Tại Sao Thành Công Của Bạn Được Quyết Định Bằng Cách Giúp Người Khác Giải Quyết Vấn Đề?

Mặc dù có nhiều cách khác nhau mà người ta có thể làm để trở nên thành công, nhưng chỉ MỘT chủ đề sẽ vẫn đúng trong hầu hết mọi con đường mà người ta chọn, và đó chính là:

Thành công của bạn được xác định dựa trên lượng người mà bạn có thể giúp giải quyết một vấn đề, hoặc giúp những người khác cải thiện trình độ/chất lượng của điều gì đó trong cuộc sống họ.

Ngay từ khởi đầu của sự sống, qua sự bùng nổ dân số và công nghiệp của chúng ta gần đây, đây đã là một nguyên lý thực của cuộc sống. Từ những người thợ săn thành công nhất của bộ lạc/cộng đồng trong lịch sử thuở ban đầu, cho đến Andrew Carnegie tìm ra cách tạo ra một sản phẩm TỐT HƠN theo cách có thể mở rộng để giúp nước Mỹ, và Steve Jobs, Elon Musk cũng vậy.

Với các cuộc cách mạng công nghệ của họ, những người thành công đều đã giúp người khác giải quyết một hay nhiều vấn đề, và thường là trong phạm vi lớn.

Tại sao thế giới lại thiết lập theo cách này, và làm thế nào bạn có thể mở rộng ý tưởng CỦA MÌNH để thực hiện điều tương tự?

Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này sâu hơn một chút và xem bạn có thể đạt được thành công như thế nào thông qua tập trung vào việc phục vụ và giúp đỡ người khác.

GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC: MỘT KẾT NỐI CHÚNG TA ĐỀU CHIA SẺ

Như lời Gary Vee nói:

“Lý do tôi tự do thỏa sức ở lĩnh vực đó là vì hầu hết các bạn sẽ không ra tay ở nó.”

Các kỹ năng và công cụ của bạn là độc nhất. KHÔNG ai trên thế giới này có những trải nghiệm và quan điểm riêng biệt về mọi thứ như bạn.

Chỉ cần nhìn vào cách Apple thất bại trong khoảng thời gian Steve Jobs bị buộc phải thôi việc, và lại thống trị một lần nữa như thế nào khi ông trở lại. Ông ấy hiểu mọi người cần gì và làm thế nào để giúp họ – ngay cả khi họ chưa hề biết điều đó!

Chỉ BẠN mới có những kỹ năng và quan điểm độc đáo của riêng mình để chia sẻ với thế giới. Khi bạn chia sẻ nó với mục đích giúp người khác cải thiện cuộc sống của họ, sự giàu đẹp trong cuộc sống sẽ bắt đầu đổ về phía bạn.

Có lẽ là do quan niệm sống dường như đan xen lẫn nhau. Rằng cuộc sống của mỗi người, tất cả chúng ta đều gắn kết với nhau hơn những gì chúng ta tưởng. Chỉ cần nghĩ đến “6 độ phân cách của Kevin Bacon”. Nghiêm túc mà nói, trong tất cả chúng ta chỉ có một vài người cách biệt với người khác.

Vì vậy, khi ta chia sẻ một kỹ năng hoặc khả năng mà chúng ta có để giúp người khác cải thiện cuộc sống hoặc tình trạng sống của họ, thông tin này sẽ được lan truyền đến tai mọi người, và bạn sẽ nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cộng đồng.

Hãy lấy những người nông dân gặt hái và gieo lúa mì làm ví dụ. Dựa trên cảm nhận thông thường và những gì chúng ta thực sự có thể THẤY trên thân cây lúa mì, có rất nhiều hạt trên TỪNG thân cây (trung bình 20-30 hạt trên mỗi thân cây, dù con số này có thể thay đổi đáng kể theo nghiên cứu thuộc Đại học Bang Oklahoma).

