Làm Sao Để “Master” Hoạt Động Ngoại Khóa (Phần 2)

✍️Tiếp nối chuỗi bài viết “Làm sao để Master hoạt động ngoại khóa”, hôm nay chúng ta cùng đến với phần 2: Giai đoạn phỏng vấn và Viết thư cảm ơn nha!

 

⭐️Giai đoạn 3: PHỎNG VẤN

Ở vòng này, có nhiều bạn cảm thấy lo lắng, hồi hộp vì không tự tin với khả năng giao tiếp cũng như khả năng giữ bình tĩnh. Vì thế, cách tốt nhất để giảm nỗi bất an này là CHUẨN BỊ. Hãy chuẩn bị thật kỹ cho những tình huống bạn có thể đoán trước.

Thông thường, các bạn sẽ luôn gặp một câu hỏi mà ai cũng hỏi: “Bạn có thể nói một vài điều về bản thân được không?” Đây không phải là một câu hỏi đơn thuần để bạn có thể liệt kê tên, tuổi, trường, lớp mà chính là cơ hội để gây ấn tượng đầu tiên. Khi đề cập đến mỗi ý, bạn nên tận dụng triệt để cơ hội để “phô diễn” được khả năng liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển chẳng hạn như sự trầm tĩnh, biết lắng nghe, khả năng chú ý đến chi tiết (detail-oriented),… Bên cạnh đó, bạn có thể nêu những trải nghiệm của bản thân có thể bổ trợ cho công việc.

Tiếp theo, ban tổ chức có thể đặt một số câu hỏi tình huống liên quan đến teamwork, leadership, work ethic (đạo đức làm việc), quản lý thời gian,… Bạn có thể tìm đọc trước tài liệu cũng như liên kết với kinh nghiệm của bản thân để đưa ra câu trả lời hợp tình, hợp lý nhưng chân thành nhé.

Cuối cùng, bạn có thể được hỏi những vấn đề liên quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển. Mình thật sự thật sự hy vọng các bạn có thể đọc kỹ mô tả công việc và nghiên cứu, phân tích fanpage (nếu vị trí bạn nộp đơn liên quan đến truyền thông, content, design,…). Fanpage là nguồn tham khảo hiệu quả nhất và liên quan trực tiếp đến tổ chức mà bạn có thể tự tìm được. Bạn có thể theo dõi lượt tương tác, cách viết bài, phong cách thiết kế, thông điệp truyền tải để có cái nhìn tổng quát về tổ chức.

⭐️Giai đoạn 4: VIẾT THƯ CẢM ƠN
Đây là một phần các bạn thường bỏ qua đúng không nè. Nhưng thực chất, viết thư cảm ơn là điều cuối cùng bạn có thể làm để “vớt vát” nếu bạn thể hiện không tốt lắm ở vòng phỏng vấn. Bạn có thể tìm được cả mớ mẫu thư trên Google nhưng đừng quên đây là thư “cảm ơn”. Hãy dành sự biết ơn chân thành của bạn đối với người phỏng vấn và ban tổ chức, cũng như nhắc lại những ưu điểm một lần nữa ở vòng cuối này nhé.

Sau tất cả, mình hy vọng các bạn có thể thành công ứng tuyển vào tổ chức mà mình mong muốn. Nếu như thất bại vì lý do chủ quan hay khách quan, bạn cũng đừng buồn nhé vì các bạn đã cố gắng hết sức và đặt toàn tâm vào nó.

✍️Một số tài liệu tham khảo:
– Tell me about yourself: https://bom.to/pFrGGd
– 7 điều bạn nên làm để rèn luyện đạo đức nghề nghiệp (Work Ethic): https://bom.to/jdcEiw

Tác giả: Kim Ngân

_______________

💌 iVolunteer Vietnam xin cảm ơn chị Kim Ngân đã cho phép chúng mình được chia sẻ nội dung vô cùng hữu ích đến nhiều bạn học sinh, sinh viên hơn nữa. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được “10 vạn câu hỏi vì sao” liên quan đến hoạt động ngoại khóa nhé!

#ivolunteervietnam #ivolunteer #volunteer #master #hoatdongngoaikhoa #kinhnghiem #kynang #chiasekynang

You may also like...