Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Công Việc Thiết Kế Đồ Họa Tự Do (Có Ví Dụ)

Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa thì bạn cần phải có khả năng làm nghệ thuật và hiểu biết tốt về công nghệ để có thể truyền tải được ý tưởng đến khán giả. Bạn không cần nhất thiết phải gắn bó toàn thời gian với công việc này mà thay vì thế, bạn có thể chọn hoạt động tự do. Đó có thể là một cách kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về cách viết hồ sơ lý lịch cho công việc thiết kế đồ họa tự do cùng với việc cung cấp một vài bản mẫu và ví dụ.

Những thông tin cần thiết trong sơ yếu lý lịch cho công việc thiết kế đồ họa tự do

Với công việc yêu cầu sáng tạo và kỹ năng chuyên nghiệp như này, bạn cần tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bước viết hồ sơ lý lịch. Ngoài ra, bạn cũng cần cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị của bạn và những gì bạn có thể đóng góp cho họ nếu nhà tuyển dụng nhận bạn. Cụ thể, bạn cần cung cấp những thông tin sau trong lý lịch:

–        Thông tin liên lạc

–        Học vấn

–        Một tài liệu tổng hợp sản phẩm mà bạn từng làm

–        Kinh nghiệm nghề nghiệp

–        Tóm tắt chuyên ngành

–        Kỹ năng

Bạn có thể tăng tỉ lệ thành công trong việc ứng tuyển bằng cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ khâu thiết kế sơ yếu lý lịch. Hãy cố gắng thể hiện được sự sáng tạo của mình thông qua bản tài liệu đó. Tuy nhiên, sự sáng tạo cũng cần gắn với thiết kế chuyên nghiệp, mạch lạc và dễ đọc.

Cách viết sơ yếu lý lịch cho công việc thiết kế đồ họa tự do

Dưới đây là các bước để bạn có thể viết sơ yếu lý lịch cho công việc thiết kế đồ họa tự do:

 • Bước 1: Xem kỹ bản mô tả công việc

Nghiên cứu kỹ bản mô tả công việc để đảm bảo rằng những kỹ năng bạn ghi đáp ứng tiêu chí mà nhà tuyển dụng đề ra. Bởi khi bạn có đủ kỹ năng và trình độ theo yêu cầu đăng tuyển thì khả năng trúng tuyển công việc của bạn sẽ cao hơn những ứng viên khác rất nhiều. Hãy lưu ý cả thời gian làm việc được ghi trên thông tin đăng tuyển và xem xét liệu bản thân có thể đáp ứng được lịch trình đó không. Một thông tin nữa bạn cần lưu ý đó là dạng file hồ sơ được chấp nhận (file PDF….)

 • Bước 2. Chọn dạng đơn phù hợp

Dù bạn hoàn toàn có thể dùng những mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn ở trên mạng, nhưng đặc thù của công việc thiết kế đồ họa là yêu cầu sáng tạo, vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tự tạo ra một bản hồ sơ lý lịch cho riêng bạn mà không dựa vào mẫu có sẵn. Đây là cách mà bạn bước đầu thể hiện được tính sáng tạo, sự hiểu biết về nguyên tắc thiết kế đồ họa và khả năng truyền đạt thông tin. Hãy thử cân nhắc một vài yếu tố sau mà bạn có thể đưa vào bản hồ sơ lý lịch của mình để thể hiện được kỹ năng đồ họa của bản thân: màu sắc, đường nét, đồ thị, biểu tượng, nhân vật, …..

 • Bước 3. Tạo một tiêu đề

Tiêu đề sẽ được viết ở phần đầu sơ yếu lý lịch. Hãy viết đầy đủ họ và tên và thiết kế cho phần họ tên này nổi bật lên so với những phần còn lại. Bạn có thể làm họ tên của mình nổi bật lên bằng cách sử dụng cỡ chữ lớn hơn, phông chữ màu khác hoặc nhập tên của bạn bằng tất cả các chữ cái viết hoa.

 • Bước 4. Điền thông tin liên hệ của bạn

Ngay dưới phần họ tên là thông tin liên hệ của bạn. Thông tin này bao gồm số điện thoại và địa chỉ email chính của bạn. Nếu muốn cụ thể hơn thì bạn cũng có thể viết thêm địa chỉ nhà, thành phố hoặc tiểu bang nơi bạn đang sống.

 • Bước 5. Bạn có thể bao gồm liên kết đến trang web chuyên nghiệp của bạn

Đưa liên kết đến trang web chuyên nghiệp của bạn cho nhà tuyển dụng là một điều nên làm, đặc biệt quan trọng nếu bạn tham dự các sự kiện đông người. Bởi khi đó bạn có thể dễ dàng cung cấp cho khách hàng tiềm năng một bản phác thảo về kỹ năng, phẩm chất và năng lực của bản thân. Các liên kết bạn có thể thêm bao gồm trang web cá nhân, danh mục đầu tư trực tuyến hoặc hồ sơ trang web mạng chuyên nghiệp của bạn

 • Bước 6. Viết một bản tóm tắt, tự thuật

Viết một tiểu sử ngắn hoặc bản tóm tắt chuyên môn và đặt nó ở đầu sơ yếu lý lịch của bạn. Đây chỉ nên là 1-2 câu và bạn có thể sử dụng câu này để giới thiệu bản thân với người quản lý tuyển dụng. Trong phần tóm tắt này, bạn nên tận dụng toàn bộ nội dung để trình bày điểm mạnh, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn để lôi kéo người quản lý tuyển dụng tìm hiểu thêm về bạn.

