Hãy Tin Lời Tư Vấn Tài Chính Tạo Nên Từ Bức Tranh Toàn Cảnh

Gần đây đã có một số bài báo với nội dung chỉ trích ngành tài chính cá nhân. Rất nhiều tư vấn tài chính từ truyền thống đến thịnh hàng đều chú trọng vào đặc quyền và bỏ qua những vấn đề cốt lõi giữ chân con người trong sự nghèo khó. Chính điều này sẽ khiến người dân cảm thấy bị phớt lờ hoặc tệ hơn là bị ruồng bỏ.

Với vai trò của một tư vấn viên tài chính, hiển nhiên tôi sẽ có khuynh hướng coi tư vấn tài chính cá nhân là điều cần thiết và có lợi cho rất nhiều người. Đa số người Mỹ không được trang bị kiến thức tài chính, thứ giúp họ quản lý chi tiêu hằng ngày và lên kế hoạch cho tương lai. Tuy nhiên, tôi biết cuộc sống sẽ không đơn giản như vậy. Nhiều người đã làm tất cả những gì họ có thể nhưng vẫn vướng phải khó khăn. Đây là lý do tại sao việc nhìn vào bức tranh tổng quát khi nói chuyện và đưa ra lời khuyên tài chính lại vô cùng quan trọng.

?Thành thật về ưu thế 

Tôi không nghĩ lợi thế là một điều không tốt. Bạn không thể tự trở thành người xấu nếu sinh ra trong giàu sang và được hưởng nhiều đặc quyền. Điều quan trọng là cách bạn sử dụng lợi thế cho sau này. Bạn cũng cần phải thành thật với bản thân và người khác về lợi thế của mình cũng như việc chúng tác động đến cuộc sống cá nhân như thế nào.

Chẳng hạn như, tôi sinh ra trong một gia đình da trắng trung lưu, bố mẹ đều được có trình độ đại học. Bố tôi đã không kiếm được nhiều tiền, nhưng cũng đủ trang trải để mẹ có thể ở nhà và chăm sóc tôi trong suốt thời niên thiếu. Ba mẹ đã luôn ở bên để truyền cho tôi động lực rằng mình cần cố gắng hoàn thành tốt việc học ở trường. Vì vậy, tôi đã đủ khả năng để đăng kí và đỗ vào một trường đại học bang. Bố mẹ dù không đủ tiền để chu cấp cho tôi hoàn thành chương trình học, nhưng tôi đã chấp nhận một nửa khoản vay cho việc học, và một nửa cho bố mẹ. Sau đó, bố mẹ đã có khả năng trả hết nửa khoản vay ban đầu và tôi cũng vậy. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã trở về nhà và suy nghĩ về điều muốn làm trong cuộc đời. Khi chuyển đến thủ đô Washington, tôi đã phải làm hai công việc để đủ chi trả cho việc sống ở thành phố, nhưng tôi luôn biết rằng có thể dựa vào cha mẹ khi thực sự cần thiết. Thật ra, bố đã lái xe đưa tôi đến Washington và mua giường cho căn hộ studio chung của tôi.

10 năm sau đó, tôi vẫn sống ở khu vực DC. Tôi đã mua một căn nhà nhờ khoản đền bù chấn thương và tôi cũng tự điều hành một doanh nghiệp. Tôi có thể dành toàn bộ thời gian phát triển công việc này vì chồng của tôi (một người da trắng, có trình độ học vấn và được sinh ra trong gia đình trung lưu) có một công việc đủ để trang trải cuộc sống cho hai người.

Đó là khá nhiều thông tin về cuộc đời tôi, nhưng có một điều không thể phủ định rằng tôi có lợi thể ngay từ lúc sinh ra. Không có thứ gì là hoàn hảo, nhưng tôi đã có những cơ hội mà người khác không có. Thừa nhận điều này không làm giảm đi những thành tựu hay kỹ năng mà tôi có, mà chỉ chứng minh tôi hiểu được hoàn cảnh của mình may mắn như thế nào. Nếu giả vờ gạt bỏ đi những điều kiện trên, thì tôi đã thiếu trung thực với độc giả và khách hàng của mình. Đừng bỏ qua vị thế của bản thân, bởi nó sẽ khiến những người hâm mộ và khách hàng của bạn cảm thấy thất bại khi họ không thành công như bạn.

