Cách Xác Định Độ Dài Sơ Yếu Lý Lịch Hợp Lý

Sơ yếu lý lịch (Resume) là điều đầu tiên để bạn gây ấn tượng trong quá trình tìm kiếm việc làm, hãy chắc chắn rằng trong đó có chứa càng nhiều thông tin liên quan tới kỹ năng, kinh nghiệm và thành tựu của bản thân bạn càng tốt. Tuy nhiên, cũng rất quan trọng khi bạn phải biết được sơ yếu lý lịch của mình dài bao nhiêu là đủ. Xác định độ dài trước sẽ giúp bạn quyết định nên và không nên đưa thông tin nào vào.

?Sơ yếu lý lịch nên dài bao nhiêu trang?

Độ dài của một bản resume phụ thuộc vào các yếu tố như công việc mà bạn ứng tuyển và sự phong phú trong học vấn, kinh nghiệm của cá nhân. Thông thường, một trang giấy sẽ là độ dài tiêu chuẩn cho một bản sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì hai hoặc ba trang cho một bản resume lại phù hợp hơn. Resume nên có một độ dài đủ để liệt kê hết các thông tin về năng lực của ứng viên mà vẫn thể hiện được phong cách, thiết kế và định dạng riêng của mỗi cá nhân.

Viết Sơ yếu lý lịch trong một trang khi nào?

Nếu bạn có thể viết tất cả các thông tin thể hiện năng lực của mình trong một trang giấy thì hãy cố gắng viết ngắn gọn nhất có thể. Một trang sẽ đủ cho các đối tượng sau:

 • Còn là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp.
 • Ứng viên cho các vị trí fresher hoặc junior.
 • Ít hơn 10 năm kinh nghiệm.
 • Nếu bạn chỉ từng đảm nhận 1 đến 2 vị trí tương tự.
 • Nếu bạn chuyển ngành và chưa có kinh nghiệm.

Viết Sơ yếu lý lịch trong hai trang khi nào?

Đôi khi, một trang là không đủ để chứa hết các thông tin quan trọng. Nếu bạn cần hai trang để hoàn thành bản Sơ yếu lý lịch thì hãy sắp xếp những điều nổi bật nhất về bản thân bạn lên trang đầu tiên để những nhà tuyển dụng hoặc quản lý tuyển dụng sẽ có động cơ để đọc tiếp trang sau. Bản resume gồm hai trang sẽ phù hợp với những đối tượng:

 • Ứng viên cho các vị trí bậc trung.
 • Có hơn 10 năm kinh nghiệm.
 • Bạn có nhiều thành tựu về chuyên môn.
 • Sinh viên hoặc người vừa tốt nghiệp có nhiều thành tựu về học thuật liên quan tới vị trí ứng tuyển.
 • Nếu 1 trang khiến bạn phải bỏ bớt một vài thông tin liên quan quan trọng.
 • Nếu 1 trang không đủ để bạn làm bật lên các chi tiết quan trọng như các đầu mục hoặc tương tự.

Viết Sơ yếu lý lịch từ ba trang khi nào?

Các bản Sơ yếu lý lịch ba trang trở lên thường không phổ biến bằng một hoặc hai trang. Thông thường, nếu ứng viên cần tới ba trang hoặc hơn để liệt kê đủ thông tin cho việc ứng tuyển thì sẽ sử dụng CV (Curriculum Vitae). Dù vậy, một bản Sơ yếu lý lịch ba trang sẽ phù hợp trong một số trường hợp sau:

 • Nếu bạn có hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên môn.
 • Ứng viên cho các vị trí senior hoặc executive.
 • Ứng viên trong các lĩnh vực khoa học hoặc học thuật.
 • Nếu bạn có nhiều công việc được công chúng biết tới hoặc các thành tựu đặc biệt nổi bật liên quan đến chuyên môn.
 • Nếu bạn có kinh nghiệm quản lý dự án phong phú và muốn bàn luận thêm về những điểm nổi bật của dự án hoặc các case study.
 • Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí kỹ thuật và muốn đưa ra nhiều thành tựu hoặc kỹ năng liên quan.
?Làm thế nào để xác định số trang cho Sơ yếu lý lịch?

