Tìm Hiểu Cách Để Trở Thành Một Luật Sư

  Công việc của một luật sư là gì?

Trách nhiệm chính của một luật sư đó là cố vấn và đại diện cho khách hàng cùng với quyền lợi hợp pháp của họ trong các vụ án hình sự và dân sự. Công tác của họ có thể đa dạng từ cố vấn chuyên môn cho tới chuẩn bị tài liệu và có mặt ở tòa để bào chữa cho khách hàng của mình. Các nhiệm vụ khác mà một luật sư có thể làm bao gồm:

 • Giải thích các vấn đề pháp lý và cố vấn cho khách hàng bất kỳ vụ kiện tụng nào liên quan tới họ
 • Tìm hiểu tất cả các yếu tố của vụ án, ví dụ như những tai nạn và báo cáo của cảnh sát, các chi tiết trong hệ thống pháp lý liên quan tới vụ án hay các lời bào chữa trước đó.
 • Xây dựng nhiều chiến lược thay mặt cho khách hàng để tìm được cách phù hợp với thời gian và tiết kiệm nhất để giải quyết các vấn đề pháp lý.
 • Chuẩn bị các tài liệu pháp lý ràng buộc, ví dụ như hợp đồng, di chúc và chứng thư.
 • Trực tiếp bảo vệ tốt nhất những lợi ích cho khách hàng trên tòa, trước thẩm phán hay bồi thẩm đoàn.
 • Hỗ trợ khách hàng trao đổi biện hộ và các thỏa thuận khác với văn phòng luật sư của quận
 • Cố vấn cho khách hàng của họ cách ứng xử trước công chúng khi đang xử lý các vụ kiện

  Mức lương trung bình

Hầu hết các luật sư làm việc ở các vị trí toàn thời gian trong các hoạt động tư nhân hoặc công ty và các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang và liên bang. Mức lương của các luật sư sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố, ví dụ như trình độ học vấn, quy mô tuyển dụng, vị trí địa lý, chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và các kiểu khách hàng mà họ làm việc cho.

Mức lương thông thường ở Hoa Kỳ: $95.740/năm ( khoảng 2.210.889.930 VNĐ/năm )

Một số mức lương khác dao động từ $16.000 ( khoảng 369.447.606 VNĐ ) cho tới $220.000/năm ( khoảng 5.079.904.590 VNĐ/năm)

  Yêu cầu cần có của một luật sư

Một luật sư thành công cần có trình độ học vấn, kinh nghiệm, đào tạo bài bản và các kỹ năng nâng cao nhất định:

Học vấn

Trở thành một luật sư cần có vốn kiến thức rộng lớn và sự chuẩn bị kỹ càng trước khi được cấp bằng và hành nghề. Dưới đây là một số bằng cấp và bài kiểm tra cần có thể hành nghề luật sư.

 • Bằng cử nhân

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bước đầu tiên trên con đường trở thành luật sư đó chính là nhận được tấm bằng cử nhân 4 năm từ một trường đại học hay cao đẳng đã được công nhận. Tuy nhiên không có yêu cầu hay ưu tiên nào đối với các ngành học, sinh viên có thể có bằng cử nhân ngành chính trị học, ngôn ngữ Anh hay tư pháp hình sự.

 • Trường luật

Các luật sư tương lai phải tốt nghiệp từ một trường luật được Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ công nhận. Để ứng tuyển vào trường luật, sinh viên đầu tiên phải trải qua Bài Kiểm Tra đầu Vào Của Trường Luật. Mục đích của nó là kiểm tra khả năng đọc hiểu và kĩ năng phân tích dữ liệu. Chương trình luật có thể đa dạng nhưng thường bao gồm các học phần liên quan đến luật học, ví dụ như luật kinh tế, luật hiến pháp, luật quốc tế, luật hình sự hoặc luật dân sự. Thông thường sẽ kéo dài ba năm và khoảng giữa năm thứ hai, sinh viên sẽ được học các học phần chuyên ngành liên quan đến nhiều khía cạnh khác của luật pháp. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận bằng Tiến sĩ Juris.

