Làm Thế Nào Sinh Viên Có Thể Tìm Được Việc Làm Khi Chưa Có Kinh Nghiệm?

Đôi khi việc tìm kiếm một công việc giống như một chu kỳ không bao giờ kết thúc. Bạn cần kinh nghiệm để có một công việc nhưng bạn cũng cần một công việc để có kinh nghiệm ngay từ đầu.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc sau đại học hay học việc, hoặc một công việc bán thời gian tại trường đại học thì việc có được công việc đầu tiên thật không dễ dàng.

 John Watkins – Giám đốc việc làm tại trường Đại học Luật đã đưa ra một số lời khuyên về cách sinh viên có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà không cần có kinh nghiệm làm việc.

1. Viết resume

Thật khó để biết bắt đầu từ đâu khi viết resume, đặc biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Trước khi viết, bạn hãy phác thảo những kỹ năng cụ thể mà công ty đang tìm kiếm. Đây là một số kỹ năng bạn sẽ cần thể hiện trong resume của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên bao gồm các kỹ năng có thể chuyển đổi chung.

Watkins nói: “Đôi khi các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những phẩm chất rất cụ thể để phù hợp với văn hóa và đặc điểm riêng của họ. Tuy nhiên, có một loạt các phẩm chất chung mà họ mong muốn tìm thấy ở ứng viên gồm khả năng làm việc nhóm, nhận thức thương mại và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.

Vào năm 2020, có thể cần phải đặc biệt chú trọng đến khả năng thích ứng hoặc “sự nhanh nhẹn trong công việc” như chúng tôi đã bắt đầu gọi nó ở Trường Đại học Luật. Đây là khả năng đối phó với nhiều thách thức do sự thay đổi hoàn toàn khác so với chuẩn mực. ”

2. Định dạng resume của bạn

Watkins giải thích rằng các nhà tuyển dụng không nhất thiết sẽ mong đợi một resume được định dạng theo cách truyền thống (ví dụ như trình độ học vấn, sau đó là kinh nghiệm làm việc, tiếp theo là sở thích, v.v.).

Ông ấy nói rằng “  “Dù vậy sự hấp dẫn về mặt hình ảnh là quan trọng, vì có rất nhiều CV để đọc và không có nhiều thời gian để dành cho mỗi CV, nhưng nội dung rõ ràng là chìa khóa”.

Hãy dành thời gian xử lý resume của bạn, định dạng theo cách mà bạn nghĩ là có ý nghĩa nhất đối với nhà tuyển dụng. Hãy bắt đầu với trình độ học vấn của bạn.

3. Giải thích về việc bạn thiếu kinh nghiệm

🚩Hãy trung thực và nêu bật các kỹ năng khác mà bạn có

Trung thực về kinh nghiệm của bạn là điều quan trọng nhưng cảm thấy có lỗi về việc bạn thiếu kinh nghiệm có thể cản trở cơ hội tìm được việc làm của bạn.

Watkins nói: “Có thể có rất nhiều lý do khiến bạn có ít kinh nghiệm, nhưng đó là những gì bạn có thể cung cấp trong tương lai mà các nhà tuyển dụng đang xem xét”.

Mặc dù kinh nghiệm làm việc có liên quan sẽ là điều nổi bật đối với nhà tuyển dụng, nhưng các yếu tố khác như tham vọng, động lực, nghị lực, cam kết với vai trò và sự hiểu biết về nhà tuyển dụng cũng sẽ giúp tăng cơ hội được tuyển dụng của bạn.

🚩Kinh nghiệm đạt được

Watkins giải thích: Nếu bạn đang tìm kiếm kinh nghiệm làm việc để làm đẹp hồ sơ xin việc của mình thì hiện nay có rất nhiều cơ hội.

“ Những sự kiện trực tuyến thường có sức chứa lớn và có nhiều cơ hội tương tác ngắn với các nhà tuyển dụng hoặc nhà cung cấp dịch vụ học tập.

Dịch vụ Việc làm của Đại học Luật đã tổ chức “Summer Commercial Awareness Challenge and a Virtual Leadership Experience”, cũng như chương trình phổ biến về các sự kiện khác”.

Ông nói thêm: “Tất cả những điều này đều gia tăng giá trị và nâng cao khả năng tuyển dụng”.

4. Trở nên thật nổi bật trước nhà tuyển dụng

Watkins giải thích, các nhà tuyển dụng đang tìm cách đánh giá xem một sinh viên có thể hiện tốt trong môi trường làm việc của họ hay không.

Có một số điều mà nhà tuyển dụng hy vọng sẽ tìm thấy trong hồ sơ của một sinh viên mới tốt nghiệp:

  • Bằng chứng về việc xây dựng mối quan hệ: Nhà tuyển dụng muốn bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng và đồng nghiệp.
  • Khả năng đối phó với thách thức: Những thách thức như đáp ứng thời hạn và vượt qua các vấn đề thường nảy sinh trong môi trường làm việc.
  • Khả năng mang lại kết quả thành công: Bạn cần đảm bảo với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể giao công việc đúng thời hạn và đạt chất lượng cao.

Làm thế nào bạn có thể thể hiện những phẩm chất này khi còn là một sinh viên? Watkins khuyên: “Những điểm này có thể được làm nổi bật thông qua các hoạt động ngoại khóa và sở thích”. Các kỹ năng bạn đã phát triển trong các hoạt động này có thể được chuyển sang môi trường làm việc.”

Watkins nói: “Sinh viên nên xem xét lại cách họ rút ra những kinh nghiệm trước đây để cho nhà tuyển dụng thấy rằng họ phù hợp với vai trò được ứng tuyển.

Kinh nghiệm phù hợp là rất tốt, nhưng bất cứ điều gì liên quan đến con người sẽ luôn chuyển giao và các nguyên tắc cá nhân về tổ chức và quản lý thời gian có thể được tìm thấy từ nhiều hoạt động.”

———————————————————————————————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Nguồn:

  • Tác giả: Chloe Lane
  • Link bài gốc: TẠI ĐÂY
  • Dịch giả: Lê Thị Tường Vi

Khi chia sẻ cần trích dẫn đầy đủ tên tác giả và nguồn dịch là “Dịch giả: Lê Thị Tường Vi – Nguồn: iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=51632

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network