Học Đại Học Với Hình Thức Trực Tuyến Có Giá Trị Không ?

Đại dịch đã làm thay đổi nhiều thứ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Nhưng những thứ có giống như như việc học đại học với hình thức trực tuyến có đáng giá không? Chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ mà bạn cần biết.

Cuộc sống của nhiều người đã thay đổi kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu. Trên toàn thế giới, chúng ta đều phải điều chỉnh cách chúng ta hoạt động, ít nhất là vào lúc này. May mắn thay, chúng ta đã có sẵn công nghệ để thực hiện những thay đổi này một cách đơn giản nhất có thể. Nhưng liệu các lựa chọn thay thế dựa trên công nghệ của chúng ta có phải là sự thay thế hiệu quả không? Những thứ như đại học trực tuyến có đáng giá không? Chúng ta hãy xem xét nó một cách kỹ hơn.

Học sinh trên khắp Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho một năm học mới sẽ bắt đầu mà không giống một ai. Đối với nhiều người, họ có thể tự hỏi liệu việc học đại học trực tuyến có thể thay thế việc học trực tiếp hay không, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn. Chúng ta hãy khám phá lịch sử của việc học trực tuyến, liệu nó có tồn tại ở đây hay không, tác động của COVID-19 và liệu việc học trực tuyến ở trường đại học có xứng đáng hay không.

🍀Sơ lược về lịch sử của hình thức học tập trực tuyến

Các trường đại học đã có hơn 1.100 năm. Và, mặc dù Internet chỉ mới ra đời khoảng 30 năm, nhưng việc đào tạo từ xa đã lịch sử lâu đời hơn rất nhiều. “Giáo dục thư từ” đầu tiên được cho là có từ năm 1728, và khái niệm này đã trở nên phổ biến vào thời điểm các hệ thống mạng nội bộ đầu tiên được các trường đại học sử dụng vào những năm 1960.

Đến năm 1976, “khuôn viên ảo” đầu tiên được ra mắt. Cao đẳng Cộng đồng Coastline cung cấp các chương trình cấp bằng thông qua hình thức làm việc từ xa. Về cơ bản, sinh viên sẽ sử dụng điện thoại, truyền hình, đài phát thanh và băng ghi âm để hoàn thành chương trình học của mình.

Trong suốt những năm 1980, nhiều mạng lưới giáo dục khác nhau đã được tạo ra và triển khai trong các trường đại học, giúp sinh viên có cơ hội truy cập tài liệu khóa học và nộp bài tập từ xa. Năm 1989, Đại học Phoenix đưa ra một trong những chương trình cấp bằng trực tuyến vì lợi nhuận đầu tiên.

Vào những năm 1990, việc áp dụng Internet trên diện rộng đồng nghĩa với việc các trường đại học có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận sinh viên trên khắp thế giới. Tất cả các loại tổ chức bắt đầu sử dụng internet như một phần của phương pháp giảng dạy của họ, với công nghệ như Quản lý khóa học Bảng đen cho phép sinh viên truy cập trực tuyến vào tài liệu khóa học.

Hiện nay, ngành công nghiệp học trực tuyến là rất phổ biến. Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường có thể trị giá tới 325 tỷ đô la vào năm 2025. Và khi tốc độ internet và công nghệ được cải thiện, việc học trực tuyến dễ dàng hơn, nhập vai hơn và thực tế hơn, khiến trường đại học trực tuyến trở nên xứng đáng với nhiều sinh viên chọn nó.

🍀COVID-19 và giáo dục

Đại dịch COVID-19 xảy ra, tất cả chúng ta đều phải điều chỉnh và thay đổi cuộc sống hàng ngày của mình. Đặc biệt, giáo dục đã được cải thiện đáng kể. Các số liệu cho thấy rằng, vào tháng 3, đại dịch đã khiến khoảng 1,5 tỷ người học trên khắp thế giới rời khỏi lớp học. Tuy nhiên, giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của trẻ em và thanh niên, rõ ràng là làm cho trường đại học trực tuyến trở nên đáng giá vào thời điểm này.

