Những Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Lập Trình Viên Front-end

💥Lập trình viên front-end đảm nhận công việc gì?

Các lập trình viên front-end sử dụng các ngôn ngữ mã hóa như HTML, CSS và JavaScript để triển khai các yếu tố trực quan vào ứng dụng web để tạo trải nghiệm cho người dùng. Các lập trình viên front-end thường làm việc cùng với các lập trình viên back-end, những người tích hợp công việc của lập trình viên front-end và hỗ trợ các ứng dụng phía máy chủ. Nhiệm vụ của các lập trình viên front-end có thể khác nhau, nhưng thường bao gồm:

 • Thực hiện các nguyên tắc thiết kế web để đảm bảo trang web của công ty hiển thị ổn định trên nhiều thiết bị
 • Thiết kế khuôn khổ để tạo các ứng dụng người dùng phát triển theo yêu cầu của công ty
 • Theo dõi hiệu suất trang web, xem lưu lượng truy cập và khắc phục các vấn đề liên quan đến khả năng sử dụng trang web
 • Kiểm tra ứng dụng, mã hóa tính năng và lập kế hoạch nâng cấp trang web với nhóm phát triển
 • Cải thiện chức năng của các tính năng hướng đến người dùng và tạo thiết kế phù hợp
💥Các yêu cầu cần có của một lập trình viên front-end

Để trở thành một lập trình viên front-end, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định tùy thuộc vào ngành và quy mô của công ty. Bao gồm:

Giáo dục

Các lập trình viên front-end cần có tối thiểu bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan. Vị trí này cũng yêu cầu kiến ​​thức vững vàng về các công cụ phát triển web và ngôn ngữ lập trình.

Tập huấn

Đào tạo các lập trình viên front-end thường bao gồm giáo dục sau trung học, đào tạo tự định hướng và đào tạo tại chỗ. Lập trình front-end là một nghề kỹ thuật và do đó đòi hỏi các ứng viên phải có nền tảng kiến ​​thức kỹ thuật rộng và hiểu biết thấu đáo về các công cụ và hệ thống phát triển web và ngôn ngữ lập trình. Các lập trình viên front-end cũng có thể được đào tạo bổ sung tại chỗ như là một phần của quy trình làm việc.

Chứng chỉ

Chứng chỉ cho phép bạn chứng minh các kỹ năng và trình độ của mình với các nhà tuyển dụng. Các lập trình viên front-end cũng có thể thi chứng chỉ để có thêm kiến ​​thức về nhiệm vụ công việc và có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Các chứng nhận phổ biến dành cho lập trình viên front-end bao gồm:

 • Chứng nhận Chuyên gia của Adobe

Adobe là phần mềm ưa thích của nhiều nhà phát triển web và nhà thiết kế web. Các lập trình viên front-end nên xem xét chứng nhận này để chứng minh sự thành thạo của mình trong nhiều lĩnh vực nội dung trực tuyến và tương tác, chẳng hạn như thiết kế web, ứng dụng internet, video, truyền thông kỹ thuật và học trực tuyến.

 • Chứng nhận Chuyên gia Phát triển Web 

Chứng nhận này yêu cầu bạn tham gia một khóa học để thể hiện sự thành thạo về HTML, CSS, JavaScript và PHP.

 • Chứng nhận Chuyên gia Lập trình W3C Front-End Web

Chứng nhận này bao gồm các kỹ thuật cần thiết để xây dựng trải nghiệm người dùng và tương tác trên web. Chứng nhận tập trung vào ba ngôn ngữ lập trình nền tảng: CSS, HTML5 và JavaScript.

 • Chứng chỉ lập trình viên của Microsoft

Microsoft cung cấp hai chứng chỉ dành cho nhà phát triển web được đánh giá cao trong ngành: Microsoft Technology Associate (MTA) và Microsoft Certified Solutions Developer (MCSD). Chứng chỉ MTA xác minh kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phát triển Windows, phát triển thiết bị di động và phát triển trò chơi. Chứng chỉ MCSD thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong các lĩnh vực như Ứng dụng Windows Store, ứng dụng web, ứng dụng SharePoint và quản lý vòng đời ứng dụng trang web.

