Tại Sao Làm Việc Chăm Chỉ Lại Đánh Bại Tài Năng Mọi Lúc Mọi Nơi

Tài năng là khả năng tự nhiên hoặc là khả năng đặc biệt trong một lĩnh vực, công việc cụ thể.

Khi bạn sở hữu tài năng trong một lĩnh vực nhất đinh, bạn có năng khiếu với ‘’sở trường’’ hoặc ‘’bản năng’’cần thiết để thể hiện một kĩ năng hoặc thể hiện một phẩm chất cụ thể.

Nhưng nó chỉ có nghĩa là bạn có ‘’ nguyên vật liệu thô’’

Vì vậy, bạn phải có thiết bị hoặc công cụ cần thiết để thể hiện kỹ năng đó. Nhưng cho đến khi bạn học được cách làm sao sử dụng nó, quản lý điều khiển những nguồn tài nguyên đó một cách hiệu quả thì bạn không thể thể hiện hoặc sử dụng tài năng của mình ở mức cao nhất.

Đây là bước tiến của “làm việc chăm chỉ”. “Làm việc chăm chỉ” được ứng dụng để tận dụng những tài năng tự nhiên của bạn có và sẽ giúp bạn đạt được trình độ mà không ai có thể đạt được.

Nhưng chỉ tài năng thôi thì không đủ… bạn phải luyện tập tài năng đó qua quá trình khổ luyện – luyện tập, rèn luyện và nỗ lực không ngừng.

Nếu bạn không hành động để tích lũy kinh nghiệm, giáo dục và đào tạo những hành động liên quan đến tài năng của bạn, thì khả năng thiên bẩm của bạn sẽ không thể tỏa sáng, và những người khác sẽ vượt qua bạn.

Nếu coi tài năng là điều đặc biệt, nổi trội và là viên ngọc quý tiềm ẩn của bạn, thì sự luyện tập chăm chỉ sẽ đánh gục tài năng và là nhân tố không thể thiếu, một nhân tố giúp bạn vươn lên vị trí cao và giúp duy trì vị trí đó.

Vậy tại sao chăm chỉ lại đánh gục tài năng mọi lúc?

Tài năng cần nhiên liệu/ năng lượng( làm việc chăm chỉ) để tỏa sáng rực rỡ và duy trì

Tài năng thực sự là một món quà. Nó tạo cho bạn điểm xuất phát thuận lợi, nhưng nếu bạn dừng lại chỉ để cảm nhận một chút sự dễ chịu như hương hoa hồng, bạn sẽ bị đánh gục bởi thời gian trước khi về đích… bạn phải tiếp tục khuấy động nó.

Đơn giản chỉ cần nhìn vào những người thành công trên thế giới thể thao, nghệ thuật hoặc giải trí, họ không ngủ quên trong chiến thắng.

Thay vì đó, họ liên tục trau dồi  tài năng/kĩ năng của mình và làm việc để duy trì sự phù hợp trong lĩnh vực của họ. Đối với hầu hết thành tựu và giải thưởng của họ, tôi nghĩ Michael Jordan( cầu thủ bóng rổ nổi tiếng của đổi tuyển bóng rổ quốc gia) và Tom Brady( cầu thủ hàng đầu của liên đoàn bóng đá quốc gia) là những ví dụ điển hình cho thấy tầm quan trọng của việc làm việc không ngừng nghỉ bất kể khi bạn có năng khiếu đặc biệt và khả năng thiên bẩm.

Bạn có thể có tất cả mọi tài năng trên thế giới, nhưng nếu bạn không luyện tập chăm chỉ để duy trì tài năng đó và chứng tỏ nó với người khác, bạn sẽ bỏ lỡ vô vàn cơ hội để đạt được mức độ thành công mà bạn có thể chạm tới.

Khi bạn làm việc chăm chỉ, tài năng của bạn trở thành đặc điểm nhận dạng của bạn – nhân tố ẩn dấu bên trong bạn mà bạn sử dụng để làm lợi thế cho mình.

Nếu bạn không làm việc chăm chỉ, tài năng đó sẽ dần dần biến mất một cách lặng lẽ và hết dần như cây nến mà không có lửa.

Trong khi cây nến đó có thể trông rất tuyệt vời bên ngoài, nhưng nó không cung cấp bất kỳ chức năng cần thiết hoặc quan trọng nào – thì tài năng đó trở nên vô nghĩa.

Thật giống với cây nến mà không có lửa, không thể thắp sáng con đường của bạn và bạn sẽ tiếp tục ở trong bóng tối, tài năng cũng vậy, không có sự luyện tập chăm chỉ thì không thể duy trì ở mức độ thành công cao được.

Có nhiều ngọn nến đẹp với mùi hương cuốn hút, nó chỉ đơn giản được đặt trên kệ hoặc trên bàn nhưng hiếm khi được chú ý và nó không mang lại bất kì chức năng cụ thể nào, hoặc phục vụ cho mục đích hữu ích nào bởi vì chúng không có lửa – chúng đang thiếu năng lượng.

Bạn cũng có thể vì những câu nói đau lòng kia mà dẫn lối cho chiến binh của mình vào bên trong.

