạn được tự do làm những điều bạn thích trong thời gian bạn muốn, tắt các thông báo trên điện thoại nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng nhắc nhở công việc, bởi đôi khi, những thông báo đó có thể phản tác dụng với thành công của bạn.

Cảm ơn tác giả về những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: Babel Magazine
  • Người dịch: Nguyễn Thùy Linh
  • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là: “Người dịch: Nguyễn Thùy Linh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=93448

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network