Đừng Để Nỗi Sợ Của Thành Công Ngăn Bạn Vươn Tới Ước Mơ

Gần đây tôi bắt đầu theo đuổi con đường vươn tới một trong những ước mơ cả đời của mình và tôi chiến đấu với nỗi sợ thành công hàng ngày.

Vậy nỗi sợ thành công là gì? Không phải tất cả chúng ta đều muốn thành công sao? Câu trả lời nằm trong bản chất tự nhiên của con người chúng ta.

Chúng ta thích sự ổn định, thoải mái và quy củ. Tuy nhiên, thành công thường được tìm thấy bên ngoài những thông số này và đòi hỏi sự kiên trì (và tốn nhiều công sức) để đạt được.

Đôi khi chúng ta trốn tránh thành công bởi vì chúng ta sợ rằng chúng ta sẽ biến thành một người khác trên con đường đó. Nhưng chúng ta phải vượt qua nỗi sợ đó, có nhiều cách bạn có thể đối mặt với nỗi sợ hãi để thành công và đạt được những ước mơ điên rồ nhất của mình!

“Chỉ những người dám mạnh mẽ đối mặt với thất bại mới có thể đạt được thành công lớn.” – Robert F. Kennedy

💯Ngưng sợ thành công sẽ giúp bạn đạt được mọi thứ mình muốn

Ước mơ của tôi là một dẫn chứng khó quên trong khoảng thời gian trung học của tôi. Tôi đã mơ ước được trở thành một nhà văn. Tôi không chắc chương trình mà tối đã đăng ký thuộc chuyên ngành nào (nhưng tôi đã đăng ký vào một chương trình báo chí tại USF), và tôi thậm chí còn biết rằng tôi đã viết gì.

Ở tuổi mười bảy, tôi có cơ hội được viết bài cho báo địa phương, và tôi đã bắt tay viết blog trên một trang web có tên là Suite101.com. Tôi đã luôn nói rằng tôi sẽ viết một cuốn sách về sự điên rồ và sự điên rồ đó chính là thời thơ ấu của tôi. Chắc chắn sẽ có những tình tiết lật ngược tình thế,có một vụ bắt cóc, chấn thương, một băng nhóm đi xe đạp và bảo vệ nhân chứng, để chỉ ra một vài điểm nổi bật. Bất kể tôi có viết gì đi nữa, tôi chỉ biết một ngày nào đó tôi sẽ trở thành một nhà văn chuyên nghiệp.

Như hầu hết các thanh thiếu niên, tôi thấy thế giới là nơi chứa đầy những khả năng vô tận, chỉ chờ tôi đến và đạt được mục tiêu của mình. Thậm chí tôi không nghĩ rằng nỗi sợ thất bại có thể khiến tôi mủi lòng, và tôi thậm chí không biết rằng nỗi sợ i thành công là một điều có thật. Khi còn là một học sinh trung học, tôi là một người rất ham học hỏi và không nghi ngờ gì về khả năng của mình. Nỗi sợ thành công là điều mà phiên bản trưởng thành của tôi phải khắc phục.

“Sợ thành công nguy hiểm hơn nhiều so với sợ thất bại bởi vì tiềm thức hoạt động theo cách ngăn chặn điều khiến nó sợ hãi. Mọi người có thể sợ thành công vì lòng tự trọng thấp và cảm thấy không xứng đáng với nó; bởi vì thành công sẽ tăng những gì người khác mong đợi ở họ. Nỗi sợ hãi về thành công thể hiện dưới dạng lo lắng, do dự, né tránh, trì hoãn hoặc chấp nhận sự tầm thường ”. – Joe Tye

💯Thành công thực sự đi kèm với sự thay đổi (và không kiên định)

Tôi đã làm công việc quản lý gần như cả cuộc đời. Tôi đã không đi học báo chí (đã xảy ra một loạt các sự kiện điên rồ trong cuộc đời tôi), thay vào đó, tôi kết hôn, sinh con và hoàn thành bằng Cử nhân Kinh doanh.

Tôi có thể thoải mái ở trong căn phòng cùng các thành viên hội đồng quản trị, phân tích các báo cáo tài chính chi tiết, đào tạo và phát triển nhân sự cả ngày mà không tốn một giọt mồ hôi nào. Tôi khao khát được thử thách, vì vậy tôi đã quyết định lấy bằng Thạc sĩ về Quản lý và Lãnh đạo nhóm.

