Tìm Hiểu Về Công Việc Quản Trị Viên Mạng

Một quản trị viên mạng sẽ làm những công việc gì? 

Một quản trị viên mạng là người chịu trách nhiệm duy trì các hệ thống mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), mạng trực tuyến, mạng nội bộ và hệ thống phân đoạn mạng. Họ cũng đảm nhận cài đặt phần cứng mạng, đào tạo mọi người sử dùng mạng và duy trì sự ổn định và bảo mật tổng thể của mạng. Một số vai trò cụ thể của một quản trị viên mạng bao gồm:

 • Phối hợp chặt chẽ với các giám đốc bộ phận để xác định nhu cầu sử dụng mạng trong tương lai và lập kế hoạch thay đổi mạng lưới 
 • Phát triển các phương pháp và công cụ dùng trong kiểm tra và triển khai sử dụng các thiết bị mạng LAN/WAN mới 
 • Sáng tạo các dự án chuyên được thiết kế để bổ sung chức năng mới theo yêu cầu của công ty hoặc khắc phục các vấn đề lỗi mạng
 • Tham gia khắc phục các lỗi mạng thường xảy ra và giải quyết các sự cố kết nối mạng 
 • Phân tích cấu trúc mạng và nộp báo cáo tổng hợp theo từng quý cho đội ngũ lãnh đạo để tăng thêm hiệu quả cho mạng lưới

💠Mức lương trung bình

Công việc này có mức lương thay đổi tùy theo mức độ kinh nghiệm và vị trí địa lý của bạn:

Mức lương phổ biến ở Mỹ: 69,778 đô-la/năm

Một số nhà quản trị mạng có mức lương từ 19,000 – 152,000 đô-la/năm.

💠Yêu cầu của công việc quản trị viên mạng

Để trở thành quản trị viên mạng, bạn cần đáp ứng các yêu cầu như sau: 

Học vấn 

Mặc dù một số nhà tuyển dụng chấp nhận các ứng viên có bằng cao đẳng, nhưng vị trí quản trị viên mạng thường đòi hỏi phải có tối thiểu là bằng cử nhân về chuyên ngành liên quan đến máy tính. Nếu như có các bằng về khoa học thông tin, quản trị mạng hoặc một lĩnh vực khác liên quan đến máy tính, bạn đều có thể học những kiến thức chuẩn bị cho vị trí quản trị mạng. Đặc biệt là loại bằng cấp bốn năm có chương trình tập trung vào lĩnh vực mạng sẽ cung cấp các khóa đào tạo cần thiết về bảo mật thông tin, ứng dụng mạng, định tuyến, chuyển mạch và lập trình web cho học viên.

Đào tạo tập huấn

Bạn có thể hoàn thành quá trình đào tạo cần thiết bằng chương trình đào tạo chính thức cũng như tại chỗ thông qua những công việc cấp thấp khác. Để tích lũy được kinh nghiệm thực tế, trong thời gian vẫn đang theo học bằng cử nhân, bạn nên tìm thêm việc làm thực tập trong bộ phận CNTT. Ngoài việc được trải nghiệm thực tế, bạn cũng có cơ hội xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia CNTT, những người có thể giúp bạn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

💠Chứng chỉ 

Các nhà tuyển dụng luôn muốn quản trị viên mạng của họ có chứng chỉ chuyên môn về các sản phẩm tin học mà họ sử dụng. Ngoài ra còn có nhiều loại chứng chỉ khác không thuộc nhà cung cấp sản phẩm nhưng vẫn chứng minh được ứng viên có đủ kỹ năng và kiến ​​thức thực tiễn. Các loại chứng chỉ tốt nhất dành cho quản trị viên mạng bao gồm: 

Chứng chỉ CompTIA A+ 

Đây được coi là loại chứng chỉ căn bản dành cho các chuyên gia CNTT, chứng minh được họ có các kỹ năng quan trọng trên nhiều loại thiết bị và hệ điều hành. 

Chứng chỉ CompTIA Network+

Chứng chỉ hạng trung này kiểm tra năng lực của quản trị viên mạng trong việc duy trì và cấu hình các máy khách TCP/IP, kỹ thuật thiết kế mạng, thiết lập phần cứng, đi dây cáp, cấu hình, cài đặt và khắc phục sự cố. 

