Nhà Trị Liệu Ngôn Ngữ Cần Những Kỹ Năng Gì?

💥Nhà trị liệu ngôn ngữ đảm nhận công việc gì?

Các nhà trị liệu ngôn ngữ đánh giá, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý rối loạn về lời nói, ngôn ngữ, giao tiếp xã hội, nhận thức và giao tiếp ở trẻ em và người lớn. Nhà trị liệu ngôn ngữ cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân trong bối cảnh lâm sàng
 • Làm việc với giáo viên để điều trị đối với bệnh nhân là trẻ em ở trường
 • Phối hợp với các nhà trị liệu, cố vấn, nhân viên xã hội để chăm sóc bệnh nhân
 • Hướng dẫn cha mẹ và gia đình cách thực hành các chiến lược trị liệu tại nhà
 • Dạy ngôn ngữ ký hiệu cho bệnh nhân không nói được
 • Đào tạo và giám sát các nhân viên khác
💥Các yêu cầu cần có của một nhà trị liệu ngôn ngữ

Công việc của nhà trị liệu ngôn ngữ yêu cầu các kỹ năng và chứng chỉ sau đây:

Giáo dục

Để trở thành một nhà trị liệu ngôn ngữ, trước tiên bạn phải hoàn thành bằng cử nhân. Các môn học bằng tiếng Anh, giao tiếp, sinh học và giải phẫu học sẽ giúp bạn chuẩn bị cho quá trình học lên cao. Sau đó, bạn sẽ cần phải hoàn thành chương trình thạc sĩ về bệnh học giọng nói hoặc bệnh lý ngôn ngữ và lời nói.

Tập huấn

Các nhà trị liệu ngôn ngữ được đào tạo chính thức trong khi hoàn thành bằng thạc sĩ. Việc đào tạo thường diễn ra như một phần của việc thực hành lâm sàng có giám sát. Trong chương trình học này, sinh viên có được kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Số giờ làm việc sẽ thay đổi theo tiêu chuẩn của tiểu bang.

Ngoài ra, để duy trì giấy phép của mình, các nhà trị liệu ngôn ngữ cần tham gia đào tạo thêm thông qua các lớp học và hội thảo.

Chứng chỉ

Để trở thành nhà trị liệu ngôn ngữ, bạn phải có giấy phép hành nghề. Ở nhiều bang, ban đầu bạn nên theo đuổi CCC-SLP để có được giấy phép. Các yêu cầu khác nhau giữa các tiểu bang.

 • Chứng chỉ ASHA về năng lực lâm sàng trong bệnh lý nói-ngôn ngữ (CCC-SLP)

Chứng chỉ này do Hiệp hội Nghe-Nói-Ngôn ngữ Hoa Kỳ cung cấp, đáp ứng hầu hết các yêu cầu cấp phép ở các tiểu bang khác nhau. Để đạt được chứng chỉ này, bạn phải có bằng thạc sĩ và hoàn thành 400 giờ kinh nghiệm lâm sàng.

 • Giấy phép bác sĩ bệnh học ngôn ngữ nói

Tất cả các nhà trị liệu ngôn ngữ đang hành nghề phải có giấy phép hành nghề bác sĩ bệnh lý ngôn ngữ thông qua tiểu bang của họ. Mỗi bang có các yêu cầu hơi khác nhau, nhưng ở hầu hết các bang, CCC-SLP sẽ đáp ứng hầu hết các yêu cầu đó. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu học bổng lâm sàng, giờ lâm sàng và bằng thạc sĩ.

 • Kỹ thuật viên Công nghệ An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OHST)

Được cung cấp bởi SPAN International, chứng nhận này dành cho các chuyên gia an toàn và sức khỏe nghề nghiệp có năm năm kinh nghiệm. Ứng viên có thể tham gia các khóa học đại học để học tập các kinh nghiệm cần thiết. Họ cũng phải vượt qua kỳ kiểm tra OHST để có được chứng chỉ này.

 • Chứng chỉ giảng dạy

Một số công việc trị liệu ngôn ngữ nằm trong các trường công lập và yêu cầu chứng chỉ giảng dạy của tiểu bang. Yêu cầu này sẽ thay đổi tùy theo công việc và tiểu bang.

Kỹ năng

Các nhà trị liệu ngôn ngữ làm việc chặt chẽ với các cá nhân khác và thường làm việc với trẻ nhỏ. Họ cần kỹ năng giúp họ giao tiếp với mọi người hàng ngày. Để trở thành một ứng cử viên thành công cho công việc nhà trị liệu ngôn ngữ, bạn cần nắm được các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp

Liệu pháp ngôn ngữ dựa trên giao tiếp. Các nhà trị liệu ngôn ngữ dành phần lớn thời gian của họ để lắng nghe và nói chuyện với mọi người. Họ phải là những người biết lắng nghe và có thể truyền đạt rõ ràng các nhiệm vụ và kế hoạch trị liệu cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên xã hội và những người khác. Giao tiếp rõ ràng là một phần quan trọng để trở thành một nhà trị liệu ngôn ngữ.

 • Kỹ năng lâm sàng

Trong quá trình thực hành, các nhà trị liệu ngôn ngữ hoàn thành hàng trăm giờ kinh nghiệm lâm sàng. Họ học cách chẩn đoán và điều trị các rối loạn về lời nói, ngôn ngữ và thính giác. Họ sử dụng các kỹ năng lâm sàng hàng ngày.

