Lý Do Hấp Dẫn Khiến Chúng Ta Tự Hủy Hoại Bản Thân Và Kìm Nén Mình Lại

“Đôi khi chúng ta tự phá hoại bản thân ngay khi mọi thứ dường như đang suôn sẻ. Có lẽ đây là một cách thể hiện nỗi sợ hãi của chúng ta về việc liệu chúng ta có thể có một cuộc sống tốt hơn hay không.” trích từ câu nói của Maureen Brady

Bạn đã bao giờ quyết định thử một điều gì đó mới chưa — chẳng hạn như tìm kiếm thêm một mối quan hệ mới hoặc làm điều gì đó có thể giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp / sứ mệnh của mình hoặc mang lại cho bạn sức khoẻ và hạnh phúc tràn đầy hơn — và bạn đã có thể thực hiện một chút , nhưng sau đó bạn dừng lại? Đây có phải là sự tự hủy hoại bản thân không? Có phải đó là sự trì hoãn?

Bạn có biết rằng sự tự hủy hoại bản thân và sự trì hoãn có thể là cơ chế tồn tại và chúng thực sự là bạn của chúng ta? Chúng đang đáp ứng một số loại nhu cầu và điều đó xảy ra với tất cả chúng ta ở một mức độ nhất định.

Mọi hành vi chúng ta làm đều phục vụ chúng ta theo từng cách khác nhau. Chúng ta tự hủy hoại và trì hoãn vì nhiều lý do, và điều đó là khác nhau đối với mọi người; thường thì điều đó xuất phát từ việc chúng ta chỉ muốn cảm thấy an toàn.

Điều quan trọng là kết hợp hài hòa với những điều này, không chống lại chúng và không cố gắng loại bỏ chúng. Khi chúng ta làm việc và tích hợp chúng, chúng ta sẽ trải nghiệm nhiều năng lượng hơn và biến chúng trở thành nguồn sức mạnh và trí tuệ to lớn.

“Các triệu chứng” của sự tự phá hoại và sự trì hoãn mang những thông điệp quan trọng; thường thì chúng là tiếng khóc từ đứa con bên trong của chúng ta.

Đôi khi những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta muốn lại không phải là những gì chúng ta thực sự muốn. Tự hủy hoại và trì hoãn có thể là hướng dẫn bên trong của chúng ta rằng: “Này, tôi có một cách khác.”

Đôi khi chúng ta đã có nhiều thất vọng trong quá khứ, vì vậy tiềm thức của chúng ta buộc phải phanh lại và nói: “Có ích gì, tôi không bao giờ thắng, tôi luôn thua.”

Nếu chúng ta nghiện rượu, thức ăn quá mức, thực hiện các hoạt động gây mất tập trung, không làm những gì chúng ta nói là muốn làm, thì đó là một lý do. Chìa khóa để chữa lành và thay đổi mô hình năng lượng đó là khám phá lý do và những gì bên trong chúng ta cần.

Chúng ta thường cảm thấy tự hủy hoại bản thân và trì hoãn khi những nhu cầu vô thức của chúng ta không được thừa nhận hoặc đáp ứng.

Cố gắng thay đổi bề ngoài và / hoặc vượt qua bằng suy nghĩ tích cực cần rất nhiều hiệu quả và nó thường khiến chúng ta kiệt sức. Tại sao? Bởi vì chúng ta đang chiến đấu chống lại môi trường sinh học của chính mình, thứ tạo ra sự thiếu tự tin, tự đánh giá bản thân, xung đột nội tâm, sợ hãi và bất an. Tất cả họ đều chơi cùng nhau “trong cùng một đội” với cùng một năng lượng.

Hầu hết những suy nghĩ của chúng ta được hình thành trước khi chúng ta lên bảy. Đây là lúc chúng ta hình thành niềm tin về con người của mình, những gì chúng ta xứng đáng và không xứng đáng và cách cuộc sống vận hành.