Luyện tập chăm chỉ là nhân tố ngăn cách – đó là năng lượng thúc đẩy kĩ năng, tham vọng, khao khát và tài năng của chúng ta để tỏa sáng hơn một viên kim cương.

Chăm chỉ là chất xúc tác để giành chiến thắng trong hầu hết các tình huống. Chăm chỉ là nguyên tố chính và duy trì mang lại cho bạn lợi thế để làm cho những phần thể hiện của bạn trở nên hoàn hảo và thúc đẩy bạn dẫn đầu các cuộc thi.

Chăm chỉ là sự luyện tập và chuẩn bị mà bạn sử dụng để mài rũa và nâng cao kỹ năng và khả năng tự nhiên của mình. Vì thế, chăm chỉ là thứ giúp bạn về đích trước những người khác.

Đây là một vài ví dụ điển hình cho thấy tại sao làm việc chăm chỉ lại có thể đánh bại tài năng

Hãy nghĩ về chuyện con rùa và con thỏ. Con thỏ thì sở hữu tất cả tài năng tự nhiên, vượt trội hơn con rùa.

Nhưng con thỏ lại mất phương hướng, bỏ bê công việc và cũng không chú ý đến những đối thủ đang chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ trước mắt như thế nào.

Con rùa chỉ chúi mũi xuống đất, không ngừng cố gắng và chớp lấy cơ hội trong khi con thỏ đã chọn mở ra một cánh cửa không phương hướng để về đích.

Cuối cùng thì con rùa đã chiến thắng. Con rùa vẫn tập trung còn còn thỏ thì ngược lại.

Con rùa cố gắng không ngừng nghỉ để có thể đạt được thành công trong khi đó con thỏ lại nghỉ ngơi khi thực sự điều đó là không cần thiết.

Bằng cách luôn hướng đến mục tiêu và duy trì sự nỗ lực, con rùa đã chiến thắng bất chấp tài năng thiên bẩm của con thỏ. Một lý do khác giải thích tại sao làm việc chăm chỉ lại đánh bại tài năng.

Những người diễn viên xuất sắc nhất, họ làm việc không ngừng nghỉ để trau dồi kĩ năng và hóa thân trọn vẹn nhân vật mà họ đóng.

Những người nghệ sĩ không ngừng nghỉ chơi, viết và hát để giữ cho tài năng của họ hoạt động  ở trình độ cao nhất.

Những người toán học và kĩ sư đang không ngừng đánh giá các hàm và công thức để tạo ra những phương pháp mới hoặc cải thiện những phương pháp mà họ sử dụng.

Bác sĩ và luật sư đang không ngừng làm quen với khái niệm và luật mới để vươn lên đứng đầu trong ngành của họ.

Bạn sẽ khó xác định được lĩnh vực mà bạn không phải làm việc chăm chỉ để duy trì nó, hoặc không tìm cách cải thiện nó để bạn đứng đầu trong cuộc thi.

Chăm chỉ là điều tất yếu để đạt được và duy trì sự thành công bất kể mức độ tài năng của bạn.

Làm việc chăm chỉ đánh bại tài năng mọi lúc mọi nơi!

Trong khi tài năng là nhân tố tiềm tàng và một thứ gì đó đại diện cho chúng ta và có thể sử dụng như một lợi thế để thành công, nó sẽ không là gì nếu không chăm chỉ.

Chăm chỉ là yếu tố củng cố để giúp bạn duy trì và thể hiện tài năng của bạn ở mức độ cao trong thời gian dài.

Tài năng cho chúng ta khởi đầu nhưng chăm chỉ cho phép chúng ta tạo ra ngọn lửa cháy lâu, bền bỉ.

Tài năng có thể có được sự chú ý và tiếp xúc. Khả năng tự nhiên của bạn có thể đạt được trạng thái công nhận ban đầu và cho phép những cơ hội đến với bạn.

Tuy nhiên, chăm chỉ là nhân tố giúp bạn có thể nắm bắt những cơ hội và chuyển đổi chúng thành hiện thực.

Tài năng của bạn là đặc biệt, hay khả năng tự nhiên của bạn ở mức trung bình, thì sự chăm chỉ khiến bạn duy trì khả năng và cho phép bạn phát triển khả năng tiềm tàng của mình để hiệu suất của bạn hơn cả mong đợi.

Hãy tiếp tục học vể những câu trích dẫn này về tính nhất quán và kiên trì.

…………………………

Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một bài viết hữu ích giúp bạn nhận ra được tầm quan trọng của việc kết hợp giữa tài năng của bản thân và việc luyện tập không ngừng nghỉ sẽ giúp chúng ta như thế nào. Hãy nhớ rằng tài năng thôi chưa đủ mà chúng ta cần làm việc chăm chỉ để đạt được hiệu suất cao nhất.

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Bài viết gốc: https://everydaypower.com/hard-work-beats-talent/

Người dịch: Trần Hồng Linh

Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là ‘’Người dịch: Trần Hồng Linh- Nguồn iVolunteer Vietnam’’

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=66878

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network