 • Bước 7. Nêu kinh nghiệm làm việc của bạn

Bạn hãy dành ra một phần sơ yếu lý lịch để liệt kê kinh nghiệm làm việc trước đó của bản thân (theo thứ tự thời gian ngược lại, bắt đầu với vị trí hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn và kết thúc với vị trí cũ nhất của bạn). Hãy bắt đầu mỗi mục bằng tên người quản lý, chức danh công việc của bạn cùng thời gian làm việc ở đó. Để làm rõ hơn thì bạn nên viết thêm một vài dòng cụ thể về nhiệm vụ việc làm ở đó.

 • Bước 8. Liệt kê các kỹ năng của bạn

Trong phần này, bạn hãy tạo một danh sách có dấu đầu dòng về các kỹ năng của bạn (mềm+ cứng). Kỹ năng mềm liên quan đến tính cách và cách bạn làm việc. Còn kỹ năng cứng liên quan đến những điều mà một nhà thiết kế đồ họa phải làm được. Bên cạnh đó, hãy kể ra những phần mềm, chương trình cụ thể mà bạn thường dùng để thực hiện công việc thiết kế. Một điều quan trọng phải nhớ là bạn cần đảm bảo những kỹ năng mà bạn viết ra đáp ứng được ít nhiều mô tả công việc mà nhà tuyển dụng cung cấp.

Sau đây là một vài cách làm giúp bạn thể hiện được mức độ thành thạo của bản thân với từng kỹ năng. Ví dụ: bạn có thể dùng các tính từ để mô tả chương trình bạn có khả năng sử dụng thành thạo nhất. Một lựa chọn khác là dùng hình ảnh để thể hiện trình độ thiết kế của bạn, chẳng hạn như tạo một thanh tỷ lệ trượt mà bạn tô màu khác dựa trên mức độ thành thạo của bạn đối với kỹ năng cụ thể đó.

 • Bước 9. Thêm trình độ học vấn

Theo thứ tự thời gian ngược lại, bạn hãy bắt đầu phần này với trình độ cao nhất của bạn hoặc học vấn gần đây nhất đã hoàn thành. Bao gồm cơ sở giáo dục bạn đã theo học, thành phố và tiểu bang, ngày theo học và bằng cấp cụ thể của bạn với ngành học. Trong trường hợp bạn có các chứng chỉ liên quan đến sử dụng phần mềm hay chương trình cụ thể, hãy cân nhắc cho vào mục học vấn/chứng chỉ này với cách trình bày như bên trên.

 • Bước 10. Thêm các phần bổ sung (nếu cần)

Hãy suy nghĩ về việc thêm các phần bổ sung để phân biệt bạn với các ứng viên khác. Ví dụ: nếu bạn có nhiều chứng nhận liên quan, hãy tạo một phần liệt kê các chứng chỉ của bạn theo thứ tự thời gian ngược lại. Bạn cũng có thể chọn liệt kê những thành tựu nghề nghiệp có liên quan, chẳng hạn như các chiến dịch đáng chú ý mà bạn đã thực hiện hoặc các giải thưởng bạn đã nhận được

 • Bước 11. Đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn

Sau khi bạn hoàn thành sơ yếu lý lịch của mình, hãy cẩn thận đọc lại nó. Kiểm tra xem định dạng đã nhất quán trong toàn bộ tài liệu chưa. Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ lại thông tin của bạn để kiểm tra lỗi ngữ pháp và diễn đạt. Cân nhắc nhờ người khác xem xét sơ yếu lý lịch của bạn. Sau khi đã hoàn thành xong hết các sửa đổi, hãy lưu và xuất sơ yếu lý lịch của bạn thành loại tệp được yêu cầu.

Mẫu sơ yếu lý lịch cho công việc thiết kế đồ họa tự do

[Tên của bạn]

[Số điện thoại của bạn]

[Địa chỉ email của bạn]

[Địa chỉ của bạn]

[Một liên kết đến danh mục sản phẩm thiết kế của bạn]

Tóm tắt, tự thuật:

[Viết một vài câu để giới thiệu bản thân, nêu bật kinh nghiệm và điểm mạnh có liên quan của bạn.]

