Những Kẻ Ghét Bạn Có Thể Giúp Bạn Lên Tầm Cao Khác Của Thành Công

Những người ghét bạn thường có rất nhiều điều nói và nó thường giống như:

“Hãy làm một công việc thật sự đi!”

“Đừng có phí thời gian vô ích nữa!”

“Bạn sẽ không bao giờ có được nghề ngỗng gì ra hồn đâu!”

Những người dám ước mơ thường xuyên phải nghe những từ này. Nghệ sĩ, doanh nhân và những người làm việc tự do là đối tượng thường xuyên bị nhắm tới nhất. Điều này xảy ra với tất cả chúng ta vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Thông thường, cuộc sống (và thậm chí là cả sự nghiệp) được quyết định bởi những người muốn thấy chúng ta thất bại. Điều kỳ diệu thực sự là học cách xử lý sự tiêu cực này một cách sáng tạo và sử dụng nó làm lợi thế của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có thể làm được điều này bằng cách thực hành ba mẫu suy nghĩ sau đây khi đối mặt với những kẻ thù ghét: Nhận biết, biến đổi và học hỏi. Hoặc như tôi gọi chúng là 3 điều luật dùng khi đối phó với những kẻ ghen ghét để thúc đẩy thành công bạn.

MỘT CHÚT THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ NIỀM ĐAM MÊ CỦA TÔI

Ba mẹ tôi ly hôn khi tôi lên bảy. Rốt cuộc, mẹ tôi nên duyên với một người khác. Bố dượng mới của tôi đã (và đang) rất cộc cằn. Lúc đầu ông ta đối xử rất tốt và vô cùng hào phóng với chúng tôi.

Nhưng 5 năm sau đó, tôi bước sang tuổi 12 và khám phá ra được niềm đam mê của đời mình. Tôi quyết định trở thành một nhà ảo thuật gia chuyên nghiệp! Đúng vậy, tôi biết tất cả trẻ em đều có “giai đoạn nổi loạn” và thường mơ tưởng về những gì chúng muốn trở thành khi lớn lên. Tuy nhiên, đây không phải là ảo tưởng hay nổi loạn gì hết. Tôi thực sự nghiêm túc về điều đó.

Mẹ tôi đã và sẽ luôn ủng hộ con đường làm ảo thuật gia của tôi. Ít nhất thì bố dượng tôi cũng đã bớt xúc động hơn trước! Nó thực sự không làm ông ấy bận tâm nhiều cho đến khi tôi nói về việc nghỉ học và đi du lịch đến trường Jeff McBride’s Magic and Mystery ở Las Vegas để theo học với những pháp sư giỏi nhất trên thế giới!

Ảo thuật trở thành nổi ám ảnh của tôi và tôi không ngại nói về những điều này. Theo khả năng dự đoán của tôi, 100% bố dượng tôi sẽ nhăn mặt và trơn mắt mỗi khi nghe đến từ “ảo thuật”. Ông ấy gọi nó là “sở thích nhỏ của Shaun”.

Luật số 1: “Hãy chấp nhận bạn càng thành công thì bạn càng có nhiều người ghét!”

Theo thời gian, mẹ tôi đã thấy được tiềm năng của tôi. Bà ấy đã giúp tôi đẩy nhanh thành công bằng cách đưa tôi tới các buổi biểu diễn ảo thuật địa phương mà chúng tôi đã đặt trước ở Raleigh, NC. Bà cũng dạy tôi về cách điều hành một doanh nghiệp (những bài học mà bà ấy có được từ kinh nghiệm làm nhiếp ảnh gia tự do khi còn sống ở New York).

Đương nhiên, mẹ tôi rất phấn khích khi thấy sự nghiệp của tôi nở rộ và sẽ đề cập đến thành công của tôi với bố dượng. Nhưng thay vì được đáp lại bằng niềm hạnh phúc và sự khích lệ, bà ấy liên tục gặp phải sự chán nản, tiêu cực và những lời nhận xét đầy mỉa mai. Vì thế nó thường dẫn đến một trận cãi vả giữa họ.

Ngay cả trong những buổi họp mặt gia đình hay bữa tiệc xã giao, bố dượng của tôi sẽ rời khỏi phòng nếu có khách yêu cầu tôi biểu diễn một chút ảo thuật! Hình bóng người cha mà tôi đáng lẽ phải ngước nhìn ngày càng trở nên ghen tị và xa cách. Điều này dẫn đến sự căng thẳng không dứt. Để tổng hợp hơn nữa, tôi phát hiện nhiều trong số những người mà tôi gọi là “bạn bè” cũng giống như vậy…

Nó đánh tôi một cú đau điếng! Tôi nhận ra tất cả họ đều ghen tị với tôi! Chỉ sau khi tôi nhận ra sự thật này, tôi mới có thể xác nhận rằng mình đã đi đúng đường để đạt được thành công. Bước tiếp theo là dùng đúng cách để đối phó với những kẻ thù ghét.

Luật số 2: “Chúng ta có thể biến sự tức giận và thù hận của người khác thành nhiên liệu cho ngọn lửa thành công của chính chúng ta”

Phần cốt lõi của ảo thuật là việc hoàn thành những gì trước đây ta cho là không thể. Thay vì vung đũa thần đối phó với những kẻ thù ghét và khiến chúng biến mất thì tại sao không chuyển hóa sự tức giận của họ thành năng lượng đam mê và hiệu quả? Điều này có thể sử dụng để hoàn thành mục tiêu và thúc đẩy cho thành công của bạn!

