Kỹ Năng Giám Đốc Điều Hành: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Giám đốc điều hành là một vị trí quan trọng trong việc điều phối hoạt động kinh doanh suôn sẻ, vì họ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược toàn công ty và giám sát quá trình hoạt động. Bất kể trình độ hiện tại của bạn như thế nào, việc biết các kỹ năng có lợi cho công việc giám đốc hoạt động có thể giúp bạn thành công ở vị trí này. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về kỹ năng giám đốc điều hành là gì, đề xuất các bước để cải thiện chúng và khám phá cách sử dụng chúng ở nơi làm việc và làm nổi bật chúng trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.

Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành là một chuyên gia chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của một tổ chức. Còn được gọi là trưởng phòng điều hành (COO) hoặc quản lý điều hành kinh doanh, họ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau để đảm bảo rằng các hoạt động hàng ngày diễn ra suôn sẻ và đưa ra các chiến lược dài hạn để đáp ứng các mục tiêu và lợi nhuận của công ty. Họ làm việc chặt chẽ với ban lãnh đạo cao nhất của công ty và hợp tác để tạo ra các mục tiêu dài hạn, có thể đạt được. Họ cũng có vai trò trong các hoạt động của công ty như đàm phán, mua bán và tạo ngân sách.

Các kỹ năng giám đốc điều hành chính là gì?

Kỹ năng của giám đốc điều hành là một tập hợp các bộ kỹ năng riêng biệt giúp giám đốc điều hành hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ liên quan đến công việc của họ. Với phạm vi rộng của vai trò, họ cần sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và mềm cho phép họ tư duy chiến lược, truyền đạt hiệu quả ý tưởng của mình với cấp quản lý và nhân viên, đánh giá tình huống và đưa ra giải pháp cho các vấn đề khác nhau.

Ví dụ về kỹ năng giám đốc hoạt động

Hãy xem xét những kỹ năng này cho bản lý lịch giám đốc điều hành của bạn:

Kĩ năng giao tiếp

Vai trò của giám đốc hoạt động liên quan đến việc liên lạc thường xuyên với nhân viên công ty và các bên liên quan. Giám đốc điều hành cần có kỹ năng viết và nói xuất sắc để họ có thể truyền đạt thành công thông điệp của mình và giúp tất cả các bên liên quan hiểu được mong đợi của họ. Vai trò này cũng liên quan đến các khía cạnh của đàm phán, vì vậy các giám đốc hoạt động cần giao tiếp hiệu quả và sử dụng giao tiếp như một lợi thế chiến thuật.

Kỹ năng phân tích

Giám đốc vận hành chịu trách nhiệm giám sát hoạt động và tạo ra các chiến lược dài hạn. Cả hai nhiệm vụ đều yêu cầu khả năng phân tích toàn diện các loại dữ liệu khác nhau của công ty. Giám đốc điều hành cũng phân tích các cách thức để nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. Họ phải có khả năng đánh giá chính xác từng tình huống, bao gồm xác định các yếu tố quyết định, tìm giải pháp và đánh giá tác động của các giải pháp khả thi.

Kỹ năng quản lý

Vai trò của giám đốc hoạt động liên quan đến giám sát và ra quyết định. Tùy thuộc vào cơ cấu quản lý của công ty, vị trí thường lớn hơn vai trò tổng quản lý và có thể là cấp quản lý điều hành quản trị. Bên cạnh việc chịu trách nhiệm về các chiến lược và thủ tục, giám đốc điều hành còn lãnh đạo và chỉ đạo các nhà quản lý thực hiện các chiến lược tương ứng đó.