 • Kiểm tra luật  

Bước cuối cùng trên con đường học vấn thông thường của một luật sư trước khi chính thức được hiệp hội Bang công nhận đó là vượt qua bài kiểm tra kiến thức về luật và hệ thống pháp lý kéo dài hai ngày. Các hình thức thi có thể đa dạng tùy thuộc vào khu vực, trong ngày đầu tiên hầu hết sẽ là bài kiểm tra gồm sáu câu hỏi đoạn văn mỗi đoạn 30 phút, trong ngày thứ hai thí sinh phải trả lời một chuỗi các câu hỏi cụ thể liên quan tới luật pháp bang nơi mà họ đăng ký thi. Hầu hết các tiểu bang cũng yêu cầu kiểm tra đạo đức như một phần của bài thi.

Huấn luyện

Một phần quan trọng trong kỳ huấn luyện của các luật sư đó là được trải nghiệm thực tế một công ty hoặc tổ chức về luật. Thông thường điều này sẽ bao gồm việc làm việc dưới sự giám sát trực tiếp của luật sư hành nghề và yêu cầu thực hiện vô số các nhiệm vụ đơn giản liên quan đến luật. Trải nghiệm trực tiếp tạo cơ hội cho sinh viên trau dồi các kỹ năng mềm cần có, ví dụ như giao tiếp, tư duy phản biện, khả năng đàm phán, quản lý thời gian hay sức thuyết phục.

Chứng nhận

Tất cả các luật sư cần được cấp bằng trước khi hành nghề. Mỗi tiểu bang sẽ có các yêu cầu riêng để nhận được bằng, nhưng hầu hết đều yêu cầu các ứng cử viên vượt qua bài kiểm tra luật. Nội dung bài kiểm tra luật có thể khác biệt tùy vào từng khu vực và luật pháp ở đó. Hầu hết các tiểu bang sẽ yêu cầu các luật sư thi lại bằng sau ba năm.

Luật là một khối ngành lớn và các luật sư thường chỉ tập trung vào một chuyên ngành duy nhất ví dụ như luật dân sự, luật phá sản, luật quy hoạch bất động sản, luật phúc lợi trẻ em, luật thuế và vân vân. Dưới đây là một số các khóa học có chứng nhận dành cho các luật sư có chuyên ngành:

 •  Chứng nhận chuyên ngành luật bất động sản

Được cấp bởi Hiệp hội các nhà quy hoạch & hội đồng bất động sản quốc gia, chứng nhận này cho khách hàng tiềm năng nhận thấy đây là một luật sư có chuyên môn về lĩnh vực bất động sản. Nhận được tấm bằng này sẽ cho thấy những kinh nghiệm trong chuyên ngành luật bất động sản và động thời nhận được những lời giới thiệu từ các chuyên gia cùng lĩnh vực khác.

 • Chứng nhận chuyên ngành luật phúc lợi trẻ em

Được cấp bởi Hiệp hội Cố vấn Quốc gia về Trẻ em, chứng nhận này có tác dụng như một minh chứng cho kiến thức, kĩ năng và chuyên môn của luật sư về luật phúc lợi trẻ em. Điều này cho phép các luật sư đại diện cho bộ phận dân sự của chính quyền trong tất cả các vụ án liên quan đến quyền bảo hộ của trẻ em, ví dụ như các trường hợp về quyền nuôi con, nhận nuôi, nuôi con tạm thời, chăm sóc con nuôi, quyền giám hộ và các vấn đề liên quan.

Kĩ năng

Một luật sư cần rất nhiều những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và các phẩm chất cụ thể để hoàn thành vai trò của mình:

 • Giao tiếp

Không quan trọng chuyên môn của họ là gì, một luật sư thành công cần phải có một kỹ năng giao tiếp xuất sắc, trong cả văn bản và lời nói. Đồng thời vì phần lớn công việc của họ bao gồm phân tích thông tin, nên họ cần phải là những người biết lắng nghe người khác.

 • Tư duy phản biện

Các luật sư phải biết xác định vấn đề và triển khai các giải pháp khả thi. Điều này bao gồm có nền tảng tư duy phản biện tốt và có khả năng tìm ra hướng giải quyết hợp lý cho từng vấn đề.

 • Mạnh mẽ

Một luật sư đôi lúc sẽ phải đối mặt với các tình huống khó nhằn, cả ở trên tòa và ngoài đời. Họ phải có một tâm lý mạnh mẽ để tìm ra ra hướng giải quyết nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài ví dụ như khán giả ở trong phòng xử án.

 • Tìm hiểu

Rất nhiều khía cạnh trong công việc của một luật sư liên quan tới phân tích số lượng lớn các thông tin và tìm ra các phần mục liên quan tới các vụ án cụ thể. Điều này yêu cầu phải có kỹ năng và sự bình tĩnh để có thể phân loại và sử dụng thông tin hợp lý.