?Đừng đơn giản hóa quá mức

Gần đây, Suze Orman cho rằng việc mua cafe mỗi ngày chẳng khác nào ném 1 triệu đô qua cửa sổ. Bản thân tôi nghĩ những comment thái quá như vậy sẽ khiến người trẻ mất đi hứng thú với với tư vấn tài chính. Đầu tiên, liệu có ai mua cafe cũng sẽ hao tốn 1 triệu đô trong cuộc đời họ hay không? Ngoài ra, cafe hay bánh mì nướng bơ cũng không phải là lý do gây nên khó khăn tài chính cho giới trẻ. Những thứ thật sự ảnh hưởng sẽ bắt nguồn từ việc trưởng thành trong một nền kinh tế đại suy thoái, cùng khoản nợ sinh viên cao chót vót, chi phí sinh hoạt tăng, và mức lương hạn chế. Tuy nhiên, những vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào mỗi cá nhân, nên thường không được chú ý khi đề cập đến.

Hiển nhiên, vẫn còn rất nhiều người chi tiêu vượt quá khả năng kiếm tiền mà không hề nhận ra điều đó. Và một trong những khoản tiền này sẽ dành cho cafe hay bánh mỳ bơ nướng. Vì vậy, chi tiêu trong giới hạn rất quan trọng nếu bạn muốn có tài chính ổn định, nhưng việc chỉ trích hay đổ lỗi cho con người sẽ không phải là cách khiến họ tỉnh ngộ.

?Đừng bắt ai đó từ bỏ niềm vui của họ

Một trong những cách dễ nhất khiến con người nản lòng là nói với họ cần hy sinh mọi thứ họ yêu thích. Rất nhiều những blog ngoài kia chia sẻ về cách một người trên hành trình thoát khỏi nợ nần là quyết định từ bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết. Nhiều người trong số đó còn làm nhiều công việc một lúc để có thể trả hết nợ ngay khi có thể. Và tôi hiểu điều này chứ! Không ai muốn vướng phải nợ nần và nếu có thì bạn sẽ muốn thoát khỏi càng nhanh càng tốt. Đã có nhiều khách hàng của tôi gặp vấn đề với nợ nần và công việc của chúng tôi là tập trung xây dựng chiến lược giúp họ thoát nợ. Chẳng hạn như, hạn chế sử dụng loại đồ ăn dễ gây nghiện hay những thú vui khiến họ vung tay quá trớn. Việc tạo ra những sở thích phù hợp với ngân sách hàng tháng sẽ thiết thực hơn bởi bạn sẽ không cảm thấy phải bỏ đi niềm vui hoàn toàn.

Tất yếu sẽ luôn tồn tại những người sử dụng chiến lược bỏ đi sở thích và thoát nợ nhanh chóng. Tôi khá khâm phục họ! Hoàn cảnh và giá trị của mỗi người sẽ khác nhau.Vì thế tôi không bác bỏ cách thức này, nhưng chắc chắn nó sẽ không phù hợp với số đông mọi người.

?Suy xét đến tính liên tầng

Tình trạng tài chính của mỗi người ít nhiều sẽ phụ thuộc vào tính liên tầng của giới tính, sắc tộc, xu hướng tính dục, bản dạng giới, tôn giáo, vv. Hiến pháp Mỹ quy định rằng mỗi người sinh ra đều bình đẳng, nhưng chắc chắn không phải ai cũng được đối xử như vậy. Nếu bạn là một người da trắng, giới tính thẳng, nam, có trình độ học vấn và xuất thân từ tầng lớp thượng lưu, hoàn cảnh của bạn sẽ khác rất nhiều với một người da màu, hoặc phụ nữ, người đồng tính hay dân nhập cư.