Đối với nhiều học sinh, học trực tuyến đòi hỏi các kỹ năng và năng lực mới. Ngoài một loạt các kỹ năng kỹ thuật số, bạn cũng phải biết cách học trực tuyến. Cho dù đó là kiến ​​thức cơ bản của việc nghiên cứu trên internet hay chi tiết của việc nghiên cứu một dự án trực tuyến, đại dịch xảy ra có nghĩa là một sự thay đổi trong cách học của nhiều người.

Và không chỉ học sinh phải học những cách học mới. Giáo viên cũng phải thay đổi các khóa học của họ theo hình thức trực tuyến. Một trong những yếu tố quan trọng đối với nhiều nhà giáo dục trong những tháng gần đây là làm thế nào để cung cấp sự liên tục cho học sinh của họ. Cho dù đối với những người học trẻ tuổi hay những người trong giáo dục đại học, giáo viên phải điều chỉnh phương pháp tiếp cận của họ.

Để làm cho trường đại học trực tuyến trở nên đáng giá đối với người học, các nhà giáo dục cần tính đến một loạt các biến số. Mặc dù các bài giảng tiêu chuẩn thường dịch tốt trên mạng, việc học theo nhóm nhỏ hơn và các yếu tố thực tế thường đòi hỏi nhiều suy nghĩ hơn. Đây là lý do tại sao sinh viên có thể sẽ thấy sự gia tăng trong phương pháp học tập kết hợp trong các học kỳ tới, với sự kết hợp của các hình thức trực tiếp và ảo nhỏ cho những khóa học yêu cầu nó.

Các trường đại học sẽ hoạt động như thế nào vào tháng 9?

Chúng tôi đang chuyển sang những nơi mà các cơ sở giáo dục đại học vẫn chưa phát triển. Kể từ tháng 3, hầu hết các trường đại học chủ yếu sử dụng mô hình học trực tuyến. Các cuộc họp quy mô lớn hiện tại là không khả thi, có nghĩa là các giảng đường nhộn nhịp, thư viện chật cứng và các hội sinh viên ồn ào là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, những gì sinh viên đại học mới có thể mong đợi thay thế?

Chính phủ Vương quốc Anh cung cấp thông tin cập nhật và tư vấn thường xuyên cho các trường đại học về cách họ có thể giảm thiểu rủi ro cho sinh viên. Hướng dẫn này có nghĩa là nhiều cơ sở giáo dục đại học đang thực hiện tất cả các biện pháp, bao gồm:

  • Bong bóng xã hội. Đối với những sinh viên đang ở trong khuôn viên trường và trong ký túc xá, họ sẽ có ít người để tiếp xúc trong quá trình học tập.
  • Học tập tổng hợp. Trong khi những thứ như các bài giảng lớn sẽ diễn ra trực tuyến, thì các cuộc hội thảo nhỏ hơn với số lượng hạn chế có thể diễn ra trực tiếp.
  • Kỳ thi trực tuyến. Kỳ thi cuối năm học có thể được tổ chức trực tuyến, với các hình thức như đề mở hoặc trực tuyến.
  • Ngày bắt đầu bị hoãn lại. Một số trường đại học đang cho sinh viên cơ hội bắt đầu các khóa học của họ vào tháng 1 thay vì tháng 9.
  • Hội chợ nghề nghiệp ảo và tuần lễ tư vấn việc làm cho các sinh viên. Các sự kiện thường diễn ra trực tiếp cũng đang được chuyển trực tuyến, mang đến cơ hội trải nghiệm thực tế ảo.

Tất nhiên, những thứ như bằng cấp trực tuyến không hoàn toàn mới. Nhiều trường đại học đã cung cấp các cơ hội học tập hoàn toàn trực tuyến và từ xa, và nhiều người học đã tận dụng những cơ hội này trong những năm gần đây.

🍀Đại học trực tuyến có giá trị không?

