Cách Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Trong Sơ Yếu Lý Lịch Đại Học

Cho dù bạn bắt đầu sự nghiệp của mình khi vừa tốt nghiệp hay làm công việc bán thời gian khi còn đang học đại học thì việc tạo một mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và làm nổi bật lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất với công việc đó. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong sơ yếu lý lịch đại học sẽ giải thích mục tiêu của bạn và sự liên quan của chúng đến các giá trị của công ty.

Ngoài ra, xác định mục tiêu của bạn sao cho rõ ràng và ngắn gọn bằng cách tuân thủ theo một công thức có thể tăng cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được mời phỏng vấn.

💥Tại sao các mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đại học lại quan trọng?

Mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch rất quan trọng trước hết vì nó sẽ giới thiệu bạn là ai, bạn có năng lực gì và sự phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển như thế nào. Ngoài ra, các mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đại học rất quan trọng vì chúng phản ánh trình độ học vấn và kinh nghiệm cụ thể mà bạn đang có cũng như các chứng chỉ bạn đã hoặc đang đạt được. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn cũng có thể làm cho sơ yếu lý lịch của bạn khác biệt với các ứng viên khác qua cách trình bày chi tiết, ngắn gọn về việc phát triển mục tiêu nghề nghiệp có thể mang lại lợi ích cho công ty cũng như cách các kỹ năng của bạn phù hợp với yêu cầu công việc.

💥Làm thế nào để viết mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đại học?

Viết mục tiêu nghề nghiệp sơ yếu lý lịch giống như viết một cuốn tự truyện ngắn về bản thân. Bởi vì mục tiêu của nó là thể hiện mục tiêu nghề nghiệp và trình độ chuyên môn hàng đầu của bạn, đồng thời chứng minh sự phù hợp của bạn với công việc. Hãy cân nhắc làm theo các bước sau để trong khi viết mục tiêu nghề nghiệp để làm nổi bật các kỹ năng tốt nhất của bạn và tăng cơ hội được mời phỏng vấn:

1. Xem qua mô tả công việc và các yêu cầu

Trước tiên, hãy xem qua các yêu cầu công việc và bất kỳ hướng dẫn ứng tuyển cụ thể nào để đảm bảo bạn không chỉ đáp ứng đủ điều kiện cho công việc mà còn làm theo đúng quy trình ứng tuyển của nhà tuyển dụng. Sau đó, hãy cân nhắc đề cập tới kỹ năng và  thành tích phù hợp nhất với vị trí công việc. Đây là những mục nổi bật trong mục tiêu nghề nghiệp ở sơ yếu lý lịch của bạn.

2. Viết trong hai đến ba câu ngắn gọn

Tiếp theo, hãy viết tối đa ba câu, không nhiều hơn. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải rõ ràng, ngắn gọn và có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc bạn là ai, bạn có những kỹ năng gì, bạn muốn đạt được điều gì và cách bạn lên kế hoạch để đạt được điều đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách chia nhỏ các kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của mình thành ba câu.

3. Giới thiệu bản thân và làm nổi bật các kỹ năng của bạn

Trong câu đầu tiên, hãy giới thiệu bản thân bằng một tính từ nhấn mạnh tính chuyên nghiệp hoặc mức độ kinh nghiệm của bạn để nhà tuyển dụng nhận ra bạn là ai ngay lập tức. Ví dụ: các tính từ mô tả như “tập trung vào kết quả” và “tận tâm” có thể nhấn mạnh quyết tâm thành công; các tính từ mô tả như “trình độ mới ra trường” và “mới tốt nghiệp” có thể cho nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình.

4. Xác định rõ ràng vị trí mà bạn đang ứng tuyển

Trong câu thứ hai, hãy nêu rõ công việc bạn đang ứng tuyển và lý do bạn quan tâm đến công việc đó. Ví dụ: bạn mong muốn phát triển các kỹ năng của mình với phần mềm phân tích dữ liệu cụ thể bằng cách đảm nhận vị trí phát triển phần mềm sơ cấp.

5. Chứng minh sự phù hợp với nhà tuyển dụng qua các kỹ năng 

Cuối cùng, kết thúc mục tiêu nghề nghiệp của bạn bằng cách cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể mang lại lợi ích như thế nào cho công ty nếu họ thuê bạn. Bạn có thể nêu bật việc những thành tựu của bạn trong quá khứ có thể tạo ra những kết quả tương tự cho tổ chức trong tương lai. Ngoài ra, câu thứ ba của bạn sẽ là một câu kết mạnh mẽ về kế hoạch bạn dự định sẽ đóng góp cho công ty nếu bạn được nhận vào làm. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng các giá trị cốt lõi và mục tiêu kinh doanh của công ty cũng quan trọng đối với bạn giống như cách mục tiêu nghề nghiệp của bạn có thể gây ấn tượng với họ và khiến họ mời bạn đi phỏng vấn.

💥Mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đại học

Bạn có thể sử dụng mẫu sau để tham khảo khi viết mục tiêu nghề nghiệp sơ yếu lý lịch đại học của mình:

[Câu đầu tiên: Giới thiệu bản thân và cho nhà tuyển dụng biết rõ về điểm mạnh và năng lực của bạn.]