Điều này rất có ý nghĩa, vì lúa mì đã trở thành một trong những loại ngũ cốc được con người dùng làm thực phẩm, ở nhiều nền khí hậu khác nhau trên toàn cầu. (trừ những ai bị dị ứng và nhạy cảm với gluten,…)

Nhưng tại sao lúa mì lại sinh sôi nảy nở? Vì sao yến lại sản sinh? Cả lúa mạch, đậu nành, và táo? Đó là vì sản lượng của chúng đều rất cao. Người ta có thể trồng 100 cọng lúa mì và gặt hái được số lượng nhiều gấp 20-30 lần người ta trồng. Vì thế mùa màng được bội thu.

Được rồi, làm nông không phải là công việc của bạn, hãy thử một ví dụ khác: Hãy xem các môn thể thao, cụ thể như Magic Johnson, là một trong những cầu thủ giỏi nhất từng chơi bóng rổ. Điều khiến Earving “Magic” Johnson trở nên độc nhất vô nhị với tư cách là một người chơi, đó là anh nhận ra khi tập trung tìm hiểu về đồng đội của mình và cách anh có thể khiến họ làm tốt hơn, anh không chỉ có thể giành được nhiều bàn thắng hơn mà còn có nhiều niềm vui hơn trước, và cả giúp họ chơi tốt hơn nữa.

Vấn đề mà thế giới phải đối mặt bây giờ, còn hơn cả những năm 1980 khi Magic bắt đầu chơi, đó là “Căn bệnh cái tôi”.

Trong những năm làm việc với tư cách là huấn luyện viên bóng rổ tràn đầy năng lượng và nhà tư vấn kinh doanh, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​sức tàn phá của “Căn bệnh cái tôi” đối với những đội bóng và công ty khủng như thế nào.

Nhất là ngày nay, chúng tôi thấy được tâm lý ích kỷ khi sự gia tăng của các “công ty khởi nghiệp một thành viên” và tự động hóa đang ngày một phổ biến hơn.

Trong lúc nhiều người mong muốn trở thành triệu phú để có được những thành công to lớn này, họ đã không nhận ra một trong những nguyên lý cơ bản về CÁCH mà người ta có thể sử dụng các kỹ năng, tài năng hoặc ý tưởng của họ để trở nên thành công đó. Đó là: gói món quà của bạn theo cách mà bạn có thể giúp được càng nhiều người càng tốt… và tạo cơ hội cho người khác dùng những kỹ năng và khả năng độc đáo của họ để giúp bạn.

Một phần cực kỳ quan trọng trên con đường dẫn đến thành công ở bất kể lĩnh vực nào đó là kết nối với những người khác và cho họ thấy chúng ta có các kỹ năng và công cụ để giúp họ.

Một trong những phần quan trọng nhất của con người là các mối quan hệ vô cùng sâu rộng mà chúng ta có thể có với người khác. Như trò chơi “6 độ phân cách của Kevin Bacon” cho thấy, ‘nguồn nhân lực’ của ta vươn xa hơn chúng ta tưởng – nhưng rất ít người trong chúng ta thực sự tận dụng được điều này!

Dưới đây là một ví dụ từ các bộ phim (dựa trên một câu chuyện có thật): “The Pursuit of Happyness” (Mưu Cầu Hạnh Phúc) với diễn viên Will Smith. Nhân vật chính đã đầu tư vào việc kinh doanh máy quét mật độ xương lưu động vào những năm 70. Anh ta phải dựa vào việc bán một trong 100 chiếc máy này cho một nhóm nhỏ các bác sĩ ở vùng San Francisco. Nếu anh bán được một chiếc máy thì trong 6 tuần tới anh ta không phải lo. Nhưng một khi anh chẳng bán được cái nào cả, anh sẽ phải chết đói.

Nhận ra rằng mình PHẢI tìm cách khác để cứu bản thân và con trai (vì máy soi xương rất khó bán), anh ấy thấy làm việc ở hãng chứng khoáng Dean Witter có thể giúp người khác kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư khôn ngoan.

