Thư Xin Việc 101: Mọi Điều Bạn Cần Biết

Khi nộp đơn xin việc, điều quan trọng là phải có một sơ yếu lý lịch và thư xin việc mà bạn có thể sử dụng để làm nổi bật trình độ chuyên môn của mình. Thư xin việc cho phép bạn tương tác với nhà tuyển dụng theo định dạng đẹp mắt hơn so với sơ yếu lý lịch của bạn. Bằng cách nghiên cứu thêm về thư xin việc, các thành phần của chúng và cách sử dụng chúng hiệu quả, bạn có thể thể hiện mình như  là một ứng viên tiềm năng trước nhà tuyển dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem lại thư xin việc là gì, thảo luận lý do tại sao bạn cần thư xin việc, liệt kê các mục chính cần bao gồm và trả lời các câu hỏi khác liên quan đến thời điểm bạn nên cập nhật thư xin việc  của mình và điều chỉnh nó cho phù hợp với mô tả công việc.

?Thư xin việc là gì?

Thư xin việc là một tài liệu chuyên nghiệp mà ứng viên cung cấp cho nhà tuyển dụng kết hợp với sơ yếu lý lịch của họ và các chi tiết khác cho đơn xin việc. Thư xin việc đóng vai trò như một phần mở rộng trong sơ yếu lý lịch của bạn và cung cấp cho nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng thông tin chuyên sâu hơn về cách trình độ chuyên môn của bạn phù hợp với công việc được đề cập như thế nào.

?Tại sao bạn cần một lá thư xin việc?

Bạn cần một lá thư xin việc vì nó cho phép bạn trao đổi  trực tiếp với nhà tuyển dụng và nói chuyện với họ theo cách cá nhân hơn so với cách bạn làm trong sơ yếu lý lịch của mình. Đây là một số lý do bổ sung tại sao bạn nên tạo thư xin việc:

Thể hiện kỹ năng viết của bạn: Điều quan trọng là phải viết một cách toàn diện, bất kể ngành nghề hoặc chức vụ công việc của bạn, vì nó giúp nhà tuyển dụng xác minh rằng bạn có thể viết email, soạn thảo báo cáo hoặc tạo bản trình bày bằng văn bản. Vì vậy, thư xin việc là một cơ hội tuyệt vời để mà bạn chứng minh khả năng giao tiếp thông qua văn bản.

Giúp bạn xây dựng chi tiết về kinh nghiệm của mình: Trong sơ yếu lý lịch, bạn có thể chỉ điền vào một vài gạch đầu dòng cho từng kinh nghiệm chuyên môn và các thành tựu khác, vì vậy thư xin việc của bạn như  là cơ hội để cung cấp thêm thông tin về những gì bạn đã học và đạt được thông qua những kinh nghiệm của bạn .

Làm bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác: Một số nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi kèm thư xin việc cùng với sơ yếu lý lịch và các tài liệu ứng tuyển khác. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà tuyển dụng không yêu cầu thư xin việc, bạn có thể giúp nâng cao khả năng tuyển dụng của mình bằng cách cung cấp một thư như một phần trong đơn xin việc của bạn. Gửi thư xin việc qua email cho nhà tuyển dụng sau khi bạn gửi đơn xin việc cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nhà tuyển dụng sẽ xem xét đơn xin việc của bạn.

Truyền đạt kiến ​​thức và sự quan tâm của bạn đối với một công ty: Thư xin việc là một cách tuyệt vời để truyền đạt nghiên cứu bạn đã hoàn thành về nhà tuyển dụng và những điều bạn ngưỡng mộ về công ty của họ và nhiệm vụ của nó. Đây cũng là cơ hội để bạn kết nối các giá trị và trình độ cá nhân của mình với công ty của họ để nhà tuyển dụng có thể thấy những cách mà bạn có thể đóng góp cho các mục tiêu kinh doanh của họ.

?Bạn nên bao gồm những gì trong một bức thư xin việc?

Có một số thành phần bạn nên bao gồm để tạo ra một lá thư xin việc chuyên nghiệp, được viết tốt. Xem lại danh sách này để xác định những yếu tố nào cần kết hợp vào thư xin việc của bạn:

1. Thông tin liên lạc của bạn

Ở đầu thư xin việc, bạn bao gồm các chi tiết liên hệ của mình giống như ở đầu sơ yếu lý lịch. Bằng cách đặt thông tin này ở trên cùng, bạn giúp người quản lý tuyển dụng dễ dàng tham khảo khi sắp xếp thông qua các ứng dụng. Cách bạn sắp xếp các chi tiết liên hệ của mình là tùy thuộc vào bạn, nhưng đây là một ví dụ về định dạng tiềm năng và các chi tiết bạn nên bao gồm:

