Câu Hỏi Thường Gặp: Có Nên Ghi Điểm SAT Vào Sơ Yếu Lý Lịch Hay Không?

Bài kiểm tra SAT sẽ đánh giá năng lực của bạn trong lĩnh vực toán học, đọc hiểu và viết. Kỳ thi phức tạp này đòi hỏi việc học tập và tập trung cao độ, vì một kết quả tốt ở kỳ thi này có thể tạo ra sự khác biệt trong quá trình xét tuyển vào đại học và cách bạn bắt đầu sự nghiệp của mình. Hiểu rõ khi nào bạn nên thêm điểm SAT trong sơ yếu lý lịch có thể cho các trường đại học và nhà tuyển dụng trong tương lai thấy khả năng của bạn ở cả lĩnh vực học vấn cơ bản lẫn nâng cao, đặc biệt nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm trước đó.

BÀI THI SAT - TẤM VÉ ĐỂ VÀO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC DANH TIẾNG Ở MỸ - DU HỌC ĐẠI DƯƠNG

💥Điểm SAT là gì?

Bài kiểm tra SAT đánh giá năng lực của bạn về toán học, đọc và viết luận. Điểm SAT của bạn bao gồm tối đa sáu phần. Dưới đây là tập hợp những mức điểm đánh giá do College Board cung cấp sau khi bạn hoàn thành bài kiểm tra SAT:

 • Tổng điểm: Thí sinh sẽ nhận được tổng điểm, dao động từ 400 đến 1.600 và thường được sử dụng trong hầu hết các hồ sơ. Con số này là tổng của cả hai phần của bài kiểm tra.
 • Điểm thành phần: Người tham gia cũng nhận được điểm cho mỗi phần của bài thi. Điểm này dao động từ 200 đến 800 trong phần thi toán học, đọc và viết dựa trên thực tế.
 • Điểm kiểm tra: Con số này đại diện cho các bài kiểm tra riêng lẻ trong mỗi phần của phần toán, đọc hiểu và viết. Thang điểm từ 10 đến 40.
 • Điểm bài luận: Nếu bạn làm phần bài luận tùy chọn của bài thi SAT, điểm của bạn sẽ dao động từ 2 đến 8 dựa trên năng khiếu phân tích, đọc hiểu và viết của bạn.
 • Điểm kiểm tra chéo: Điểm này cho thấy khả năng đọc và phân tích các văn bản liên quan đến khoa học, nghiên cứu xã hội và lịch sử của bạn. Điểm của bài kiểm tra chéo được xác định bằng các câu hỏi được chọn lọc từ mỗi phần của bài thi và dao động từ 10 đến 40.
 • Điểm phụ: Các điểm phụ dao động từ 1 đến 15, phản ánh các kỹ năng khác nhau trong cùng một phần,ví dụ như giải nghĩa các từ vựng trong ngữ cảnh, các quy ước tiếng Anh chuẩn và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Mặc dù bạn có thể tham khảo các điểm thành phần để phân tích và phát triển bản thân, nhưng bạn lại không thể sử dụng hầu hết các điểm này trên sơ yếu lý lịch. Tổng điểm là điểm thu hút sự quan tâm nhất đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng trừ khi bạn cần trình bày chi tiết hơn để chứng minh khả năng của mình trong một lĩnh vực cụ thể nào đó như toán học.

💥Tại sao điểm SAT lại quan trọng?

Điểm SAT chứng minh khả năng phân tích các văn bản phức tạp, viết lách thành thạo, sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp hiệu quả và giải quyết các vấn đề liên quan đến logic và toán học. Điểm SAT thường được sử dụng nhiều nhất là khi đăng ký học các bậc học cao hơn. Các trường cao đẳng và đại học sử dụng điểm SAT để xác định xem ứng viên có phù hợp với yêu cầu tuyển sinh hay không. Họ cũng có thể sử dụng điểm này để phân bổ quỹ học bổng. Một số học bổng và tiêu chí tuyển sinh yêu cầu một điểm SAT cụ thể để có thể được xem xét.

Là một học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và có ít kinh nghiệm làm việc trước đó nhưng lại có nhiều kinh nghiệm thực hành nhiều trong môi trường giáo dục, điểm SAT của bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng một cái nhìn tổng quát về các kỹ năng cũng như sự thông minh của bạn. Mặc dù hầu hết các nhà tuyển dụng không áp đặt một tiêu chuẩn cố định cho các ứng viên để họ có thể đỗ trong quá trình phỏng vấn, một điểm SAT cao sẽ giúp bạn xây dựng sự uy tín của một nhân viên làm việc chăm chỉ, suy nghĩ rõ ràng và xử lý tốt trong mọi tình huống thử thách.

