“Chú Trọng Vào Quá Trình” Không Chỉ Là Một Cụm Từ Khích Lệ Mà Là Cả Một Hệ Tư Tưởng

everydaypower

Tôi đã nghe thấy cụm từ “chú trọng vào quá trình” rất nhiều gần đây. Vừa rồi tôi đã phẫu thuật giảm cân và trong nhóm hỗ trợ trên Facebook, bất cứ khi nào ai đó phàn nàn về việc tiến triển chậm, một câu trả lời chắc chắn là “hãy chú trọng vào quá trình này.”

Vậy cụm từ đó có nghĩa là gì? Nó dường như đang trở thành cụm từ phổ biến mới nhất trong rất nhiều tình huống, nhưng đó thực sự là lời khuyên phi thường có thể giúp bạn vượt qua hầu hết mọi khó khăn. Có rất nhiều lợi ích khi chú trọng vào quá trình sẽ cải thiện được cuộc sống của bạn.

Chú trọng vào quá trình này có nghĩa là bạn đánh giá đủ cao bản thân để ngừng căng thẳng về những điều mình không thể kiểm soát. Không có ích gì khi bạn cố thay đổi các bước vốn dĩ không phải do bạn sắp xếp, do đó đôi khi phản ứng tốt nhất là để nó trôi qua và hy vọng vào điều tốt nhất.

“Khi bạn làm mọi thứ theo đúng cách sẽ mất nhiều thời gian hơn, chỉ cần chú trọng vào quá trình!” – Hopal Green

💥Cụm từ này bắt nguồn từ đâu?

Mọi chuyện bắt đầu ở NBA khi Sam Hinkie nắm quyền kiểm soát 76ers. Đội đã có một thành tích khủng khiếp, và anh ấy quyết tâm phải cải thiện đội. Anh ấy đã phát triển một “quy trình”, mà theo Khadrice Rollins, là “kế hoạch của Hinkie nhằm tìm ra cách tốt nhất để có được tài năng hàng đầu cho đội là bằng cách có thật nhiều tài sản (như vị trí đề phòng, các cầu thủ trẻ, cầu thủ có hợp đồng thương mại và hoà hợp)  – càng tốt, và sử dụng chúng để thu hút về một cầu thủ siêu sao. ” Cách tiếp cận của ông đã nhận được rất nhiều phản hồi khi nó bắt đầu hoạt động và mọi người bắt đầu trích dẫn triết lý của ông!

Bản thân câu nói này đã trở thành câu khẩu hiệu trong phòng thay đồ và khẩu hiệu yêu thích của người hâm mộ, nhưng nó thực sự nổi tiếng đến khi Tony Wroten sử dụng nó trong một cuộc phỏng vấn với ESPN’s Pablo Torre. Nếu nó bắt đầu như một khẩu hiệu trong  thể thao, tại sao nó lại được sử dụng trong một nhóm giảm cân trên Facebook, trong các bài viết về self-help và mọi thứ khác nữa? Câu trả lời là bởi vì nó có hiệu quả và nó cải thiện nhận thức của bạn đối với một thách thức mà bạn có thể phải đối mặt.

“Họ nói với chúng tôi trong mỗi trận đấu, mỗi ngày,‘ Hãy tin tưởng vào Tiến trình. Chỉ cần tiếp tục làm ”. – Tony Wroten

💥Chú trọng vào quá trình có hiệu quả như thế nào 

Cái hay là quy trình là một tập hợp các bước hoặc quyết định lặp lại mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để đạt được kết quả như nhau. Ví dụ, tất cả mọi người trong nhóm Facebook của tôi đều đã từng phẫu thuật giống nhau. Đó là bước một trong quy trình. Bước hai là tuân theo tất cả các hậu hướng dẫn và hạn chế về ăn kiêng. Bước ba là kết hợp các phương pháp cho lối sống lành mạnh. Mục tiêu chung mà mọi người đều hướng tới là giảm cân.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều riêng biệt và có rất nhiều yếu tố khác biệt trong DNA, cơ thể và lối sống của chúng ta ảnh hưởng đến việc giảm cân. Một người nào đó có thể giảm nhiều cân trong thời gian đầu, hoặc họ có thể giảm chậm trong giữa giai đoạn giảm cân, hoặc họ có thể giảm cân chậm hơn. Dù vậy câu hỏi như vậy vẫn được đăng tải hàng ngày:

“Tôi đã kiêng 3 tháng nhưng tôi vẫn không giảm được cân nào trong tuần này. Tôi đã làm sai ở đâu, trong khi đó bạn tôi thì giảm 5 pounds? ”

💥Hãy xem lại quá trình:

Bạn đã từng phẫu thuật chưa? KIỂM TRA.

Bạn có tuân theo tất cả các hậu hướng dẫn về nước uống, protein và lượng calo nạp vào không? KIỂM TRA.

Bạn đã thay đổi lối sống bằng các cân nhắc thực phẩm và việc tập thể dục chưa? KIỂM TRA.

Có thể sự tiến triển của bạn không nhanh bằng người khác, và điều đó không sao cả. Nó không phải là thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn, mà là bạn đạt được nó. Tiến độ và các bước bạn thực hiện rất quan trọng. Chú trọng vào quá trình và cuối cùng bạn sẽ đạt được điều đó! Bây giờ, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thực hiện một vài sự điều chỉnh, mà nó có nghĩa là bạn không phải lo lắng về điều đó và khiến bản thân căng thẳng.

“Quan trọng là phải đi chậm và thu được những bài học bạn cần trong suốt cuộc hành trình hơn là đốt cháy quá trình và đích đến trống rỗng”. – Đức Kent

💥Chú trọng vào quá trình tốt cho sức khỏe của bạn

Mọi người đều biết rằng căng thẳng và lo lắng sẽ không tốt cho họ. Chú trọng vào quá trình có một số lợi ích cho sức khỏe bởi vì nó giúp bạn bớt lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi. Điểm tốt đầu tiên là bạn trở nên bình tĩnh hơn. Theo Đại học Michigan, bình tĩnh và thư thái không chỉ ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của bạn. Nó cũng có ý nghĩa về mặt thể chất, như ít căng cứng hơn và cơ bắp của bạn linh hoạt hơn. Chú trọng vào quá trình này là điều cần thiết cho sức khỏe thể chất của bạn, nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất.

Đặt sự chú trọng cho quá trình cũng giúp bạn xây dựng một số kỹ năng cho sức khỏe tinh thần như kiên nhẫn, lòng biết ơn và khả năng phục hồi. Thành quả của việc chú trọng  vào quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra trong khoảng thời gian mong muốn của chúng ta, đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn chúng ta mong muốn.

Học cách kiên nhẫn giúp tạo lập tính cách và cải thiện thái độ tổng thể của bạn. Đối mặt với thử thách với sự kiên nhẫn giúp bạn sống đúng với thời điểm hiện tại và học cách biết ơn với trạng thái hiện tại của bạn. Nó cũng cho chúng ta thời gian để biết ơn về những chiến thắng khiêm tốn hơn và việc chúng ta đã đi được bao xa.

Quá trình này không phải là không có những trục trặc và thử thách, và đối mặt với những người có lòng kiên nhẫn và biết ơn sẽ giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi. Khi bạn đối mặt và vượt qua thử thách, bạn cũng sẽ xây dựng được niềm tin vào bản thân. Theo Kendra Cherry (được đánh giá bởi Amy Morin, LCSW), “Khả năng phục hồi là thứ mang lại cho con người sức mạnh tâm lý để đối phó với căng thẳng và khó khăn. Đó là nguồn sức mạnh tinh thần mà mọi người có thể gợi lên trong những lúc cần thiết để giúp họ vượt mà không phải gục ngã. Các nhà tâm lý học tin rằng những người kiên cường như vậy có khả năng tốt hơn trong việc đối phó với những nghịch cảnh và tái lập cuộc đời sau một thảm họa ”.

