Pennsylvania Dutch: Ngôn Ngữ Thiểu Số Phát Triển Nhanh Nhất Tại Hoa Kỳ

Pennsylvania Dutch thực sự là một từ nhầm lẫn: ngôn ngữ này không đến từ Hà Lan, và nó được nói ở nhiều nơi nằm ngoài biên giới Pennsylvania.  Tiếng Pennsylvania Dutch có liên quan đến ngôn ngữ địa phương của tiếng Đức, và được nói ở một số nơi ở cả đất nước Hoa Kỳ và Canada. Patrick Donmoyer, giám đốc Trung tâm Di sản Văn hóa Đức Pennsylvania của Đại học Kutztown, nói rằng tiếng Pennsylvania Dutch “thực sự được coi là ngôn ngữ thiểu số phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ.”

Pennsylvania Dutch: The Fastest-Growing US Minority Language

Nhưng hãy dừng lại một chút và cùng tìm hiểu ngắn gọn về nguồn gốc của ngôn ngữ này

💥LƯỢC SỬ VỀ TIẾNG Pennsylvania Dutch

Mark Louden, giáo sư Nghiên cứu về Đức và Tôn giáo và Giám đốc Viện Max Kade về Nghiên cứu Đức-Mỹ tại Đại học Wisconsin-Madison, cho biết ngôn ngữ này phát triển vào nửa sau thế kỷ 18, khi những người nói tiếng Đức nhập cư vào Pennsylvania.

Louden giải thích: “Sự kiện quan trọng trong tất cả các trường hợp ngôn ngữ của người nhập cư là những gì con cái của người nhập cư làm, về cơ bản không phải là kế thừa ngôn ngữ từ cha mẹ họ, mà lấy những gì sẵn có của cha mẹ học và sáng tạo nên thứ gì đó mới.”

Đó là trường hợp của tiếng Pennsylvania Dutch, và qua nhiều lớp thế hệ, ngôn ngữ thay đổi càng nhiều so với nguồn gốc châu Âu của nó. Nói về điều này, tại sao no được gọi là tiếng Pennsylvania Dutch nếu nó bắt nguồn từ ngôn ngữ địa phương của tiếng Đức? Theo Louden, đó là sự bảo tồn của “người lớn tuổi nói tiếng ’Đức’ trong cách dùng tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ để chỉ những người nói ngôn ngữ Đức ở Tây và Trung Âu.”

💥TIẾNG Pennsylvania Dutch ĐƯỢC NÓI BỞI NHỮNG AI?

Phần lớn những người nói tiếng Pennsylvania Dutch là người Amish hoặc các Bô Lão người Mennonites. Nếu như bạn cần hình ảnh minh họa, cả hai nhóm người đều ăn mặc giản dị và sử dụng xe ngựa-xe lôi để di chuyển. Sự khác biệt giữa 2 nhóm là sắc thái và được giải thích chi tiết tại đây.

Donmoyer ước tính rằng khoảng 400,000 người nói tiếng Pennsylvania Dutch trên khắp Hoa Kỳ và Canada, nhưng chủ yếu ở Pennsylvania, Ohio và Indiana. Louden cho biết các diễn giả sống ở hơn 30 tiểu bang và 3 tỉnh Canada, và số lượng diễn giả đang tăng lên nhanh chóng.

“Cứ 20 năm thì con số đó tăng lên gấp đôi do tỷ lệ sinh cao và mức tiêu hao thấp” Louden nói “Không có cộng đồng ngôn ngữ nào khác trên thế giới đang phát triển nhanh chóng”

Có những người nói tiếng Pennsylvania Dutch không là người Amish hay Mennonite, nhưng số lượng những người đó đang giảm đi đáng kể theo thời gian. Được gọi là “Người Hà Lan Yêu Thích”, những người này có xu hướng sống ở các vùng nông thôn và tham gia làm nông nghiệp và các ngành nghề khác, nhưng một số họ theo đuổi giáo dục bậc cao hơn và cưới người không nói tiếng Pennsylvania Dutch. Louden cho biết phần lớn của nhóm “người Hà Lan Yêu Thích” đã chuyển sang chỉ sử dụng tiếng Anh.

💥CÒN LƯU LẠI NHỮNG GÌ TRONG TƯƠNG LAI?

Kể cả Louden và Donmoyer tin rằng tương lai của tiếng Pennsylvania Dutch sẽ tươi sáng. Ngôn ngữ này không chỉ có thể sống sót mà còn có thể phát triển trong nhiều thế kỷ, và điều đó nhờ vào lối sống của những người nói. Người Amish và các Bô Lão người Mennonites có lối sống rất truyền thống; họ sống trong các cộng đồng nông thôn, có ít hoặc không liên lạc với thế giới bên ngoài và kết hôn với người trong cộng đồng của họ. Tất cả những yếu tố này đều góp phần vào sự duy trì tính tự nhiên của ngôn ngữ

Louden chỉ ra một lý do khả thi khác cho sự tồn tại của ngôn ngữ này: “[Người Amish và người Mennonites truyền thống] tiếp tục sử dụng các khuôn mẫu chuẩn mực của tiếng Đức cho mục đích thờ cúng để đánh dấu mối liên hệ với các di sản tinh thần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của họ. Duy trì việc tiếp thu các kiến thức của tiếng Đức góp phần vào việc tiếp tục sử dụng tiếng Pennsylvania Dutch như một ngôn ngữ truyền miệng quan trọng.

Số lượng người nói đang tăng lên theo cấp số nhân và không có bất kỳ sự hỗ trợ chính thức, và điều này báo hiệu tốt cho tương lai của nó.

Louden nói rằng: “Miễn là người Amish và các nhóm người liên quan vẫn phát triển, tiếng Pennsylvania Dutch cũng vậy.”

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: babbel
  • Người dịch: Phạm Thư Lê
  • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thư Lê – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97889

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network


All the latest news in Vietnam