Sau khi hoàn thành ba buổi học, tôi đã hiểu rằng tôi ghét tất cả mọi thứ liên quan đến Kinh doanh và tự hỏi rằng liệu cuộc đời mình kết thúc như thế nào ở đây. Tôi là người sáng tạo. Tôi thích thơ ca và đọc sách, không thích các bảng tính và toán học. Một ý nghĩ chợt thoáng qua, tôi quyết định xuất bản một tác phẩm và tìm kiếm công việc viết lách tự do.

Thành công ban đầu khiến tôi phấn khích. Tôi đã kiếm được nhiều tiền từ một vài nguồn thu nhập của mình và công việc của tôi đã được mọi người công nhận. Tôi đã đến nơi mà ở đó tôi phải vật lộn để cân bằng giữa công việc và khối lượng công việc viết lách của mình. Và rồi tôi bước vào nỗi sợ.

Tôi thấy mình như đang ở trên bờ vực thẳm. Công việc ổn định và tôi đang làm tốt những gì mình làm. Tôi kiếm được một mức lương khá. Sẽ có người viết séc cho tôi hai tuần một lần. Tôi không phải tự mình đi tìm kiếm khách hàng hay tiếp thị. Một cuộc sống “bình dị”… đi làm và nhận séc. Tôi có một gia đình để nuôi và các hóa đơn phải chi trả. Mang lại lợi ích cho khách hàng yêu thích tác phẩm của mình, tôi có thể làm được nhiều hơn những gì hiện tại nếu tôi có thời gian.

“Một người lo sợ thất bại sẽ hạn chế khả năng của mình. Thất bại chỉ là cơ hội để bắt đầu lại một cách khôn ngoan hơn.”- Henry Ford

Tuy nhiên điểm mấu chốt của vấn đề ở đây là. Tôi không thể tiếp tục làm cả hai việc lâu dài, mà không để một trong hai việc (nhiều khả năng là cả hai) bị ảnh hưởng. Ngày mà tôi phải lựa chọn một trong hai sẽ đến.

Chọn sự nghiệp viết lách đồng nghĩa với việc thay đổi toàn bộ những gì tôi đã làm trong suốt quãng thời gian trước đây. Tôi sẽ làm việc cho tôi, có nghĩa là tôi có thể tăng thu nhập của mình theo cấp số nhân, hoặc tôi có thể trở nên lười biếng và không kiếm đủ. Hoặc tôi có thể mất một khách hàng, và sau đó thì sao? Hoặc có thể, đột nhiên, không ai muốn đọc những điều tôi viết, và có thể tôi cùng gia đình của mình sẽ chết đói. Chết đói nghe thật kinh khủng, vì vậy có lẽ tôi nên bám vào những gì an toàn, đúng không?

Ngoại trừ việc liệu tôi có thể thành công hơn những gì tôi từng mơ khi còn trẻ nếu như tôi tiếp tục làm việc – làm điều để tiếp tục ước mơ của mình mỗi ngày. Thật đáng sợ khi rời bỏ những thứ quen thuộc và có khả năng nhận được nhiều rủi hơn. Tôi có thể nói với bản thân mình rằng tôi sợ tất cả những điều này xảy ra, nhưng trên thực tế, còn nhiều điều tồi tệ hơn vẫn đang xảy ra.

“Khi bạn chấp nhận rủi ro, bạn sẽ học được rằng sẽ có lúc thành công và cũng có lúc thất bại, và cả hai đều quan trọng như nhau”. – Ellen DeGeneres

Tôi đã sẵn sàng cho nhiều điều phía trước? Điều gì sẽ xảy ra nếu ước mơ của tôi trở thành hiện thực, và tôi trở thành một nhà văn nổi tiếng? Tôi có thể xuất hiện trên chương trình Ellen, nhưng tôi không nghĩ rằng tôi muốn mọi người nhìn thấy tôi trên TV… Sẽ thật tuyệt nếu thực hiện một số bài thuyết trình tạo động lực, và tôi sẽ đứng trước đám đông. Sẽ bớt đáng sợ hơn rất nhiều nếu tôi tự nhủ mình không phải là một nhà văn cừ khôi và đứng dậy thay quần áo đi làm.

💯Tôi sẽ là ai nếu tôi thành công

Hãy thử mạo hiểm tất cả ở lúc nào đấy và bạn sẽ được đền đáp. Tôi bay vòng quanh đất nước để quảng bá cuốn sách của mình, gặp Ellen, Obama và Oprah, và tôi có FANS thực sự. Tôi tự hỏi bản thân: Tôi sẽ thích bản thân mình chứ? Lợi nhuận từ việc làm nghệ thuật có sai không? Liệu gia đình tôi sẽ cảm thấy thế nào khi có thêm một mối quan tâm?

