Cách Nâng Cao Các Kỹ Năng Quan Trọng Cần Có Của Giám Đốc Marketing

Các nhà quản lý Marketing sử dụng nhiều kỹ năng cứng và mềm khác nhau để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Giải mã vị trí Marketing Manager

Nếu bạn có mong muốn làm việc với vai trò giám đốc Marketing, bạn sẽ có lợi khi biết những loại kỹ năng nào liên quan đến vị trí đó.

?Kỹ năng của Marketing Manager là gì?

Kỹ năng của Marketing Manager là năng lực và khả năng cá nhân giúp một giám đốc marketing thành công trong ngành của họ. Các nhà quản lý marketing cần có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để hoàn thành tốt công việc của mình. Một số khả năng là bẩm sinh trong khi những kỹ năng khác cần thời gian để phát triển.

1. Các kỹ năng cứng

Các kỹ năng cứng thường đòi hỏi phải nỗ lực để có được vì chúng thường liên quan đến kiến ​​thức kỹ thuật hoặc chuyên môn trong ngành. Trong trường hợp của một marketing manager, ví dụ về kỹ năng cứng là khả năng đánh giá và chỉnh sửa tài liệu marketing, bao gồm cả ảnh và video.

2. Các kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm thường là thứ mà mọi người có bẩm sinh, nhưng chúng cũng là thứ bạn có thể học hỏi và cải thiện. Các kỹ năng mềm thường liên quan đến việc tương tác với người khác. Một ví dụ về kỹ năng mềm cho marketing manager sẽ là khả năng xử lý xung đột giữa các thành viên trong team của họ.

Cả kỹ năng cứng và mềm đều cần thiết cho sự thành công của một marketing manager. Các kỹ năng cứng giúp họ hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp trong khi các kỹ năng mềm giúp họ quản lý và lãnh đạo nhóm của mình.

?Các kỹ năng quản lý marketing quan trọng

Các marketing manager sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau trong khi hoàn thành vai trò của họ. Dưới đây là tổng quan về sáu kỹ năng có lợi cho các marketing manager:

 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng công nghệ
 • Kỹ năng tổ chức
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng sáng tạo

1. Kỹ năng lãnh đạo

Các nhà quản lý trong mọi ngành đều có trách nhiệm dẫn dắt một nhóm và thúc đẩy họ đạt được một mục tiêu nhất định. Các marketing manager được yêu cầu giám sát và tạo điều kiện cho các hoạt động của một số phòng ban và văn phòng khác nhau. Các marketing manager phải có khả năng thiết lập các mục tiêu chung và hướng dẫn nhóm làm việc hướng tới các mục tiêu đó. Kỹ năng lãnh đạo cho các nhà quản lý tiếp thị bao gồm:

 • Đặt mục tiêu chiến lược
 • Tạo động lực cho nhân viên làm việc tốt
 • Hướng dẫn các thành viên trong nhóm ít kinh nghiệm
 • Giao nhiệm vụ cho các nhân viên khác

2. Kỹ năng công nghệ

Lĩnh vực marketing đòi hỏi một số hiểu biết và kinh nghiệm về sử dụng công nghệ. Nhân viên marketing sử dụng phần mềm, công cụ và thiết bị chuyên dụng để thiết kế, sản xuất và phân phối tài liệu. Các marketing manager ít nhất phải có hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của công nghệ và cách nó được sử dụng trong bộ phận của họ. Khi công nghệ phát triển nhanh chóng, điều này đòi hỏi phải cập nhật thường xuyên và nỗ lực nhất quán. Các kỹ năng công nghệ cho một marketing manager bao gồm:

 • Tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng từ khóa
 • Viết và gửi hàng loạt email và thông tin liên lạc
 • Tạo và chỉnh sửa bảng tính và lịch kỹ thuật số
 • Đánh giá và chỉnh sửa các trang web và hồ sơ truyền thông

3. Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức có lợi cho bất kỳ ai quản lý nhiều nhiệm vụ hoặc dự án cùng một lúc. Các  marketing manager thường phải đưa ra các quyết định liên quan đến nhiều nhiệm vụ ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Kỹ năng tổ chức giúp marketing manager đưa ra deadlines hợp lý, tuân thủ các lịch trình phức tạp và theo dõi các thông tin quan trọng. Tổ chức tốt cũng giúp các marketing manager giảm bớt căng thẳng và thực hiện nhiệm vụ của họ một cách hiệu quả. Ví dụ về các kỹ năng tổ chức cho các marketing manager bao gồm:

 • Điều phối các sự kiện và cuộc họp
 • Ghi và lưu trữ thông tin và tài liệu
 • Tạo lịch trình chiến lược cho các dự án lớn
 • Giúp các thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn

4. Kỹ năng giao tiếp

Các marketing manager giao tiếp với nhiều người, bao gồm đồng nghiệp, các thành viên trong nhóm và khách hàng của công ty. Các marketing manager phải có khả năng truyền đạt các ý tưởng, kỳ vọng, yêu cầu một cách rõ ràng và mạch lạc. Họ phải vượt trội trong cả giao tiếp trong đám đông và giao tiếp giữa các cá nhân, có nghĩa là họ phải có khả năng chia sẻ thông tin trong cả nhóm lớn và các cuộc trò chuyện trực tiếp. Các marketing manager sử dụng các kỹ năng giao tiếp qua các hoạt động:

 • Họp bàn với nhóm của họ để đưa ra quyết định
 • Phát triển mối quan hệ với khách hàng
 • Lắng nghe và giải quyết các phản hồi và đánh giá tiêu cực
 • Viết thông cáo báo chí hoặc tóm tắt hàng quý

