Làm Thế Nào Để Tạo Một Danh Mục Đầu Tư Bán Hàng?

Các chuyên gia bán hàng có thể sử dụng danh mục đầu tư bán hàng để cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy khả năng của họ. Danh mục bán hàng theo một số cách tương tự như danh mục đầu tư được sử dụng bởi các nghệ sĩ và nhà thiết kế đồ họa, nhưng thay vào đó, nó hiển thị thông tin bán hàng một cách hấp dẫn. Bạn có thể tự hỏi những gì nên có trong một danh mục bán hàng và làm thế nào để chia sẻ nó. Bài viết này sẽ giải thích danh mục bán hàng là gì, chúng trông như thế nào, cách tạo danh mục bán hàng và các mẹo để kết hợp danh mục bán hàng với nhau.

? Danh mục đầu tư bán hàng là gì?

Danh mục đầu tư bán hàng là lời giải thích về lịch sử của bạn với tư cách là một nhân viên bán hàng mà bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng trong quá trình phỏng vấn. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là với một danh mục đầu tư kỹ thuật số mà bạn có thể gửi dưới dạng liên kết đến người quản lý tuyển dụng hoặc bản in để mang theo khi đi phỏng vấn. Một danh mục đầu tư bán hàng không nhất thiết phải quá dài, miễn là nó cho thấy bằng chứng về những thành công của bạn với tư cách là một nhân viên bán hàng và hiệu quả hoạt động của bạn trong thời gian qua. Một danh mục bán hàng phải trông đẹp mắt, nhưng ngay cả một danh mục bán hàng cơ bản cũng có thể hiệu quả.

? Một danh mục đầu tư bán hàng phải như thế nào?

Một danh mục đầu tư bán hàng nên bao gồm sự kết hợp của nội dung bằng văn bản và nội dung trực quan ở định dạng kỹ thuật số hoặc định dạng in được nhóm lại với nhau thông qua ràng buộc hoặc một phương pháp khác. Các định dạng kỹ thuật số tốt cho danh mục bán hàng có thể bao gồm PDF hoặc trang web, mặc dù định dạng sau có thể khó khăn nếu bạn muốn hạn chế quyền truy cập vào một nhóm hạn chế. Danh mục đầu tư bán hàng của bạn phải có trang bìa, sơ yếu lý lịch, dữ liệu về lý lịch của bạn, ví dụ về cách bạn xử lý các tình huống bán hàng khác nhau, danh sách bất kỳ giải thưởng hoặc danh hiệu nào bạn đã giành được và bản tóm tắt kết thúc nhắc lại những điểm chính của bạn.

Vì nhiều thông tin bán hàng là các con số, bạn có thể bao gồm các biểu đồ và biểu đồ thể hiện thông tin đó theo cách trực quan hấp dẫn. Không có khả năng toàn bộ danh mục đầu tư của bạn sẽ trực quan, không giống như danh mục đầu tư của các nghệ sĩ và nhà thiết kế đồ họa, nhưng có sự kết hợp giữa nội dung bằng văn bản và hình ảnh có thể làm cho thông tin hấp dẫn hơn đối với khán giả của bạn. Tùy thuộc vào cách bạn kết hợp danh mục đầu tư và trình độ kỹ năng của mình, bạn có thể tự tạo hình ảnh. Bạn cũng nên sắp xếp tất cả thông tin trong danh mục đầu tư của mình để bạn đang thể hiện bản thân tốt nhất.

? Cách kết hợp danh mục bán hàng với nhau

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để tạo danh mục bán hàng của mình:

1. Tạo một trang bìa hấp dẫn

Mặc dù bìa có thể không cần thiết ở một số định dạng, chẳng hạn như trang web, nhưng ở một số định dạng khác, đó là một cách hay để giới thiệu danh mục đầu tư của bạn, chẳng hạn như trong một bản sao. Nếu bạn sử dụng một trang web, thay vì trang bìa, bạn có thể muốn một hình ảnh tiêu đề hoặc hình ảnh đậm nét khác để bắt đầu trang web. Bìa của bạn nên bao gồm một cái gì đó thu hút sự chú ý, có thể là một hình ảnh, một thiết kế hoặc một tuyên bố táo bạo. Trang bìa của bạn cũng nên bao gồm tên của bạn, vì điều đó sẽ giúp dễ dàng hơn cho việc tuyển dụng những người quản lý đang xem xét nhiều danh mục đầu tư.

2. Giới thiệu bản thân

Một vài trang đầu tiên của bạn nên bao gồm một trang giới thiệu tương tự như một bức thư xin việc thể hiện bạn là ai, mặc dù nếu bạn đang tạo một danh mục đầu tư, nó thường dành cho nhiều đối tượng hơn là một bức thư xin việc, nên được viết cho một tiềm năng cụ thể người thuê lao động. Sau phần giới thiệu của mình, bạn nên đưa vào sơ yếu lý lịch của mình hoặc một phần giải thích khác về các kỹ năng và quá trình làm việc của bạn tương tự như sơ yếu lý lịch. Với danh mục đầu tư bán hàng, bạn có thể quyết định hiển thị thông tin này theo cách trực quan hơn là có thể chấp nhận được trong sơ yếu lý lịch truyền thống.