💥Tôi có nên ghi điểm SAT vào hồ sơ xin việc của mình không?

Thêm điểm SAT vào sơ yếu lý lịch của bạn có thể hữu ích trong một số tình huống nhất định. Dưới đây là một số lý do để ghi điểm SAT của bạn vào sơ yếu lý lịch:

🌟Bạn vừa tốt nghiệp trung học phổ thông

Sau khi có được tấm bằng tốt nghiệp trung học, đã đến lúc bạn nên chuẩn bị một sơ yếu lý lịch để nộp hồ sơ tuyển sinh đại học, đi thực tập hoặc xin việc. Vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên việc ghi thêm điểm SAT giúp nhà tuyển dụng nhận thấy tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Các trường cao đẳng và đại học thường yêu cầu cung cấp điểm SAT trong hồ sơ đăng ký để có thể đánh giá nền tảng học vấn của bạn.

🌟Điểm của bạn trên mức trung bình hoặc rất cao

Nếu bạn mới tốt nghiệp trung học hoặc đại học và bạn đạt điểm trên mức trung bình, bạn có thể thêm điểm này vào phần thành tích của mình. Chứng minh trình độ học vấn của bạn có thể giúp bạn cải thiện vị thế của mình với tư cách là một ứng viên xin việc nổi bật so với những người khác chỉ mới bắt đầu sự nghiệp. Một khi bạn có kinh nghiệm làm việc, thông tin về kinh nghiệm trở nên quan trọng hơn đối với nhà tuyển dụng hơn là điểm SAT của bạn.

🌟Bạn đang ứng tuyển vào các vị trí trong ngành giáo dục

Nếu bạn dự định làm việc trong lĩnh vực giáo dục, việc bổ sung điểm SAT của bạn và một số điểm phụ thành phần giúp bạn chứng minh sự chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ: nếu bạn đăng ký dạy tiếng Anh, điểm SAT cao trong phần đọc hiểu, viết luận và ngôn ngữ nói chung cần được làm nổi bật. Điều này chứng minh với các nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn có đủ trình độ để giảng dạy lĩnh vực này.

🌟Bạn đang tìm kiếm một công việc thực tập

Nếu bạn đang nộp đơn xin thực tập khi còn đang học trung học hoặc đại học, bổ sung điểm SAT vào sơ yếu lý lịch có thể giúp bạn chứng minh khả năng của mình. Vì các kỳ thực tập thường gắn liền với các lớp học và điểm khóa học, điểm SAT trên mức trung bình hoặc cao có thể mang lại lợi thế hơn cho bạn so với các ứng viên còn lại. Điểm số của bạn cũng có thể giúp các quản lý thực tập sinh nhận ra khả năng giải quyết vấn đề cũng như khả năng nghiên cứu sử dụng sự lập luận và tư duy phản biện của bạn.

🌟Bạn cần điểm thay thế cho kinh nghiệm làm việc

Bạn có thể có quá ít kinh nghiệm làm việc để có thể thêm vào sơ yếu lý lịch vì những lý do như bạn phải tham gia một số chương trình học hoặc phải ở nhà nuôi con. Trong trường hợp này, hãy cân nhắc ghi điểm SAT vào sơ yếu lý lịch để chứng minh trình độ học vấn và các kỹ năng quan trọng khác. Điểm SAT có thể bổ sung cho các thông tin cơ bản quan trọng khác như chương trình học đại học và các hoạt động ngoại khóa.

💥Tôi nên liệt kê điểm SAT của mình như thế nào trong sơ yếu lý lịch?

Nếu bạn định bổ sung điểm SAT vào sơ yếu lý lịch của mình, đây là một số mẹo giúp bạn đưa ra thông tin của mình một cách chính xác:

 • Thêm phần điểm của bạn ở dưới phần các kỹ năng hoặc thành tích/danh hiệu. Chuẩn bị một mục trong sơ yếu lý lịch để liệt kê các kỹ năng mềm và cứng của bạn, bao gồm cả điểm SAT.
 • Ghi điểm tổng SAT. Liệt kê tổng điểm của bạn và năm bạn kiểm tra. Sử dụng các dấu đầu dòng để thêm các kỹ năng và thành tích.
 • Liệt kê điểm của cả hai phần: Bao gồm điểm của phần toán học và phần đọc hiểu kèm viết luận.
 • Sử dụng điểm phần trăm nếu có. Cân nhắc thêm phần trăm điểm số của bạn để cung cấp ngữ cảnh cho người đọc.
 • Liệt kê ngắn gọn. Liệt kê tổng điểm SAT là đủ trong sơ yếu lý lịch cho các nhà tuyển dụng hoặc các trường cao đẳng và đại học.
💥Tôi có thể tìm điểm SAT của mình ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy thông tin của điểm SAT bằng cách sử dụng tài liệu thông báo điểm chính gốc. Những tài liệu này thường được gửi qua đường bưu điện cho người dự thi một vài tuần sau khi hoàn thành bài thi. Bạn nên đặt thông tin này ở một nơi an toàn, nơi mà bạn có thể truy cập dễ dàng để làm hồ sơ xin việc và đăng ký tuyển sinh vào đại học. Bạn cũng có thể tìm thấy điểm của mình thông qua trang web của College Board. Trang web cũng liệt kê điểm phần trăm của bạn kèm theo luôn. Bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình để làm tư liệu và lưu thông tin dưới dạng bản mềm.