5. Kỹ năng sáng tạo

Marketing đòi hỏi phải có sự sáng tạo. Các marketing manager phải có khả năng sáng tạo những cách độc đáo và thú vị để bán sản phẩm hoặc quảng bá thương hiệu. Điều này liên quan đến khả năng đưa ra những ý tưởng ban đầu và đổi mới chúng để biến các ý tưởng thành hành động. Để thành công trong ngành, các marketing manager phải có khả năng nắm bắt và thu hút sự chú ý của khán giả. Các kỹ năng sáng tạo cho một marketing manager bao gồm:

 • Lên ý tưởng với các nhà thiết kế đồ họa và nghệ sĩ
 • Đánh giá sức hấp dẫn của các chiến dịch marketing
 • Đưa ra các cách thức sáng tạo để quảng bá và phân phối sản phẩm
 • Lập kế hoạch, tổ chức các sự kiện và hoạt động xúc tiến thương mại
?Cách cải thiện kỹ năng cho một giám đốc Marketing 

Có một số bước quan trọng mà marketing manager có thể thực hiện để cải thiện kỹ năng và trở nên chuyên nghiệp:

 • Tìm kiếm cơ hội lãnh đạo. Học để trở thành một nhà quản lý hiệu quả đòi hỏi phải thực hành. Các marketing manager có nguyện vọng nhưng thiếu kinh nghiệm có thể tình nguyện hoặc yêu cầu các cơ hội lãnh đạo để tích lũy kinh nghiệm thực tế và nâng cao năng lực của họ.
 • Tìm một người cố vấn. Một trong những cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng quản lý của bạn là bắt chước một nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ. Tìm kiếm một hình mẫu có thể cho bạn lời khuyên và trả lời các câu hỏi của bạn sẽ quyết định rất nhiều đến khả năng thành công của bạn.
 • Lắng nghe những phản hồi tiêu cực. Thông thường rất khó để lắng nghe và tiếp thu những lời phê bình mang tính xây dựng. Tuy nhiên, thừa nhận và học hỏi từ phản hồi là một trong những cách tốt nhất để tìm ra những điểm mà bạn cần tập trung để phát triển.
?Sử dụng kỹ năng của một Marketing Manager tại nơi làm việc

Các marketing manager chủ yếu sử dụng kỹ năng của họ để khuyến khích làm việc năng suất và tạo động lực cho nhóm của họ. Dưới đây là một số tip về cách sử dụng các kỹ năng của người quản lý marketing một cách hiệu quả tại nơi làm việc:

 • Xây dựng hình ảnh cho công ty. Một trong những mục tiêu chính của các marketing manager là xây dựng cho các ông chủ của họ một hình ảnh tích cực và chính xác trong tất cả các chiến dịch marketing. Các marketing manager có thể sử dụng các kỹ năng sáng tạo và chuyên môn của mình để xác định cách tốt nhất để marketing bản sắc của một thương hiệu đến công chúng.
 • Luôn ghi nhớ nhu cầu của khách hàng. Các marketing manager cũng làm việc để thu hút khách hàng mới và làm hài lòng khách hàng trung thành. Họ có thể sử dụng các kỹ năng giao tiếp của mình để tìm hiểu những gì khách hàng muốn và đi đến kết luận về chiến dịch marketing nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của họ.
 • Tạo động lực cho đội. Các marketing manager thường được giao nhiệm vụ quản lý một hoặc nhiều nhóm cá nhân. Họ có thể sử dụng các kỹ năng lãnh đạo và tổ chức của mình để thúc đẩy các thành viên trong nhóm nhận ra tiềm năng và giúp nhóm đạt được mục tiêu.
?Cách làm nổi bật các kỹ năng của giám đốc marketing 

Khi ứng tuyển vào vị trí marketing manager, điều quan trọng là phải cho nhà tuyển dụng thấy được mức độ thành thạo của bạn về các kỹ năng cần thiết. Nhiều JD sẽ có một danh sách các kỹ năng mong muốn, vì vậy bạn nên xem lại những kỹ năng này trước khi nộp đơn. Dưới đây là một số mẹo về cách làm nổi bật các kỹ năng của bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm:

1. Kỹ năng quản lý marketing trong sơ yếu lý lịch 

Resume của bạn nên có tất cả các kỹ năng chuyên môn có liên quan đến việc trở thành marketing manager. Để biết bạn nên có những kỹ năng nào, hãy nói chuyện với một chuyên gia đã có uy tín để tìm ra những năng lực mà nhà tuyển dụng tiềm năng đang tìm kiếm. Sau đó, xác định kỹ năng nào bạn có thể đưa vào resume của mình một cách chính xác.

Bạn cũng có thể xem danh sách hoặc JD trực tuyến để biết kỹ năng nào thường xuyên lặp lại. Nếu người quản lý tuyển dụng phản hồi đơn xin việc của bạn, hãy đề nghị cung cấp tài liệu tham khảo có thể xác định mức độ thành thạo cần thiết cho bất kỳ kỹ năng bắt buộc nào.

2. Kỹ năng quản lý marketing trong khi phỏng vấn 

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn có cơ hội được giải thích sâu hơn về thời điểm và cách thức bạn có được các kỹ năng của mình. Nếu có thể, hãy chia sẻ thông tin cơ bản cụ thể về những kinh nghiệm trước đây đã mang lại cho bạn những kỹ năng cần thiết để trở thành một marketing manager như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể kể những câu chuyện cụ thể về những thời điểm mà kỹ năng chuyên môn của bạn đã giúp bạn đạt được mục tiêu hoặc vượt qua một vấn đề nào đó. Nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn đã chuẩn bị tốt để đảm nhận vai trò này, bạn có nhiều khả năng được nhận vào vị trí marketing manager.

___________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Lê Ngọc Minh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Ngọc Minh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72137

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/