Chứng chỉ CompTIA Security+ 

Đây là loại chứng chỉ này chứng nhận các kỹ năng cốt lõi của một chuyên gia CNTT trong lĩnh vực bảo mật CNTT.

Chứng chỉ Quản trị Hệ thống Microsoft (MCSA) 

Đây là chương trình bao gồm nhiều loại chứng chỉ khác nhau dành riêng cho các chuyên gia trình độ sơ cấp  muốn xác nhận mình có đủ năng lực trong việc sử dụng các sản phẩm của Microsoft.

Chứng chỉ Chuyên viên Quản trị Hệ thống Microsoft (MCSE)

Đây là một chuỗi các chứng chỉ có thể chứng nhận nhiều kỹ năng khác nhau, những chứng chỉ này được thiết kế dành cho chuyên gia CNTT giàu kinh nghiệm. Chúng bao gồm các lĩnh vực chuyên biệt như ứng dụng kinh doanh, cơ sở hạ tầng cốt lõi, quản lý cơ sở dữ liệu, phân tích và năng suất.

Chứng chỉ CCNA Cisco 

Loại chứng chỉ Cisco này giúp các ứng cử viên chuẩn bị cho các vai trò công việc kết hợp trong CNTT, công nhận khả năng cài đặt, cấu hình, quản lý và khắc phục sự cố trong các mạng chuyển mạch và mạng định tuyến quy mô vừa. 

Chứng chỉ CCNP Cisco

Đây là chứng chỉ nâng cao để các kỹ sư chứng minh kỹ năng của mình trong việc khắc phục sự cố các giải pháp mạng phức tạp.

💠Kỹ năng cần có 

Các quản trị viên mạng sẽ cần đến một số kỹ năng để có thể làm việc hiểu quả. Các kỹ năng bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này đề cập đến cả việc giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói, cũng như kỹ năng lắng nghe. Người quản trị mạng phải có khả năng lắng nghe tích cực thông điệp từ người dùng cuối để hiểu những vấn đề họ đang gặp phải và tìm ra giải pháp thích hợp. Người quản trị mạng cũng phải có khả năng mô tả các vấn đề và giải pháp cho người dùng bên ngoài bộ phận CNTT. 

Kỹ năng phân tích 

Đây là kỹ năng liên quan đến khả năng thu thập, phân tích thông tin và xác định giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề. Quản trị viên mạng cần phải đánh giá hệ thống máy tính và kết nối mạng của công ty để đảm bảo cho hệ thống được hoạt động một đáng tin cậy. Họ cũng cần có khả năng đánh giá các phần cứng và phần mềm mới và xác định xem chúng có thể cải thiện hiệu suất và hiệu quả của mạng lưới hệ thống hay không. 

Kỹ năng làm việc đa nhiệm 

Đây là kỹ năng chuyển đổi sự tập trung từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác mà không bị rối loạn. Quản trị viên mạng thường được yêu cầu phải giải quyết nhiều công việc cùng lúc, đồng thời tham gia vào hoạt động khắc phục các sự cố thường xuyên. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng này bao gồm phân tích, nghiên cứu, sáng tạo và đưa ra quyết định. Nhà quản trị mạng phải có khả năng giải quyết các sự cố mạng máy tính một cách nhanh chóng.

Kỹ năng công nghệ

Để quản trị viên mạng có thể hoàn thành tốt công việc của mình, họ sẽ cần đến kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến máy tính, những kiến ​​thức chuyên sâu về hệ thống máy tính, phần mềm, định tuyến và chuyển mạch.

💠Môi trường làm việc của một quản trị viên mạng 

 • Quản trị viên mạng thường làm việc trong môi trường văn phòng với các đặc điểm sau:
 • Ngồi làm việc tại bàn trong nhiều giờ
 • Sử dụng máy vi tính, máy fax và các thiết bị văn phòng khác
 • Đôi khi sẽ được yêu cầu làm việc ngoài giờ hoặc vào cuối tuần để tránh hoặc giảm thiểu tình trạng mạng bị gián đoạn
 • Nâng đỡ các thiết bị nặng cho mục đích cài đặt phần cứng 
 • Đa số các quản trị viên mạng đều được tuyển dụng vào các công ty về công nghệ, một số khác thì làm việc duy trì hệ thống mạng trong các công ty tài chính, bệnh viện, trường đại học hoặc các văn phòng chính phủ.