Kennedy Rowan

1234 Đại lộ Montevue, Mable, PA 56789

123-456-7891

krowan@email.com

kennedyrowan.com

2. Tên người nhận và địa chỉ công ty

Nếu bạn có tên cho người quản lý tuyển dụng hoặc một cá nhân khác để gửi thư xin việc của bạn, hãy sử dụng tên, chức danh công việc và địa chỉ công ty của họ. Ngược lại, nếu bạn không thể tìm thấy chi tiết liên hệ cụ thể, hãy thay thế tên người nhận bằng “Người quản lý tuyển dụng”, theo sau đó là địa chỉ công ty. Đảm bảo xác minh vị trí cho chức vụ đó nếu nhà tuyển dụng điều hành nhiều chi nhánh. Dưới đây là một ví dụ về cách hiển thị chi tiết liên hệ của người nhận:

Jordan Horan

Giám đốc bộ phận tiếp thị

Công ty chuyên sâu

1234 Đường Addton

Philadelphia, PA 67891

3. Ngày tháng

Bạn có thể đặt ngày bạn viết thư xin việc ở trên hoặc dưới thông tin liên hệ của người nhận tùy thuộc vào cách bạn muốn định dạng nó. Khi quyết định chọn ngày nào, hãy sử dụng ngày hiện tại hoặc ngày bạn định nộp đơn. Điều quan trọng là phải cập nhật ngày tháng trên thư xin việc của bạn mỗi khi bạn nộp đơn xin việc để tránh nhầm lẫn. Bạn có thể sử dụng định dạng viết ra đầy đủ với tên của tháng, ngày và năm:

Ví dụ: ngày 20 tháng 10 năm 2020

4. Lời chào

Lời chào là cách bạn chào người nhận thư xin việc trước khi giới thiệu thêm về bản thân. Khi bạn biết tên người nhận, hãy gọi họ bằng tên đầy đủ trong lời chào, chẳng hạn như “Jordan Horan thân mến.” Nếu bạn không thể tìm thấy tên cụ thể, hãy nói với họ như sau:”Kính gửi người quản lý tuyển dụng.”

5. Giới thiệu

Thay vì bắt đầu phần giới thiệu thư xin việc của bạn bằng cách giới thiệu bản thân, hãy bắt đầu bằng cách nêu rõ vị trí bạn đang ứng tuyển tại công ty của họ và tổng quan nhanh về các kỹ năng và trình độ của bạn. Đây là một ví dụ:

“Tôi đang ứng tuyển vào vị trí giám sát tiếp thị, mà tôi đã biết được thông qua một tin tuyển dụng trên trang web của công ty bạn. Tôi đã có hơn bảy năm kinh nghiệm làm việc về các chiến dịch tiếp thị và thực hiện nghiên cứu thị trường, và hiện tôi hy vọng sẽ đóng góp các kỹ năng của mình cho hàng ngày hoạt động của bộ phận của bạn. ”

6. Thân bài

Bạn nên bao gồm một đến hai đoạn nội dung nhỏ để mở rộng kinh nghiệm trước đây của bạn và cách chúng ta có thể mang lại lợi ích cho nhà tuyển dụng. Đây là một ví dụ về một đoạn nội dung thư xin việc:

“Tôi đã làm điều phối viên tiếp thị cho một tập đoàn bán lẻ lớn trong ba năm. Ở đó, tôi đã học về các chiến dịch tiếp thị qua email và cách cấu trúc hình ảnh với nội dung và dòng tiêu đề để khuyến khích sự tham gia của khách hàng. Từ đó, tôi theo đuổi vai trò chuyên gia tiếp thị tại một nhà bán lẻ nơi tôi đã làm việc trong bốn năm. Trong vai trò này, tôi đặc biệt tập trung vào các phương pháp tiếp thị trong nước để thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền và doanh số bán hàng.

Những vai trò này đã trang bị cho tôi để đảm nhận vai trò lãnh đạo như một người giám sát để thúc đẩy nhân viên tiếp thị và thách thức họ tạo ra các chiến dịch tiếp thị sáng tạo phù hợp với thương hiệu của công ty này. ”

7. Phần kết luận

Phần kết của thư xin việc nên truyền đạt sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí tại công ty của họ. Đây là một ví dụ:

“Tôi đánh giá rất cao cơ hội được nói chuyện với bạn về vị trí ứng tuyển và tìm hiểu thêm về kỳ vọng của bạn đối với một giám sát tiếp thị tại công ty của bạn.”

8. Tuyên bố kết thúc

Tuyên bố kết thúc nên liên quan tới tương lai và thể hiện mong muốn của bạn để nghe từ nhà tuyển dụng:

“Tôi mong nhận được phản hồi từ bạn trong thời gian sớm nhất.”

