Làm Thế Nào Để Thành Công Trong Việc Học Online

Nếu bạn chưa quen với việc tham gia các lớp học trực tuyến, bạn có thể cần một chút thay đổi để bắt kịp nhịp độ này. Để giúp bạn, chúng ta hãy cùng xem một số mẹo có thể khiến bạn thành công với việc học trực tuyến.

Đối với nhiều học sinh, thời điểm bắt đầu năm học mới trông rất khác. Cho dù lần đầu tiên bạn học đại học hay trở lại và tiếp tục việc học của mình, đại dịch COVID-19 có nghĩa là đã có nhiều thay đổi xảy ra. Vì vậy, với nhiều khóa học và lớp học ảo, làm thế nào để bạn thành công với việc học trực tuyến?

Ngoài việc khám phá một số cuộc tranh luận hiện tại xoay quanh việc học trực tuyến, chúng ta cũng sẽ xem xét một số mẹo và thủ thuật về cách tối đa hóa hiệu quả cho bạn. Đối với nhiều người học, các kỹ năng và kiến thức đã có. Như chúng ta sẽ thấy, đó chỉ là một trường hợp biết cách áp dụng chúng.

📌Chúng ta đã sẵn sàng cho việc học trực tuyến hay chưa ? 

Đại dịch Covid có nghĩa là tất cả chúng ta phải thay đổi và thích nghi với cuộc sống của chúng ta ở nhiều mức độ. Trong nhiều trường hợp, nó cũng thúc đẩy một số xu hướng mà chúng ta đã thấy. Một trong những thay đổi đó chính là việc chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến. Nhưng liệu học sinh đã sẵn sàng cho một trải nghiệm toàn bộ hay hầu hết là trực tuyến hay chưa?

Một bài báo gần đây từ The Guardian đã báo cáo rằng các chuyên gia lo ngại các sinh viên mới năm nay đã “mất đi tính kỷ luật trong việc học tập”. Lý do của họ là những tháng không có kỳ thi nào để chuẩn bị có thể đồng nghĩa với việc họ phải vật lộn để thích nghi với việc học một cách độc lập ở trường đại học.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu từ Liên minh Sinh viên Quốc gia Vương quốc Anh (NUS) cho thấy rằng 1/5 sinh viên không có quyền truy cập vào học trực tuyến. Các nhóm cụ thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cứ ba sinh viên thì có một người cho biết trải nghiệm học tập trực tuyến của họ có chất lượng kém.

Mặc dù tất cả điều này nghe có vẻ không khả quan, nhưng cũng có nhiều yếu tố khả quan hơn. Ví dụ, thống kê gần đây cho thấy 46% số người từ 16-24 tuổi ở Anh đã sử dụng các tài liệu học tập trực tuyến. Hơn nữa, nhiều trường đại học trên toàn quốc có kinh nghiệm tạo ra cơ hội học tập trực tuyến, hỗ trợ và khuyến khích sinh viên.

Thế hệ người học hiện nay được biết đến như là “những nhà kĩ thuật số bản xứ”, đã lớn lên trong thời đại internet. Hi vọng là những trải nghiệm này với công nghệ cùng với các cấu trúc được cung cấp bởi các cơ sở đào tạo sẽ giúp học sinh thành công hơn với việc học trực tuyến.

📌Làm cách nào để việc học trực tuyến trở nên hiệu quả 

Mặc dù có những điều không chắc chắn là năm nay sẽ diễn ra như thế nào, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để đảm bảo các lớp học, bài giảng và khóa học trực tuyến của mình hiệu quả nhất có thể. Một lần nữa, phần lớn kiến thức và nhiều kỹ năng là những thứ bạn đã áp dụng cho việc học của mình. Tuy nhiên, bạn nên biết cách nào và khi nào áp dụng những điều này.

