Những Điều Cần Đưa Vào Trong Phần Kỹ Năng Và Sở Thích Chính Của Sơ Yếu Lí Lịch

Cho đến nay, một số yếu tố góp phần tạo nên một sơ yếu lí lịch hiệu quả đã được khám phá và bắt đầu bằng cách xem xét những điều cơ bản, những thông tin cá nhân cần bao gồm cũng như hồ sơ nghề nghiệp phần lịch sử việc làm và trình độ học vấn. Bây giờ, chúng ta hãy đến với phần các kỹ năng và sở thích chính.

Hai phần cuối cùng này có thể phức tạp và tùy thuộc vào loại sơ yếu lí lịch bạn đang viết, mà có thể có các dạng khác nhau. Tuy nhiên, hiểu rõ mục đích của từng loại và cách xây dựng chúng có thể mang lại lợi ích cho việc nộp đơn ứng tuyển của bạn.

?Có nên đưa vào hai phần này trong sơ yếu lí lịch không?

Mọi người thắc mắc liệu họ có cần đưa vào các phần cụ thể cho mục kỹ năng và sở thích chính hay không. Trên thực tế, không có một câu trả lời dễ hiểu nào cho câu hỏi này. Cho dù bạn có đưa những mục này vào hay không, cách bạn cấu trúc chúng và nơi bạn thêm chúng vào có thể tạo ra khác biệt đáng kể. Tất cả phụ thuộc vào loại vai trò bạn đang ứng tuyển, các yêu cầu của vị trí và phong cách hồ sơ xin việc bạn đang hướng tới. Nó cũng phụ thuộc vào từng phần của hai mục này:

1. Kỹ năng chính

Bạn sẽ phải làm nổi bật các kỹ năng của mình theo cách này hay cách khác. Chúng tôi sẽ cung cấp kĩ hơn chi tiết về cách thực hiện điều này. Tuy nhiên, bạn có thể muốn nhấn mạnh các kỹ năng nhiều hơn với một phần riêng biệt nếu bạn đang tạo một sơ yếu lí lịch dựa trên kỹ năng.

Ngoài ra, chúng có thể là một danh sách riêng biệt gồm các gạch đầu dòng ở một mặt hồ sơ của bạn. Trong các trường hợp khác, bạn nên kết hợp các kỹ năng của mình vào phần kinh nghiệm chuyên môn. Hãy cân nhắc về vai trò bạn đang ứng tuyển và loại định dạng nào sẽ khiến người quản lý tuyển dụng cho phản hồi tốt nhất.

2. Sở thích

Một số nhà tuyển dụng cảm thấy rằng sở thích và mối quan tâm của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bạn là một cá nhân toàn diện. Những người khác nghĩ rằng chúng chỉ phù hợp với những việc như xác định sự thích ứng văn hóa hoặc trong trường hợp để đưa ra quyết định lựa chọn giữa các ứng viên. Việc bạn có đưa phần này vào hay không tùy thuộc vào việc bạn có cho rằng nó có liên quan khi viết đơn ứng tuyển của mình hay không.

?Kỹ năng chính

Sơ yếu lí lịch là một tài liệu được thiết kế để giới thiệu các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Làm nổi bật khả năng bạn có giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn phù hợp với một vai trò cụ thể. Do đó, điều quan trọng là bạn phải gây được ấn tượng với những người đang đọc sơ yếu lí lịch của mình. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

1. Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, vì vậy, bạn nên làm nổi bật cả hai:

 • Kỹ năng cứng. Đây là những khả năng làm việc cụ thể mà bạn học được trong quá trình giáo dục, đào tạo và trải nghiệm của mình. Đó là những kỹ năng được học hỏi cần thiết cho các công việc cụ thể bao gồm những việc như viết mã và lập trình. Hãy liệt kê tất cả các chứng chỉ và nếu có thể, hãy chuyển đổi các kỹ năng cứng của bạn thành chứng chỉ cứng. (Tìm kiếm trợ giúp về các kỳ thi chứng nhận, hãy xem Câu hỏi về Chứng chỉ.)
 • Kỹ năng mềm. Đây là những kỹ năng có thể chuyển đổi nhằm giúp bạn trở thành một nhân viên tiềm năng. Chúng thường là những đặc điểm tính cách và khả năng giao tiếp giữa các cá nhân mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ vai trò nào. Ví dụ như kĩ năng lãnh đạo và giao tiếp.

Để cho thấy bạn là một ứng viên toàn diện, bạn nên đưa vào một loạt các kỹ năng cứng và mềm trong sơ yếu lí lịch của mình.

2. Hồ sơ chuyên môn

Bạn có thể có nhiều kỹ năng hơn những gì bạn nghĩ, đặc biệt là khi bạn để ý đến các loại kỹ năng khác nhau được đề cập ở trên. Nếu bạn không chắc nên đưa vào những cái nào, có một số cách bạn có thể nới hẹp những cái cần đưa vào:

 • Kiểm tra mô tả công việc. Phần tốt nhất để lấy cảm hứng về những kỹ năng cần đưa vào sơ yếu lí lịch là bản đặc tả công việc của các vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể dễ dàng xác định những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và so sánh điều đó với kinh nghiệm của chính bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra mô tả công việc hiện tại của mình nếu bạn có thể tìm thấy nó, vì nó cũng sẽ có thông tin về những kỹ năng bạn sở hữu.
 • Xem xét thế mạnh của bạn. Bạn xuất sắc trong bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào không? Bạn đã giành được giải thưởng hoặc khen thưởng cho các lĩnh vực cụ thể nào chưa? Bằng cách xác định những điểm mạnh này, bạn có thể đưa chúng vào sơ yếu lí lịch của mình kèm theo các ví dụ.
 • Hỏi ý kiến người khác. Đồng nghiệp của bạn trước đây và bây giờ có thể giúp bạn có cái nhìn đánh giá từ bên ngoài về những khả năng chính của bạn. Hỏi họ về cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mà bạn thường nêu ra.

