Cách Viết Thư Xin Việc Trong Ngành Bán Lẻ

Một lá thư xin việc (cover letter) được viết tốt có thể là yếu tố quyết định bạn có được một công việc trong ngành bán lẻ. Một lá thư xin việc bán lẻ chất lượng sẽ đưa bạn tới với nhà tuyển dụng tiềm năng, giúp bạn bày tỏ sự quan tâm của bạn đến việc cống hiến cho công ty và thuyết phục người đọc rằng bạn sẽ là người phù hợp với vị trí đó. Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp bán lẻ, bạn sẽ cần biết cách viết một bản resume và thư xin việc thành công.

💥Những gì cần có trong thư xin việc cho một vị trí trong ngành bán lẻ

Mục đích của thư xin việc là giới thiệu bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng và thuyết phục họ rằng bạn có thể là một mảnh ghép có lợi cho tổ chức của họ. Dưới đây là gợi ý về các yếu tố bạn nên đưa vào thư xin việc:

1. Lời chào

Thư xin việc của bạn nên bắt đầu bằng lời chào chuyên nghiệp hoặc một lời thăm hỏi. Tốt nhất, bạn nên ghi cụ thể tên của người quản lý tuyển dụng hoặc nhân viên HR – người trực tiếp đọc thư của bạn. Để làm điều này, bạn có thể tham khảo danh sách việc làm, trang web của công ty hoặc phương tiện truyền thông xã hội để tìm ra tên người nhận và chức danh của họ. Thư của bạn thường phải bắt đầu bằng “Kính gửi ông/bà/anh/chị” (Dear Mr./Ms.)

2. Giới thiệu

Tiếp theo, bạn nên giới thiệu về bản thân. Mục này bao gồm tên đầy đủ của bạn và mô tả ngắn gọn về nơi bạn đang làm việc hiện tại. Ví dụ: bạn có thể nói “Tên tôi là Jane Doe và tôi là sinh viên kỹ thuật điện tại Đại học Edwards” hoặc “Tên tôi là Jack Jones và tôi có ba năm kinh nghiệm bán lẻ.” Sau đó, bạn có thể nêu ngắn gọn về tổng quan nền tảng giáo dục và quá trình làm việc có liên quan của bạn.

3. Lý do bạn quan tâm đến công việc

Khi đã giới thiệu bản thân xong, bạn có thể đi vào cụ thể vấn đề. Bạn có thể chia sẻ nơi bạn đã nghe về công việc, ấn tượng của bạn về công ty và lý do bạn chọn ứng tuyển vào vị trí này. Bạn nên tiến hành một số nghiên cứu về công ty và sứ mệnh của họ để có thể thêm vào phần mục tiêu mà bạn chia sẻ. Bạn cũng có thể thảo luận về các yêu cầu cụ thể và chứng chỉ liên quan đến công việc.

4. Lý do họ nên thuê bạn

Sau khi bạn bày tỏ lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển công việc, bạn sẽ cần giải thích lý do tại sao công ty nên quan tâm đến bạn. Trong phần này, bạn có thể mô tả các kỹ năng chuyên môn của mình và cách chúng sẽ giúp bạn thực hiện tốt vai trò này. Bạn cũng có thể chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ và những gì bạn đã học được khi làm việc ở các vị trí trước đây.

5. Kết luận

Đoạn cuối cùng trong cover letter của bạn nên có lời cảm ơn của bạn đối với thời gian và sự cân nhắc của người đọc. Bạn cũng nên nhắc lại mối quan tâm của mình đối với công việc và đặt thời gian cho một cuộc điện thoại hoặc email tiếp theo. Chữ ký của bạn phải có thông tin liên hệ đầy đủ của bạn bao gồm tên, địa chỉ email và số điện thoại.

💥Mẹo viết thư xin việc trong ngành bán lẻ

Một bản thư xin việc tốt sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Dưới đây là các mẹo của chúng tôi để viết thư xin việc trong ngành bán lẻ:

  • Tham khảo từ bản mô tả công việc (JD). Khi viết thư, hãy tham khảo JD để biết các từ khóa mà bạn có thể sử dụng để mô tả kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Tham khảo các nhiệm vụ cụ thể và giải thích lý do tại sao bạn có thể thực hiện chúng tốt.
  • Nêu bật các kỹ năng cứng và mềm của bạn. Các công việc bán lẻ yêu cầu sử dụng nhiều kỹ năng cứng và mềm khác nhau. Có thể là toán học cơ bản, lao động chân tay ở mức nhẹ nhàng, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội.
  • Thể hiện năng lực của bạn. Nhân viên bán lẻ thường được yêu cầu xử lý lưu lượng truy cập trong cửa hàng tăng đột biến và các sự kiện bất ngờ khác. Mô tả chi tiết kinh nghiệm của bạn với việc xử lý các khách hàng khó tính hoặc các tình huống áp lực cao. Thể hiện khả năng của mình sẽ giúp bạn làm nổi bật bản thân và trở thành người phù hợp với công ty.
💥Ví dụ về thư xin việc trong ngành bán lẻ

