JavaScript Được Sử Dụng Để Làm Gì? 7 Cách Sử Dụng JavaScript Trên Thực Tế

Tìm hiểu một số cách sử dụng hàng đầu cho JavaScript, cũng như khám phá lý do tại sao nó là một ngôn ngữ lập trình đa dạng và phổ biến như vậy.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lập trình trên Internet, thì khả năng thông thạo JavaScript chắc chắn sẽ rất đáng giá. Cùng với HTML và CSS, nó là nền tảng cơ bản cho cách các trang web hiện đại hoạt động – ngoài ra nó còn có thể làm được nhiều điều hơn thế nữa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số công dụng của JavaScript cũng như lý do tại sao nó lại là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và linh hoạt như vậy.

🌟 JavaScript – những điều cơ bản

Trước khi đi vào chi tiết về những gì bạn có thể làm với JavaScript, hãy cùng tìm hiểu một số điều cần thiết. Nếu bạn đang hy vọng học một ngôn ngữ lập trình, những điều cơ bản này có thể giúp bạn hiểu tại sao JavaScript là một lựa chọn tuyệt vời.

🌟 JavaScript là gì?

JavaScript xuất hiện vào đầu những năm 90 khi Internet Explorer và Netscape Navigator là những trình duyệt phổ biến nhất. Một nhân viên của Netscape tên là Brendan Eich đã phát triển một ngôn ngữ lập trình cho phép trình duyệt phản hồi các lệnh từ người dùng. Anh ấy gọi nó là LiveScript.

Tập lệnh đã được đổi tên để lấy lại danh tiếng của Java, một ngôn ngữ lập trình phổ biến khác rất nổi bật vào thời điểm đó. Tuy nhiên, cần một plugin đặc biệt riêng để chạy nó.

Vậy, sự khác biệt giữa Java và JavaScript là gì? Cả hai đều có kỹ thuật cao. Java có xu hướng được sử dụng trong các máy chủ nhiều hơn là trên các máy khách như điện thoại, máy tính để bàn và máy tính xách tay. JavaScript được chạy trên các trình duyệt Internet như Chrome hoặc Firefox. Điều quan trọng là không được nhầm lẫn chúng!

🌟 Tại sao JavaScript lại phổ biến như vậy?

TIOBE Index đặt Javascript là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ bảy, chỉ giữa PHP và Visual Basic. Nó ít phổ biến hơn một chút so với Python, C và Java, nhưng nó cung cấp một số lợi thế chính khiến nó trở nên khác biệt. Hãy xem xét một vài điểm trong số những điều đáng chú ý nhất.

• Cấp độ cao. JavaScript là một ngôn ngữ cấp cao, giống như Python và C. Về cơ bản, điều này có nghĩa là con người sẽ dễ đọc, đặc biệt nếu họ đã lập trình bằng các ngôn ngữ khác.

• Lâu đời. JavaScript đã tồn tại ở dạng này hoặc dạng khác trong hơn ba thập kỷ. Do đó, có rất nhiều tài nguyên xung quanh nó để người dùng mới tìm hiểu và rất nhiều kiến ​​thức chuyên môn có sẵn.

• Không cần biên soạn. JavaScript có thể thực hiện ngay khi được viết mà không cần biên soạn. Điều này cho phép tạo mẫu nhanh hơn và nói thẳng ra là ít gây khó chịu hơn nhiều.

• Đa năng. Trong những năm qua, JavaScript đã tích lũy được một loạt các tính năng bổ sung nhờ vào ‘thư viện’ các chức năng có thể được thêm vào khi cần thiết. Như vậy, bạn có thể sử dụng JavaScript cho hầu hết mọi thứ.

• Giảm chi phí đầu vào. JavaScript được tối ưu hóa tốt, có nghĩa là bất kỳ thứ gì bạn tạo với nó sẽ có xu hướng chạy trơn tru trên nhiều loại máy khác nhau.

• Tính tương thích. Nếu bạn đã phát triển toàn bộ trang web bằng một ngôn ngữ lập trình khác, thì việc chèn nội dung bổ sung vào JavaScript thường không khó khăn.

