Làm Thế Nào Để Giải Thích Khoảng Trống Sự Nghiệp?

Các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng thường sẽ có ấn tượng đầu tiên về bạn thông qua sơ yếu lý lịch. Giải quyết những khoảng trống việc làm trong sơ yếu lý lịch của bạn đúng cách là điều quan trọng để đảm bảo những khoảng trống đó không làm tổn hại đến ấn tượng hình thành về bạn. Biết cách đưa những khoảng trống sự nghiệp vào sơ yếu lý lịch của bạn như một điều tích cực dưới dạng một phần trải nghiệm cá nhân.

💥Khoảng trống sự nghiệp trong sơ yếu lý lịch là gì?

Khoảng trống sự nghiệp là khoảng thời gian trong sự nghiệp chuyên môn của bạn mà bạn không có việc làm chính thức. Khoảng trống này có thể kéo dài trong khoảng từ vài tháng đến vài năm và có thể xảy ra một cách tự nguyện hoặc không chủ ý. Khoảng trống việc làm trong resume có thể là một điều đáng lo ngại nếu bạn không đưa ra được lý do chính đáng và giải thích những kinh nghiệm bạn thu được trong thời gian đó một cách hợp lý.

💥Cách giải thích khoảng trống sự nghiệp trong resume của bạn

Hãy làm theo các bước sau để giải thích những khoảng trống trong lịch sử việc làm của bạn:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị trở lại làm việc
 • Xác định những công việc bạn cần có
 • Giấu những khoảng thời gian nhỏ bằng cách bỏ qua tháng
 • Sử dụng kiểu hoặc định dạng resume để khoảng trống ít lộ rõ hơn
 • Nếu là một khoảng cách dài thì hãy giải thích nó với một vai trò nhất định
 • Ghi những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn có được trong khoảng thời gian đó

1. Dành thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị trở lại làm việc

Điều đầu tiên bạn nên làm để giải thích cho khoảng trống việc làm là dành thời gian cho bản thân chuẩn bị tốt nhất trước khi quay trở lại làm việc. Bạn có thể sử dụng thời gian này để phát triển chuyên môn, chẳng hạn như kiếm chứng chỉ liên quan đến ngành của bạn, tham gia các khóa học giáo dục thường xuyên, tích cực trong các hiệp hội nghề nghiệp và dành thời gian làm công việc tình nguyện hoặc hợp đồng. Việc làm này có thể giúp mang lại cho bạn những trải nghiệm tích cực mà bạn có thể sử dụng để lấp đầy khoảng trống sự nghiệp khi viết sơ yếu lý lịch.

2. Xác định những công việc bạn cần có

Tiếp theo, bạn cần xác định xem liệu khoảng trống sự nghiệp của bạn có cần được đưa vào resume hay không. Không phải lúc nào bạn cũng cần đưa mọi công việc bạn đã làm vào resume. Nếu bạn là một chuyên gia đã có vài năm kinh nghiệm và khoảng trống việc làm xuất hiện ở những năm đầu sự nghiệp, có thể không cần thiết phải ghi những công việc bạn đã có trước khoảng trống đó.

Nói chung, bạn chỉ nên đưa những kinh nghiệm làm việc gần nhất và phù hợp nhất vào phần kinh nghiệm trong resume. Một khi bạn xác định được công việc nào bạn cần đưa vào thì bạn có thể xác định những khoảng trống mà bạn cần giải thích.

3. Giấu những khoảng thời gian nhỏ bằng cách bỏ qua tháng

Tiếp theo, nếu những khoảng trống chỉ là những khoảng thời gian nhỏ giữa các công việc, bạn có thể giấu chúng đi bằng cách không ghi tháng ở mỗi việc làm của bạn. Thay vào đó, chỉ cần liệt kê năm bạn đã làm việc ở mỗi vị trí. Tuy nhiên, phương pháp che giấu những khoảng trống trong việc làm này thường chỉ áp dụng đối với những trường hợp khoảng trống sự nghiệp dưới một năm và với mỗi công việc bạn làm việc trên một năm.

Ví dụ: nếu bạn đã được tuyển dụng ở một vị trí từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 1 năm 2017 và không có công việc tiếp theo cho đến tháng 8 năm 2017, bạn có thể giấu khoảng cách này bằng việc liệt kê thời gian công tác đầu tiên của bạn là 2015 – 2017 và ngày làm việc cho vị trí tiếp theo của bạn là 2017 – Hiện tại. Tuy nhiên, điều này có thể giúp bạn vượt qua vòng xem xét ban đầu bằng resume nhưng bạn vẫn có thể được hỏi về những ngày cụ thể trong khi phỏng vấn, vì vậy hãy chuẩn bị để giải thích lý do cho khoảng trống sự nghiệp một cách tích cực.

4. Sử dụng kiểu hoặc định dạng resume để khoảng trống ít lộ rõ hơn

Tiếp theo, bạn cũng có thể cố gắng làm cho khoảng trống việc làm trông bớt rõ ràng hơn bằng cách sử dụng kiểu hoặc định dạng phù hợp, chẳng hạn như định dạng sơ yếu lý lịch chức năng. Định dạng sơ yếu lý lịch chức năng tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng và thành tích của bạn hơn là kinh nghiệm. Bạn có thể thêm các phần khác vào resume, chẳng hạn như bản tóm tắt sự nghiệp và những thành tích chính để giúp biến những trải nghiệm tích cực trở thành trọng tâm chính. Sau đó, đưa phần việc làm vào cuối resume của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp định dạng sơ yếu lý lịch chức năng với ba bước để giảm thiểu tác động của khoảng cách việc làm nhỏ.

