Cách Viết Một Sơ Yếu Lý Lịch Khi Chưa Có Kinh Nghiệm Làm Việc

Viết sơ yếu lý lịch đầu tiên là một bước quan trọng trong sự nghiệp của bất kỳ công việc mới nào. Đây là cơ hội để bạn thể hiện lý do tại sao bạn là một ứng viên xuất sắc và bạn đã chuẩn bị tinh thần như thế nào để thành công trong công việc đầu tiên này.

Khi bạn chuẩn bị đi làm lần đầu tiên và tạo một sơ yếu lý lịch không có kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ muốn tập trung vào những kinh nghiệm khác đã giúp bạn phát triển một bộ kỹ năng chuyên nghiệp, chia sẻ những điểm mạnh nhất và làm nổi bật trình độ học vấn của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra một số mẹo và ví dụ để giúp bạn phát triển một sơ yếu lý lịch hấp dẫn mà không cần kinh nghiệm làm việc.

Kinh nghiệm cần đưa vào sơ yếu lý lịch cho công việc đầu tiên của bạn

Khi bạn đã làm việc như một nhân viên chính thức được vài năm, phần “Kinh nghiệm làm việc” sẽ chiếm phần lớn trong sơ yếu lý lịch của bạn. Điều quan trọng là bạn phải chia sẻ cách bạn xây dựng các kỹ năng phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển và nhấn mạnh những kinh nghiệm thể hiện tinh thần làm việc của bạn.

Dưới đây là một vài ví dụ về kinh nghiệm mà bạn có thể đưa vào sơ yếu lý lịch đầu tiên của mình:

 • Các công việc như trông trẻ hoặc cắt cỏ
 • Các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như câu lạc bộ và thể thao
 • Thực tập hoặc học việc
 • Công việc tình nguyện

Đảm bảo nêu bật các kỹ năng bạn đã phát triển trong từng vai trò, đặc biệt là những kỹ năng có trong tin tuyển dụng. Đây cũng là phần bạn nên liệt kê bất kỳ thành tích nào mà bạn tự hào, chẳng hạn như những cải thiện bạn đã thay đổi theo thời gian hoặc các mục tiêu cụ thể mà bạn đã đạt được.

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí dịch vụ khách hàng cho một cửa hàng bán lẻ, bạn có thể đưa ra kinh nghiệm của mình như sau:

Dịch vụ dọn cỏ khu vực lân cận

2017 – Hiện tại

 • Làm cỏ, cắt tỉa các bãi cỏ từ đầu mùa xuân đến giữa mùa thu
 • Duy trì trung bình năm bãi cỏ mỗi tuần trong suốt mùa giải
 • Sử dụng các kỹ năng dịch vụ khách hàng để xây dựng mối quan hệ và có thể quảng bá sản phẩm thông qua giới thiệu, hoặc truyền miệng
 • Tăng cơ sở khách hàng từ hai lên mười cơ sở trong sáu tháng
 • Trung bình đánh giá năm sao kiếm được và duy trì trên trang Facebook dịch vụ cỏ

Dịch vụ dắt chó và trông trẻ

2016 – Hiện tại

 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc hàng ngày hoặc lâu dài cho mèo, chó, cá, bò sát và các vật nuôi khác
 • Sử dụng khả năng chăm sóc khách hàng để xây dựng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng
 • Duy trì trung bình sáu khách hàng dắt chó đi dạo mỗi tuần
 • Đã xây dựng trang web và phát triển trên mạng xã hội để phát triển cơ sở khách hàng

Cách làm nổi bật các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch không cần kinh nghiệm làm việc

Mục tiêu của sơ yếu lý lịch xin việc đầu tiên là thể hiện giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên và cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao việc tuyển bạn sẽ mang lại lợi ích cho công ty của họ. Điều đầu tiên bạn cần làm là xem xét cẩn thận mô tả công việc và ghi chú lại bất kỳ kỹ năng cụ thể nào mà bạn có hoặc các yêu cầu mà bạn có thể đáp ứng.

Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm sự kết hợp giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Kỹ năng mềm là những khả năng bạn có thể áp dụng cho hầu hết mọi vị trí, chẳng hạn như lãnh đạo nhóm, giao tiếp bằng lời nói hoặc quản lý bản thân. Kỹ năng cứng thường là những điều bạn học được thông qua giáo dục chuyên môn hoặc đào tạo tại chỗ như thành thạo phần mềm liên quan đến ngành hoặc thông thạo ngoại ngữ.