🌟 Tại sao nên học JavaScript?

Ngoài những điểm mạnh cơ bản mà chúng tôi đã nêu ra, có những lý do tốt về mặt nghề nghiệp để các nhà phát triển chọn JavaScript.

• Các nhà tuyển dụng có nhu cầu cao. Như vậy, bạn sẽ không bao giờ thiếu việc.

• Sinh lợi. Tại Vương quốc Anh vào năm 2022, mức lương trung bình hàng năm cho một nhà phát triển JavaScript là khoảng 60.000 bảng Anh – tăng so với những năm trước.

• Có uy tín. Điều này không chỉ có nghĩa là có rất nhiều tài nguyên dành cho sinh viên mà còn có thể chắc chắn đảm bảo việc làm trong nhiều năm tới.

🌟 Một số điều thiết yếu về JavaScript là gì?

Javascript sử dụng vài nền tảng xây dựng cơ bản và chúng tôi sẽ giải thích một số điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm bên dưới.

• Hàm JavaScript. Hàm là một tập hợp các câu lệnh thực hiện một tác vụ cụ thể. Chúng là một cách tuyệt vời để làm sạch mã và ngăn chặn sự dư thừa: bạn có thể xác định một hàm chỉ một lần và sau đó gọi lại nó bất cứ khi nào cần thiết.

• Mảng JavaScript. Mảng là một cách dễ dàng để chèn danh sách vào chương trình và sau đó truy xuất các phần tử cụ thể của danh sách ấy bất cứ khi nào bạn muốn. Đây là điều cơ bản và bạn sẽ sử dụng chúng rất nhiều!

• Bản đồ JavaScript. Phương thức ‘bản đồ’ cung cấp một phương tiện mạnh mẽ để sắp xếp lại các mảng. Nó cho phép danh sách của bạn được phiên âm thành một danh sách khác, thường chỉ với một dòng.

• Tải xuống JavaScript. Bạn cũng có thể sử dụng JavaScript để tải xuống tệp, điều này rất hữu ích khi bạn đang cố gắng truy xuất dữ liệu bên ngoài hoặc hướng dẫn trình duyệt có thể thay mặt người dùng truy xuất tệp.

🌟 JavaScript được sử dụng như thế nào trong thiết kế web?

Như chúng tôi đã chỉ ra trong phần tổng quan về ngôn ngữ lập trình, JavaScript có xu hướng được sử dụng bất cứ khi nào có trình duyệt web liên quan. Nhưng nó hiếm khi được sử dụng riêng lẻ; nó thường được sử dụng cùng với HTML và CSS. Ba ngôn ngữ bổ sung tốt cho nhau và vì vậy để có kết quả tốt nhất, bạn nên nắm rõ ít nhất một chút về tất cả chúng.

🌟 HTML là gì?

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản là mã được sử dụng để tạo hầu hết các trang web trên Internet. Nó không phải một ngôn ngữ lập trình, mà là tập hợp các hướng dẫn về cách sắp xếp các khối xây dựng đặc biệt được gọi là các phần tử. Bạn có thể tìm hiểu về chúng trong khoá học mở của chúng tôi về cấu trúc HTML. Mọi phần tử có thể được sửa đổi bằng cách sử dụng các trường đặc biệt được gọi là thuộc tính, được giải thích thêm trong khoá học mở về thuộc tính HTML của chúng tôi.

🌟 CSS là gì?

Trong chuyến du lịch của bạn ở lĩnh vực thiết kế web, bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ “CSS”. Thuật ngữ này là viết tắt của Cascading Style Sheets (ngôn ngữ tạo phong cách cho trang web), cùng với HTML và JavaScript, nó rất quan trọng đối với cách thức hoạt động của trang web hiện đại. Thay đổi cài đặt phông chữ trong tài liệu CSS dễ dàng hơn so với việc xem toàn bộ trang web và tìm hiểu từng trang.