Giải quyết vấn đề

Xét đến độ phức tạp lớn của vai trò và sự hỗ trợ rộng lớn cần thiết cho hoạt động của toàn công ty, khả năng giải quyết vấn đề là điều cần thiết đối với vai trò giám đốc điều hành. Bên cạnh việc chủ động lường trước các vấn đề tiềm ẩn, một giám đốc hoạt động cần phải tìm ra những cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề khác nhau và thực hiện các thủ tục để đảm bảo chúng sẽ không lặp lại trong tương lai. Có thể suy nghĩ chín chắn và ưu tiên các nhiệm vụ là hai trong số những phần thiết yếu nhất của việc giải quyết vấn đề.

Chuyên gia trong ngành

Giám đốc điều hành cần duy trì sự tuân thủ với bất kỳ quy định nào liên quan đến lĩnh vực mà tổ chức của họ hoạt động. Họ yêu cầu kiến ​​thức cấp chuyên gia về ngành của họ để phát triển các chiến lược đáp ứng các hướng dẫn và quy định này. Với kiến ​​thức này, họ có thể đảm bảo rằng công ty không bị phạt hoặc bất kỳ hình thức trừng phạt nào khác vì không tuân thủ các quy định.

Kỹ năng xã hội

Một giám đốc điều hành đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân để trở thành một nhà lãnh đạo và giám đốc hiệu quả. Họ sử dụng các kỹ năng xã hội như lắng nghe tích cực và đồng cảm khi giám sát và chỉ đạo nhóm quản lý của họ. Họ thể hiện các kỹ năng như sự tin cậy và trách nhiệm khi đưa ra các giải pháp cho những thách thức của nhân viên. Giám đốc điều hành thúc đẩy nhóm của họ và thường khuyến khích làm việc theo nhóm để hoàn thành các mục tiêu mới.

Quyết định

Bên cạnh khả năng đánh giá đúng và chính xác các tình huống khác nhau, giám đốc điều hành cũng cần có kỹ năng ra quyết định cần thiết để lựa chọn giữa các hành động và kết quả dường như tương tự nhau. Với sự phức tạp của các nhiệm vụ của họ, quyết định điều gì phù hợp cho tương lai lâu dài của công ty có thể là một nhiệm vụ hết sức tinh vi, vì nó thường liên quan đến việc lấy dữ liệu chính xác và ưu tiên một cách chính xác hành động này hơn hành động khác. Ngoài kiến ​​thức và chuyên môn, việc ra quyết định đúng đắn còn liên quan đến khả năng khám phá và loại bỏ mọi thành kiến ​​cá nhân liên quan đến các hành động và hoạt động khác nhau.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giám đốc hoạt động

Cân nhắc thực hiện các bước sau để nâng cao kỹ năng giám đốc hoạt động phù hợp nhất của bạn:

1. Khám phá trình độ kỹ năng hiện tại của bạn

Trước khi thực hiện các bước thực tiễn để cải thiện kỹ năng giám đốc hoạt động của bạn, hãy xác định xem bộ kỹ năng hiện tại của bạn so với danh sách các kỹ năng cần thiết cho vai trò như thế nào. Điều này cho phép bạn tạo các cột mốc có thể đạt được để đo lường sự tiến bộ của mình. Mặc dù việc tự đánh giá mức độ kỹ năng của mình thường mang tính chủ quan cao, nhưng việc đặt ra các số liệu nhất định có thể giúp bạn đánh giá sự tiến bộ của mình.

2. Sử dụng tất cả các tài nguyên học tập có sẵn

Bạn có thể cải thiện các kỹ năng như giao tiếp, phân tích, quản lý và chuyên môn trong ngành bằng cách nghiên cứu các công cụ học tập như sách, khóa học và ứng dụng phần mềm. Dành thời gian mỗi tuần để luyện tập một kỹ năng cụ thể. Bạn cũng có thể ưu tiên những kỹ năng mà bạn cảm thấy cần cải thiện nhất.