 • Ngoại ngữ

Nhiều nhà trị liệu ngôn ngữ nhận thấy rằng việc thông thạo một ngoại ngữ hoặc ngôn ngữ ký hiệu có thể hữu ích khi tìm kiếm việc làm. Sự cần thiết của thông thạo ngôn ngữ thứ hai sẽ phụ thuộc vào vị trí của công việc.

 • Tính kiên nhẫn

Các nhà trị liệu ngôn ngữ giúp bệnh nhân thay đổi cách họ nghe, nói và hơn thế nữa. Liệu pháp ngôn ngữ cần có thời gian và những thay đổi có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Các nhà trị liệu ngôn ngữ phải kiên nhẫn, giống như một giáo viên.

 • Sự đồng cảm

Để giúp đỡ người khác, nhà trị liệu ngôn ngữ cần phải tử tế và từ bi. Họ thường làm việc với trẻ nhỏ và gia đình chúng cần một người thân thiện, ấm áp để hướng dẫn chúng trong quá trình trị liệu ngôn ngữ.

💥Môi trường làm việc của nhà trị liệu ngôn ngữ

Nhà trị liệu ngôn ngữ làm việc ở nhiều cơ sở khác nhau như: bệnh viện, phòng khám y tế và trường học. Kinh nghiệm hàng ngày của một nhà trị liệu ngôn ngữ sẽ tùy thuộc vào mỗi cơ sở, nhưng có một số điều mà hầu như bất kỳ môi trường làm việc nào của một nhà trị liệu ngôn ngữ cũng có:

 • Nhà trị liệu ngôn ngữ phải làm việc với nhiều người như: bệnh nhân, gia đình, nhân viên xã hội, bác sĩ và giáo viên. Họ giao tiếp với những cá nhân này hàng ngày.
 • Một số nhà trị liệu ngôn ngữ, đặc biệt là những người làm việc cho các trường học hoặc khu học chánh, có thể cần phải di chuyển giữa các địa điểm khác nhau hàng ngày hoặc hàng tuần.
 • Một số nhà trị liệu ngôn ngữ làm việc trong môi trường y tế hoặc lâm sàng thường bận rộn, nơi bệnh nhân nhận được nhiều dịch vụ khác nhau.
 • Các nhà trị liệu ngôn ngữ thường làm nhiều công việc hành chính khác nhau, bao gồm ghi chép và viết các kế hoạch chăm sóc.
💥Làm thế nào để trở thành một nhà trị liệu ngôn ngữ

Dưới đây là những yêu cầu cần có để trở thành một nhà trị liệu ngôn ngữ:

1. Nâng cao giáo dục.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học, bạn sẽ cần lấy bằng cử nhân cũng như bằng thạc sĩ.

2. Có giấy phép trị liệu ngôn ngữ.

Hãy cố gắng kiếm CCC-SLP nếu nó được yêu cầu ở tiểu bang của bạn. Sau đó, bạn có thể được cấp phép trở thành một nhà trị liệu ngôn ngữ.

3. Tích lũy kinh nghiệm trị liệu ngôn ngữ.

Hầu hết các nhà tuyển dụng ưu tiên các nhà trị liệu ngôn ngữ đã có một số kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ nhận được kinh nghiệm lâm sàng trong quá trình cấp bằng sau đại học và quy trình cấp giấy phép, nhưng nhiều nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên nếu bạn có kinh nghiệm ở một vị trí đặc biệt, chẳng hạn như trường học hoặc phòng khám. Cân nhắc theo đuổi một kỳ thực tập để có được kinh nghiệm thực tế có giá trị.

4. Chuẩn bị sơ yếu lý lịch.

Cập nhật sơ yếu lý lịch và thư xin việc để phản ánh kinh nghiệm, trình độ học vấn và kỹ năng của bạn. Đánh dấu bất kỳ chứng chỉ và chuyên môn nào bạn có thể có.

5. Tìm kiếm việc làm.

Bạn có thể bắt đầu tìm việc trực tuyến hoặc có thể tìm kiếm trực tiếp. Xem xét tất cả các địa điểm y tế và giáo dục trong khu vực của bạn, chẳng hạn như bệnh viện, phòng khám và trường học.

💥Ví dụ về mô tả công việc nhà trị liệu ngôn ngữ

Chúng tôi đang tuyển dụng một nhà trị liệu ngôn ngữ có kinh nghiệm làm việc tại trường tiểu học địa phương. Ứng viên cần cung cấp các cuộc kiểm tra giọng nói, lập kế hoạch điều trị cho các học sinh của chúng tôi và trao đổi với phụ huynh và giáo viên về chứng rối loạn ngôn ngữ và các lựa chọn điều trị. Yêu cầu có ít nhất ba năm kinh nghiệm trị liệu ngôn ngữ trong môi trường giáo dục, cũng như có giấy phép SLP. Ưu tiên các ứng viên chuyên khoa nhi hoặc có kinh nghiệm. Ứng viên cần là một nhà trị liệu tốt bụng và nhân ái với phong thái tích cực, chuyên nghiệp.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Nguyễn Thị Hương
 • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Hương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97820

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.


Kênh kiến thức kỹ năng, phát triển bản thân, hướng nghiệp, blog nhân sự