Làm theo các bước sau để xác định độ dài cho Sơ yếu lý lịch của bạn:

 • Đọc mô tả công việc (Job Description – JD) và nghiên cứu về vị trí ứng tuyển.
 • Xác định trình độ và kinh nghiệm làm việc của bản thân.
 • Xem lại Sơ yếu lý lịch để chắt lọc thông tin liên quan.
 • Xem lại Sơ yếu lý lịch để định dạng cho phù hợp.
 • Xem lại Sơ yếu lý lịch để định hình phong cách và thiết kế.

1. Đọc mô tả công việc (Job Description – JD) và nghiên cứu về vị trí ứng tuyển.

Trước khi bắt đầu viết Sơ yếu lý lịch, hãy đọc kỹ mô tả công việc cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Khi xem JD, hãy tìm các từ khóa liên quan đến trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm và bằng cấp mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Sau đó, thực hiện nghiên cứu về công ty để xác định ứng viên nào sẽ phù hợp. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định trình độ chuyên môn mà bạn cần có.

2. Xác định trình độ và kinh nghiệm làm việc của bản thân.

Tiếp theo, hãy xem xét trình độ nghề nghiệp yêu cầu của vị trí bạn đang ứng tuyển là gì và bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc phù hợp. Nếu vị trí này ở bậc sơ cấp, bạn chỉ cần một bản Sơ yếu lý lịch dài một trang. Nếu vị trí đó ở bậc trung, cao cấp hoặc vị trí điều hành, bạn sẽ cần một bản sơ yếu lý lịch nhiều hơn một trang. Tương tự như vậy, nếu bạn có hơn mười năm kinh nghiệm làm việc và thành tích liên quan, bạn cũng có thể cần một bản Sơ yếu lý lịch dài hơn.

3. Xem lại Sơ yếu lý lịch để chắt lọc thông tin liên quan.

Tiếp theo, hãy xem lại Sơ yếu lý lịch của bạn và xác định thông tin nào phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn thấy bất kỳ thông tin nào không cần thiết, bạn nên xem xét loại bỏ nó, đặc biệt nếu Sơ yếu lý lịch của bạn đã dài hơn một trang. Trong khi xem xét, bạn cũng nên sử dụng thông tin từ JD và những gì bạn đã tìm hiểu để xác định xem có thông tin liên quan cần bổ sung hay không.

4. Xem lại Sơ yếu lý lịch để định dạng cho phù hợp.

Tiếp theo, hãy xem lại resume của bạn để đảm bảo nó được định dạng một cách tối ưu. Các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng phải có thể quét nhanh qua Sơ yếu lý lịch của bạn và tìm được thông tin quan trọng nhất. Nếu thông tin của bạn quá dài ở một định dạng gọn gàng và có tổ chức, thì hãy sử dụng một sơ yếu lý lịch nhiều trang.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đảm bảo các phần được tách biệt với nhau bằng một đầu mục. Bạn cũng nên đảm bảo rằng nội dung trong Sơ yếu lý lịch được viết rõ ràng, rành mạch và không có lỗi chính tả hay ngữ pháp. Cuối cùng, hãy chừa lại khoảng cách giữa các phần và không làm cho Sơ yếu lý lịch chật kín toàn chữ.

5. Xem lại Sơ yếu lý lịch để định hình phong cách và thiết kế.

Cuối cùng, hãy xem lại sơ yếu lý lịch của bạn để đảm bảo rằng kiểu thiết kế bắt mắt và dễ đọc. Các yếu tố như phông chữ và cỡ chữ có thể ảnh hưởng đến tổng thể hình thức và độ dài. Bạn hãy sử dụng các phông chữ chuyên nghiệp như Times New Roman, Calibri, Arial và để cỡ chữ từ 11 đến 12.

Phong cách và thiết kế của các tiêu đề cũng có thể ảnh hưởng đến độ dài của Sơ yếu lý lịch, tuy vậy, các đầu mục vẫn cần phải to hơn các phần khác để có thể dễ dàng xác định.

________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Lê Ngọc Minh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Ngọc Minh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70253

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/