Để việc học trực tuyến hiệu quả hơn, có lẽ bạn sẽ muốn cân nhắc về 4 lĩnh vực này. Việc chú ý đến từng lĩnh vực này có thể giúp bạn học hiệu quả nhất có thể:

🌞Thói quen của bạn

Thói quen học tập của bạn là một trong những nền tảng của việc học trực tuyến của bạn. Nếu bạn duy trì những thói quen tích cực, bạn sẽ sớm thấy được kết quả. Mặc dù bạn có thể cảm thấy tự mãn khi các lớp học của bạn trên internet (dù là trực tiếp hay được ghi lại), nhưng điều quan trọng là bạn cần phải tập trung. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm:

🌞Đối xử với nó như cách bạn học trực tiếp

Một trong những cách tốt nhất để thành công với việc học trực tuyến là xem những trải nghiệm của bạn như với một lớp học trực tiếp. Điều này có nghĩa là tiếp cận việc học của bạn giống như cách bạn làm nếu bạn phải đến trường. Hãy giữ bản thân mình theo các tiêu chuẩn như vậy, đảm bảo rằng bạn có tổ chức, đúng giờ và sẵn sàng học hỏi.

Việc bạn học trên giường hoặc chơi trò chơi điện tử trong giờ giảng cũng không có lợi cho việc học. Bạn sẽ không làm điều đó trong quá trình học thông thường của mình, vì vậy hãy tránh làm như vậy khi bạn đang học trực tuyến.

🌞Giữ kỷ luật

Một phần của việc coi việc học trực tuyến của bạn giống như bạn làm với việc học trực tiếp là giữ kỷ luật. Mặc dù là nhà hoặc ký túc xá của bạn trông không giống như khuôn viên trường, nhưng bạn vẫn cần phải có kỷ luật tự giác khi nói đến việc học tập độc lập của mình. Lớp học và lịch học của bạn phải phù hợp với lịch đã nêu trong các khóa học của bạn và bạn cũng cần dành thời gian cho việc học của riêng mình ngoài thời gian đó.

Dành thời gian và không gian trong ngày để học và bám sát thời gian biểu của bạn khi bạn đã nắm được nó. Hãy thử tính toán thời gian làm việc cũng như thời gian dành cho những việc như ăn trưa, nghỉ giải lao ngắn và cuối ngày của bạn. Viết ra lịch trình của bạn rất có ích, vì nó có thể buộc bạn phải đi đúng hướng trong quá trình học của mình.

🌞Viết ghi chú cho chính bạn

Cho dù các bài giảng hoặc hội thảo của bạn được ghi âm trước hoặc phát trực tiếp, bạn nên dành thời gian để viết các ghi chú của mình. Có thể bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn khi coi các tài liệu trực tuyến khi các ghi chú nghiên cứu được tạo sẵn. Tuy nhiên, ghi chú của riêng bạn khuyến khích bạn tiếp xúc với tài liệu nhiều hơn và diễn đạt nó thành lời của riêng mình.

Đối với các video trực tiếp, hãy cố gắng và chú ý đến những gì đang diễn ra vào thời điểm đó thay vì viết ra các ghi chú ngay lập tức. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể xem lại video sau đó. Nếu lớp học của bạn đã được ghi âm trước, bạn có thể tạm dừng và ghi chú rồi bạn hãy tiếp tục.

🌞Đóng góp

Học tập là một quá trình hai chiều. Mặc dù xem các bài giảng trực tuyến hoặc xem lại tài liệu là quan trọng, nhưng việc tham gia vào cuộc thảo luận cũng vậy. Đặt câu hỏi khi thích hợp và đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp về tài liệu nếu bạn cần.

Bạn cũng có thể thấy rằng có những thứ như các nhóm thảo luận, diễn đàn hoặc bảng tin nơi bạn có thể đăng câu hỏi. Hãy thử và đóng góp cho những điều này ở những nơi bạn có thể, cho dù đó là đọc những gì người khác đã viết hay tự đặt câu hỏi. Suy cho cùng thì  bạn tham gia các lớp này để học, vì vậy nếu bạn không hiểu điều gì đó, bạn có quyền yêu cầu làm rõ!

🌞Theo sát

Sau khi mỗi lớp học, bài giảng hoặc hội thảo của bạn kết thúc, đừng quên nó mà hãy tiếp tục. Cũng như viết ra ghi chú của bạn, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về chủ đề bạn đã đề cập và bất kỳ câu hỏi nào được đặt ra. Đảm bảo rằng bạn đã nắm được các thông tin chi tiết trước khi kết thúc quá trình học của mình.

Hãy giữ liên lạc với gia sư của bạn. Ví dụ, họ có thể yêu cầu phản hồi về tài liệu và video của họ. Đừng quên rằng đây có lẽ cũng là một cách làm mới cách giảng dạy của họ. Họ muốn bạn thành công với việc học trực tuyến của mình, vì vậy phản hồi trung thực về mức độ hiệu quả của bài giảng của họ có thể có ích cho bạn.

