Nên Đặt Bao Nhiêu Công Việc Vào Trong Sơ Yếu Lý Lịch?

Tìm hiểu một vị trí mới liên quan đến việc đưa ra nhiều lựa chọn, bao gồm cả kinh nghiệm làm việc nào để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn. Đưa kinh nghiệm liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển vào sơ yếu lý lịch có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu các kỹ năng bạn cung cấp và lý do tại sao bạn sẽ phù hợp với công việc.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá ra có bao nhiêu công việc cần đưa vào sơ yếu lý lịch trong khi xem xét đến kinh nghiệm liên quan, thông tin định lượng được và từ khóa mô tả công việc.

📝Danh sách công việc trong sơ yếu lý lịch là gì?

Danh sách công việc trong sơ yếu lý lịch là một phần trong sơ yếu lý lịch để trình bày chi tiết kinh nghiệm làm việc trước đó, trách nhiệm công việc và kỹ năng đạt được. Một phần trong  sơ yếu lý lịch mà bạn nên bao gồm danh sách công việc, kinh nghiệm làm việc hoặc phần lịch sử nghề nghiệp. Đây là một cơ hội để làm nổi bật những đóng góp bạn đã thực hiện với các nhà tuyển dụng trước đây và các kỹ năng nào bạn đạt được từ kinh nghiệm của mình ở đó. Sơ yếu lý lịch đóng vai trò bao quát nhanh về kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm cho nhà tuyển dụng và đội nhóm phỏng vấn.

📝Bạn nên liệt kê bao nhiêu công việc trong sơ yếu lý lịch?

Lượng kinh nghiệm làm việc bạn nên đưa vào sơ yếu lý lịch phụ thuộc vào mức độ kinh nghiệm bạn có và đặc trưng của công ty, vị trí bạn ứng tuyển. Khi quyết định đưa vào sơ yếu lý lịch những gì, hãy tập trung vào mức độ liên quan đến vị trí thay vì bạn liệt kê bao nhiêu vị trí. Sơ yếu lý lịch là một văn bản viết đại diện cho chính bạn và phong cách chuyên nghiệp của bạn. Để bắt đầu, hãy phân tích kinh nghiệm làm việc của bạn trước đó và trình bày chi tiết mô tả công việc cho vị trí bạn tìm kiếm. Bạn có thể làm theo một vài cách dưới đây:

 • Đọc mô tả công việc hiện tại một cách cẩn thận
 • Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, hãy cố gắng lọc qua và xác định vai trò nào bạn đảm nhiệm giống với vai trò bạn đang ứng tuyển
 • Xác định trách nhiệm công việc tương tự như những trách nhiệm bạn đã đảm nhiệm, hoặc các bộ kỹ năng có thể chuyển giao phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển và đánh dấu những trách nhiệm đó trong sơ yếu lý lịch của bạn
📝Cách liệt kê công việc trong sơ yếu lý lịch

Sử dụng các bước dưới đây để tạo phần kinh nghiệm làm việc hoặc lịch sự nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch của bạn:

1. Sử dụng trình tự thời gian ngược

Viết nơi làm việc của bạn gần đây nhất ở đầu danh sách và tiếp tục theo thứ tự thời gian thông qua kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn

2. Giới hạn công việc liên quan nếu bạn có nhiều kinh nghiệm

Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển, hãy chấp nhận loại bỏ nó khỏi sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu bạn có ít kinh nghiệm, bạn có thể bao gồm lịch sử làm việc của bạn để chỉ ra kỹ năng của bạn

3. Thời gian làm việc

Hãy chú ý ngày làm việc bên cạnh chức danh. Sử dụng tháng và năm là đủ

4. Chỉ ra tên người trực tiếp giám sát 

Đôi khi, điều này có thể hữu ích khi liệt kê tên người quản lý hoặc người giám sát của bạn bên cạnh tên công ty.

5. Mô tả mỗi công việc

Sử dụng gạch đầu dòng để trình bày chi tiết mô tả trách nhiệm công việc của bạn, bao gồm một vài ngôn từ tương tự trong mô tả công việc cho vị trí bạn tìm kiếm. Điều này cho phép người tuyển dụng thấy sự tương quan giữa công việc bạn tìm kiếm và những công việc bạn đã đảm nhiệm.

6. Xác định thành tích của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu có thể định lượng

Sử dụng con số để thể hiện kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng của bạn một cách rõ ràng và chính xác hơn so với mô tả. Bạn có thể giải thích cách bạn làm tăng doanh thu lên 30% hoặc năng suất của nhân viên tăng 15% như thế nào khi bạn triển khai các bài tập xây dựng nhóm thành các khóa đào tạo hàng tuần.