Dưới đây là hai ví dụ về thư xin việc trong ngành bán lẻ:

Ví dụ 1

Ông John Howard, Giám đốc cửa hàng High-End Swap, Cửa hàng tiết kiệm 33B 4th St.

Kính gửi ông Howard,

Tên tôi là Jill Hilton và tôi là sinh viên đại học tại Rutherfurd College ở Orange, CA. Tôi đã thấy quảng cáo của các ngài về việc tuyển dụng một nhân viên sales bán lẻ trên báo vào cuối tuần qua. Tôi vô cùng quan tâm đến vị trí này. Là người có ba năm kinh nghiệm trong ngành bán lẻ, tôi tin rằng mình có thể giúp mang đến cho khách hàng của High-End Swap những trải nghiệm mua sắm thú vị. Tôi có kiến ​​thức sâu rộng về việc lưu kho sản phẩm, sử dụng máy thu ngân và tương tác với khách hàng. Tôi cũng rất nhiệt tình trong việc quảng bá các cửa hàng tiết kiệm (chuyên bán đồ secondhand) như một lựa chọn thay thế nhằm bảo vệ môi trường bằng việc tái sử dụng quần áo.

Các bằng cấp cụ thể của tôi bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Ba năm kinh nghiệm bán lẻ với một cửa hàng bách hóa địa phương
  • Song ngữ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh
  • Toán học cao cấp và kỹ năng giao tiếp

Nếu có thể, tôi muốn sắp xếp một cuộc hẹn phỏng vấn cá nhân. Tôi rất muốn tìm hiểu thêm về cửa hàng và các nhiệm vụ cụ thể liên quan đến công việc này. Cảm ơn ngài đã dành thời gian và sự chú ý đến bức thư này.

Trân trọng, Jill Hilton123 Main Street, Orange, CA 92865111-222-2323

hilton.jill@email.com

Ví dụ 2

Alice Copper, Copper Appliances Inc.334 Elliott Street Grandsbury, WV

coopperalice14@email.com

Kính gửi bà Copper,

Tên tôi là Peyton Frank, và tôi viết thư này nhằm đáp lại lời quảng cáo tuyển dụng nhân viên bán hàng được đăng trên trang Facebook của bạn. Tôi muốn chia sẻ sự quan tâm của tôi đối với công việc vì tôi tin rằng tôi có tất cả các kỹ năng và trình độ cần thiết để hoàn thành tốt vai trò này.

Trong năm năm qua, tôi đã làm công việc bán hàng trong cửa hàng kim khí của bố tôi. Kinh nghiệm trong quá khứ đã dạy tôi về giá trị của việc có dịch vụ khách hàng mạnh mẽ và tầm quan trọng của việc cung cấp các sản phẩm chất lượng. Tôi đang tìm kiếm một cơ hội để sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức của mình để mang lại lợi ích cho một công ty khác có cùng mục tiêu cung cấp các dịch vụ tuyệt vời như cha tôi đã làm.

Trong những năm làm việc cho Frank Family Hardware, tôi đã hỗ trợ khách hàng tìm kiếm các sản phẩm thích hợp, đưa ra lời khuyên liên quan đến việc mua hàng và đặt hàng cho các sản phẩm mà chúng tôi không có sẵn. Tôi cũng đã giúp tăng doanh thu hàng tháng của cha tôi lên 20% trong vòng 6 tháng đầu tiên khi tôi làm việc bằng cách giới thiệu các chiến thuật tiếp cận cộng đồng và quảng cáo mới.

Tôi muốn nói chuyện trực tiếp về vị trí cộng tác viên bán hàng lưu động của quý công ty và rất vui được đến địa điểm của bà để phỏng vấn. Tôi sẽ gọi cho văn phòng của bà vào thứ sáu tuần này để cập nhật tình hình nếu đến lúc đó tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ bạn. Cảm ơn bà đã dành thời gian và sự chú ý. Tôi mong có được buổi gặp trực tiếp với bà.

Trân trọng, Peyton FrankFrankP15@email.com

(222) 333-5555

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Lê Ngọc Minh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Ngọc Minh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71770

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network