Khi chúng ta muốn trải nghiệm điều gì đó mới mẻ, tiềm thức của chúng ta sẽ đi vào “các tệp bộ nhớ” của nó để xem liệu những gì chúng ta muốn có “an toàn” hay không. An toàn có thể có nhiều ý nghĩa — có thể là sự quen thuộc; hoặc không nói sự thật của chúng ta hoặc chia sẻ sự sáng tạo của chúng ta; hoặc sử dụng các chất, như thức ăn, thuốc lá, ma túy hoặc rượu, để làm tê liệt cảm giác của chúng ta và / hoặc tránh xa cơn đau.

Nếu chúng ta đã có những trải nghiệm đau đớn trong quá khứ tương tự như những gì chúng ta mong muốn bây giờ, thì đó có thể là lý do khiến một phần chúng ta trì hoãn và / hoặc tự hủy hoại bản thân. Tại sao? Bởi vì chúng ta có một hệ thống sinh tồn được tích hợp sẵn và khi chúng ta đã trải qua một trải nghiệm tiêu cực / đau đớn, bộ phận bảo vệ của chúng ta sẽ ngăn điều đó xảy ra lần nữa.

Chúng ta được học thông qua luật liên kết và điều này được lưu trữ trong tiềm thức của chúng ta. Nếu khi còn nhỏ, chúng ta đặt tay lên bếp và bị bỏng, não của chúng ta khi đó sẽ tạo ra các tế bào thần kinh liên kết bếp với cơn đau, vì vậy lần sau khi chúng ta đến gần bếp, chúng ta sẽ nhớ lại nỗi đau đó và chúng ta sẽ cẩn thận hơn.

Bộ não của chúng ta hoạt động tương tự với nỗi đau thể chất hoặc cảm xúc. Vấn đề là bộ não có thể hiểu sai về mức độ nguy hiểm mà chúng ta thực sự gặp phải khi hoạt động trên một mô hình thần kinh đã lỗi thời.

Nếu trải nghiệm của chúng ta muốn mang lại nỗi đau trong quá khứ hoặc chúng ta cảm thấy không đủ tốt để trải qua nó, chúng ta sẽ phá hoại nó hoặc bộ não sẽ cung cấp cho chúng ta danh sách các lý do khiến nó không xảy ra. (Nhưng hãy nhớ rằng nó có thể không mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.)

Nếu chúng ta đã tìm ra cách để xoa dịu bản thân hoặc tìm thấy sự nhẹ nhõm qua những cơn nghiện trong quá khứ, thì chúng ta sẽ tự động quay trở lại với những chất đó khi mọi thứ có vẻ khó khăn nếu chúng ta không học cách tự an ủi và cảm nhận, xử lý và thể hiện cảm xúc của mình theo những cách lành mạnh.

Khi tôi còn nhỏ, bố tôi thường xuyên nói với tôi, “Nếu con không làm đúng, thì đừng làm điều đó.” Vấn đề là, trong mắt ông ấy, tôi chưa bao giờ làm đúng. Ông ấy cũng nói với tôi rằng tôi không đủ tốt hoặc không đủ thông minh, tôi sẽ không bao giờ biết quá nhiều thứ và tôi là một con người ích kỉ.

Ông ấy đổ lỗi cho tôi về tất cả những gì đã xảy ra, ngay cả khi đó không phải lỗi của tôi và nếu tôi “phản bác lại” hoặc chia sẻ cảm giác của mình, anh ấy sẽ trừng phạt tôi hoặc không quan tâm đến tôi nữa.

Những kinh nghiệm này đã trở thành kế hoạch chi tiết của tôi; Tôi trở nên sợ hãi bản thân, mọi người và mọi thứ và điều này đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều. Tôi đã kết thúc việc ngắt kết nối với tính xác thực của mình, và tôi trở thành một sinh vật vô cùng lạc lõng và bối rối.

Nỗi sợ hãi trở nên mạnh mẽ đến mức nếu tôi có ý nghĩ về việc mua cho mình bất cứ thứ gì, yêu cầu những gì tôi muốn hoặc cần, bày tỏ những gì tôi đang nghĩ hoặc cảm thấy, hoặc làm bất cứ điều gì, tự yêu hoặc tự nuôi dưỡng bản thân, tôi sẽ tự hủy hoại bản thân, trì hoãn mọi việc, và cảm thấy lo lắng và nôn nao trong người.