 • Chứng nhận Amazon Web Services (AWS)

Chứng nhận này xác minh mức độ thành thạo của bạn trong việc phát triển và duy trì các ứng dụng trên nền tảng AWS.

Kỹ năng

Bởi vì lập trình web là một nghề kỹ thuật, các lập trình viên front-end cần một nền tảng vững chắc về một số kỹ năng chuyên môn kết hợp với các kỹ năng mềm có liên quan. Một số kỹ năng cần thiết mà người lập trình viên front-end cần nắm vững bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp

Điều này liên quan đến việc tích cực lắng nghe, quan sát, nói, viết và đồng cảm. Các lập trình viên front-end phải giao tiếp với các lập trình viên back-end và nhà thiết kế web để triển khai các yếu tố thiết kế trực quan bằng cách sử dụng mã hóa và ngôn ngữ lập trình.

 • Kỹ năng tin học

Các lập trình viên front-end cần phải có kỹ năng máy tính xuất sắc vì họ thực hiện hầu hết các nhiệm vụ công việc của mình trên máy tính, bao gồm cả kiến ​​thức về đánh máy, hệ thống và phần mềm.

 • Tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề đề cập đến khả năng một cá nhân sử dụng kiến ​​thức, dữ liệu và lý luận để đưa ra giải pháp cho vấn đề. Các lập trình viên front-end phải có khả năng suy nghĩ nhanh và phản ứng kịp thời các vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng các ứng dụng web của công ty.

 • Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ lập trình

Các lập trình viên front-end phải có hiểu biết sâu rộng về các ngôn ngữ lập trình như HTML, JavaScript, jQuery, CSS3, PHP và JSON.

💥Môi trường làm việc của lập trình viên front-end

Các lập trình viên front-end thường làm việc toàn thời gian theo giờ hành chính trong môi trường văn phòng. Họ dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc với máy tính, ngôn ngữ lập trình và mã hóa để triển khai hình ảnh của một ứng dụng web. Một số lập trình viên front-end làm việc với tư cách là nhà thầu tự do tại nhà.

💥Làm thế nào để trở thành một lập trình viên front-end

Lập trình viên front-end đòi hỏi sự kết hợp giữa trình độ học vấn và các kỹ năng, kinh nghiệm có liên quan. Dưới đây là những yêu cầu cần có để trở thành một lập trình viên front-end:

 • Có bằng cấp. Các lập trình viên front-end cần tối thiểu bằng Cử nhân về Khoa học Máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan khác. Các môn học được đề xuất bao gồm phát triển web, lập trình, thiết kế web, quản lý cơ sở dữ liệu, mạng và toán học.
 • Có chứng chỉ. Phát triển web là một công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, việc tìm kiếm chứng chỉ có liên quan giúp bạn xây dựng và chứng minh kỹ năng của mình cũng như nổi bật trước nhà tuyển dụng.
 • Tích lũy kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và có thể nắm được danh mục công việc.
 • Thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình. Các lập trình viên front-end cần hiểu cách lập trình các trang web và ứng dụng vào các nền tảng khác nhau. Họ nên biết các ngôn ngữ lập trình chính và hiểu cách sử dụng mỗi ngôn ngữ lập trình. Các lập trình viên front-end cần bổ sung các bản cập nhật công nghệ, bao gồm cả các ngôn ngữ lập trình mới.
💥Ví dụ về mô tả công việc lập trình viên front-end

Chúng tôi đang tìm kiếm một lập trình viên front-end có thể sử dụng HTML, CSS và jQuery để phát triển giao diện người dùng hiệu quả trên trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Ứng viên sẽ làm việc với nhóm thiết kế phần mềm và phát triển web để giúp trang web và các công cụ web nội bộ hoạt động hiệu quả hơn. Lập trình viên front-end cần đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề thiết kế web để giúp trang web trở nên hấp dẫn hơn về mặt trực quan và nâng cao khả năng sử dụng.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Nguyễn Thị Hương
 • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Hương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97806

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.


Kênh kiến thức kỹ năng, phát triển bản thân, hướng nghiệp, blog nhân sự