Kỹ Năng Trị Liệu Tâm Lý: Hướng Dẫn Cho Người Đang Tìm Việc

Một nhà trị liệu sức khỏe tâm thần lắng nghe các vấn đề của con người và hướng dẫn họ cách đối mặt với chúng, thúc đẩy việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Trong vai trò này, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức mỗi ngày khi làm việc với bệnh nhân. Khả năng giải quyết những thách thức này và cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao của bạn phụ thuộc vào kỹ năng trị liệu tâm thần.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về các kỹ năng trị liệu tâm thần, cung cấp hướng dẫn để cải thiện chúng và làm thế nào để thể hiện chúng trong quá trình tìm việc của bạn.

? CÁC KỸ NĂNG TRỊ LIỆU TÂM THẦN

Các kỹ năng trị liệu sức khỏe tâm thần có thể được chia thành các kỹ năng cứng và mềm. Kỹ năng mềm là cách bạn kết nối với bệnh nhân và thể hiện sự đồng cảm. Kỹ năng cứng là trình độ liên quan đến công việc và kỹ năng kỹ thuật đại diện cho kiến thức chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này.

? CÁC KỸ NĂNG MỀM CỦA NHÀ TRỊ LIỆU SỨC KHOẺ TÂM THẦN

Nhiều kỹ năng mềm khác nhau rất quan trọng trong vai trò của bạn như một nhà trị liệu sức khỏe tâm thần. Các kỹ năng mềm giúp bạn hiểu, thông cảm và giao tiếp hiệu quả. Dưới đây là danh sách các kỹ năng mềm trị liệu sức khỏe tâm thần cần thiết yếu.

 • Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực không chỉ là lắng nghe những gì khách hàng của bạn nói. Nó đòi hỏi sự chú ý và hiểu biết đầy đủ, cộng với khả năng đưa ra những câu trả lời sâu sắc.

 • Sự thông cảm

Là một nhà trị liệu sức khỏe tâm thần, khả năng đồng cảm của bạn, là nắm bắt và chia sẻ cảm xúc của người khác, tạo nên nền tảng cho liệu pháp hiệu quả. Đó là cách bạn xây dựng lòng tin và khuyến khích giao tiếp cởi mở, trung thực.

 • Giao tiếp

Khả năng giao tiếp hiệu quả, cả về ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, đều có ích trong vai trò này. Đó là về việc giải thích những ý tưởng phức tạp một cách đơn giản, dễ hiểu và có khả năng diễn giải những dấu hiệu không nói ra từ khách hàng của bạn.

 • Tính kiên nhẫn

Điều trị là một quá trình đòi hỏi thời gian. Là một nhà trị liệu, kiên nhẫn là đức tính giúp bạn hướng dẫn khách hàng của mình trong các chuyến đi của họ theo tốc độ riêng của họ.

 • Tính có thể thích nghi

Trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần phát triển không ngừng, khả năng thích nghi là điều cần thiết. Bạn cần cởi mở với những ý tưởng, kỹ thuật và chiến lược mới, điều chỉnh cách tiếp cận của mình cho phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân.

? CÁC KỸ NĂNG CỨNG CỦA NHÀ TRỊ LIỆU SỨC KHOẺ TÂM THẦN

Trong khi các kỹ năng mềm tăng cường trí thông minh cảm xúc của bạn, các kỹ năng khó của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc luyện tập. Đây là những kỹ năng có thể được dạy, đo lường và chứng nhận. Chúng có thể đa dạng từ kỹ thuật điều trị đến làm quen với các nhiệm vụ hành chính. Dưới đây là danh sách các kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần thiết yếu.

 • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

CBT là một dạng liệu pháp tâm lý thường được sử dụng để dạy cho bệnh nhân về sự tương tác giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Là một nhà trị liệu sức khỏe tâm thần, bạn cần phải thành thạo trong việc áp dụng kỹ thuật này để giúp khách hàng vượt qua các vấn đề sức khỏe tâm thần của họ.

 • Sự can thiệp vào cuộc khủng hoảng

Hành động nhanh chóng và hiệu quả là cần thiết khi khách hàng rơi vào tình trạng khủng hoảng. Can thiệp vào khủng hoảng là một kỹ năng quan trọng bao gồm đánh giá, hỗ trợ và cung cấp liệu pháp trong các trường hợp khẩn cấp.

 • Kiến thức về luật và đạo đức sức khỏe tâm thần

Trong lĩnh vực này, cần phải có sự hiểu biết đầy đủ về luật và đạo đức sức khỏe tâm thần. Bạn sẽ cần cập nhật các vấn đề pháp lý và đạo đức xung quanh sức khỏe tâm thần để cung cấp dịch vụ chăm sóc có trách nhiệm, có thông tin.

? CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TRỊ LIỆU TÂM LÝ

Dù bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm hay mới bước vào lĩnh vực này, luôn có cơ hội trau dồi và mở rộng các kỹ năng trị liệu tâm lý. Tại đây, chúng tôi khám phá các phương pháp cải tiến cả kỹ năng cứng và mềm của bạn.

 • Học liên tục

Hãy luôn tò mò và tiếp tục học hỏi. Cho dù bạn đang đặt mục tiêu làm chủ một hình thức điều trị mới, chẳng hạn như liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) hay cải thiện giao tiếp phi ngôn ngữ của mình, thì việc học liên tục là cần thiết.

 • Hỗ trợ và giám sát

Tham gia một nhóm hoặc xin sự giám sát của các chuyên gia. Những diễn đàn này đưa ra phản hồi vô giá có thể giúp bạn xây dựng trên thế mạnh của mình và nhận diện các lĩnh vực để cải tiến. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc quản lý các phiên họp mang tính cảm xúc hoặc làm chủ sự phức tạp của luật sức khỏe tâm thần.

 • Thực hành và suy ngẫm

Hãy trau dồi kỹ năng trị liệu tâm thần của bạn thông qua các buổi điều trị mô phỏng hoặc thực hành trong thế giới thực. Tiếp tục điều này với sự tự kiểm điểm bản thân để giúp bạn trở nên hiệu quả hơn trong công việc của mình.

________________________

 • Nguồn: Indeed
 • Người dịch: Ngọc Bích

Nguồn: https://ivolunteer.vn/ky-nang-tri-lieu-tam-ly-huong-dan-cho-nguoi-dang-tim-viec-s23666.html

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=143330

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch - ALONGWALKER