 • Quản lý thời gian

Hành nghề luật chung tốn rất nhiều thời gian và các luật sư thường có một khối lượng công việc lớn. Có kỹ năng quản lý thời gian tốt bao gồm phân chia thời gian hiệu quả và sắp xếp ưu tiên công việc chính xác để hoàn thành nhiều nhất có thể trong thời gian giới hạn.

  Môi trường làm việc của luật sư

Các luật sư thường sẽ làm việc trong văn phòng luật, tòa án hoặc thư viện pháp luật. Tùy thuộc vào chuyên môn mà họ có thể thường xuyên đi lại để gặp mặt các khách hàng có thể ở nhà, văn phòng làm việc, bệnh viện hoặc các cơ sở cải tạo. Tuy làm việc với tư cách là một luật sư thường là các vị trí toàn thời gian với giờ làm xác định, nhưng việc các luật sư phải làm tăng ca khá phổ biến, đôi khi quá 50 tiếng một tuần.

Môi trường làm việc của họ bao gồm việc trao đổi giao tiếp thường xuyên với các bên liên quan. Họ thường làm việc trong một môi trường cạnh tranh cao và phải đưa ra các quyết định khó khăn mỗi ngày, đôi khi không có sự tham vấn từ các bên liên quan. Họ có thể sẽ phải làm các công việc sau:

 • Ngồi ở bàn làm việc đọc các tài liệu suốt nhiều giờ liên tiếp
 • Sử dụng máy tính để tìm kiếm thông tin
 • Di chuyển từ gặp gỡ khách hàng tới tòa án
 • Mặc quần áo chuyên nghiệp
 • Tuân thủ luật pháp và quy định nghiêm ngặt

  Cách để trở thành một luật sư

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để trở thành một luật sư thực thụ:

 • Nhận bằng cử nhân. Bước đầu tiên để trở thành luật sư đó là nhận được tấm bằng cử nhân luật bốn năm sau khi tốt nghiệp cấp ba. Cân nhắc bằng cử nhân ở một số khối ngành chính trị học, lịch sử hay tư pháp hình sự để chuẩn bị cho trường luật.
 • Trải qua Bài Kiểm Tra đầu Vào Của Trường Luật. Đạt được điểm cao trong bài kiểm tra này sẽ giúp tăng khả năng đậu trường luật của bạn. Ôn các kiến thức để chuẩn bị được kỹ lưỡng nhất.
 • Tốt nghiệp trường luật. Bạn cần phải tốt nghiệp trừ trường luật được công nhận bởi Hiệp Hội Luật Sư Hoa Kỳ. Các khóa học tập trung vào các học phần cốt lõi về luật chung. Trong năm cuối, bạn có thể đăng ký các lớp về các chuyên ngành luật cố định. Bạn sẽ nhận được bằng Tiến sĩ Juris khi tốt nghiệp.
 • Tham gia thực tập để có thêm kinh nghiệm. Khi ở trường luật, bạn có khả năng sẽ hoàn thành một khóa thực tập với một tổ chức tư nhân hay chính phủ nào đó. Cân nhắc việc tìm kiếm các khóa thực tập phục vụ cho chuyên ngành của bạn để có được kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp.
 • Vượt qua kì thi luật. Bước cuối cùng để trở thành một luật sư chính thức chính là vượt qua bài thi luật. Nội dung bài thi có thể đa dạng tùy vào từng tiểu bang. Bạn có thể sẽ phải thi lại bằng sau ba năm.

  Mẫu tuyển dụng luật sư

Công ty luật của chúng tôi, Johnson, Oppenheim, Lee & Ramirez, hiện đang tìm kiếm một luật sư liên quan đến lĩnh vực luật biện hộ cho tội phạm. Công việc này bao gồm làm việc với hồ sơ các vụ án hình sự cấp cao và cố vấn cho khách hàng của chúng tôi trong tất cả các vấn đề liên quan. Yêu cầu tối thiểu cho vị trí này bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp và tìm hiểu tốt
 • +4 năm kinh nghiệm hành nghề luật sư biện hộ cho tội phạm
 • Khả năng tiếp nhận những công việc phức tạp và các vụ án cần xem xét kỹ lưỡng và sẵn sàng gặp gỡ cá nhân với khách hàng

————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Bài viết gốc: Indeed.com
 • Tên người dịch: Nguyễn Thanh Hiền
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thanh Hiền – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=86466

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network