Vì vậy, trong bối cảnh nhiều sinh viên ở Vương quốc Anh sẽ sớm nhận được kết quả kỳ thi, thì lại xuất hiện câu hỏi liệu trường đại học trực tuyến có xứng đáng không? Như bạn có thể thấy, đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Có rất nhiều mặt tích cực và một vài tiêu cực mà bạn có thể tranh luận theo cách nào đó.

Cuối cùng, đó là một câu hỏi thường đặt ra đối với từng cá nhân và mục đích học tập của họ. Tuy nhiên, để cung cấp một chút bối cảnh cho quyết định này, chúng tôi cũng đã nêu ra một số ưu và nhược điểm mà bạn có thể muốn xem xét đến.

🍀Ưu điểm của đại học trực tuyến

Mặc dù chúng tôi có thể hơi thành kiến, nhưng chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều vô cùng thú vị khi học trực tuyến. Với công nghệ như ngày nay, eLearning chưa bao giờ dễ dàng và hiệu quả hơn thế. Dưới đây là một số điều làm nên giá trị của trường đại học trực tuyến:

Tính linh hoạt

Với chương trình đào tạo từ xa, bạn có rất nhiều quyền tự do trong việc quyết định địa điểm và thời gian học. Bạn không nhất thiết phải có mặt tại giảng đường hoặc lớp học và đôi khi, thời gian biểu của bạn cũng khá linh hoạt.

Đối với những người rất bận rộn, bằng cấp trực tuyến có thể phù hợp với việc học xung quanh bạn và các cam kết hiện có của bạn. Sinh viên mới có thể dễ dàng bước vào cuộc sống học tập, và sinh viên đã trưởng thành có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Chi phí

Đại học thường là một quá trình tốn kém. Cũng như những thứ như học phí, sinh viên học trong khuôn viên trường cũng phải suy nghĩ về chi phí ăn ở, đồ ăn và lối sống. Với việc học đại học trực tuyến, bạn không nhất thiết phải có những khoản chi phí này (tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn).

Với nhiều loại bằng cấp đào tạo từ xa được cung cấp, bạn có thể tìm thấy bằng cấp phù hợp với tình hình tài chính của mình. Các chương trình chỉ trực tuyến thường có xu hướng rẻ hơn. Hơn nữa, trong năm học 2020/21, những sinh viên có bằng cấp chủ yếu là trực tuyến vẫn đủ điều kiện cho các khoản vay dành cho sinh viên.

Nếu bạn đang cố gắng lập ngân sách và lập kế hoạch tài chính, các nghiên cứu trực tuyến có thể là lựa chọn lý tưởng. Ngoài học phí, hầu hết các chi phí khác của bạn sẽ không thay đổi nhiều.

Sự tiện lợi

Cuộc sống đại học truyền thống thường có nghĩa là rất nhiều chuyến du lịch và chờ đợi xung quanh. Bạn không chỉ phải đứng dậy và đến khuôn viên trường cho các bài giảng đầu tiên của mình, mà sau đó bạn còn phải lên kế hoạch cho ngày của mình với một lịch trình có thể không đầy đủ. Những khoảng trống về thời gian biểu này có thể giúp bạn có cơ hội học tập, nhưng chỉ khi bạn có thể tìm được một nơi nào đó đủ yên tĩnh và gần gũi để làm điều đó.

Với tính năng học từ xa, bạn không phải lo lắng về việc mất thêm thời gian đi làm hoặc mất thời gian. Bạn có thể học trong những khoảng thời gian thuận tiện cho lối sống hiện có của bạn. Một bài giảng trực tuyến có thể được tham dự thoải mái tại nhà riêng của bạn, trong khi bạn có thể đọc và hoàn thành bài tập từ bất cứ đâu phù hợp với bạn.

Sự uy tín

Trong những ngày trôi qua, một số ngành công nghiệp sẽ coi thường bằng cấp đào tạo từ xa. Tuy nhiên, đó không còn là vấn đề nữa. Cả các trường đại học phi lợi nhuận và vì lợi nhuận trên toàn quốc hiện đều cung cấp bằng cấp trực tuyến.