Đây là lý do tôi không tin vào những giải pháp có thể phù hợp với tất cả mọi người. Hoàn cảnh mỗi người khác nhau nên đôi khi con người sẽ đến từ những ô trái ngược nhau trong quang phổ về tiền. Vì thế, một điều cần thiết khi tâm sự và đưa ra lời khuyên về tiền bạc hãy cân nhắc đến tính liên tầng. Hiển nhiên, việc một người đàn ông hay người da trắng đưa ra lời khuyên (thường là như vậy) sẽ gây nên sự thiếu thoải mái. Việc bạn có thể tự giáo dục bản thân về vấn đề này và hiểu được tác động khác nhau đến mỗi người là điều rất quan trọng. Bạn có thể trở thành một phiên bản tốt hơn, một chuyên gia trong lĩnh vực này!

?Đừng hứa hẹn với thế giới

Hiện này có rất nhiều chương trình làm giàu nhanh chóng ngoài kia, mặc dù chúng không hề hiệu quả. Bất cứ ai hứa rằng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn chỉ sau một đêm thì đều là dối trá. Bởi sự thay đổi lớn nào cũng đều cần thời gian và công sức để đạt được. Những chuyên gia cần phải làm rõ sự khó khăn và vất vả như thế nào để đạt được sự thay đổi ấy, nhưng đồng thời cũng cần chỉ ra nếu cố gắng ai cũng có thể làm được. Đối với mỗi cá nhân, bạn nên bắt đầu từ ăn mừng những chiến thắng nhỏ mỗi khi đạt được một thành tựu nào đó. Việc chờ đợi ăn mừng ở mục tiêu lớn cuối cùng sẽ khiến bạn cảm thấy bi quan và nản chí. Vì vậy, hãy luôn vui mừng và tự hào về bản thân khi thành công ở nhiệm vụ nhỏ bé ban đầu.

?Đấu tranh vì thay đổi toàn diện

Dù bạn thích hay không thì những lựa chọn và hành động mang tính cá nhân sẽ không thể thay đổi cả hệ thống. Mặc dù, những hành động này có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta với một mức độ nào đó và tạo động lực thay đổi người thân xung quanh, nhưng chúng ta vẫn bị ảnh hưởng bởi những vấn đề chung. Với vai trò của một tư vấn viên tài chính, một con người, tôi tin rằng những sự thay đổi cần phải diễn ra, điều mà tôi thường khuyên mọi người. Một trong số thay đổi có thể tạo ra:

  • Chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) chắc chắn đã cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhưng công việc vẫn chưa dừng lại tại đây. Hiện tại vẫn còn nhiều người dân không thể tiếp cận với chăm sóc y tế chỉ vì họ không thể chi trả. Và đây cũng là trường hợp của những người lao động không được hỗ trợ bảo hiểm sức khỏe. Thêm vào đó, Quốc hội Mỹ đang cố gắng hủy bỏ đạo luật ACA bằng nhiều cách nên chúng ta không thể hoàn toàn dựa vào những gì đang tồn tại. Chăm sóc sức khỏe toàn cầu sẽ đảm bảo cho mỗi người dân Mỹ được chăm sóc mỗi khi họ cần bất kể vị trí xã hội của họ là gì. Cho tới khi chúng ta đạt được điều này, rất nhiều người dân Mỹ sẽ vẫn phải đương đầu với nguy cơ về sức khỏe, tinh thần và tài chính.

  • Trợ cấp nghỉ phép gia đình.

Nước Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất không có trợ cấp thai sản. Như vậy, người chủ lao động không có nghĩa vụ pháp luật phải trợ cấp cho nhân viên trong thời gian họ nghỉ thai sản và nuôi dưỡng con. Nếu người mẹ không có được lợi ích này, người cha cũng sẽ không nhận được! Sự thiếu hụt trong khoản trợ cấp này khiến mọi người phải quay trở lại làm việc sớm hơn hoặc nghỉ việc trong khi chăm sóc con hay người thân. Điều này đã làm tổn thương rất nhiều người dân và hộ gia đình về mặt cảm xúc, sức khỏe và tài chính.

