Làm Thế Nào Để Tạo Một Bản Sơ Yếu Lý Lịch Chuyên Nghiệp?

Sơ yếu lý lịch của bạn là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ấn tượng tích cực trong quá trình tuyển dụng. Soạn thảo một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp có thể giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác và thu hút sự chú ý của người tuyển dụng. Một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp cũng cho phép bạn thể hiện tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn liên quan của bạn. Trong bài báo này. chúng tôi sẽ giải thích mục đích của một bài sơ yếu lý lịch, cách tạo một sơ yếu lý lịch và cung cấp một mẫu và ví dụ.

☘ Mục đích của sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch thể hiện tất cả lịch sử nghề nghiệp của bạn vì nó liên quan đến một vị trí công việc. Một sơ yếu lý lịch được định dạng tốt và hấp dẫn về mặt hình ảnh không chỉ có thể làm nổi bật khả năng chuyên môn tốt nhất của bạn mà còn thể hiện sự chú ý của bạn đến từng chi tiết. Dưới đây là một số mục đích khác cho một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp:

 • Cho biết mục tiêu của sự nghiệp và tìm kiếm việc làm của bạn.
 • Phác họa toàn bộ quá trình đào tạo, kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm có liên quan của bạn.
 • Minh họa những thành tích bạn đã đạt được với các nhà tuyển dụng trước đây.
 • Thể hiện một cách rõ ràng, những lợi ích mà bạn mang lại cho công việc.

Có nhiều loại sơ yếu lý lịch phù hợp với từng công việc cụ thể. Điều quan trọng là thiết kế sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp của bạn để nhắm đến một công việc cụ thể, có nghĩa là bạn có thể có nhiều sơ yếu lý lịch.

☘ Cách viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp

Bạn có thể làm theo các bước sau để đảm bảo rằng bạn có một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và trau chuốt:

 • Chọn định dạng phù hợp.
 • Bao gồm các phần phù hợp.
 • Làm cho hồ sơ dễ đọc.
 • Sử dụng các phông chữ phù hợp.
 • Giữ sự tập trung.
 • Ngắn gọn.
 • Đọc lại thư.

1. Chọn đúng định dạng

Chìa khóa để viết một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp là chọn một loại sơ yếu lý lịch phù hợp. Có ba loại sơ yếu lý lịch chính, và điều quan trọng là chọn loại phù hợp nhất cho công việc.

Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian là tốt nhất nếu bạn đã làm việc trong ngành, vì nó phác thảo quá trình làm việc của bạn theo thứ tự thời gian, bắt đầu với phần gần đây nhất ở trên cùng.

Sơ yếu lý lịch chức năng tập trung vào các kỹ năng và khả năng mà không quan tâm đến ngày tháng hoặc khoảng thời gian và phù hợp với các ứng viên không có lịch sử làm việc liên tục.

Sơ yếu lý lịch kết hợp là sự pha trộn giữa sơ yếu lý lịch chức năng và trình tự thời gian. Cả kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn đều được phác thảo với quá trình làm việc của bạn được liệt kê theo thứ tự thời gian ngược lại. Loại này phù hợp với những người có lịch sử làm việc ngắn hơn hoặc những người đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp. Nó thường bắt đầu với một hồ sơ chuyên nghiệp hoặc bản tóm tắt các bằng cấp, sau đó là một phần trình bày các kỹ năng của bạn.

2. Bao gồm các phần phù hợp

Bạn nên có một số phần nhất định trong sơ yếu lý lịch của mình để cung cấp cho nhà tuyển dụng một ý tưởng đầy đủ về lịch sử nghề nghiệp và mục tiêu của bạn. Dưới đây là các phần cơ bản bạn nên có:

Tiêu đề

Cung cấp thông tin liên hệ cơ bản của bạn, chẳng hạn như tên, địa chỉ gửi thư, số điện thoại và địa chỉ email.

Bảng mục tiêu hoặc bảng tóm tắt

Bao gồm một bảng tóm tắt khách quan nếu bạn muốn tập trung vào các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai mà bạn muốn đạt được với một công ty nhất định. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan, bạn có thể thêm bản tóm tắt về những thành tích chính của mình. Một bản tóm tắt chỉ nên có một hoặc hai câu.

Kinh nghiệm làm việc

Khi thêm kinh nghiệm làm việc của bạn, hãy bắt đầu từ kinh nghiệm gần đây nhất đến cũ nhất của bạn. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể bao gồm tất cả các công việc bạn đã đảm nhiệm. Chỉ bao gồm 10 năm kinh nghiệm có liên quan trong quá khứ nếu có. Kinh nghiệm làm việc của bạn nên bao gồm chức danh công việc, tên công ty và những ngày bạn làm việc ở đó. Bạn cũng nên thêm vào danh sách ba đến bốn công việc hoặc thành tích quan trọng nhất của mình.

Học vấn

Thêm trình độ học vấn cao nhất của bạn, bao gồm tên trường, ngày bạn theo học và bằng cấp của bạn. Bạn cũng có thể thêm bất kỳ giải thưởng nào bạn đã đạt được, chẳng hạn như lọt vào danh sách của khoa hoặc điểm trung bình đặc biệt cao.

Thông tin thêm

Thông tin này có thể bao gồm các kỹ năng liên quan, thành tích, hoạt động tình nguyện, thực tập hoặc sở thích. Chỉ thêm thông tin áp dụng cho công việc bạn đang ứng tuyển để thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng.

