Làm Thế Nào Để Thoát Ra Khỏi Con Đường Riêng Của Người Khác Và Thật Sự Tìm Ra Điều Bản Thân Muốn?

Nhiều người trong số chúng ta làm giảm sự phát triển và kìm hãm bản thân có được những thứ chúng ta muốn bằng kiểu tư duy cố định. Chúng ta luôn nghe thấy một giọng nói trong đầu rằng chúng ta không thể làm được điều gì đó, điều này là hoàn toàn không thể hoặc thậm chí là chúng ta không có đủ kỹ năng để đạt được điều đó. Kiểu suy nghĩ này là không đúng, nó khiến chúng ta bị mắc kẹt.
Tất cả chúng ta đều muốn nhiều thứ, nhưng để có được chúng, chúng ta phải tin vào khả năng của mình để chinh phục những nấc thang giúp chúng ta đạt đến những điều đó. Chúng ta phải thay đổi suy nghĩ từ “tôi không thể” sang “tất nhiên là tôi có thể làm được”. Những gì mà chúng ta tin tưởng, chúng ta có thể đạt được và chúng ta có thể làm được. Một câu nói nổi tiếng như sau “Dù cho bạn tự nói với bản thân mình rằng bạn có thể, hoặc bạn không thể, thì đó là quyền của bạn”.

Làm thế nào để thoát ra khỏi con đường mình đang đi để đạt được những gì mình thực sự khao khát?

Một sự khác biệt quan trọng chính là học cách biến thất bại của chúng ta trở thành thành công. Nhiều người thất bại ở một việc gì đó và rồi nghĩ rằng đây chính là dấu chấm hết. Có người thì đạt được những gì họ muốn và gặt hái được những thành tựu to lớn, đơn giản là họ nhìn nhận sự thất bại như một bài học, và sau đó cố gắng nhìn thấy được những điều có thể học được từ thất bại đó. Một vài cá nhân đạt được những thành công lớn trong thời đại của chúng ta, đều cũng gặp phải những thất bại thảm hại nhất.

Tôi khuyến khích bạn nên đọc những câu chuyện của những người như Michael Jordan, Albert Einstein, Steve Jobs và Walt Disney. Tôi cam đoan rằng họ sẽ truyền cảm hứng cho bạn, và sẽ cho bạn thấy rằng chúng ta có thể đạt được những gì chúng ta muốn, đạt được những thành công thực sự, mặc kệ cho người khác nghĩ gì hoặc nói gì và mặc cho bạn vấp ngã bao nhiêu lần đi chăng nữa. Đây không phải là trở ngại cho những vấn đề này, đây là sự khích lệ giúp bạn đi lên.

Học hỏi từ những người đi trước bạn

Một cách đơn giản khác để học cách đạt được những gì bạn muốn là học hỏi từ những người đã từng trải. Đọc một vài tiểu sử, chẳng hạn như của những người mà tôi đã đề cập ở trên. Tìm một người thầy thông thái, người mà sẽ chân thành với bạn về cả những điểm mạnh lẫn điểm yếu của bạn. Khi bạn tìm thấy một ai đó mà có thể cho phép bạn dõi theo họ, bạn có thể học được những kỹ năng quan trọng nhờ sự quan sát thuần túy.

Bạn có thể tìm đọc 5 Hard Truths You Must Accept to Become a Stronger Version of Yourself (Tạm dịch: 5 Sự Thật Phũ Phàng Mà Bạn Phải Chấp Nhận Để Trở Thành Một Phiên Bản Tốt Hơn Của Chính Mình)

Nhiều lúc trong công việc chữa bệnh của tôi, khi mọi người kể với tôi rằng họ đang sống chật vật, hoặc là họ muốn những điều thực sự chắc chắn cho bản thân họ, tôi khuyên họ nên nghĩ đến người mà họ rất thán phục, người mà sở hữu những phẩm chất mà bạn cần. Họ có thể liệt kê ra hoàn toàn những điều mà họ muốn được, và sau đó tôi hỏi điều gì đang giữ chân họ thay vì hành động, và gặt hái được những điều đó. Họ đã có cho mình nhiều cách thức thực hiện, nhưng họ vẫn chưa tin tưởng vào bản thân để vận hành những cách thức đó. Và điều bây giờ họ cần làm chính là tin vào khả năng của chính mình.

Hãy nghĩ đến những gì bạn đang khao khát có được

Nhiều người luôn giữ cho mình niềm tin bị giới hạn. Nếu họ thực sự nhìn vào giá trị và lối suy nghĩ của mình, và tiếp đó họ sẽ so sánh chính họ với những thứ đang giữ chân họ, họ chắc sẽ có sự điều chỉnh lại. Khi một người nào đó nhận ra rằng mình đã và đang giữ một niềm tin từ khi mình còn trẻ, đơn giản bởi vì những gì họ đã nói thì họ vẫn có thể thử thách nó ngay bây giờ. Điều này còn trở nên tuyệt vời hơn khi niềm tin này sẽ giúp họ tiếp tục con đường gặt hái mục tiêu và đạt được những gì họ muốn.

Nếu họ có thể biến niềm tin của mình thành bệ phóng đến những mục tiêu mà họ mong muốn, những điều tốt đẹp sẽ luôn đến với họ. Giả sử như có một ai đó tin rằng đạt được một mức độ thành công nhất định thì sẽ được tôn trọng từ những người đi trước, và họ sẽ đạt được sự thành công đó. Nếu họ có thể thay đổi rằng lòng tin về những người quan tâm họ, hi sinh vì họ bằng cách đạt được những thành công rực rỡ mà họ có thể làm được, họ sẽ ngày càng tiến xa hơn. Điều này dễ hiểu chứ, bạn có thể thấy được sự khác nhau giữa các hệ thống đức tin, và tại sao điều này lại vạch ra giới hạn?