Một số học viện hàng đầu trong nước đang cho sinh viên cơ hội học ít nhất một số chương trình của họ thông qua internet. Do đó, các nhà tuyển dụng thuộc mọi loại đang chấp nhận các bằng cấp như vậy, làm cho trường đại học trực tuyến trở nên đáng giá hiện tại và lâu dài. Với tình hình hiện tại với COVID-19, nhiều học sinh sẽ học theo cách này.

Các kỹ năng

Mặc dù đúng là có nhiều kỹ năng bạn học được khi trực tiếp vào đại học, nhưng cũng có rất nhiều kỹ năng bạn có thể học thông qua học trực tuyến. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

Có một số kỹ năng học tập bạn sẽ phải nắm vững để làm cho trường đại học trực tuyến trở nên xứng đáng. Điều này bao gồm những thứ như:

Bạn cũng sẽ phải làm những việc như quản lý thời gian, đặt thời hạn cho riêng mình và kiên trì với việc học của mình.

🍀Nhược điểm của đại học trực tuyến

Tất nhiên, không có hình thức học nào là hoàn hảo cho mọi người học. Có một số điều bạn nhận được khi ở trong khuôn viên trường mà hiện tại bạn không thể có được khi học trực tuyến. Chúng tôi đã nêu bật một số nhược điểm chung của trường đại học trực tuyến:

Thiếu kết nối

Đối với nhiều người, một phần quan trọng của trải nghiệm ở trường đại học là gặp gỡ những người mới và kết bạn mới. Mặc dù học trực tuyến không phải là không thể, nhưng chắc chắn là khó hơn. Đối với những người học hoàn toàn trực tuyến, bạn sẽ không có tình bạn thân thiết giống như ở ký túc xá hoặc tại hội sinh viên.

Và đó không chỉ là khía cạnh tình bạn của những điều có thể gặp phải. Khi ở trong khuôn viên trường, bạn gặp phải tất cả những loại người mới và đa dạng, nhiều người trong số họ bạn sẽ phải tìm cách làm việc và hòa hợp với họ. Mặc dù một số công việc nhóm hợp tác là phổ biến với nghiên cứu trực tuyến, nhưng khía cạnh làm việc nhóm của mọi thứ có thể không hoàn toàn đại diện cho sự hợp tác trực tiếp.

Ít cơ hội kết nối hơn

Kết nối mạng hiệu quả là một kỹ năng cần thiết để xây dựng sự nghiệp của bạn. Tại trường đại học, bạn sẽ gặp những người đang theo học trong nhiều lĩnh vực khác nhau và việc xây dựng những kết nối này có thể mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn trong tương lai. Điều tương tự cũng áp dụng cho các học giả và các chuyên gia khác mà bạn gặp trên đường đi, chẳng hạn như tại các hội chợ nghề nghiệp và các sự kiện cộng đồng.

Nếu không có các tương tác trực tiếp, việc xây dựng các mạng giống nhau có thể khó hơn một chút (mặc dù không phải là không thể). Bạn có thể phải nỗ lực nhiều hơn để tìm và duy trì các mối quan hệ có lợi cho mình hơn nữa.

Nhiều trách nhiệm hơn

Một trong những điểm thu hút lớn của việc chuyển đến trường đại học là sự tự do mà nó có thể cung cấp. Bạn có cơ hội chịu trách nhiệm về những hành động và quyết định của chính mình, điều này thường có thể dẫn đến sự phát triển cá nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn thường có một số khuôn khổ và thời gian biểu mà bạn phải học, với các cuộc hội thảo, cuộc họp và các sự kiện khác đã được lên lịch.

Học trực tuyến thường thiếu cấu trúc hơn, nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cho việc học của mình. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn, tuy nhiên, đối với một số người học, điều này cũng có thể có nghĩa là những thứ như sự trì hoãn sẽ xuất hiện.