Câu hỏi lớn nhất là liệu tôi có còn thích bản thân mình hay không? Tôi sẽ là con người tôi đã từng như vậy, hay tôi sẽ không thể nhận ra chính mình khi nhìn chằm chằm vào gương? Tôi là Leo và tôi lặp lại điều đó nhiều lần, vậy nên điều cần nhất là tôi phải thích những người tôi nhìn thấy.

💯Ngừng Việc Tự Huỷ Hoại Bản Thân Mình

Chìa khóa để tránh nỗi sợ thành công ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình là nhận ra sự tự hủy hoại bản thân và lo lắng về vấn đề đó. Đây là điều giữ cho tâm trí chúng ta chúng ta khỏi thất bại, nhưng cũng có thể phản tác dụng và ngăn chúng ta trở nên vĩ đại! Khi tôi viết điều này, tôi có thể thấy sự tự huỷ hoại bản thân đang cố gắng len lỏi và thuyết phục tôi giữ an toàn. Hình thức tự hủy hoại bản thân phổ biến nhất mà tôi trải qua là sự trì hoãn.

5 Bước Giúp Bạn Xây Dựng Một Thương Hiệu Cá Nhân

“Trì hoãn cũng là một phần của nỗi sợ thành công. Mọi người trì hoãn bởi vì họ sợ thành công mà họ biết sẽ dẫn đến điều gì nếu họ tiến lên phía trước. Bởi vì thành công rất nặng nề đồng thời mang theo cả trách nhiệm đi cùng với nó, vậy nên việc trì hoãn và sống theo triết lý “một ngày nào đó tôi sẽ thành công” sẽ dễ dàng hơn nhiều. – Dennis Waitley

💯Ngày hôm nay bạn sẽ làm gì để ngăn nỗi sợ hãi về thành công và tiếp tục theo đuổi  những ước mơ của mình
 • Hãy để ý xem nguyên nhân khiến bạn sợ hãi là gì. Nhận ra nỗi sợ hãi về thành công và hành vi tự hủy hoại bản thân xem như bạn đã thành công được một nửa trên trận chiến của mình.
 • Tìm cách xây dựng lòng tự trọng của bạn. Và tin rằng bạn xứng đáng với cuộc sống mà bạn hình dung trong mơ.
 • Tập thừa nhận rằng thành công đòi hỏi phải có rủi ro, và sau đó cho phép bản thân học cách chấp nhận những rủi ro đó.
 • Xác định rõ ràng mục tiêu của bạn là gì và việc thành công sẽ khiến bạn trở nên như thế.
 • Viết ra từng bước bạn dự định thực hiện và bao gồm một mốc thời gian. Sau đó thường xuyên đọc những ghi chú này cho đến khi bạn có thể hình dung được cuộc sống mà bạn muốn
 • Hãy tận hưởng quá trình và tất cả những điều tuyệt vời xảy ra trên con đường của mình. Cuộc sống – nó là một cuộc hành trình, và vẻ đẹp được tìm thấy trong lộ trình chứ không chỉ đích đến.
 • Tập thói quen viết nhật ký và ghi lại những điều bạn tuyệt vời mà bạn đã trải qua mỗi ngày.
 • Hãy liệt kê danh sách những điểm mạnh của bạn và bổ sung những thay đổi vào danh sách đó hàng ngày.
💯Tôi tin tưởng ở bạn và chính bản thân tôi

Chụp ảnh. Viết sách. Học một kỹ năng mới. Đặt cược vào chính mình. Bạn sẽ cảm thấy vui vì mình đã làm được điều mà mình đề ra, bất kể bạn có đạt được kết quả mình mong muốn hay không. Biết bản thân có đủ dũng khí để đối mặt với nỗi sợ hãi sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh để làm lại điều đó lần sau khi bạn ở ngã ba đường. Sẽ xuất hiện những ngã rẽ làm bạn cảm thấy mình không xứng đáng với thành công và bộ não của bạn sẽ lừa gạt bạn. Hãy nhớ vài câu sau:

“Tôi đã ném hụt hơn 9000 cú ném trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. Trong 26 lần, tôi đã được tin tưởng để thực hiện cú ném quyết định chiến thắng của cuộc đấu và tôi đã bỏ lỡ nó. Tôi đã thất bại rất nhiều lần trong cuộc đời của mình. Và đó là lý do tại sao tôi thành công.” – Michael Jordan

—————————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: everydaypower.com
 • Người dịch: Thái Thị Thuỳ Trang
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Thái Thị Thuỳ Trang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67351

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network