Luôn để điều đó hiện hữu trước mặt bạn

Nếu bạn là một người trực quan, hãy làm điều gì đó mà để cho những mục tiêu, ước mơ và những mong muốn của bạn ở những nơi mà bạn có thể nhìn thấy chúng mỗi ngày. Viết một danh sách những mục tiêu của bạn rồi dán lên tủ lạnh. Hoặc có thể làm một tấm bảng mục tiêu. Hãy cứ thỏa sức sáng tạo, dứt khoát và rõ ràng với những gì bạn muốn. Đây là một phương pháp rất tuyệt vời, và bạn sẽ tự hào về những gì mình đã làm được.

Có một sự hoạt động tích cực có thể đưa những suy nghĩ, niềm hy vọng và ước mơ có thể hiện diện trên thế giới này. Thực tế rằng bạn phải nhìn thấy chúng mọi lúc để có thể trở nên có động lực và nó có thể cho bạn thêm một sức bật mà bạn cần. Sự thích thú luôn xuất hiện trong thành công của bạn vì bạn đã đạt được những gì mà mình đã ghi trên bảng. Hãy tưởng tượng một cái nhìn thật đầy năng lượng về phía cái bảng ước mơ và nói rằng: “Tôi đã làm được”. Và bây giờ, tưởng tượng bạn nói với chính mình rằng, “Tôi đã đạt được tất cả những điều tôi muốn”. Đây được xem như là một cách khá thú vị, đơn giản và đầy sức mạnh khiến bạn có thể duy trì động lực cho mình và để những mục tiêu của bạn lên trên hết mỗi ngày.

Những điều quan trọng trong cuộc đời bạn là gì? 

Một dự án tuyệt vời khác mà bạn có thể làm chính là tạo một “danh sách những điều quan trọng trong đời”. Đây là dự án tôi đã làm cùng với những bạn trẻ cũng như với khách hàng. Tôi thực hiện dự án cùng với họ. Tôi yêu cầu họ viết ra một danh sách 10-15 điều họ muốn cho cuộc sống cũng như bản thân họ. Tôi khuyến khích họ nên ước mơ thật lớn lao và đừng để những suy nghĩ hạn hẹp giam cầm họ. Những danh sách được viết ra thật ngạc nhiên và mang tính thúc đẩy. Đây là một mục khác mà có thể dán lên tủ lạnh hoặc ghi trong cuốn sổ kế hoạch của bạn. Cũng có thể là dán nó lên bàn làm việc của bạn. Bạn có thể để nó ở bất cứ đâu miễn là bạn luôn luôn được nhắc nhở về những gì bạn muốn hoặc những nơi mà bạn dễ dàng hoàn thành nó. Có nhiều lúc khi tôi quay trở về một năm trước và tự hào về số lượng mục tiêu mà tôi có thể hoàn thành một danh sách gồm 20 điều tôi muốn đạt được. Bởi vì tôi luôn giữ sự tập trung cho những mục tiêu đó và luôn để chúng lên hàng đầu trong tâm trí.

Phá bỏ những rào cản và bắt đầu hành động

Theo những gì tôi gọi là “Bước theo bậc thang”. Bằng cách này của tôi, hãy nghĩ về những điều lớn lao mà bạn muốn đạt được. Mỗi mục tiêu chính thì hãy đặt ở đầu của cái thang. Bây giờ hãy chia nhỏ những điều mà bạn muốn đạt được, nghĩa là những mục tiêu cuối cùng chính là những bước nhỏ và dễ dàng kiểm soát được. Những điều này tiếp tục là những thanh ngang của cái thang. Bước lên từ từ với những mục tiêu nhỏ hơn mỗi ngày và mỗi tuần.

Trước khi bạn thực hiện nó, bạn phải có sự tiến bộ trong quá trình gặt hái mục tiêu hơn là bạn chỉ nghĩ điều đó là có thể. Sẽ dễ dàng chia nhỏ những công việc và hoàn thành chúng từng chút một hơn là đạt được những mục đích được bổ sung theo ý muốn của bạn. Nếu chúng ta nghĩ về nó, thì liệu có khả năng chúng ta hài lòng với việc kiểm tra những mục tiêu nhỏ trong danh sách hơn là một mục tiêu lớn lao không nhỉ?

Điều tồi tệ nhất chính là không thử

Đó không phải vấn đề rằng liệu phương pháp nào thì sẽ phù hợp với bạn. Tôi khuyến khích bạn nên thử nhiều phương pháp cho đến khi tìm ra một phương pháp phù hợp với bạn. Mỗi lần bạn làm gì, hãy sử dụng cách thức này. Bạn có thể đạt được những gì bạn muốn, và bạn phải trở nên thông thạo trong việc gặt hái những mục tiêu, bạn chỉ cần sử dụng phương pháp đúng đắn cho riêng mình để hoàn thành chúng.

Bằng cách sử dụng những công cụ và phương pháp kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể thay đổi tư duy về việc đạt được những gì bạn muốn. Nghĩ đến những gì bạn có thể đạt được trong cuộc sống mà bạn đang chờ đợi, thì những gì bạn muốn đạt được, thì điều đó chỉ là một sự thay đổi giản đơn trong trại thái tâm trí của bạn.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: Everydaypower
  • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=65251

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network