💥Ví dụ về việc ghi điểm SAT trong sơ yếu lý lịch

Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể đưa điểm SAT vào trong sơ yếu lý lịch của mình:

Điểm SAT trong phần kỹ năng

Khi bạn thêm điểm SAT vào trong phần kỹ năng, hãy thêm một động từ hành động ở đầu, chẳng hạn như “đạt được” để kết nối điểm số với khả năng của bạn:

Kỹ năng

 • Lập trình máy tính
 • Song ngữ Anh / Tây Ban Nha
 • Đạt được 1390 điểm SAT (705 Toán, 685 EBRW)
 • Điểm SAT trong phần thành tích

Việc ghi điểm SAT vào mục thành tích, phần thưởng hoặc danh hiệu cũng được chấp nhận. Bất kể bạn đặt tiêu đề nào cho phần điểm này trong sơ yếu lý lịch của mình, hãy liệt kê điểm SAT như một trong những thành tích của bạn:

Thành tích

Tốt nghiệp với kết quả học tập trong Top 4% của toàn khóa

Phó Chủ tịch Hiệp hội Danh dự (2019-2020)

Điểm SAT 1425 (750 EBRW, 675 Toán)

Đội trưởng đội tình nguyện tại Pet Central (2020)

Điểm SAT trong trình độ học vấn

Liệt kê điểm SAT như một phần của trình độ giáo dục cũng có thể làm nổi bật điểm số cao và thu hút sự chú ý đến thành tích học tập của bạn:

Học vấn

Trường trung học Mountain, Telluride, Colorado

Dự kiến tốt nghiệp tháng 5 năm 2022

GPA 3.8

Đạt 1280 điểm SAT (710 Toán, 570 EBRW)

💥Ví dụ về việc thêm điểm SAT vào sơ yếu lý lịch

Dưới đây là một ví dụ về cách bạn có thể thêm điểm SAT vào sơ yếu lý lịch của mình để bạn có hình dung tốt hơn về việc bổ sung điểm vào hồ sơ sẽ như thế nào:

* Jada Washington 555-555-5555 *

jwashington@email.com

Mô tả về bản thân

Sau khi tốt nghiệp trung học loại xuất sắc, tôi đang theo đuổi vị trí thực tập sinh ngành sinh vật biển để tích lũy kinh nghiệm làm việc về các sinh vật biển bị thương và cần được bảo vệ trước khi bắt đầu chương trình nghiên cứu cao học tại Đại học Bayside State. Với kinh nghiệm về sinh học và hóa học cao cấp, tôi đã sẵn sàng làm việc trong các phòng thí nghiệm hàng hải để đóng góp vào quá trình nghiên cứu và cứu hộ sinh vật biển.

Học vấn

Trường Trung học St. John’s Catholic, Sarasota, Florida

Tháng 5 năm 2021 (GPA 3,95)

Kinh nghiệm

Hoàn thành chương trình học thuật với các chủ đề liên quan bao gồm:

 • Sinh học cao cấp
 • Hóa học cao cấp
 • Tiếng Anh cao cấp
 • Toán đại số cao cấp
 • Sinh học biển tự chọn

Điều phối viên tình nguyện cho tổ chức Teen Beach Patrol, tháng 5/2019 – tháng 8/2021

 • Làm việc với các nhà khoa học biển để bảo vệ tổ rùa biển
 • Tham gia dọn dẹp bãi biển
 • Cập nhật tài khoản mạng xã hội của tổ chức với các bài đăng hàng ngày

Kỹ năng

 • Nghiên cứu khoa học
 • Kỹ năng tổng hợp
 • Giao tiếp
 • Tư duy phản biện
 • Tìm kiếm thông tin

Thành tích

Điểm SAT 1460 (xếp thứ 92)

Điểm điểm danh tuyệt đối trong năm 2 và năm 3

Giải thưởng lãnh đạo tình nguyện

Chủ tịch Hiệp hội Khoa học (năm 3 và năm 4)

_________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70192

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network