Tôi đã không làm điều này một cách có ý thức; tiềm thức của tôi đang báo hiệu cho tôi rằng muốn bất cứ thứ gì đều không an toàn vì tôi có thể bị trừng phạt, bị bỏ rơi hoặc thậm chí bị tổn thương nếu tôi làm bất kỳ điều gì trong số những điều tôi đã đề cập.

Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã ăn không kiểm soát vì sự thoải mái và cảm giác an toàn của mình cho đến khi tôi 13 tuổi khi tôi được yêu cầu ăn kiêng và giảm cân. Ở tuổi mười lăm, tôi trở thành một đứa trẻ biếng ăn toàn diện. Sau đó, sự thoải mái và an toàn mới của tôi trở nên đói meo và tôi phải tập thể dục cả ngày,

Kể từ thời điểm đó, bất cứ khi nào tôi phải đối mặt với những lựa chọn hoặc cách sống mới, tôi sẽ đẩy chúng ra xa. Tôi nghĩ rằng tôi đang đối mặt với nỗi sợ thất bại hoặc làm không đúng, nhưng nó thậm chí còn đi sâu hơn. Tôi nhận ra rằng đó thực sự là nỗi sợ hãi khi bị trừng phạt, bị từ chối, không được yêu thương và bị bỏ rơi và đó là trải nghiệm tồi tệ nhất đối với một đứa trẻ.

Tôi bị mắc kẹt trong một nhà tù nội tâm với suy nghĩ: “Sống là gì? Nếu tôi không thể là tôi hoặc làm bất cứ điều gì, tại sao tôi lại phải sống trong hiện thực này? Điều này đã dẫn đến việc tôi tự ngược đãi bản thân trong gần 23 năm cùng với sự ức chế, chán ăn, lo lắng và trầm cảm.

Mẹ tôi thường nói với tôi, “Debra, con luôn leo lên lưng chừng núi, sau đó con dừng lại và leo xuống”.

Đây là điều mà nhiều người thường làm. Họ dừng lại trước khi họ bắt đầu hoặc họ bắt đầu một điều gì đó mới và không muốn tiếp tục theo đuổi, điều này là do “chất keo cảm xúc” của chúng ta. Chất keo cảm xúc là gì? Các vấn đề chưa được giải quyết “chôn vùi” trong chúng ta; đó là nơi mà mô hình năng lượng của chúng ta bị đóng băng theo thời gian và đó là nơi chúng ta lọc và ra lệnh cho cuộc sống của mình.

Thông thường, chúng ta thậm chí không biết nơi đó, chúng ta chỉ đang sống trong năng lượng của “Tôi không thể”, “hãy cẩn thận” hoặc “điều đó thật không công bằng”. Và / hoặc chúng ta trở nên phán xét bản thân bởi vì chúng ta không thể làm những gì chúng ta nói rằng chúng ta muốn làm.

Không có triệu chứng nào của chúng ta là xấu hoặc sai và chúng ta cũng vậy nếu chúng ta đang mắc phải chúng. Trên thực tế, “tạo ra chúng” khiến chúng ta trở thành những con người thông minh chết tiệt; đó là sự hướng dẫn bên trong của chúng ta yêu cầu chúng ta chú ý, để ý những gì thực sự đang diễn ra bên trong, đòi hỏi lòng trắc ẩn, tình yêu thương, sự hàn gắn, sự thấu hiểu, giải quyết, hòa nhập và sửa đổi.

Khi tôi đang vật lộn với chứng biếng ăn, tự làm hại bản thân, trầm cảm và lo lắng, đến nỗi tôi phải sử dụng liệu pháp truyền thống và dành nhiều thời gian ở bệnh viện và trung tâm điều trị nhưng lại không có gì thay đổi cả. Vì sao ư? Vì họ chỉ tập trung vào việc làm thuyên giảm triệu chứng hơn là tìm hiểu những gì đang diễn ra bên trong tôi.

