Hướng Dẫn Viết Sơ Yếu Lý Lịch Điện Tử: Các Loại Và Định Dạng

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, hiểu cách tìm kiếm việc làm thông qua các nền tảng trực tuyến có thể giúp tăng cơ hội được các nhà quản lý tuyển dụng chú ý. Sơ yếu lý lịch điện tử là một phương pháp thường được sử dụng để ứng tuyển vào các vị trí thông qua các bài đăng trực tuyến và các nền tảng nộp hồ sơ điện tử. Điều quan trọng là phải định dạng sơ yếu lý lịch điện tử của bạn để tương thích với các kênh kỹ thuật số này để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng truy cập tài liệu ứng dụng của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi định nghĩa sơ yếu lý lịch điện tử, bàn luận về tầm quan trọng của chúng, đưa ra danh sách các loại sơ yếu lý lịch điện tử khác nhau và cung cấp các mẹo giúp bạn định dạng sơ yếu lý lịch điện tử thành công.

Sơ yếu lý lịch điện tử là gì?

Sơ yếu lý lịch điện tử là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi bao gồm một số loại sơ yếu lý lịch dành cho nhiều loại hình thức nộp trực tuyến khác nhau. Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các nền tảng trực tuyến và phần mềm tự động để thu thập, quét và phân loại hồ sơ khi tìm kiếm các ứng viên đủ tiêu chuẩn. Việc viết một phiên bản sơ yếu lý lịch điện tử của sơ yếu lý lịch hiện có của bạn sẽ rất hữu ích giúp tăng khả năng hiển thị của bạn và đảm bảo các hệ thống phần mềm này nhận ra trình độ của bạn. Sơ yếu lý lịch điện tử có xu hướng được định dạng rõ ràng không có ký tự đặc biệt, hình ảnh, yếu tố thiết kế hoặc các biến thể trong văn bản.

Tại sao một bản sơ yếu lý lịch điện tử lại quan trọng?

Tạo sơ yếu lý lịch điện tử là một phần quan trọng để tìm kiếm việc làm thành công vì nó có thể giúp:

Phù hợp với hệ thống theo dõi người nộp đơn

Khi công nghệ tiếp tục trở thành một phần không thể thiếu trong các nỗ lực tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng có thể sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) để quét hồ sơ để tìm từ khóa và bằng cấp mong muốn. Hãy định dạng sơ yếu lý lịch để các hệ thống này có thể dễ dàng nhận ra tài liệu của bạn và thông báo cho các nhà quản lý tuyển dụng về sự phù hợp tiềm năng là một bước quan trọng đảm bảo việc làm.

Đảm bảo tính nhất quán của định dạng

Việc tạo sơ yếu lý lịch điện tử của bạn và lưu nó dưới dạng loại tệp thích hợp có thể giúp đảm bảo tính nhất quán của định dạng. Khi gửi sơ yếu lý lịch điện tử của bạn cho nhà tuyển dụng qua các cổng gửi trực tuyến hoặc email, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn của họ về khả năng tương thích của loại tệp. Việc sử dụng đúng loại tệp có thể giúp đảm bảo các nhà tuyển dụng tiềm năng nhận được sơ yếu lý lịch của bạn ở định dạng ban đầu, có tổ chức và thu hút trực quan..

Thể hiện kỹ năng máy tính của bạn

Khi công nghệ tiếp tục trở thành một phần nổi bật của nhiều ngành chuyên nghiệp, các nhà tuyển dụng sẽ ngày càng tìm kiếm các ứng viên có kỹ năng máy tính tiên tiến. Việc tạo một sơ yếu lý lịch điện tử hiệu quả có thể chứng minh trình độ tin học của bạn và có thể giúp gây ấn tượng với các nhà quản lý tuyển dụng bằng khả năng kỹ thuật của bạn.

Các loại sơ yếu lý lịch điện tử

Dưới đây là một số loại sơ yếu lý lịch điện tử thường được sử dụng:

Sơ yếu lý lịch bản in

Sơ yếu lý lịch bản in là một sơ yếu lý lịch truyền thống mà bạn có thể quét hoặc in và gửi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một phiên bản sơ yếu lý lịch điện tử như bản sao thực của sơ yếu lý lịch bản in cho các ứng dụng trực tuyến. Sơ yếu lý lịch bản in thường cho phép một số cá nhân hóa thông qua việc lựa chọn phông chữ, định dạng và phối màu. Họ có thể có lợi khi ứng tuyển vào các vị trí thông qua các kênh kỹ thuật số như email. Các phiên bản điện tử của sơ yếu lý lịch bản in của bạn thường hiệu quả nhất khi người quản lý tuyển dụng trực tiếp đọc sơ yếu lý lịch của từng ứng viên, thay vì quét qua một chương trình máy tính để phân tích.

Nếu bạn đang gửi tệp đính kèm của sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng qua email, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn của họ và lưu tài liệu của bạn vào loại tệp thích hợp, chẳng hạn như .doc và .docx.