“Những gì chúng ta đang chờ đợi không quan trọng bằng những gì xảy ra với chúng ta trong khi chúng ta đang chờ đợi. Hãy chú trọng vào quá trình. ” – Mandy Hale, The Single Woman: Life, Love, and a Dash of Sass

💥Chú trọng vào quá trình giúp bạn sống đúng mục đích

Chú trọng vào quá trình giúp bạn thích nghi tốt hơn với sự thay đổi. Đôi khi sự sẵn sàng để thay đổi có thể chỉ là thứ giúp chúng ta đi đúng đường. Khi chúng ta chú tâm vào quá trình và cảm thấy thoải mái khi chờ đợi mọi thứ, và không sợ thay đổi, thì việc tìm thấy mục đích  sống chung của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mỗi chúng ta đều có mục đích sống và xứng đáng được sống với tiềm lực lớn nhất của mình. Theo các nhân viên tại Đại học Minnesota, “Mục đích có thể chỉ hướng cho các quyết định trong cuộc sống, ảnh hưởng đến hành vi, hình thành mục tiêu, mang lại sự định hướng và tạo ra ý nghĩa. Đối với một số người, mục đích gắn liền với thiên mệnh – công việc yêu thích và có ý nghĩa”. Mục đích không chỉ liên quan đến những gì chúng ta làm việc. Nó cũng có thể được hiểu là trách nhiệm mà chúng ta thấy cảm nhận được đối với gia đình và bạn bè. Đối với những người khác, đó có thể là nhiệm vụ tìm kiếm ý nghĩa thông qua điều tâm linh hoặc những niềm tin tôn giáo.

Không có hai mục đích nào giống nhau cả  vì nó là duy nhất đối với mỗi người, giống như kết quả của từng người trong việc chú tâm vào quá trình. Không có hai con đường nào giống hệt nhau. Các mục đích có thể thay đổi và phát triển trong suốt cuộc đời để đáp ứng với các nhu cầu phát triển và những thay đổi trong trải nghiệm của bản thân. Đây là một lý do khác khiến việc sẵn sàng cho sự thay đổi là một lợi ích của việc chú trọng vào quá trình. Luôn giữ một tâm hồn cởi mở và linh hoạt trong mọi việc cuộc sống đưa đến với bạn.

“Hãy chú trọng vào mọi thời điểm của cuộc đời bạn. Cố gắng tập trung vào việc đặt một chân trước khi đến chân kia, luôn tử tế và làm theo trái tim của bạn mách bảo. Mọi cánh cửa luôn rộng mở, nhưng trước tiên, bạn phải sẵn sàng bước qua. ”- Brittany Burgunder

Chú trọng vào quá trình là một cách để xây dựng và tạo nên phiên bản tốt nhất của bạn. Loại bỏ căng thẳng và lo lắng, rồi sử dụng năng lượng đó để cải thiện kỹ năng sống sẽ giúp bạn tiến xa hơn nhiều so với việc căng thẳng về lý do tại sao điều gì đó không diễn ra nhanh như bạn mong muốn.

Cho phép bản thân đánh giá cao con người của bạn và những gì bạn đem đến cho thử thách mà bạn đang đối mặt. Nó không chỉ là một cụm từ hấp dẫn. Đó là một hệ tư tưởng mang lại cho bạn sự trưởng thành và phát triển cá nhân và cả cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn.

Đã khi nào bạn bám sát quá trình và cho phép mình bình tĩnh và thư giãn? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây! Chúng ta dễ dàng nhận thấy thành công của người khác, giống như những người trong đội hỗ trợ của tôi, những người cảm thấy khó chịu vì ai đó đã giảm được 100 pound trong thời gian mà họ chỉ giảm được 50. Có rất nhiều lý do có thể xảy ra, nhưng điểm mấu chốt là họ vẫn giảm được 50 pound!

Hãy chú tâm vào quy trình, hãy sửa sang nó nếu bạn muốn nỗ lực nhiều hơn một chút, nhưng đừng nản lòng và tự hại chính mình. Cứ tiếp tục đi, từng ngày một, chân này đi trước chân kia. Bạn sẽ đạt được điều đó, và tất cả đều xứng đáng.

_______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Hà Phương Anh
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn là “Người dịch: Hà Phương Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=66887

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network