Thoạt nghe khái niệm này có thể khó hiểu, nhưng nó rất giống Judo. Đó là bạn dùng sức mạnh của đối thủ để hạ gục chính anh ta!

Tôi luôn hoàn thành công việc gấp 10 lần so với những gì tôi nghĩ sau khi nghe những lời chỉ trích gay gắt từ những kẻ ghét tôi. Những lời chỉ trích của họ khiến tôi muốn chứng minh rằng họ sai và vì thế nó khiến tôi phải làm ra trò và tạo nên thành công cho mình.

Ví dụ, nếu thực sự có một nhà ảo thuật gia nói với tôi rằng: “Bạn không làm được gì cả!” thì sau khi cúp điện thoại (và không bao giờ nói chuyện với người này nữa!) tôi sẽ ngay lập tức nhận được một luồng năng lượng nhiệt huyết cho cả ngày hôm đó.

Tôi không thể tin được đầu óc của mình hoạt động nhanh đến mức nào và tôi có thể nghĩ ra bao nhiêu cách sáng tạo để chứng minh rằng anh ta sai! Thành công là hình thức trả thù tốt nhất khi đối mặt với những kẻ thù ghét. Đây là cách tốt nhất để tăng cường sự tự tin và mở đường cho thành công của bạn trong tương lai!

Lần tới khi bạn thấy mình bị choáng ngợp bởi “lời khuyên”, hãy viết một mục tiêu duy nhất mà bạn có thể hoàn thành bằng cách sử dụng niềm đam mê và năng lượng mới tìm thấy đó. Hãy biến nó thành mục tiêu mà bạn biết rằng sau khi hoàn thành nó, trong thâm tâm bạn biết được đó sẽ là bằng chứng không thể chối chối cãi về sự thành công trong nghề của bạn.

Theo thời gian, da của bạn sẽ dày lên và cơ bắp của bạn sẽ phát triển! Nhân tiện thì người bố dượng mà tôi nói trước đó giờ đây đã nhận ra những gì tôi làm là một nghề nghiệp hợp pháp (tôi có tất cả bằng chứng cho mình). Ông ấy đang bắt đầu tôn trọng con đường sự nghiệp của tôi. Nó mất 13 năm! Thay đổi là tốt nhất, các bạn à!

Luật số 3: “Học hỏi cái tốt, tránh xa cái xấu”

Một trong những điều quan trọng nhất (nhưng thường khó) mà chúng ta có thể làm khi đối mặt với haters và thúc đẩy thành công của chúng ta là học hỏi từ họ! Điều cực kỳ quan trọng khi ở trong “chế độ học tập” là phải có một tâm hồn cởi mở, không có cái tôi và quá tách rời cảm xúc.

Cảm xúc có thể dễ bị chi phối. Bạn rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm và mất tự tin khi gặp phải những kẻ đáng ghét. Tôi tin rằng luôn có điều gì đó tích cực hoặc có lợi có thể lấy đi trong mọi tình huống, ngay cả những điều tiêu cực.

Ví dụ: những người ghét bạn có thể có một số thuộc tính nhất định về doanh nghiệp của họ tốt hơn hoặc hợp lý hơn so với của bạn. Học hỏi từ đó. Tiếp thị của họ có thể tốt hơn của bạn. Hãy rút kinh nghiệm và coi đó như một bài học miễn phí cho bạn trong kinh doanh.

Tôi có thể nhớ rõ vào năm 2009, tôi phát hiện ra một trong những bước đột phá kinh doanh lớn nhất của tôi là nghiên cứu về một người ghét tôi! Chính nhờ người này mà tôi có thể cải thiện kỹ năng marketing và thiết kế web của mình.

Thông thường, người ta sẽ phải chi hàng chục nghìn đô la để có được loại thông tin này. Nhưng tôi đã có thể nhận được tất cả MIỄN PHÍ chỉ đơn giản bằng cách tìm hiểu và nghiên cứu những gì người này đang làm đúng đắn. Trên thực tế, mỗi khi những người thích điều này xuất hiện trên radar của tôi, tôi sẽ tự động chuyển sang “chế độ tìm hiểu” để khám phá càng nhiều khía cạnh tích cực về người này và doanh nghiệp của anh ấy/cô ấy càng tốt.

Người ghét bạn cũng sẽ nói cho bạn biết những gì không nên làm! Các doanh nhân, doanh nghiệp thành đạt luôn chú trọng đến việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ lâu dài. Hận thù và ghen tị không phải là cách hay để xây dựng những mối quan hệ kiểu này.

Trong mỗi phút mà người khác dành cho việc suy nghĩ tiêu cực, thì bạn có thể cải thiện công việc kinh doanh và định hình sự nghiệp của mình một cách tích cực.

Kết Luận 

Để có được sự an tâm nhất có thể, hãy nhớ ba mẫu suy nghĩ này khi đối mặt với những kẻ thù ghét. Vì vậy, vào lần tiếp theo khi bạn trải qua cơn thịnh nộ của “kẻ suy nghĩ tiêu cực” hoặc “kẻ hoài nghi hết thuốc chữa”, bạn có thể bỏ qua phản ứng cảm xúc điển hình và biến “kẻ thù ghét” thành “người trợ giúp” nhé.

Biết đâu họ có thể tôn trọng bạn hơn một chút như một số người của tôi…hoặc có thể không! Dù bằng cách nào, tôi cũng chúc bạn may mắn nhất khi áp dụng thông tin này cho cả công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của bạn!

————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

• Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/why-mastering-key-skills-is-essential-to-your-progress.html

• Người dịch: Sơn Thảo Quyên

• Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Sơn Thảo Quyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=76694

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch - ALONGWALKER