3. Tận dụng các cơ hội tạo dựng mối quan hệ

Bạn cũng có thể cải thiện các kỹ năng bằng cách tương tác với các đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn. Cộng tác với các giám đốc hoạt động đồng nghiệp và các chuyên gia tương tự khác thường có thể dạy cho bạn các phương pháp mới để xử lý các vấn đề khác nhau. Khi bạn làm việc cùng nhau một cách chuyên nghiệp, nhiều khả năng họ sẽ đưa ra lời khuyên kèm cặp cho bạn.

4. Được trải nghiệm thực tế

Bên cạnh việc tích cực thực hiện các bước để cải thiện kỹ năng của bạn với tư cách là giám đốc hoạt động, kinh nghiệm ở vị trí này thường là quan trọng nhất. Trách nhiệm mỗi ngày mang đến những cơ hội mới để kiểm tra trình độ kỹ năng và phản ứng của bạn trước những thách thức. Bất kể cấp độ kỹ năng hiện tại của bạn là bao nhiêu, nếu bạn lưu tâm đến các nhiệm vụ, cấp độ kỹ năng của bạn có thể cải thiện.

Kỹ năng giám đốc điều hành tại nơi làm việc

Đây là một số cách bạn có thể sử dụng các kỹ năng giám đốc hoạt động của mình trong công việc:

Giao tiếp: Bạn có thể sử dụng kỹ năng giao tiếp để chủ động lắng nghe khi gặp gỡ nhân viên và các bên liên quan của công ty. Chú ý lắng nghe những gì người khác nói không chỉ giúp họ cảm thấy được tôn trọng mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về thông điệp của họ.

Phân tích: Bạn có thể sử dụng kỹ năng phân tích của mình ở nơi làm việc để xác định nguồn gốc của vấn đề và đánh giá các giải pháp. Hãy dành thời gian trao đổi với mọi người liên quan và thu thập thông tin kỹ lưỡng và chính xác trước khi tiến hành đánh giá của bạn.

Ra quyết định và giải quyết vấn đề: Chất lượng của việc ra quyết định thường là yếu tố chính quyết định sự thành công trong công việc của bạn. Điều cần thiết là phải có kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng ưu tiên nhiệm vụ và năng lực tinh thần để nghiên cứu tất cả các khía cạnh của một vấn đề và đưa ra quyết định sáng suốt.

Cách làm nổi bật các kỹ năng giám đốc hoạt động

Đây là cách bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng giám đốc hoạt động của mình trong quá trình tuyển dụng:

Kỹ năng giám đốc điều hành cho sơ yếu lý lịch và thư xin việc

Thêm danh sách các kỹ năng giám đốc hoạt động của bạn vào sơ yếu lý lịch của bạn trong một phần nổi bật riêng biệt. Có thể hữu ích nếu đặt phần này ở đầu sơ yếu lý lịch của bạn ngay bên dưới phần tóm tắt chuyên môn của bạn. Một số người quản lý tuyển dụng nhanh chóng quét hồ sơ để chọn ứng viên, vì vậy việc nhấn mạnh ngay vào các kỹ năng của bạn có thể làm tăng cơ hội được chọn cho cuộc phỏng vấn. Khi tạo danh sách các kỹ năng của bạn, hãy cố gắng khớp bộ kỹ năng của bạn với các kỹ năng được đề cập trong quảng cáo tuyển dụng.

Kỹ năng giám đốc điều hành cho phỏng vấn xin việc

Khi thảo luận về các kỹ năng của bạn với người phỏng vấn, nó thường giúp đề cập đến một trường hợp cụ thể khi bạn sử dụng chúng trong quá khứ. Cách hiệu quả nhất để làm như vậy thường là với kỹ thuật phản hồi STAR. Trong phương pháp này, bạn mô tả bối cảnh sử dụng kỹ năng của mình, cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến công việc của bạn, giải thích các hành động bạn đã thực hiện để hoàn thành nó và xác định kết quả tích cực.

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Bài viết gốc: www.indeed.com

Người dịch: Nhan Quỳnh Nhi

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nhan Quỳnh Nhi – Nguồn iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70611

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/