Kỹ năng

[Kỹ năng]

[Kỹ năng]

[Kỹ năng]

Kinh nghiệm làm việc

[Chức danh]

[Tên công ty], [Thành phố, Tiểu bang]

[Tháng và năm bạn bắt đầu làm việc ở đó] – [Tháng và năm bạn ngừng làm việc ở đó]

·       [Trách nhiệm công việc, nghĩa vụ hoặc thành tích]

·       [Trách nhiệm công việc, nghĩa vụ hoặc thành tích]

·       [Trách nhiệm công việc, nghĩa vụ hoặc thành tích]

Giáo dục

[Bằng cấp hoặc chứng chỉ]

[Tên trường], [Tháng và năm bạn bắt đầu theo học] – [Tháng và năm bạn tốt nghiệp]

[Thành bang]

Giấy chứng nhận (Tùy chọn)

[Tên chứng nhận]

[Tổ chức đã trao chứng nhận cho bạn], [Tháng và năm bạn đã kiếm được]

Thành tích (Tùy chọn)

·       [Thành tích chuyên môn hoặc giải thưởng]

·       [Thành tích chuyên môn hoặc giải thưởng]

·       [Thành tích chuyên môn hoặc giải thưởng]

Ví dụ về sơ yếu lý lịch cho công việc thiết kế đồ họa tự do

Sasha Benson

317-555-7777

sashabenson@emailaddress.com Indianapolis, Indiana

www.meetsashabenson.com

Tóm lược

Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm công việc thiết kế đồ họa. Hiện nay tôi đang tìm kiếm các dự án tự do để hoạt động ở đó. Tôi có niềm đam mê với việc phát triển thương hiệu để cho thương hiệu nhận được sự hài lòng từ đông đảo khách hàng. Sở trường của tôi là in kỹ thuật số, làm tài liệu quảng bá, thiết kế logo, đồ họa ảo và trao đổi thư từ trực tiếp.

Kỹ năng

·       Alpha Creative Suite

·       Quản lý dự án

·       Quản lý thời gian

·       Sự tỉ mỉ

·       Kĩ năng giao tiếp

·       Xây dựng thương hiệu

·       Kỹ năng hợp tác

·       Khả năng làm việc độc lập

·       Làm hoạt hình

·       Hiệu đính

·       Dịch vụ khách hàng

Kinh nghiệm chuyên nghiệp

Nhà thiết kế đồ họa

Firefly Marketing Agency, Indianapolis, Indiana

Tháng 2 năm 2016 – Hiện tại

·       Cộng tác với khách hàng và nhóm tiếp thị để xác định độ phủ sóng của thương hiệu

·       Thiết kế đồ họa quảng cáo và gửi email theo lịch trình

·       Tạo tài liệu quảng cáo để đưa cho khách hàng

·       Cập nhật hồ sơ khách hàng với các thay đổi về thương hiệu

·       Cố vấn cho các nhà thiết kế mới về các phương pháp tối ưu nhất

Người thiết kế đồ họa

Benefits Professionals Group, Fishers, Indiana

Tháng 7 năm 2013 – tháng 2 năm 2016

·       Đã tạo kế hoạch chi tiết cho các quyền lợi của khách hàng như bảo hiểm y tế, nha khoa và thị lực

·       Các hướng dẫn về lợi ích đã được đánh giá từ những năm trước để xác định xem chúng ta nên cập nhật hay thiết kế lại hoàn toàn hướng dẫn

·       Cập nhật các thiết kế hướng dẫn tiêu chuẩn để bao gồm nhiều đồ họa thông tin hơn để cho phép người đọc so sánh các lựa chọn lợi ích một cách dễ dàng

Người thiết kế đồ họa

Crossroads of America Racing Company, Indianapolis, Indiana

Tháng 5 năm 2011 – tháng 7 năm 2013

·       Đã tạo các mẫu đồ họa truyền thông xã hội để sử dụng nhanh chóng và cập nhật dễ dàng

·       Hỗ trợ thiết kế lại trang web, bao gồm cả việc tạo logo mới

·       Thiết kế hồ sơ cho mỗi tay đua

·       Các gói ngày đua hàng tuần được thiết kế để khách hàng quen mua

·       Quảng cáo được định dạng do nhà quảng cáo cung cấp để phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng

Học vấn

Thạc sĩ nghệ thuật thiết kế đa phương tiện

Đại học Thủ đô Nhà nước, tháng 8 năm 2018 – tháng 5 năm 2020

Indianapolis, Indiana

Cử nhân nghệ thuật thiết kế đồ họa

Đại học Cardinal State, tháng 8 năm 2008 – tháng 5 năm 2011

Bloomington, Indiana

Chứng chỉ

Chứng nhận chuyên nghiệp Alpha Creative Suite

Alpha Inc., tháng 3 năm 2020

Chứng nhận quản lý thương hiệu

Đại học Indiana, tháng 7 năm 2018

Thành tựu

·       Chiến dịch xây dựng thương hiệu tốt nhất năm 2020 của Giải thưởng Quảng cáo Indiana

·       Nhân viên của năm 2019 của Firefly Marketing Agency

·       Thiết kế lại Thương hiệu Tốt nhất năm 2012 của Nhóm Tiếp thị Indianapolis


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

·       Bài viết gốc: How To Write a Freelance Graphic Designer Resume (With Example) | Indeed.com

·       Người dịch: Vũ Thị Thùy Linh

·       Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Vũ Thị Thùy Linh – Nguồn: iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78341

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/