Với những phương pháp này, bạn có thể kết thúc phần này với một danh sách khá dài. Để thu hẹp nó, bạn nên chọn những kỹ năng phù hợp nhất với vai trò mà bạn đang ứng tuyển. Sau đó, bạn cần sử dụng những phần để thể hiện bản thân trên sơ yếu lí lịch của mình.

?Làm thế nào để đưa chúng vào hồ sơ 

Khi bạn biết mình cần đưa vào sơ yếu lí lịch những kỹ năng nào, cũng là lúc suy nghĩ về làm thế nào để đưa chúng vào tài liệu của bạn một cách phù hợp. Có một số cách cho bạn tham khảo:

 • Cách tiếp cận dựa trên kỹ năng. Nếu bạn đang chuyển ngành hoặc có ít kinh nghiệm, sơ yếu lí lịch dựa trên kỹ năng giúp làm nổi bật các kỹ năng có thể chuyển đổi của bạn. Trong trường hợp đó, phần này sẽ xuất hiện ở đầu hồ sơ và bạn có thể có thêm thông tin chi tiết về các kỹ năng liên quan.
 • Bao gồm một phần kỹ năng vào. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý đặc biệt về các kỹ năng liên quan đến ngành nhất định mà bạn có, hãy đưa vào một phần phụ bên dưới phần chi tiết kinh nghiệm chuyên môn của mình.
 • Cách tiếp cận đan xen. Nếu không gian đã khá nhiều trong sơ yếu lí lịch, bạn nên xem xét đưa thông tin chi tiết về các kỹ năng của mình vào phần kinh nghiệm chuyên môn. Bạn có thể sử dụng các ví dụ về thành tích của mình để làm nổi bật các kỹ năng liên quan.

Cho dù bạn áp dụng cách nào, hãy đảm bảo ngắn gọn và rõ ràng khi viết về các kỹ năng chính của mình.

?Sở thích

Nhìn bề ngoài, phần mối quan tâm hoặc sở thích trong sơ yếu lí lịch của bạn nên được trình bày rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy khó khăn khi không biết nên đưa vào những gì hoặc có nên đưa vào phần này hay không. Tuy nhiên, một lựa chọn kỹ lưỡng về sở thích của bạn có thể thể hiện được tính cách của bạn, cũng như khiến bạn nổi bật giữa những ứng viên khác. Dưới đây là một số mẹo về cách tiếp cận nó:

?Sở thích có liên quan

Một trong những lợi ích của phần này là nó mang lại cho bạn cơ hội thể hiện một số kỹ năng phù hợp hơn cho vai trò. Hãy sử dụng nó như một cơ hội để nâng cao chứng chỉ của bạn với tư cách là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí. Ví dụ: bạn có thể có sở thích sử dụng một số kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, chẳng hạn như viết blog, điều này sẽ hữu ích nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí người viết nội dung.

Bạn không cần phải liên kết mọi sở thích một cách trực tiếp với vai trò đó. Phần này cũng có thể nêu bật một số kỹ năng mềm có thể chuyển giao như tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề đều có thể được thể hiện thông qua các hoạt động không phải công việc.

?Những gì cần tránh

Bạn có thể không có bất kỳ sở thích đặc biệt liên quan nào, và điều đó hoàn toàn không có vấn đề gì. Nếu đúng như vậy, đừng bịa chuyện chỉ vì mục đích viết gì đó. Bạn có nguy cơ bị loại trong một cuộc phỏng vấn, đây không phải là một ấn tượng tuyệt vời để đưa vào sơ yếu lí lịch.

Tương tự, bạn nên tránh những lời nói sáo rỗng nhàm chán mà bạn thấy người khác đưa vào. Những thứ như ‘giao lưu với bạn bè’ là điều mà tất cả mọi người đều có và nó không thực sự cung cấp cho nhà tuyển dụng thêm bất kỳ thông tin nào về bạn.

Nếu bạn không thể nghĩ ra bất cứ thứ gì để đưa vào, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua phần này.

?Làm thế nào để đưa chúng vào hồ sơ

Khi viết phần này, bạn có thể thực hiện một số cách sau:

 • Một danh sách dấu đầu dòng. Nếu bạn thực hiện phương pháp này, hãy đưa vào nhiều hơn là một danh sách các từ đơn lẻ. Hãy thử và thêm một số bối cảnh và tăng thêm gia vị cho mỗi ví dụ về kỹ năng mà bạn đang chứng minh để sử dụng chúng.
 • Đưa vào một bản hồ sơ. Cũng như hồ sơ nghề nghiệp của mình, bạn có thể đưa vào một bản tường trình ngắn gọn về sở thích của mình ngoài lề công việc. Thêm nữa, bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách bạn áp dụng các kỹ năng của mình khi thực hiện những sở thích này.
?Lời kết

Bài này đã  kết thúc loạt bài về những gì cần đưa vào trong một sơ yếu lí lịch. Hai phần này có thể khó tiếp cận và có một số phương pháp bạn có thể áp dụng khi viết chúng. Cuối cùng, cả hai đều có thể là cơ hội để thêm một số bối cảnh bổ sung vào kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

_____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: futurelearn
 • Người dịch: Nguyễn Thị Vi
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Vi – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83734

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/