Nếu bạn muốn bắt đầu với HTML hoặc CSS, thì phần giới thiệu của chúng tôi là một nơi tuyệt vời. Nếu bạn tập trung vào mã hóa web, thì khóa học “Học lập mã cho web” của Đại học Leeds và Viện mã hóa của chúng tôi có thể cũng hấp dẫn.

🌟 JavaScript được sử dụng để làm gì?

JavaScript có thể được sử dụng cho những thứ không liên quan đến trình duyệt web. Chúng ta hãy xem xét một số chỗ bạn có thể quyết định sử dụng nó.

1. Ứng dụng di động

Nhờ một số khung mà chúng tôi đã đề cập, các nhà phát triển JavaScript có thể tạo ra các sản phẩm cho cả iOS và Android bằng cách sử dụng cùng một bộ kỹ năng cơ bản. Tạo trò chơi Android thường là một nơi tuyệt vời để các nhà phát triển có tham vọng bắt đầu.

2. Bản đồ tương tác

JavaScript là hoàn hảo cho việc tạo bản đồ. Chúng có thể được thu phóng và phác thảo với thông tin về các vị trí nhất định. JavaScript thậm chí có thể được sử dụng để tạo bản đồ cho các vị trí không tồn tại trong thế giới thực!

3. Thực tế ảo

VR là một lĩnh vực tương đối mới và thú vị, với những giới hạn chỉ mới bắt đầu được khám phá. Nó đang được sử dụng bởi tất cả mọi người, từ game thủ, bác sĩ phẫu thuật cho đến nhà thiết kế nội thất. JavaScript cung cấp một phương tiện mạnh mẽ để làm việc với VR; nếu bạn muốn tìm hiểu cách thực hiện, bạn có thể xem khóa học của chúng tôi về “Cách tạo trải nghiệm thực tế ảo” từ Đại học Lancaster.

4. Hệ thống đặt chỗ

Nếu bạn muốn khách tại một nhà hàng có thể đặt bàn trong một thời gian nhất định, thì có thể bạn sẽ cần tìm hiểu về một số JavaScript.

Bạn thậm chí có thể trình bày kế hoạch tương tác của một nhà hàng, cho biết những bàn nào mở cửa vào lúc nào. Những ưu điểm tương tự cũng áp dụng cho các rạp chiếu phim, rạp hát, công viên giải trí và mọi điểm tham quan khác.

5. Trò chơi

Trò chơi dựa trên trình duyệt có thể được thực hiện với sự trợ giúp của JavaScript. Chúng thậm chí không cần phải là trò chơi hai chiều – mọi thứ đều có thể. Nếu bạn đang tìm hiểu về trò chơi dựa trên web hoặc bất kỳ loại phát triển phần mềm nào, hãy xem khóa học của chúng tôi về “Nguyên tắc cơ bản về phát triển phần mềm: Ngôn ngữ lập trình và HTML”.

Nếu bạn muốn tập trung hơn vào việc thiết kế trò chơi, bạn có thể cân nhắc khoá học “Thiết kế và phát triển trò chơi video” hoặc “Tạo trò chơi phiêu lưu của riêng bạn” của Nhà sáng lập Raspberry Pi.

6. Sản xuất phim hoạt hình

Nếu bạn muốn các yếu tố hình ảnh có thể di chuyển xung quanh, thì Javascript sẽ giúp bạn làm điều đó. Hoạt ảnh Javascript rất nhẹ và có thể được điều chỉnh để phù hợp với thiết bị hiển thị. Ảnh động cũng có thể tương tác – và có thể thu phóng vô hạn.

7. Trực quan hóa dữ liệu

Trong bài viết của chúng tôi về Python, chúng tôi đã đề cập đến việc Python tuyệt vời như thế nào cho việc hiển thị các biểu đồ và đồ thị ưa thích. Điều này cũng đúng với JavaScript. Nếu bạn có nhiều dữ liệu muốn trình bày, JavaScript cung cấp vô số cách để sử dụng nó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Trực quan hóa dữ liệu nói chung, chúng tôi có các khóa học hướng đến mọi cấp độ, bao gồm “Trực quan hóa dữ liệu với Python: Matplotlib và Phân tích trực quan” cũng như “Trực quan hóa dữ liệu với Python: Bokeh và Bố cục nâng cao”.