💠Làm thế nào để trở thành một quản trị viên mạng 

Sau đây là những bước điển hình để bạn có thể theo đuổi sự nghiệp của một quản trị mạng:

 1. Theo đuổi con đường học vấn 

Dù các nhà tuyển dụng chấp nhận ứng viên ở trình độ cao đẳng, nhưng họ vẫn sẽ ưu tiên các ứng viên có bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến máy tính nhiều hơn. Hãy tìm các vị trí quản trị mạng mở trong khu vực của mình và xác định xem công việc đó có yêu cầu về trình độ học như thế nào. Sau đó, bạn sẽ hoàn thành chương trình học vấn được yêu cầu đó. 

 1. Tích lũy kinh nghiệm

Phần lớn các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong việc khắc phục sự cố về mạng. Nếu bạn còn đang học đại học, hãy tìm công việc thực tập để tích lũy kinh nghiệm thực tế song song với quá trình học chính thức của bạn. Nếu bạn vừa tốt nghiệp đại học, hãy ứng tuyển vào vị trí cấp thấp trong một bộ phận CNTT. 

 1. Lấy chứng chỉ 

Các nhà tuyển dụng thường muốn ứng viên của họ sở hữu những loại chứng chỉ kết hợp được chứng nhận bởi nhà cung cấp và các chứng chỉ khác để có kiến ​​thức chuyên sâu về phần mềm mà công ty tuyển dụng sử dụng và xác nhận ứng viên đáp ứng được bộ kỹ năng chuyên gia CNTT. Ứng viên nên cân nhắc học các khóa chứng chỉ để chứng minh năng lực phát triển, học hỏi và thăng tiến trong sự nghiệp của mình cho các nhà tuyển dụng tiềm năng. 

 1. Cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn

Khi bạn đã đạt được trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và chứng chỉ cần thiết, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn. Bao gồm trình độ học vấn cao nhất của bạn, các chứng chỉ bạn đã đạt được và quá trình làm việc có liên quan của bạn.

 1. Đi xin việc làm 

Trước hết hãy tìm kiếm vị trí quản trị mạng mở trong khu vực của bạn. Xác định công việc mà bạn có đủ khả năng đáp ứng nhất dựa trên kinh nghiệm và trình độ học vấn của bạn. Hãy ứng tuyển bằng cách nộp sơ yếu lý lịch được cập nhật hoàn thiện và thư xin việc mà bạn đã điều chỉnh phù hợp cho từng vai trò cụ thể.

Ví dụ mô tả công việc của một quản trị viên mạng

Trung tâm Y tế Harper đang tìm kiếm một quản trị viên mạng để gia nhập vào bộ phận CNTT của chúng tôi. Ứng viên sẽ là người chịu trách nhiệm cung cấp, cài đặt, vận hành và bảo trì hiệu quả của mạng lưới, hệ thống máy tính, phần cứng và phần mềm của trung tâm. Ứng viên sẽ phải thường xuyên tìm kiếm, xác định phương pháp cải thiện cơ sở hạ tầng của trung tâm một cách liên tục. Họ cũng chịu trách nhiệm hỗ trợ các chuyên gia CNTT khác của trung tâm khắc phục sự cố kỹ thuật liên quan đến máy chủ, kết nối mạng, phần cứng, phần mềm, hiệu suất và độ trễ dữ liệu. Đôi khi sẽ phải làm việc ngoài giờ để hạn chế mạng trong trung tâm bị gián đoạn.

Ứng viên tiềm năng cần có bằng Cử nhân Công nghệ thông tin hoặc một lĩnh vực có liên quan chặt chẽ khác. Ưu tiên ứng viên tốt nghiệp thạc sĩ. Ứng viên cũng phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong hỗ trợ hạ tầng mạng và bảo mật. Ứng viên tiềm năng phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản thật xuất sắc, có động lực làm việc cao, có ý thức làm chủ và tuân thủ quy tắc một cách chặt chẽ.

————————————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Theo: Indeed
 • Người dịch: Lê Nguyễn Ka Thy
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Nguyễn Ka Thy – Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97986

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network