9. Kết thúc lời chào

Trong lời chào kết thúc, bạn có thể sử dụng các cụm từ như “Tất cả những điều tốt đẹp nhất” hoặc “Trân trọng”, nhưng “Trân trọng”, thường được sử dụng và chấp nhận. Đây là cách viết lời chào kết thúc:

Trân trọng,

Kennedy Rowan

?Bạn có nên tùy chỉnh thư xin việc của mình cho từng công việc không?

Có, bạn nên tùy chỉnh thư xin việc của mình cho từng công việc bạn ứng tuyển, giống như sơ yếu lý lịch của bạn. Dưới đây là một số ví dụ về những yếu tố bạn nên thay đổi để phản ánh cơ hội việc làm của cá nhân:

Tên người nhận và chi tiết liên hệ: Bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thay đổi tên của người mà bạn gửi thư xin việc. Điều này xảy ra khi nêu rõ địa chỉ của người nhận trước lời chào và trong lần chào đầu tiên. Để tham khảo, ví dụ về cách chào là, “Dear XYZ,”.

Vị trí bạn đang ứng tuyển: Sau phần chào hỏi, bạn nên nêu rõ vị trí công ty cụ thể mà bạn đang ứng tuyển. Bạn nên đảm bảo rằng bạn điều chỉnh chi tiết này trừ khi vị trí đó giống với công ty trước đây mà bạn đã ứng tuyển.

Cách bạn mô tả kỹ năng và trình độ của mình: Xem lại các kỹ năng và trình độ trong bản mô tả công việc ban đầu và sử dụng chúng để điều chỉnh các mục bạn đưa vào thư xin việc và cách mô tả chúng. Ví dụ: nếu mô tả công việc nhấn mạnh việc sử dụng phần mềm xử lý văn bản như một kỹ năng quan trọng đối với ứng viên, bạn muốn đề cập đến các trường hợp cụ thể mà bạn đã sử dụng phần mềm xử lý văn bản trong các công việc trước đây của mình.

Tên công ty: Trong phần kết của thư xin việc, bạn nên nhấn mạnh sự nhiệt tình của mình trong việc tiếp tục ứng cử với nhà tuyển dụng. Điều này có nghĩa là hãy đảm bảo rằng bạn thay thế tên công ty trước đây bằng tên mà bạn hiện đang ứng tuyển.

?Khi nào bạn nên cập nhật thư xin việc của mình?

Có thể bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn nếu chỉ giữ cùng một bức thư đã soạn sẵn ở chế độ chờ, nhưng có một số trường hợp khi bạn nên cập nhật thư xin việc của mình. Dưới đây là một số ví dụ:

Mỗi khi bạn nộp đơn cho một công việc mới: Thông thường, bạn cần cập nhật thư xin việc của mình cho mỗi công việc bạn ứng tuyển. Điều này đảm bảo rằng bạn liên hệ đúng người và điều chỉnh thư xin việc của bạn để phù hợp nhất với mô tả công việc và từ khóa.

Sau khi đạt được các bằng cấp hoặc mục tiêu nghề nghiệp mới: Giống như bạn cần cập nhật sơ yếu lý lịch của mình mỗi khi bạn có cơ hội việc làm mới, bằng cấp, chứng chỉ hoặc một thành tích khác, bạn cần điều chỉnh thư xin việc để phản ánh các bằng cấp mới của bạn và chúng có thể mang lại lợi ích như thế nào cho người sử dụng lao động. Nếu bạn sử dụng lại chính thư xin việc như trước khi đạt được các mục tiêu nghề nghiệp mới, nhà tuyển dụng có thể băn khoăn nên tham khảo sơ yếu lý lịch hay thư xin việc của bạn để có thông tin chính xác nhất.

Khi chi tiết liên hệ của bạn thay đổi: Ở đầu thư xin việc, bạn bao gồm tên, địa chỉ, email và số điện thoại. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng thông tin này làm tài liệu tham khảo để gửi cho bạn thư in hoặc email và gọi cho bạn để lên lịch phỏng vấn, vì vậy bạn cần phải bao gồm các chi tiết chính xác. Điều này giúp bạn không bỏ lỡ các cơ hội việc làm và cũng đảm bảo rằng bạn thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp.

Khi bạn không nhận được câu trả lời từ nhà tuyển dụng: Có thể có nhiều lý do khiến bạn không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng sau khi gửi đơn đăng ký. Tuy nhiên, đó có thể là thư xin việc hoặc tài liệu sơ yếu lý lịch của bạn và liệu bạn có đưa vào các từ khóa phù hợp hay không. Trong những tình huống này, hãy sửa đổi thư xin việc của bạn và tập trung vào việc điều chỉnh nó cho phù hợp với từng mô tả công việc. Điều này giúp tăng cơ hội ứng cử của bạn với nhà tuyển dụng.

—————

Xin cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của tác giả!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72909

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/