  • Chăm sóc trẻ em toàn cầu.

Chi trả đẻ nuôi dưỡng trẻ luôn là vấn đề đau đầu và không thẻ của nhiều người và gia đình. Đã có nhiều người nghỉ việc và nhận trợ cấp vì tất cả thu nhập của họ sẽ được quyên góp cho chương trình chăm sóc trẻ em. Nhiều người phụ nữ đã lựa chọn ở nhà để chăm con thay vì chi trả cho chương trình chăm sóc trẻ. Chi phí của dịch vụ này sẽ tiếp tục leo thang và trở thành thứ mà người dân khó có thể chi trả. Điều chỉnh trợ cấp chăm sóc trẻ em trở nên dễ tiếp cận và giá cả hợp lý cho mọi người sẽ cải thiện tình hình tài chính của hầu hết các gia đình ở Hoa Kỳ.

  • Mức lương tối thiểu.

Mức lương tối thiểu ($ 7,25 / giờ liên bang) ở Hoa Kỳ vô cùng ít ỏi. Nó không đủ cho hầu hết mọi người trang trải cuộc sống. Và chắc chắn cũng không đủ cho những người lao động là trụ cột trong gia đình sinh hoạt và tiết kiệm tiền cho tương lai. Một mức lương sống bắt buộc sẽ giúp vô số người thoát nghèo. Nó sẽ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp đỡ các gia đình và cộng đồng. Vì thể bắt buộc các chính phủ liên bang cần thực hiện một mức lương tối thiểu khi  nhà ở, y tế và chi phí giáo dục tiếp tục tăng.

  • Giáo dục đại học miễn phí.

Chủ đề này đã được đề cập ngày càng nhiều hơn nữa và đặc biệt là trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nợ vay của sinh viên đã đạt đến mức khủng hoảng và đang ngăn cản nhiều người trẻ tuổi có thể tự hỗ trợ. Nếu không thể miễn phí giáo dục đại học, ít nhất chúng ta cần phải kiểm soát và giảm chi phí, bởi học phí đang tăng với tốc độ nhanh hơn mức lương.

Với tất cả các độc giả ngoài kia, đừng hoàn toàn từ bỏ lời khuyên tài chính cá nhân. Hãy tìm kiếm những người suy xét đến bức tranh toàn cảnh khi đề cập về tiền. Mỗi chuyên gia cá nhân sẽ không phù hợp với tất cả mọi người.Vì vậy hãy tìm những người nói chuyện và tôn trọng kinh nghiệm của bạn.

Mặc dù tôi chủ yếu nói chuyện với các chuyên gia tài chính khác trong tác phẩm này, điều quan trọng là tất cả chúng ta, với tư cách là cá nhân, cần trung thực nhiều hơn về tiền bạc. Nếu cha mẹ của bạn đã trả tiền cho học phí đại học của bạn, đó là điều để biết ơn, không xấu hổ. Nhưng điều đó chắc chắn mang lại cho bạn lợi thế so với bạn của bạn, những người còn các khoản vay sinh viên cần phải trả. Nếu cha mẹ bạn thanh toán cho ngôi nhà của bạn, họ thật tuyệt vời và hào phóng! Điều đó mang lại cho bạn một xuất phát điểm lợi thế so với một người phải tiết kiệm cho việc mua đó. Chúng ta càng trung thực, chúng ta sẽ cảm thấy càng ít sự xấu hổ và cô lập. Và nó sẽ cho bạn bè của chúng ta hiểu rằng họ không hề thất bại mà họ chỉ đến từ những hoàn cảnh khác nhau.

Bài viết này lần đầu xuất hiện trên Maggie Germano.

—————————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75707

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/