Điểm tôi thích ở câu chuyện này không chỉ là anh ấy đã thay đổi suy nghĩ của mình để giúp đỡ người khác, mà còn là anh ấy đã LỪA DỐI người khác để giúp họ. Anh đến lớp học sớm, tìm cách trở thành người học giỏi nhất lớp trong khi phải về sớm hơn các bạn cùng lớp 3 tiếng để đi đón con trai mình.

“Tôi làm trong 6 giờ, họ làm trong 9 giờ… Để không mất thời gian, giữa các cuộc gọi tôi không hề cúp máy. Tôi nhận ra bằng cách không cúp điện thoại, tôi đã có được 8 phút mỗi ngày. Tôi cũng không uống nước, vì vậy tôi cũng không lãng phí thời gian trong phòng tắm…”

Để có được thành công mà bạn hằng tìm kiếm, chúng ta phải tăng tác động và tăng khả năng giúp đỡ người khác của bản thân mình.

Khi bạn có sự tập trung (cái đinh) và khả năng giúp đỡ nhiều người (cái búa) thì điều đó cũng giống như việc bạn đóng đinh xuyên qua gỗ vậy. Bạn càng có thể giúp đỡ được nhiều người ngay lập tức thì gỗ cũng càng mềm và dễ đóng đinh hơn.

Đây là ý tưởng đằng sau nhiều dự án thành công trong lịch sử loài người – từ Model T cho  đến điện thoại thông minh. Những phát minh này không kiếm được tiền cho các nhà phát minh vì họ đã bán chúng với giá đắt cho một số ít người được chọn. Họ sản xuất và bán chúng để giúp ngày càng nhiều người cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đó là một trong những quy luật của vũ trụ: bạn càng cung cấp nhiều thứ tốt đẹp/giá trị cho nhiều người hơn, thì bạn sẽ càng được nhận lại nhiều giá trị hơn.

TẠO NÊN THÀNH CÔNG CỦA BẠN BẰNG CÁCH GIÚP ĐỠ AI ĐÓ NGAY HÔM NAY

Như Pat Reilly đã nói trong cuốn sách “The Winner Within”:

“Cho dù chúng ta có biết hay không thì tất cả chúng ta đều là thành viên trong đội. Ý nghĩa nghĩa của chúng ta là nhờ các kết nối quan trọng giữa chúng ta đến với những người khác, qua tất cả các nhóm trong cuộc sống chúng ta. Cuộc sống gia đình là một trải nghiệm nhóm chính. Nhóm nghề nghiệp có thể là một công ty non trẻ hoặc một bộ phận trong một tập đoàn rất lớn, một nhà lãnh đạo ngành hoặc một ứng cử viên đang gặp khó khăn, một nhóm các nhà khoa học hoặc bác sĩ, hoặc giảng viên của một trường học. Nhóm hành động vì cộng đồng chung quanh là một đội, và một công đoàn cũng vậy. Bạn có thể là người nâng nó lên, người tạo tiền đề cho những thành tựu lớn nhất của nó. Đó là điều sẽ khiến bạn trở nên tuyệt vời…Nhịp điệu phức tạp bên trong của tinh thần đồng đội – dòng chảy của tham vọng, quyền lực, sự hợp tác và cảm xúc – chính là chìa khóa để biến ước mơ thành hiện thực.”

Vậy thì còn chần chờ gì nữa? Hãy bước ra và bắt đầu giúp đỡ những người khác. Hãy phục vụ họ bằng hết khả năng mà bạn có, như khi bạn xây dựng đội ngũ mới của mình để thành công: Cả của họ và của bạn!

————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

• Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/why-your-success-is-determined-by-helping-others-solve-a-problem.html

• Người dịch: Sơn Thảo Quyên

• Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Sơn Thảo Quyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74122

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network