🌞Các kĩ năng của bạn 

Một trong những điều quan trọng có thể giúp bạn trải nghiệm học tập trực tuyến là các kỹ năng mềm của bạn. Đây là những đặc điểm về tính cách, hành vi và thái độ giúp bạn đối phó với những thử thách. Có tất cả các điều này nó có thể giúp bạn thành công với việc học trực tuyến và cũng có nhiều cách là những cách bạn sử dụng trong các lớp học thông thường:

🌞Quản lý thời gian

Sẽ luôn có nguy cơ trì hoãn khi bạn đang học từ xa. Tùy thuộc vào một số yếu tố, các khóa học của bạn có thể được giảng dạy trong thời gian đã được sắp xếp trước đó hoặc không. Dù bằng cách nào, thời gian biểu học tập của bạn có thể không được xác định rõ ràng. Do đó, bạn có thể tự quản lý thời gian của mình và đảm bảo đáp ứng đúng thời hạn.

Một hướng đi tốt để bắt đầu là xem lại giáo trình cho mỗi khóa học của bạn. Sau đó, bạn có thể xác định thời điểm các ngày quan trọng của mình, chẳng hạn như bài tập và kỳ thi đến hạn. Thêm những điều này vào nhật ký hoặc sổ kế hoạch của bạn, để chúng không làm bạn ngạc nhiên. Danh sách việc cần làm hàng ngày cũng có thể giúp bạn theo dõi, cũng như mang lại cho bạn sự hài lòng khi đánh dấu thành tích của mình.

🌞Sự tổ chức 

Chúng tôi đã nêu ra tầm quan trọng của thói quen học tập của bạn. Ngoài việc sắp xếp thời gian, bạn cần lên kế hoạch về cách bạn sẽ hoàn thành công việc của mình, nơi bạn sẽ học và môi trường học tập nào phù hợp nhất với bạn.

Có nhiều cách bạn có thể sắp xếp cho những nỗ lực của mình. Nhật ký học tập, hệ thống lưu trữ và danh sách việc cần làm đều rất có ích. Tương tự như vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có mọi thứ bạn cần cho một môi trường làm việc hiệu quả, mà chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ở phần dưới.

🌞Kỹ năng kỹ thuật số

Là một trong những người thuộc thế hệ kỹ thuật số, có lẽ bạn đã khá quen thuộc với thiết bị công nghệ mà bạn sẽ sử dụng. Tuy nhiên, để thành công với việc học trực tuyến, bạn cần biết về cách áp dụng một số kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu vào việc học của mình.

Thật đáng giá khi biết cách khai thác các công cụ kỹ thuật số và tài liệu trực tuyến do trường đại học của bạn cung cấp. Tương tự như vậy việc hiểu cách phát triển các mối quan hệ và xây dựng mạng lưới hỗ trợ là điều cần thiết.

🌞Sự giao tiếp

Khi bạn đang học trực tuyến, các kỹ năng giao tiếp và hợp tác là rất quan trọng. Các kỹ năng cần thiết khác với những kỹ năng được yêu cầu trong lớp học, có nghĩa là bạn nên suy nghĩ về chúng nhiều hơn. Ngoài việc thảo luận và chia sẻ công việc của bạn với gia sư, bạn cũng cần phải làm việc với những người khác trong các dự án.

Hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bạn ở đâu trong vấn đề này là điều cần thiết. Bằng cách rèn luyện những kỹ năng này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn hiểu nội dung khóa học và những người khác cũng hiểu nhu cầu và câu hỏi của bạn.

🌞Động lực

Với bối cảnh thế giới hiện tại có vẻ không chắc chắn sẽ diễn ra như thế nào, không có gì lạ khi một số người đang đấu tranh để duy trì cuộc sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, nếu bạn thành công với việc học trực tuyến, bạn cần phải duy trì động lực.

Kỹ năng quản lý thời gian và thói quen của bạn sẽ đóng góp một phần vào động lực tổng thể của bạn. Bạn cũng có thể muốn thực hiện một cách tiếp cận định hướng mục tiêu. Thiết lập mục tiêu tổng thể của bạn cho từng khóa học/ một chương trình học tập và chia nhỏ mục tiêu đó thành các phần nhỏ hơn. Từ đây, bạn có thể tự thưởng cho mình khi đạt được các mục tiêu nhỏ của mình, dù là hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng.