Đưa ra các ví dụ rõ ràng về cách bạn đã đóng góp vào thành công trong các vai trò trước đó của bạn. Hãy làm nổi bật trình độ và thành tích của bạn để thể hiện khả năng của bạn, bao gồm sử dụng các động từ mạnh để thể hiện tài năng của bạn.

Thông tin bạn cung cấp trong sơ yếu lý lịch nên thể hiện những đặc điểm nhân vật khiến bạn trở thành một thành viên hiệu quả trong nhóm, các kỹ năng mềm bạn học từ kinh nghiệm và kiến thức bạn có thể chuyển đổi đến một vị trí, ngay cả trong các ngành khác nhau. Kinh nghiệm tình nguyện thể hiện cam kết của bạn và giá trị được viết trong danh sách công việc, đặc biệt nếu bạn đóng vai trò là người lãnh đạo.

Nếu bạn có ít kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm, việc liệt kê các vị trí khác nhau theo trình tự thời gian ngược có thể gây phát sinh một số câu hỏi thắc mắc về hồ sơ lý lịch của bạn, đặc biệt nếu bạn có khoảng thời gian dài không đi làm và không có gì liệt kê. Thay vì trình tự thời gian, bạn có thể sử dụng định dạng sơ yếu lý lịch dựa trên kỹ năng hoặc chức năng.

Hãy tập trung trình bày chi tiết mô tả kỹ năng, trình độ và chứng chỉ của bạn. Lựa chọn làm nổi bật thành tích của bạn thay vì nơi làm việc trước đó của bạn và cho phép bạn cung cấp nhiều mô tả toàn diện hơn về các kỹ năng của mình.

📝Mẫu về sơ yếu lý lịch

Xem xét mẫu sơ yếu lý lịch dưới đây để giúp bạn tạo ra một sơ yếu lý lịch của riêng mình:

Sherry Barajas12234 Strawberry RoadDallas, Texas 78745-8834(123) 456-7891

sbarajas@email.com

Tóm tắt:

Người quản lý dịch vụ khách hàng với hơn 5 năm kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng với những thắc mắc phức tạp. Đam mê xây dựng mối quan hệ khách hàng bền chặt để củng cố lòng trung thành với thương hiệu và tạo ra bầu không khí chào đón cũng như trải nghiệm khách hàng thú vị.

Lĩnh vực kinh nghiệm:

Đại lý bán lẻ, nhập dữ liệu, Microsoft Office, Excel, khách hàng trọng điểm, thông thạo tiếng Tây Ban Nha và Anh, thu ngân

Trải nghiệm:

Valerie’s Vending, Người quản lý dịch vụ khách hàng 2017

 • Quản lý thành công các mối quan hệ khách hàng qua điện thoại, email và gặp trực tiếp để thanh toán và giải quyết vấn đề
 • Thời lượng cuộc gọi giảm từ 6 phút xuống còn 4 phút trong khi mức độ hài lòng tổng thể của khách hàng được báo cáo rằng 39%
 • Hệ thống thanh toán được tối ưu hóa và thời gian khách hàng chờ đợi để hoàn thành tất toán giảm trung bình 2 phút

Jordin’s Jars và Trinkets, Người quản lý dịch vụ khách hàng 2016

 • Giải quyết trên 20 yêu cầu của khách hàng thông qua điện thoại, email, luôn vượt chỉ tiêu
 • Cải thiện hiệu quả hệ thống theo dõi những khách hàng không hài lòng, giảm 6% sự không hài lòng của khách hàng
 • Đào tạo và cố vấn cho  4 nhân viên mới về thủ tục thu ngân, xử lý hàng hóa và giải quyết mâu thuẫn

Mini-Mart #24, Thu ngân 2014-2015

 • Xử lý các hoạt động thanh toán bằng tiền mặt thẻ và ứng dụng
 • Trả lời câu hỏi của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ
 • Chào đón khách hàng
 • Trách nhiệm hủy bỏ, tổ chức, và làm sạch trạm đăng ký sau khi đóng cửa
 • Trả lời các cuộc điện thoại và sắp xếp hàng hóa gần nơi đăng ký để tối ưu hóa doanh số bán hàng

Kỹ năng

 • Giải quyết phàn nàn

Phản hồi trung bình trên 20 khách hàng không hài lòng để giải quyết vấn đề liên quan đến sự không hài lòng của khách hàng, sai sót trong đơn đặt hàng và đơn đặt hàng bị thất lạc. Đã đạt được xếp hạng dịch vụ khách hàng cao nhất trong 3 tháng liên tiếp

 • Bán hàng dựa trên dịch vụ

Tiếp tục vượt mục tiêu bán hàng trên 20% với giao tiếp hiệu quả và lắng nghe tích cực

Giáo dục Đại học Springs, Cử nhân Khoa học Quản trị Kinh doanh hiện tại năm 2014 – đang tiến hành.

————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Bài viết gốc: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Ngọc Ánh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77912

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network