Sơ yếu lý lịch dạng văn bản

Sơ yếu lý lịch dạng văn bản hoặc sơ yếu lý lịch văn bản thuần túy có thể là một lựa chọn tuyệt vời để gửi sơ yếu lý lịch của bạn cho các nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) và cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm từ khóa để chọn ứng viên. Bạn có thể định dạng sơ yếu lý lịch văn bản một cách đơn giản, không có ký tự đặc biệt, ký hiệu, các biến thể về phông chữ hoặc tiêu đề. Sơ yếu lý lịch dạng văn bản chỉ bao gồm nội dung sơ yếu lý lịch của bạn được phân tách bằng dấu cách và dấu câu. Sơ yếu lý lịch dạng văn bản có thể có lợi vì khả năng tương thích của chúng với một số loại hệ điều hành và phần mềm quét sơ yếu lý lịch. Bạn cũng có thể sử dụng sơ yếu lý lịch văn bản khi:

 • Bạn đang đăng sơ yếu lý lịch của mình trên nhiều bảng công việc
 • Bạn đang dán các phần sơ yếu lý lịch của mình vào hồ sơ trực tuyến hoặc bảng công việc
 • Bạn đang dán sơ yếu lý lịch của mình vào nội dung email thay vì gửi dưới dạng tệp đính kèm
 • Bạn đang chuyển đổi từ sơ yếu lý lịch in sang sơ yếu lý lịch HTML dựa trên web

Sơ yếu lý lịch trên web

Sơ yếu lý lịch dựa trên web là sơ yếu lý lịch bạn có thể xuất bản lên một nền tảng trực tuyến để nhà tuyển dụng có thể truy cập bất cứ lúc nào. Bạn có thể sử dụng sơ yếu lý lịch dựa trên web cho hồ sơ, trang web hoặc hồ sơ năng lực cá nhân trực tuyến của mình. Sơ yếu lý lịch trên web thường mang phần mở rộng tệp .html hoặc .htm để cho phép chúng được xuất bản trên các trang web. Sở hữu một sơ yếu lý lịch trên web có thể có lợi nếu bạn:

 • Đã có sự hiện diện trực tuyến chuyên nghiệp
 • Muốn nhà tuyển dụng truy cập vào sơ yếu lý lịch trực tuyến của bạn một cách thuận tiện
 • Muốn bao gồm các liên kết đến hồ sơ năng lực cá nhân của bạn trong sơ yếu lý lịch
 • Đang theo đuổi sự nghiệp thiết kế web và muốn thể hiện kỹ năng về mặt kỹ thuật của bạn

4 mẹo để định dạng sơ yếu lý lịch điện tử

Hãy xem xét bốn mẹo sau để định dạng một sơ yếu lý lịch điện tử hiệu quả:

1. Tích hợp các từ khóa

Điều quan trọng là phải tích hợp các từ khóa có liên quan vào bản sơ yếu lý lịch điện tử của bạn để phần mềm ATS có thể dễ dàng xác định tài liệu của bạn trong bối cảnh cạnh tranh. Để kết hợp các từ khóa hiệu quả nhất vào sơ yếu lý lịch điện tử của bạn, hãy cân nhắc đọc kỹ các tin tuyển dụng ban đầu hoặc nghiên cứu trang web của công ty để tìm các từ và cụm từ thường được sử dụng. Điều quan trọng cần nhớ là loại phần mềm quét này không xác định sắc thái, vì vậy hãy cố gắng sử dụng các từ hoặc cụm từ chính xác để đảm bảo phần mềm nhận dạng thành công sơ yếu lý lịch của bạn.

2. Xóa định dạng

Khi tạo sơ yếu lý lịch trên web hoặc văn bản, hãy nhớ xóa mọi định dạng phức tạp khỏi tài liệu gốc của bạn để tối ưu hóa sơ yếu lý lịch của bạn cho ATS và cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm từ khóa. Điều này có thể bao gồm:

 • Dấu đầu dòng
 • Dòng
 • Tiêu đề
 • Phối màu
 • Phông chữ in đậm hoặc in nghiêng
 • Ký tự đặc biệt
 • Ký hiệu
 • Siêu liên kết
 • Các hình ảnh

3. Sử dụng một phông chữ đơn giản

Việc sử dụng phông chữ đơn giản có thể dễ dàng được ATS chú ý đến sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy xem xét các phông chữ phổ biến và dễ đọc như Times New Roman, Arial và Courier để tối ưu hóa sơ yếu lý lịch của bạn cho phần mềm quét sơ yếu lý lịch. Hãy đảm bảo sử dụng kích thước phông chữ lớn hơn 10 nhưng nhỏ hơn 15 để nâng cao khả năng đọc sơ yếu lý lịch điện tử của bạn.

4. Viết hoa thay vì in đậm

Để phân biệt các phần riêng biệt trong sơ yếu lý lịch điện tử của bạn, hãy cân nhắc thay thế văn bản in đậm bằng văn bản viết hoa. Văn bản viết hoa có thể ít gây nhầm lẫn cho hệ thống theo dõi người nộp đơn và có thể giúp tăng xác suất người quản lý tuyển dụng nhận được hồ sơ của bạn sau khi được sắp xếp thông qua ATS.

——————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Bài viết gốc:www.indeed.com
 • Người dịch: Chử Hồng Nhung
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Chử Hồng Nhung – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83039

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/