🌞Không gian của bạn 

Nếu phần lớn thời gian học tập của bạn được diễn ra bên ngoài giảng đường, phòng thí nghiệm hoặc phòng hội thảo, bạn cần đặc biệt chú ý đến môi trường làm việc của mình. Dưới đây là một số mẹo để tạo không gian học tập hiệu quả:

🌞Chọn một nơi yên tĩnh

Khi ngồi học, bạn cần đảm bảo rằng mình có một khu vực yên tĩnh để ngồi. Đối với các lớp học trực tiếp, bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình có thể tự tin đóng góp mà không có nguy cơ phát ra tiếng ồn từ micrô của mình. Tương tự như vậy, một nơi yên tĩnh sẽ cho phép bạn tập trung vào tài liệu học tập của mình hơn, giúp bạn có thời gian nghiên cứu và suy nghĩ.

🌞Giữ cho khoảng không gian ấy gọn gàng và ngăn nắp

Có một số nghiên cứu có sự liên kết giữa một môi trường lộn xộn và việc khó tập trung. Lý do là khi có nhiều đối tượng khác nhau để não của bạn tiếp nhận, nó không thể xử lý các tình huống nhanh như vậy. Lý do này cũng là lý do tại sao chúng ta có thể cảm thấy không tập trung và đầu óc phân tán khi bị bao quanh bởi sự lộn xộn.

Một không gian làm việc ngăn nắp cũng giúp ích cho sự tổ chức và thói quen của bạn. Bạn biết mọi thứ ở đâu, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy ghi chú, tài liệu, văn phòng phẩm, v.v.

🌞Đảm bảo rằng khoảng không gian ấy thoải mái

Bạn có thể sẽ dành một khoảng thời gian kha khá để ngồi học trực tuyến, ít nhất là tại thời điểm này. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng không gian của bạn được thiết lập để giữ cho bạn tập trung và thoải mái. Một lần nữa, hãy tránh những thứ như giường và ghế sofa của bạn. Hãy cố gắng chọn một chiếc bàn và ghế có đủ chỗ dựa lưng. Bạn cần giữ tư thế đứng thẳng, với cánh tay và đùi song song với sàn.

Hãy chú ý đến những thứ như nhiệt độ và ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất và việc lựa chọn nhiệt độ giúp bạn làm việc hiệu quả mà không cảm thấy buồn ngủ hoặc lạnh.

🌞Hãy loại bỏ những điều làm bạn phân tâm

Một trong những vấn đề mà những người mới học tập hoặc làm việc tại nhà thường thấy là có rất nhiều sự phân tâm. Máy tính của bạn có thể đã được cài đặt trò chơi, trong khi TV, điện thoại và máy tính bảng của bạn có thể nằm trong tầm tay. Nếu bạn muốn thành công với việc học trực tuyến, bạn cần loại bỏ những phiền nhiễu này.

Thử tắt hoặc để điện thoại ở phòng khác. Hãy thêm thời gian xem TV hoặc chơi game được cho phép và xem nó như là một phần của thời gian biểu của bạn. Và sử dụng những thứ như trình chặn trang web để xóa các ứng dụng hoặc trang web mà bạn thấy mình đang bị trì hoãn.

🌞Kiểm tra thiết bị của bạn

Cho dù nội dung học của bạn dựa trên trực tuyến, bạn vẫn cần đảm bảo các thiết bị công nghệ của mình đã được chuẩn bị cho việc học đó. Tải xuống phần mềm và ứng dụng được yêu cầu, thu thập chi tiết đăng nhập cho dịch vụ bạn cần và kiểm tra webcam, micrô và kết nối internet của bạn.

Với việc học trực tuyến, sẽ luôn có những khó khăn về kỹ thuật. Tuy nhiên, bằng cách chuẩn bị và thử nghiệm những phần mềm của mình trước thời hạn, bạn có thể giảm thiểu chúng và những tác động của chúng.

🌞Sức khỏe của bạn

Tự chăm sóc bản thân là một phần thiết yếu trong quá trình học tập của bạn. Với hoàn cảnh như hiện tại, điều đó quan trọng hơn bao giờ hết. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn có thể giúp bạn làm việc hiệu quả và ngăn bạn không bị kiệt sức.