🌟 Cách lập trình với JavaScript

Chúng tôi sẽ không đi sâu vào các điểm mấu chốt của JavaScript ở đây. Những gì chúng tôi làm là cung cấp cho bạn ý tưởng về việc bạn có thể mong đợi tiến bộ nhanh như thế nào và những gì bạn có thể làm để điều đó diễn ra nhanh hơn.

🌟 Mất bao lâu để học JavaScript?

Khoá học “Giới thiệu về Phát triển Web” của chúng tôi cung cấp một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những người sắp trở thành nhà xây dựng trang web và sử dụng Javascript một cách rộng rãi. Bạn sẽ hoàn thành khoá học sau ba tuần, với khoảng hai giờ học mỗi tuần. Tất nhiên, bạn càng sẵn sàng bỏ ra nhiều thời gian và tận tâm học thường xuyên thì kết quả của bạn càng tốt.

Tốt nhất bạn nên bắt đầu đi bộ trước khi chạy. Đừng lo lắng về các khung cho đến khi bạn quen thuộc với cơ chế căn bản về cách ngôn ngữ hoạt động. Trong khi các khung như MeteorJS cung cấp các tính năng và chức năng bổ sung, chúng thường chuyên biệt và có xu hướng thay đổi thường xuyên.

Nếu bạn biết các nguyên tắc cơ bản, thì bạn sẽ biết cách sử dụng JavaScript – và bạn sẽ tiếp tục biết nếu các khung có bất kỳ thay đổi nào.

🌟 Tôi có thể học một khóa học lập trình không?

Có thể tự học JavaScript. Nhưng bạn sẽ học nhanh hơn với sự hướng dẫn của chuyên gia. Mọi lập trình viên nghiệp dư đều có thể kể cho bạn nghe câu chuyện về việc họ đã dành hàng giờ để nhìn chằm chằm vào màn hình, cố gắng tìm ra giải pháp cho một vấn đề khá đơn giản trong nhận thức.

Học có hướng dẫn sẽ giúp bạn tránh những vấn đề này và làm cho quá trình học ngôn ngữ lập trình thú vị hơn nhiều.

Nếu bạn đã biết một chút và muốn tận dụng sức mạnh của các khung JavaScript, thì bạn có thể xem xét khóa học này về “Sử dụng JavaScript, jQuery và JSON trong Django” từ Đại học Michigan (Django là một khung web Python).

🌟 Một khóa học JavaScript đầy đủ kéo dài bao lâu?

Nhà phát triển full-stack là người có thể làm việc với phần cuối của trang web cũng như phần phía trước. Điều này thường có nghĩa là thông thạo (hoặc ít nhất, biết sơ sơ) một loạt các ngôn ngữ lập trình. Cứ cho rằng Javascript có thể đối phó với nhiều loại ứng dụng, bạn có thể nghĩ rằng mình có thể trở thành một nhà phát triển full-stack mà không cần học thêm bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, trên thực tế, một nhà phát triển full-stack có năng lực đã quen thuộc với nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể đưa các kỹ năng thích hợp vào tất cả các loại nhiệm vụ. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên xem xét các khóa học liên quan đến phát triển web nói chung, chẳng hạn như khoá học “Giới thiệu về Phát triển Web” của Nhà sáng lập Raspberry Pi.

🌟 Lời kết

Bạn có thể nghĩ về JavaScript và lập trình nói chung như một thứ gì đó phức tạp và đáng sợ. Nhưng miễn là bạn bắt đầu đúng chỗ, xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng của mình thông qua một loạt các bước nhỏ, hợp lý, thì không có lý do gì bạn không thể trở thành một nhà phát triển JavaScript có năng lực.

Nếu bạn muốn bắt đầu, bạn có thể xem trang “Cách trở thành nhà phát triển JavaScript” của chúng tôi, hoặc khóa học “Lập trình máy tính cho mọi người” của Đại học Leeds.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Bài viết gốc: futurelearn.com
  • Người dịch: Lương Phương Thảo
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lương Phương Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=86587

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network