Tôi sợ, tôi đau, tôi không cảm thấy an toàn trong cơ thể, tôi không cảm thấy an toàn trong thực tế này. Tôi không cần phải bị ép ăn và ép cân, điều đó chỉ khiến tôi bị tổn thương khi bị trêu chọc vì béo và không được yêu thương khi còn nhỏ.

Tôi sẽ tăng cân trong các trung tâm điều trị và sau đó giảm cân khi rời đi; một số người có thể gọi nó là sự tự phá hoại; Tôi gọi đó là sự sống còn.

Nỗi sợ hãi sâu xa của tôi về việc tăng cân, có nghĩa là “Nếu tôi béo, tôi sẽ bị bỏ rơi và không ai yêu tôi”, đó là động lực cho phần lớn hành trình cuộc đời tôi. Tất cả sự tập trung của tôi là kiểm soát thức ăn và cân nặng của mình.

Tôi đã làm tê liệt và kìm nén, tôi đang tồn tại nhưng không giống như đang sống, tôi chán nản và lo lắng. Tôi đang chạy trốn khỏi cuộc sống và bản thân mình. Tôi không muốn cảm thấy bị tổn thương bởi những điều tiêu cực đã được nói với tôi, vì vậy tôi tránh xa những người khác.

Tôi không muốn đối mặt với tổn thương và nỗi đau mà tôi đang cảm thấy trong nội tâm, đặc biệt là nỗi sợ bị trừng phạt và bị bỏ rơi một lần nữa; nhưng thực sự, tôi đang làm điều này với chính mình. Tôi đang tự trừng phạt và bỏ rơi mình, nhưng tôi không thể dừng lại vòng quay bằng suy nghĩ tỉnh táo của mình.

Tự hủy hoại bản thân, trì hoãn và chán ăn, lo lắng và trầm cảm, à, họ là bạn của tôi, họ đã giúp tôi không bị trừng phạt và bỏ rơi. Họ đã giữ tôi an toàn theo hướng ngược chiều.

Tôi ước gì sau đó tôi biết những gì tôi biết bây giờ — rằng để giúp ai đó, chúng ta không thể buộc họ thay đổi những hành vi không lành mạnh của mình; chúng ta cần tử tế và nhẹ nhàng và để ý xem các triệu chứng tự hủy hoại bản thân, trì hoãn, rối loạn ăn uống, lo lắng, nghiện ngập và trầm cảm đang phục vụ chúng như thế nào.

Nguyên nhân cơ bản tạo ra chúng là gì?

Điều gì cần chữa lành / yêu thương, giải quyết và sửa đổi?

Chúng ta cần những gì mà chúng ta chưa từng nhận được từ cha mẹ khi còn là những sinh linh bé bỏng? Làm thế nào chúng ta có thể cho điều này cho chính mình ngày hôm nay?

Khi chúng ta coi các triệu chứng của mình là chất xúc tác để hiểu bản thân hơn và hòa nhập nội tại bằng cách cung cấp cho bản thân những gì chúng ta thực sự cần, chúng ta có thể chữa lành và vượt qua sự tự hủy hoại bản thân.

Tất cả các bộ phận trong chúng ta đều có giá trị và cần được lắng nghe, nhìn thấy, yêu thương và được chấp nhận vô điều kiện. Mỗi phần đều có một thông điệp quan trọng đối với chúng ta.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào mà tôi đã đề cập, hãy tử tế và nhẹ nhàng với bản thân. Thay vì cảm thấy thất vọng vì đã tự phá hoại bản thân, hãy tìm hiểu kỹ càng bên dưới để hiểu bạn thực sự sợ điều gì và hành vi nào của bạn có thể làm cho bạn cảm thấy an toàn. Khi bạn hiểu lý do tại sao bạn đang làm tổn thương và kìm hãm bản thân, cuối cùng bạn sẽ có thể từ bỏ những gì không mang lại lợi ích cho bạn và đạt được những gì bạn muốn và cần.

…………………………………………………………………………..

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  • Theo: tinybuddha.com
  • Người dịch: Cao Kỳ Duyên
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Cao Kỳ Duyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78211

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/