🌞Hãy tử tế với chính mình

Học trực tuyến đôi khi có thể mệt mỏi một chút. Nếu bạn dành cả ngày để ngồi trước máy tính, bạn có thể bắt đầu cảm thấy hơi đau và choáng ngợp. Để tránh điều này xảy ra, một số cách tự chăm sóc bản thân có thể giúp bạn đi một chặng đường dài. Hãy nhớ thường xuyên vươn vai và tránh xa bàn làm việc. Thường xuyên tự thưởng cho mình một tách trà hoặc một chiếc bánh quy. Cuối cùng, đừng chỉ trích bản thân nếu bạn đang gặp khó khăn. Hãy luôn biết rằng sẽ có sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người khác khi bạn cần.

🌞Nghỉ giải lao

Cho dù bạn đang dành thời gian nghiên cứu một dự án hay nghiền ngẫm các ghi chú nghiên cứu từ các bài giảng, hãy dành cho mình một chút thời gian để giải lao. Nhiều nghiên cứu đồng ý rằng hầu hết mọi người có thể duy trì sự tập trung trong một lần là khoảng 50-90 phút. Bất cứ điều gì nhiều hơn thế sẽ khiến bạn cảm thấy thất vọng và mệt mỏi.

Với nhận định này, hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi cho bản thân thật phù hợp. Lập kế hoạch cho cả thời gian nghỉ ngắn và nghỉ dài trong suốt ngày học của bạn. Đây có thể là thời điểm hoàn hảo để thưởng thức một món ăn, chẳng hạn như đồ uống nóng hoặc lướt nhanh qua mạng xã hội. Hãy xem kỹ thuật Pomodoro để chia ngày của bạn thành những phần có thể quản lý được.

🌞Luyện tập trạng thái tỉnh thức

Trạng thái tỉnh thức là thực hành nhận thức đầy đủ về bản thân và môi trường xung quanh. Đó là việc gạt bỏ những điều phiền nhiễu sang một bên trong giây phút ngắn ngủi để đối mặt với cảm giác của chúng ta trong thời điểm hiện tại. Kỹ thuật này có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe và tăng cường sức khỏe tinh thần, khả năng sáng tạo và trí nhớ của bạn. Đối với một người đang học, đây là tất cả những điều cần thiết.

Bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về cách luyện tập trạng thái tỉnh thức này, cũng như nhiều khóa học của chúng tôi về trạng thái tỉnh thức và hạnh phúc. Kỹ thuật hữu ích này có thể giúp bạn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

🌞Ngủ đủ giấc

Tất cả chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với khả năng hoạt động của chúng ta, nhưng rất ít người trong chúng ta đã ngủ đủ giấc. Khi bạn đang cố gắng thành công với việc học trực tuyến, thói quen ngủ đều đặn có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời. Nó giúp giảm căng thẳng và tăng năng suất, cho phép bạn tập trung vào công việc.

Khi bạn đang học ở nhà, bạn có thể ngủ trưa cả ngày, điều này có thể là một sai lầm lớn. Thay vào đó, hãy cố gắng sắp xếp giờ đi ngủ đều đặn và đảm bảo rằng bạn không mệt mỏi khi lên giường. Tránh dùng caffeine vào cuối ngày, giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị trước khi ngủ và đảm bảo việc tập thể dục nhiều.

🌞Hãy luôn để bản thân gần gũi với cộng đồng

Đây không phải là thời điểm dễ dàng nhất để giao lưu và gặp gỡ những người mới, nhưng không phải là không thể. Nhiều khóa học trực tuyến, cho dù thông qua một trường đại học hay bằng cách khác, có các tùy chọn để trò chuyện với bạn bè của bạn. Cho dù đó là đăng câu hỏi trên diễn đàn hay trả lời câu hỏi của các bạn học viên, việc bắt đầu cuộc trò chuyện đều hữu ích. Bạn cũng có thể tạo một nhóm học tập ảo với những người trong khóa học của bạn.

Ngoài ra còn có nhiều cách để bạn có thể giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở nơi khác, qua điện thoại, tin nhắn và trò chuyện video. Đừng để bản thân cảm thấy bị cô lập và hãy liên hệ để được hỗ trợ nếu bạn cần.

’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83766

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network