3. Làm cho hồ sơ dễ đọc

Để có giao diện thống nhất và dễ đọc, hãy đảm bảo rằng định dạng nhất quán trong toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu bạn sử dụng các gạch đầu dòng trong một phần mô tả trách nhiệm của mình, hãy đảm bảo sử dụng cùng một định dạng trong các lĩnh vực khác. Sử dụng cùng một phông chữ trong toàn bộ sơ yếu lý lịch. Để phân tách các phần của mình, bạn có thể sử dụng các kiểu hoặc kích thước phông chữ khác nhau, chẳng hạn như in đậm hoặc in nghiêng.

4. Sử dụng phông chữ phù hợp

Một số phông chữ thích hợp cho hồ sơ xin việc là Times New Roman, Calibri hoặc Arial với kích thước từ 10 đến 12. Tránh sử dụng các khối văn bản lớn vì chúng khó đọc và tránh sử dụng nền màu. Vẻ ngoài sạch sẽ và chuyên nghiệp cho phép người quản lý tuyển dụng xem xét thông tin một cách nhanh chóng.

5. Giữ sự tập trung

Sơ yếu lý lịch của bạn nên tập trung vào việc trình bày lý lịch của bạn vì nó liên quan đến công việc. Hãy ghi nhớ người đọc cụ thể và kiểm tra sự dư thừa trong các câu lệnh của bạn. Nếu bạn đã từng giữ các vị trí tương tự, bạn có thể bỏ qua việc lặp lại các chi tiết hoặc nhiệm vụ tương tự liên quan đến công việc đó. Thay vào đó, hãy xem xét việc mô tả mỗi chức năng như một thành tích có thể định lượng được. Ví dụ: thay vì viết “Các vấn đề của khách hàng đã được giải quyết qua điện thoại”, bạn có thể viết “Đã tăng sự hài lòng của khách hàng lên 13% bằng cách giải quyết nhanh các vấn đề qua điện thoại”.

6. Hãy ngắn gọn

Bạn nên càng ngắn gọn càng tốt. Các nhà tuyển dụng thích sơ yếu lý lịch một trang vì họ có thể xem xét thông tin nhanh chóng. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc học vấn liên quan, bạn có thể cần hai trang.

7. Đọc lại hồ sơ  

Hãy tỉ mỉ khi đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn. Một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp không được có lỗi ngữ pháp hoặc chính tả. Đọc to sơ yếu lý lịch của bạn sẽ giúp xem lại cấu trúc câu, ngữ pháp và chính tả. Yêu cầu một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên gia đình xem xét nó để đảm bảo tính nhất quán và không có sai sót.

☘ Mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp

Dưới đây là một mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp mà bạn có thể làm theo khi tạo bản sơ yếu lý lịch của riêng mình:

[Tên của bạn] [Địa chỉ của bạn] [Số điện thoại của bạn]
[Email của bạn]

[Khách quan hoặc tóm tắt]

Bằng cấp

• [Kỹ năng, thành tích hoặc kinh nghiệm liên quan đến vị trí] • [Kỹ năng, thành tích hoặc kinh nghiệm liên quan đến vị trí]
• [Kỹ năng, thành tích hoặc kinh nghiệm liên quan đến vị trí]

Kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp

[Chức danh] [Công ty] [Ngày làm việc]

• [Liệt kê các nhiệm vụ, định lượng nếu có thể] • [Liệt kê các nhiệm vụ, định lượng nếu có thể]
• [Liệt kê các nhiệm vụ, định lượng nếu có thể]

[Chức danh] [Công ty] [Ngày làm việc]

• [Liệt kê các nhiệm vụ, định lượng nếu có thể] • [Liệt kê các nhiệm vụ, định lượng nếu có thể]
• [Liệt kê các nhiệm vụ, định lượng nếu có thể]

Giáo dục

[Trường] [Thành phố, Bang] [Bằng cấp] [Năm bạn tốt nghiệp]
[Giải thưởng hoặc thành tích]

[Tư cách thành viên / Tình nguyện]

[bao gồm mọi tư cách thành viên hoặc các hoạt động tình nguyện đang diễn ra]

Ví dụ về sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp

Dưới đây là một ví dụ về sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp theo thứ tự thời gian:

Joel Andrews345 Main St.Colorado, AZ 81238 Điện thoại: 234-485-4882
joel.andrews@email.com

Mục tiêu

Một chuyên gia truyền thông tận tâm đang tìm kiếm một vị trí với một tổ chức phi lợi nhuận để áp dụng các kỹ năng quan hệ công chúng.

Bằng cấp

• Hơn 12 năm kinh nghiệm làm việc hành chính và văn thư

• Thành thạo Microsoft Office
• Kỹ năng dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc

Kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp

Trợ lý hành chính, Blackbell Systems Inc., Scottsdale, CO 12 / 15-12 / 18

• Ngân sách tổng hợp $ 6000 để mua vật tư • Hàng tồn kho tại văn phòng được giám sát và quản lý • Lễ tân được giám sát
• Tài liệu và thông tin được phân phối tới các văn phòng trực thuộc

Trợ lý tư vấn, McDougal Lintel, Phoenix, CO 09 / 12-12 / 14

• Hỗ trợ lập kế hoạch và điều phối các cuộc họp bán hàng khu vực • Báo cáo chi phí được kiểm toán trước khi nộp cho trụ sở công ty
• Lập báo cáo hàng tháng của 23 chuyên viên tư vấn bán hàng

Học vấn

Mesa College, Tempe, CODiploma Cao đẳng Khoa học Ứng dụng / Kinh doanh 2012
Magna cum laude

Thành viên

Chuyên gia hành chính Colorado, thành viên từ năm 2013

—————————————————-

Bài viết gốc: https://www.indeed.com/career-advice/resumes-cover-letters/how-to-craft-a-professional-resume

Người dịch: Nguyễn Tiến Trung

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Tiến Trung – Nguồn iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78729

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network