5. Nếu là khoảng cách dài thì hãy giải thích nó với một vai trò nhất định

Thông thường, bạn sẽ cần phải giải quyết các khoảng cách việc làm dài hơn một cách trực tiếp hơn trong resume. Nếu bạn có khoảng trống sự nghiệp kéo dài hơn một năm thì khoảng cách này sẽ vẫn rõ ràng trên sơ yếu lý lịch của bạn ngay cả khi chỉ liệt kê các năm hoặc khi sử dụng định dạng sơ yếu lý lịch chức năng.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách liệt kê những gì bạn đã làm trong khoảng thời gian này với một vai trò nhất định của chính nó. Tuy nhiên, bạn hãy viết nó thật ngắn gọn để không làm người đọc mất tập trung vào những kinh nghiệm quan trọng hơn. Ví dụ: nếu bạn đã dành bốn năm ở nhà chăm sóc con cho đến khi con bạn đi nhà trẻ, thì bạn có thể đưa thời gian này vào phần trải nghiệm của mình như sau:

Cha mẹ toàn thời gian, Atlanta, GA, 2008 – 2011

Tạm dừng công việc để chăm sóc con nhỏ và gia đình.

6. Ghi những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn có được trong khoảng thời gian đó

Nếu bạn có thể đưa những kinh nghiệm liên quan bạn có được trong khoảng thời gian tạm dừng công việc, thì việc đưa thông tin chi tiết hơn vào mục khoảng cách việc làm của bạn có thể có lợi. Bạn hãy đưa các ví dụ cụ thể về các hoạt động hàng ngày và nhiệm vụ bạn đã thực hiện trong khoảng thời gian nghỉ việc có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.

Ví dụ: nếu bạn có khoảng trống sự nghiệp là hai năm để trở thành người chăm sóc toàn thời gian cho một người thân lớn tuổi và bạn đang ứng tuyển vào vị trí y tá, mục khoảng cách việc làm trong phần kinh nghiệm có thể hơn như thế này:

Người chăm sóc toàn thời gian, Fort Lauderdale, FL, 2017-2019

 • Tạm dừng công việc chuyên môn để làm người chăm sóc toàn thời gian cho người thân lớn tuổi
 • Hỗ trợ người thân trong các công việc hàng ngày như cho ăn, tắm rửa, mặc quần áo và chải chuốt
 • Dùng thuốc theo quy định ba lần mỗi ngày
 • Thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu quan trọng để đánh giá tiến độ phục hồi
💥Danh sách các lý do chính đáng cho khoảng trống sự nghiệp

Khoảng trống trong sự nghiệp có thể do tự nguyện hoặc không. Khi giải thích khoảng trống việc làm trong resume, bạn muốn có một lý do chính đáng cho khoảng cách đó. Một số lý do chính đáng cho khoảng trống sự nghiệp như:

 • Thời gian dành cho việc tìm kiếm một công việc mới
 • Bị cho thôi việc vì công ty thay đổi cơ cấu
 • Nghỉ việc để làm cha mẹ hoặc người chăm sóc ở nhà
 • Nghỉ việc để đi chữa bệnh
 • Dành thời gian để học tập
 • Dành thời gian để lấy chứng nhận hoặc giấy phép
 • Di cư
 • Dành thời gian phát triển bản thân

Cách bạn sử dụng thời gian khi không có việc làm và cách bạn giải thích khoảng thời gian này thường quan trọng hơn lý do bạn có khoảng trống sự nghiệp. Vì vậy, khi giải thích khoảng trống việc làm, hãy cố gắng tập trung vào những mặt tích cực hơn là bất kỳ điều tiêu cực nào.

💥Giải thích khoảng trống sự nghiệp ở đâu?

Ngoài việc biết cách giải thích những khoảng trống trong việc làm, bạn cũng nên biết nơi thích hợp để giải thích chúng. Nói chung, có ba nơi bạn có thể giải thích: thư xin việc, sơ yếu lý lịch và trong cuộc phỏng vấn nếu được hỏi về điều đó. Mặc dù có nhiều cách để giảm thiểu sự xuất hiện của khoảng trống việc làm, nhưng điều quan trọng là bạn phải trung thực và thẳng thắn trong việc giải thích những khoảng trống trong việc làm của bạn.

Thư xin việc của bạn là một nơi tuyệt vời để giải thích những khoảng trống đáng kể trong việc làm vì nó cho phép bạn đi vào chi tiết về cách bạn đã sử dụng thời gian không có việc làm của mình để chuẩn bị quay trở lại lực lượng lao động. Việc giải thích những khoảng trống về việc làm trong thư xin việc và sơ yếu lý lịch cho các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn là người trung thực và đáng tin cậy, điều này có thể giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

_____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Lê Ngọc Minh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Ngọc Minh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71499

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network