3. Hiển thị nền tảng và số liệu thống kê của bạn

Khi bạn đã liệt kê kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của mình, bạn nên theo dõi thông tin đó với một số dữ liệu về nền tảng của bạn với tư cách là một nhân viên bán hàng. Thông tin này nên bao gồm số liệu thống kê về lịch sử bán hàng của bạn. Điều này có thể liên quan đến các biểu đồ và đồ thị về hiệu suất của bạn theo thời gian, cũng như các thông tin liên quan khác. Bạn có thể sử dụng phần này để cho các nhà tuyển dụng tiềm năng biết bạn đã hoạt động như thế nào với dữ liệu thực từ quá khứ của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra xem bất kỳ dữ liệu nào bạn đang liệt kê đều có thể được chia sẻ công khai, tuy nhiên, vì các nhà tuyển dụng trước đây có thể lo ngại về việc thông tin bán hàng của họ bị chia sẻ.

4. Bao gồm các ví dụ thực tế về công việc của bạn

Sau bất kỳ thông tin thống kê nào về lý lịch của bạn, bạn nên bao gồm các ví dụ thực tế về công việc của bạn mà bạn mô tả bằng cách sử dụng phương pháp STAR, hoặc tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả. Đây là lời giải thích bằng văn bản về cách bạn hoạt động với tư cách là một chuyên gia bán hàng và có thể giúp các nhà tuyển dụng tiềm năng hiểu rõ hơn về bạn với tư cách là một nhân viên. Bạn có thể muốn bao gồm ba hoặc bốn ví dụ về cách bạn đã thực hiện trong quá khứ trong các tình huống bạn đã chọn. Đây không phải là một phần quá dài và bạn nên tránh có nhiều hơn một trang cho mỗi ví dụ.

5. Thể hiện những lời khen ngợi của bạn

Sau khi thể hiện kinh nghiệm của mình, bạn có thể đưa vào một phần giới thiệu bất kỳ giải thưởng nào mà bạn đã kiếm được. Chúng có thể bao gồm các giải thưởng bạn đã giành được, sự công nhận bạn đã nhận được cho công việc của mình hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn cảm thấy có thể áp dụng được. Bạn cũng có thể bao gồm một lá thư từ một tài liệu tham khảo chuyên nghiệp ở đây, điều này có thể cực kỳ hiệu quả. Đây là một nơi tốt để đặt những thứ như “nhân viên bán hàng hàng đầu trong quận của tôi cho năm tài chính 2019” hoặc thông tin tương tự khác. Nếu bạn chưa giành được bất kỳ giải thưởng nào, bạn có thể bỏ qua phần này.

6. Kết thúc bằng một bản tóm tắt

Trang cuối cùng của bạn phải là một bản tóm tắt thông tin bạn đã cung cấp, cũng như bất cứ điều gì bạn muốn nói về những gì bạn có thể làm cho doanh số bán hàng của nhà tuyển dụng nếu họ thuê bạn. Bạn nên kết thúc danh mục đầu tư với tất cả thông tin liên hệ của mình, bao gồm địa chỉ, số điện thoại và email, cách truy cập danh mục đầu tư trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội chuyên nghiệp của bạn.

? Mẹo để tập hợp một danh mục đầu tư bán hàng cho một cuộc phỏng vấn xin việc

Có nhiều định dạng và kiểu dáng có thể được sử dụng cho danh mục đầu tư bán hàng và một số chuyên gia bán hàng có thể không sử dụng chúng. Nếu bạn đang có kế hoạch tạo một danh mục đầu tư bán hàng cho cuộc phỏng vấn xin việc tiếp theo của mình, đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng:

Sử dụng các ví dụ đa dạng. Bạn nên thể hiện cách bạn làm việc trong nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau. Nếu bạn có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, bạn nên thể hiện điều đó. Bạn có thể đã làm việc trong cùng một ngành trong toàn bộ sự nghiệp của mình, nhưng bạn vẫn có thể thể hiện nhiều kinh nghiệm trong ngành đó.

Tránh phức tạp không cần thiết. Một danh mục đầu tư có thể hấp dẫn khi nó có nhiều hình ảnh đẹp, nhưng nếu bạn không giỏi thiết kế đồ họa và không có ai giúp bạn, tốt hơn hết hãy giữ nó đơn giản và để thông tin thực hiện công việc.

Nhớ đọc lại. Bạn muốn tránh bất kỳ lỗi nào trong danh mục đầu tư của mình, bao gồm cả lỗi ngữ pháp và lỗi trong dữ liệu, vì vậy bạn sẽ muốn đọc lại danh mục đầu tư của mình trước khi chia sẻ. Cũng có thể hữu ích nếu nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình xem lại danh mục đầu tư của bạn để tìm ra những sai lầm.

Tùy chỉnh nếu bạn có thời gian. Đôi khi bạn không thể tùy chỉnh danh mục đầu tư của mình cho từng nhà tuyển dụng tiềm năng, đặc biệt nếu danh mục đầu tư nằm trong một trang web có thể truy cập công khai. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tùy chỉnh danh mục đầu tư của mình cho mỗi cuộc phỏng vấn, điều đó có thể thực sự hiệu quả. Bạn có thể chọn thông tin về lý lịch của mình áp dụng cho từng nhà tuyển dụng cụ thể.

——————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: indeed.com
  • Tác giả: Phạm Thùy Trang
  • Khi chia sẻ bài viết cần trích nguồn “Tác giả: Phạm Thùy Trang – nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72940

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất