Làm Sao Để Tìm Kiếm Một Công Việc Giúp Bạn Thay Đổi Thế Giới?

Thực tế là, nếu bạn thực sự muốn giúp thay đổi thế giới, bạn sẽ phải tìm một công việc đầy thách thức và bổ ích như của một người sáng lập khởi nghiệp hoặc nhân viên ban đầu.

Các công ty khởi nghiệp cung cấp sự linh hoạt và cơ hội lớn nhất có thể cho bất kỳ ai có động lực và tham vọng thực sự tạo ra sự khác biệt và cho người sáng lập và nhân viên của họ nhiều thách thức và tự hoàn thành hơn bất kỳ con đường sự nghiệp nào khác trong thế giới hiện đại.

Chúng ta đều biết thế giới còn lâu mới hoàn hảo. Có nhiều vấn đề ngoài kia hơn bất kỳ một người hoặc công ty nào có thể khắc phục. Nhưng khi bạn cống hiến hết mình để giải quyết một vấn đề, bạn chắc chắn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Trên thực tế, đó là những gì các công ty khởi nghiệp, về cơ bản: họ là những cỗ máy mà ai đó xây dựng để cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết vấn đề cho mọi người.

Bất kể sở thích và kỹ năng của riêng bạn là gì, có một vấn đề ngoài kia bạn có thể giải quyết. Có một ngành công nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ cần phải rung chuyển. Rất có thể có một công ty trẻ ngoài kia có thể sử dụng sự giúp đỡ của bạn. Nếu không, hãy xây dựng của riêng bạn!

Không có gì đến dễ dàng với khởi nghiệp giai đoạn đầu. Tài trợ có thể không xảy ra. Khách hàng có thể không xuất hiện ngay lập tức. Các vấn đề công nghệ dường như không thể vượt qua. Các nhà cung cấp mà bạn tin tưởng có thể ngừng kinh doanh. Nhưng chính ngọn lửa của những thách thức này đã tạo ra các nhân vật, nhóm và sản phẩm thay đổi bộ mặt của thế giới.

Tin tốt chưa bao giờ dễ dàng hơn để bước lên thử thách đó và bạn chưa bao giờ có cơ hội thành công tốt hơn!

1. Đúng thời điểm

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn lịch sử mà việc thành lập một công ty chưa bao giờ đơn giản hơn, chưa bao giờ rẻ hơn, tiếp cận trực tiếp hơn với công nghệ và tài năng, và các phương tiện quảng cáo công khai chưa bao giờ dễ tiếp cận hơn với người bình thường. Chúng ta có thể làm mọi thứ và đạt được điều đó sẽ không thể tưởng tượng được ngay cả một vài thập kỷ trước.

Không chỉ vậy, mô hình việc làm truyền thống đã sụp đổ. Những ý tưởng của thế kỷ 20 về “một công việc cho cuộc sống” và “an ninh việc làm” bây giờ dường như đã lỗi thời một cách kỳ lạ. Những người tài năng không mong đợi làm việc cho cùng một công ty trong suốt cuộc đời làm việc của họ, và họ không cảm thấy trung thành với một nhà tuyển dụng duy nhất, bởi vì hợp đồng cũ không còn tồn tại.

Hầu hết các chuyên gia làm việc một loạt các “hợp đồng biểu diễn”, và những người không đang tìm cách di chuyển theo hướng đó. Thị trường việc làm đã đi ra toàn cầu và công nhân không còn là bánh răng trong máy, họ là thương nhân của kỹ năng và thời gian.

Đây là tin tuyệt vời cho bất cứ ai có mong muốn và tham vọng trở thành một doanh nhân trong bất kỳ bước đi nào của cuộc sống. Bạn có rào cản thấp nhất để nhập cảnh của bất cứ ai trong lịch sử hiện đại.

Tất nhiên, các công ty lớn ghét nó. Họ có các văn phòng khổng lồ, đội quân luật sư và kế toán, hội đồng quản trị đầy đủ các giám đốc điều hành áo nhồi bông, quân đoàn chuyên gia với mức lương toàn thời gian, tất cả đều hút hàng triệu đô la ra khỏi công ty mỗi năm. Bạn không cần bất cứ điều gì trong số đó. Ngoài các thiết bị cơ bản, hầu hết mọi thứ bạn cần đều có sẵn miễn phí, với chi phí thấp hoặc trả tiền khi bạn đi.

Tuy nhiên, nếu bạn có những gì nó cần, bạn có thể xây dựng một sản phẩm tốt hơn của họ. Đây không phải là thời điểm tồi tệ để sống.

2. Tìm kiếm ý tưởng lớn

Tất cả điều này có nghĩa là một sự bùng nổ ở những người trẻ tuổi, có động lực với những ý tưởng lớn thành lập các nhóm để tạo ra sự khác biệt. Hơn nữa, sự đổi mới này đang diễn ra ở mọi cấp độ, trong mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta – từ các công ty khởi nghiệp nhìn vào việc làm cho cuộc sống ở quê hương của họ dễ dàng hơn, đến các nền tảng việc làm mang tính cách mạng thay đổi cách chúng ta nghĩ về việc xây dựng doanh nghiệp và kiếm tiền, đến các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học có những bước tiến lớn trong công nghệ mở rộng cuộc sống và ở khắp mọi nơi ở giữa.

Găng tay đã tắt, và cuốn sách quy tắc ở ngoài cửa sổ. Vậy là đi đi! Nhưng bạn bắt đầu từ đâu?

Trước hết, hãy nhớ rằng bạn không cần phải là “chàng trai ý tưởng”. Bạn thậm chí không cần phải là người đồng sáng lập làm việc nhiều giờ để có vốn chủ sở hữu mà không phải trả lương. Bạn có thể là một nhân viên sớm kiếm tiền tốt và làm tốt như những người khác – nếu bạn có kỹ năng phù hợp.

Bắt đầu bằng cách kiểm tra các blog công nghệ và khởi nghiệp lớn – những nơi như TechCrunch, TheNextWeb, KillerStartups, OnStartups. Làm quen với việc quét qua chúng, tìm hiểu tình trạng của thị trường, xem những gì bạn thấy hấp dẫn. Bắt đầu theo dõi một số người mà bạn nghĩ là thú vị trên Facebook và Twitter.

Tiếp theo, hãy xem xét một số công ty bạn đã xác định chi tiết hơn. Có gì trên trang việc làm của họ? Họ sử dụng những loại công nghệ nào? Làm thế nào các lĩnh vực kỹ năng của bạn có thể phù hợp với nhu cầu của họ? Sau đó, thực hiện các vòng của bảng công việc và thị trường. Đây có thể là một công việc khó khăn, nhưng bạn sẽ tìm ra chính xác những gì các công ty trẻ (và một số công ty được thành lập vững chắc hơn) này đang thực sự tìm kiếm và làm thế nào bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình để trở thành một phần tuyệt vời trong nhóm của họ.

Giống như sản phẩm của một công ty khởi nghiệp phải có một đề xuất giá trị xuất sắc cho thị trường mục tiêu của nó, bạn phải có một đề xuất giá trị xuất sắc cho các nhà tuyển dụng mục tiêu của bạn. Thực hành kỹ năng của bạn, xây dựng chuyên môn, điền vào danh mục đầu tư của bạn với công việc tuyệt vời.

Trực tuyến là tốt, nhưng không có gì đánh bại gặp gỡ mọi người mặt đối mặt. Thành phố của bạn có thể có một cảnh khởi nghiệp phát triển mạnh – nếu không, một vài giờ lái xe có thể sẽ đưa bạn đến một nơi nào đó. Hãy chú ý đến những ngày cuối tuần khởi động, hackathons, gặp gỡ, bài giảng, máy gia tốc và vườn ươm. Bạn sẽ bắt đầu xây dựng một mạng lưới liên lạc trước khi bạn biết điều đó.

Hãy nhớ rằng, đừng tự phát minh ra vấn đề cho chính mình. Mọi người thích nói những điều như “Tôi không thể có được một công việc vì tôi không có bằng cấp” hoặc “Tôi không thể làm việc cho công ty X vì tôi không sống ở San Francisco” vì nó xác nhận không phải cố gắng.

Có lẽ loại suy nghĩ này đã có một hạt sự thật nhiều năm trước, nhưng nó không đủ tốt trong thị trường ngày nay. Nếu bạn không được thông báo “Bạn hoàn toàn cần chứng chỉ X” hoặc “Bạn hoàn toàn cần phải sống ở thành phố Z” – thì đó không phải là một thỏa thuận phá vỡ. Thậm chí sau đó, nó có thể thương lượng nếu đề xuất giá trị của bạn đủ mạnh trong các lĩnh vực khác.

Quan trọng nhất, đừng nản lòng. Nếu – hay đúng hơn, khi – bạn nghe thấy “không cảm ơn” hãy nhớ rằng điều đó không có nghĩa là bạn không đủ tốt. Nó chỉ có nghĩa là trận đấu cụ thể là không đúng, và điều đó có thể xảy ra vì hàng ngàn lý do, hầu hết trong số đó không liên quan gì đến bạn.

Dù bằng cách nào, nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến cú đánh tiếp theo của bạn tại một công việc. Mỗi người thành công đều có những câu chuyện về những lần họ bị từ chối. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Stephen King đã bị ba mươi nhà xuất bản từ chối trước khi ông tìm thấy sự phù hợp! Sớm hay muộn bạn sẽ tìm thấy một đối tác hoặc một nhóm phù hợp – và từ đó, bầu trời là giới hạn.

3. Trở thành sự thay đổi

Mặt khác, có lẽ bạn là người có ý tưởng. Có lẽ bạn đã xác định rõ ràng vấn đề bạn sẽ khắc phục. Có lẽ bạn biết chính xác ai có vấn đề đó, và làm thế nào bạn có thể tiếp cận với họ. Có lẽ bạn thậm chí có một xử lý về cách bạn sẽ sửa chữa nó! Nếu vậy, kudos. Bạn đang trên đường đến thành công. Điều quan trọng nhất cần xem xét là các nguồn lực bạn sẽ cần. Điều này đưa chúng ta trở lại suy nghĩ về những gì một công ty thực sự là. Một công ty không phải là tổng số của tất cả những điều mà các tập đoàn lớn lãng phí tiền của họ vào – tất cả những gì nó thực sự là một cỗ máy để giải quyết vấn đề cho một số người.

Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần tìm ra bộ tài nguyên nhỏ nhất cần thiết để giải quyết vấn đề đó một cách đầy đủ – và được trả tiền để làm như vậy – và sau đó xem xét cách bạn có thể nắm giữ các tài nguyên đó. Bạn càng cần ít tài nguyên, cơ hội bạn sẽ có được chúng càng lớn.

Ví dụ, khi tôi bắt đầu suy nghĩ về việc xây dựng Aegora, tôi biết tôi muốn giải quyết các vấn đề mà các dịch giả tự do và khách hàng của họ đã tìm được đối tác phù hợp và làm việc với họ. Mô hình kinh doanh freelancer-khách hàng có tiềm năng thay đổi cách chúng ta làm việc, giải phóng mọi người từ khắp nơi trên thế giới khỏi mô hình nhân viên-nhân viên phong kiến, áp bức ngăn cản mọi người kiểm soát thu nhập của chính họ. Nhưng các nền tảng tự do hiện tại đã không đáp ứng tiềm năng đó.

Tôi biết những vấn đề chính của họ là gì bởi vì tôi đã dành nhiều năm làm việc tự do và thuê người làm việc tự do. Tôi cũng biết rằng người dùng ghét các tính năng vì họ phải học chúng. Vì vậy, tôi bắt đầu xây dựng một sản phẩm thực sự đơn giản mà các chuyên gia tư vấn và doanh nhân có thể sử dụng để dễ dàng tìm thấy các đối tác phù hợp và làm việc với họ một cách đơn giản và thoải mái, với cơ hội thành công lớn nhất có thể và thời gian học tập tối thiểu có thể.

Nhanh chóng chuyển tiếp hai năm, và chúng tôi vừa ra mắt, với vài trăm người dùng thử nghiệm beta. Aegora là một mạng lưới chuyên nghiệp sử dụng mức độ kết nối để cho phép bạn tìm đúng người một cách dễ dàng, một thị trường cho phép bạn thanh toán và được trả tiền, và một hệ thống quản lý dự án cho phép bạn dễ dàng xác định các dự án và chia chúng thành các cột mốc kích thước cắn. Ba chức năng này được tích hợp liền mạch với nhau. Thật đơn giản khi video của chúng tôi chỉ cho bạn cách sử dụng Aegora để trở thành khách hàng doanh nhân hoặc tư vấn tự do chỉ trong năm phút.

Vì vậy, đây là một hệ thống mà mọi người có thể sử dụng bất cứ nơi nào trên thế giới để cải thiện triệt để cuộc sống của họ bằng cách tìm kiếm tài năng tuyệt vời và khách hàng tuyệt vời, kiếm tiền và xây dựng doanh nghiệp. Bởi vì tôi tập trung vào việc giữ cho nó siêu đơn giản, chúng tôi đã có thể làm cho điều này xảy ra với một số ít những người cực kỳ tận tụy, hai năm đêm khuya và một khoản tiền mặt chỉ vài nghìn đô la.

Ngược lại, đối thủ cạnh tranh công ty gần nhất của chúng tôi có đội ngũ nhân viên ba trăm nhân viên toàn thời gian, tài trợ hàng chục triệu và một sản phẩm kém hơn đầy đủ các tính năng không ai muốn sử dụng. Chúng tôi sẽ không chữa khỏi ung thư, nhưng chúng tôi có thể giúp mọi người cải thiện chất lượng và tận hưởng cuộc sống của họ, và đó là một cái gì đó.

Vì vậy, nếu bạn là người có ý tưởng, hãy tự hỏi mình những câu hỏi cơ bản về nơi bạn muốn kết thúc, những nguồn lực bạn thực sự cần để đạt được điều đó và làm thế nào bạn có thể có được chúng. Một khi bạn có một số câu trả lời cụ thể, đáng tin cậy, lộ trình khởi nghiệp của bạn thực tế tự viết.

4. Không có bữa ăn miễn phí

Điều đó không có nghĩa là nó sẽ là một hành trình dễ dàng, hoặc bạn chắc chắn sẽ đi đến kết thúc trong một mảnh. Nhà văn Robert Heinlein đã phổ biến cụm từ “Không có thứ gọi là bữa trưa miễn phí” (hay gọi tắt là TANSTAAFL) có nghĩa là về cơ bản, “bạn không nhận được gì cho không có gì”. Không có chuyến đi miễn phí trong thế giới khởi nghiệp và rất nhiều điều sẽ được mong đợi ở bạn – không ai có thể nói “nhưng điều đó không có trong mô tả công việc của tôi!”

Bạn sẽ phải là một người tự kỷ luật tàn nhẫn. Bạn sẽ phải nắm vững các kỹ năng mà bạn chưa bao giờ lên kế hoạch học tập. Bạn sẽ phải làm những việc mà bạn có thể nghĩ là bên dưới bạn. Bạn sẽ phải giữ những người khác theo cùng một tiêu chuẩn cao về đạo đức làm việc – “khi mương cần được đào, mọi người đều đào – không có ngoại lệ”.

Nhưng đó là tầm nhìn thay đổi thế giới sẽ kéo bạn qua và khiến bạn đặt bản thân tốt nhất vào công việc của mình. Ít nhất, bạn sẽ ra khỏi nó một chiến binh kinh doanh mạnh mẽ hơn, được giáo dục tốt hơn, toàn diện. Và bạn càng làm việc với nó, cơ hội tìm kiếm một nghề nghiệp mang lại cho bạn mục đích tốt hơn – thực sự thay đổi thế giới tốt hơn.

“Bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới”.

– Gandhi.

———————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower.com
  • Người dịch: Trần Thu Hà
  • Khi chia sẻ cần phải có trích dẫn nguồn là “Người dịch: Trần Thu Hà – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74741

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network