Thiếu sự quan tâm của từng cá nhân

Khi bạn trực tiếp tham dự một bài giảng hoặc hội thảo, bạn có giáo sư hoặc trợ giảng trực tiếp ở đó trước mặt bạn. Điều này không chỉ có nghĩa là bạn có thể giơ tay và đặt câu hỏi trực tiếp mà còn có nghĩa là họ có thể sẽ dành riêng giờ hành chính khi bạn có thể đến thăm họ.

Nhiều nền tảng học tập trực tuyến đang khuyến khích tiếp xúc trực tiếp nhiều hơn với các gia sư và học giả. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn phổ biến, thuận tiện hoặc mang tính cá nhân như khi học trực tiếp. Đối với những người thích được hướng dẫn và kèm cặp, việc thiếu tương tác này có thể là một trở ngại.

Không khả thi cho mọi đối tượng

Cuối cùng, có một số lĩnh vực chủ đề không đặc biệt phù hợp với học trực tuyến tại thời điểm này. Mặc dù bạn có thể tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bản và nguyên tắc chính của bất kỳ chủ đề nào trực tuyến, nhưng nhiều vấn đề về kỹ thuật và chuyên môn hơn liên quan đến một số mức độ kinh nghiệm thực hành.

Một ví dụ là nhóm sinh viên thú y này, những người gần đây đã trở lại học đại học. Việc thực hành thực tế của nghiên cứu của họ là điều cần thiết để trở thành các chuyên gia chính thức.

🍀Câu hỏi thường gặp về trường đại học trực tuyến

Nếu bạn vẫn đang cố gắng tìm hiểu điều gì làm cho trường đại học trực tuyến đáng giá hay không, thì chúng tôi đã có câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất để giúp bạn:

Q. Bằng cấp trực tuyến có điều gì khó khăn không?

A: Có, bạn sẽ thấy rằng nhiều bằng cấp đại học trực tuyến được thiết kế để thử thách bạn và nâng cao kiến ​​thức của bạn. Bạn cũng thường sẽ có quyền hỗ trợ để giúp bạn trong suốt chặng đường.

Q. Mất bao lâu để hoàn thành một bằng cấp trực tuyến?

A. Câu trả lời cho điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố. Ví dụ: nếu bạn đang học bán thời gian, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với bằng cấp toàn thời gian. Nó cũng phụ thuộc vào đối tượng, và thậm chí cả trường đại học.

Q. Tôi sẽ có thể gặp những sinh viên khác chứ?

A. Rất có thể bạn sẽ tương tác với những sinh viên khác tham gia cùng khóa học với bạn. Bạn có thể không gặp trực tiếp trong quá trình học, nhưng bạn sẽ vẫn giao tiếp và làm việc chung với họ.

Q. Bài tập sẽ như thế nào?

A. Một lần nữa, điều này sẽ thay đổi khá nhiều giữa các chương trình và chương trình đại học. Tuy nhiên, các bài tập trực tuyến thường sẽ tuân theo một cấu trúc tương tự như các bài tập trực tiếp.

Q. Còn về các kỳ thi thì như thế nào?

A. Có một số lựa chọn khi nói đến các kỳ thi, một lần nữa tùy thuộc vào môn học / trường đại học. Một số sẽ chọn các bài kiểm tra mở, trong khi những người khác có thể chọn các bài kiểm tra được giám sát tại một địa điểm kiểm tra địa phương. Cũng có thể có các kỳ thi sát hạch trực tuyến, và các bài kiểm tra được giám sát hầu như bởi một người hoặc phần mềm.

Q. Tôi có thể học từ đâu?

A. Cái hay của trường đại học trực tuyến là bạn có thể học ở bất cứ đâu, miễn là bạn có nơi kết nối internet đáng tin cậy.

Q. Tôi đang cảm thấy lo lắng về việc học tập do COVID-19, tôi có thể làm gì?

A. Không có gì lạ khi cảm thấy bất ổn trong thời gian này. Nhiều trường đại học có các nguồn và dịch vụ phúc lợi cho sinh viên để giúp đỡ trong những trường hợp này.

’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=92056

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network