[Câu thứ hai: Giải thích ngắn gọn vị trí bạn đang ứng tuyển và lý do tại sao công việc đó lại khiến bạn quan tâm.]

[Câu thứ ba: Hãy cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng và khả năng nào khiến bạn phù hợp với vị trí này.]

Về cơ bản, mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đại học của bạn là một công cụ quan trọng giúp bạn khác biệt với những ứng viên khác, từ đó gia tăng cơ hội nhận được phỏng vấn và tuyển dụng.

💥Các ví dụ

Bạn nên xem qua một số ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch khi viết, sau đây là một mẫu sẽ giúp bạn tìm ra những gì bạn muốn đưa vào hồ sơ của mình.

Ví dụ 1

Một sinh viên đại học sáng tạo, người luôn vượt qua kỳ vọng của mọi người và hoàn thành bài tập đúng hạn trong suốt hai năm học tại Đại học Washington. Tích cực tìm kiếm một vị trí thực tập sinh marketing của nhóm marketing LLC, công ty Tech Solution để áp dụng các kỹ năng truyền thông, xây dựng kế hoạch và kỹ năng làm việc nhóm. Có khả năng phân tích vấn đề và phát triển các chiến lược sáng tạo giúp Tech Solution LLC thực hiện thành công các chiến dịch.

Ví dụ 2

Tốt nghiệp đại học, có tư duy phản biện và chú trọng kết quả với khả năng sắp xếp và lưu trữ thông tin tài chính trong cơ sở dữ liệu công ty cũng như chuẩn bị dữ liệu tài chính cho tài liệu, báo cáo. Mong muốn được áp dụng các kỹ năng phân tích và kiến ​​thức sâu rộng của bản thân về khoa học máy tính, phân tích dữ liệu và hệ thống tài chính để đảm nhận vị trí Chuyên viên phân tích cấp cao của J.T. Financial, Ltd. Sự tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết và kỹ năng đào tạo cao cấp của tôi sẽ đóng góp to lớn trong khâu hỗ trợ và bảo trì liên tục cơ sở dữ liệu tài chính của công ty J.T.

Ví dụ 3

Sinh viên đại học nhiệt huyết và có trách nhiệm, cùng khả năng tạo dựng và phát triển các mối quan hệ với trẻ em. Đang tìm kiếm cơ hội trở thành Trợ giảng cho lớp Mầm non của Trường Bright Horizon Montessori để áp dụng các kỹ năng giao tiếp và phát triển phương pháp giảng dạy độc đáo của tôi. Có khả năng khuyến khích và thực hiện các bài học có tính sáng tạo và ý nghĩa nhưng vẫn bám sát các tiêu chuẩn của chương trình học ở Montessori, điều này là một lợi thế cho các bạn học sinh nhỏ tuổi của Bright Horizon và sự thành công trong học tập của các em.

💥Câu hỏi thường gặp về mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đại học

Những câu hỏi thường gặp sau đây có thể cung cấp một số thông tin khác về cách viết các mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đại học.

🌟Sự khác biệt giữa mục tiêu nghề nghiệp và bản tóm tắt trong sơ yếu lý lịch là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp được sử dụng để làm nổi bật mục tiêu sự nghiệp tổng thể của bạn. Đoạn văn ngắn gọn này giải thích những gì bạn hy vọng sẽ hoàn thành trong vai trò mà bạn đang ứng tuyển đồng thời nêu bật các kỹ năng của bạn. Các mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch cũng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với từng vị trí cụ thể, cho phép bạn nhấn mạnh trình độ và kỹ năng của mình phù hợp với mô tả công việc. Còn tóm tắt sơ yếu lý lịch sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về quá trình làm việc chi tiết của ứng viên và những thành tích trong quá khứ, cho nhà tuyển dụng thấy ứng viên có thể mang lại lợi ích như thế nào cho công ty của họ.

🌟Nên viết mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch khi nào?

Thông thường, bản tóm tắt sơ yếu lý lịch được sử dụng để làm nổi bật kinh nghiệm làm việc và các thông tin có liên quan, trong khi đó, mục tiêu nghề nghiệp nêu rõ các mục tiêu cụ thể trong sự nghiệp của bạn và lý do tại sao các kỹ năng của bạn khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất. Do đó, bạn có thể sử dụng mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch khi mới bước chân vào một lĩnh vực nào đó, khi kết thúc học kỳ cuối ở trường đại học hoặc khi bạn chuyển sang một ngành nghề mới.

🌟Từ khóa trong mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Từ khóa được sử dụng trong các mục tiêu nghề nghiệp thường liên quan đến quá trình ứng viên kết hợp các kỹ năng và kinh nghiệm của họ sao cho trùng khớp với các cụm từ trong mô tả công việc ứng tuyển. Các từ khóa và cụm từ thường được quét bởi hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) để loại bỏ những hồ sơ không phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng. Các từ khóa trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn có thể làm tăng cơ hội sơ yếu lý lịch của bạn được giữ lại để xem xét thêm. Thông thường, việc sử dụng từ khóa trong sơ yếu lý lịch chỉ hiệu quả đối với việc ứng tuyển trực tuyến.

__________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69659

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network