Khi tuyển dụng cho các công việc đầu vào, hầu hết các nhà tuyển dụng coi trọng kỹ năng mềm hơn kỹ năng cứng vì kỹ năng mềm khó dạy hơn. Việc bạn chưa trau dồi tất cả các kỹ năng cứng cần thiết cho một vị trí là điều có thể chấp nhận được— khi chia sẻ rằng bạn có khả năng xây dựng các kỹ năng mới và học hỏi các quy trình mới, nhà tuyển dụng sẽ thấy giá trị của bạn như một nhân viên mới tiềm năng.

Đảm bảo rằng bạn chỉ nêu những thông tin phù hợp nhất với công việc. Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn xin việc làm trợ lý hành chính, bạn không cần phải nêu ra công việc giữ trẻ đã giúp cải thiện kỹ năng chăm sóc trẻ như thế nào, nhưng bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm đã giúp bạn trau dồi kỹ năng quản lý thời gian như thế nào và khả năng kết hợp nhiều công việc cùng một lúc.

Bằng cách sửa đổi sơ yếu lý lịch của bạn cho từng công việc bạn ứng tuyển, bạn sẽ đảm bảo nhà tuyển dụng có thể thấy điểm mạnh của bạn phù hợp với nhu cầu của họ như thế nào.

Dưới đây là ví dụ về một số kỹ năng mềm và kỹ năng cứng mà bạn có thể nêu ra khi nộp đơn xin việc làm trợ lý hành chính:

 • Quản lý thời gian
 • Kỹ năng tổ chức
 • Giải quyết vấn đề
 • Dịch vụ khách hàng
 • Chủ động lắng nghe
 • Microsoft Excel
 • Quản lý email

Cách đưa trình độ học vấn vào sơ yếu lý lịch không cần kinh nghiệm

Khi bạn tạo sơ yếu lý lịch đầu tiên của mình, điều quan trọng là phải làm nổi bật trình độ học vấn của bạn. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể vượt qua thử thách, tuân thủ các cam kết và học hỏi những điều mới. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để chia sẻ các môn học bạn đã hoàn thành có liên quan đến công việc.

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí cộng tác viên bán lẻ, đây là cách bạn có thể làm nổi bật trải nghiệm trung học của mình:

Martin Luther King, Jr.

Ngày tốt nghiệp trung học: tháng 6 năm 20XX

Điểm trung bình: 3.8

Các môn học liên quan: Giới thiệu về kinh doanh thời trang, Tiêu dùng và Toán kinh doanh

Câu lạc bộ: Câu lạc bộ Thời trang, Hiệp hội Doanh nhân trẻ

Và đây là cách bạn có thể nêu bật kinh nghiệm học đại học của mình nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí lễ tân tại một spa:

Đại học New York

Chuyên ngành: Chương trình dự bị Y khoa với chuyên ngành Y tế toàn diện

Ngày tốt nghiệp: tháng 5 năm 20XX

Điểm trung bình: 3,7

Các môn học liên quan: Khám phá & phát triển khách hàng, Giới thiệu về Kỹ năng giao tiếp

Giải thưởng và Danh hiệu: Danh sách của Dean Mùa thu 20XX đến mùa xuân 20XX

Các câu lạc bộ: Phụ nữ trong Kinh doanh, Trung tâm Chữa bệnh Toàn diện

Những điều khác cần xem xét khi tạo sơ yếu lý lịch đầu tiên của bạn

 • Đọc kỹ

Thể hiện sự chú ý của bạn đến từng chi tiết bằng cách xem xét kỹ lưỡng sơ yếu lý lịch của bạn để biết lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và sự mâu thuẫn. Cân nhắc nhờ bạn bè hoặc người cố vấn xem qua trước khi bạn nộp cho nhà tuyển dụng. Mỗi lần bạn cập nhật sơ yếu lý lịch của mình, hãy đảm bảo cung cấp một đánh giá khác.

 • Hãy tự tin

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn tự hào về thành tích của mình và tự tin vào kỹ năng của bạn như thế nào. Đảm bảo điều này xuất hiện trong sơ yếu lý lịch của bạn bằng cách nêu bật tất cả những điểm mạnh và thành tích tốt nhất và phù hợp nhất của bạn.

 • Ngắn gọn

Các nhà tuyển dụng thường có một số ứng dụng để xem xét và có thể dành ít hơn một phút để đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Sơ yếu lý lịch của bạn phải thật hấp dẫn nhưng cũng phải ngắn gọn. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hiểu nhanh tiểu sử và kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc họ đang ứng tuyển như thế nào. Hãy chắc chắn xem danh sách các ví dụ sơ yếu lý lịch của Indeed để tìm cảm hứng.

Viết sơ yếu lý lịch đầu tiên của bạn là một khoảnh khắc thú vị với vai trò là một nhân viên mới. Đây là cơ hội để cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã chuẩn bị tinh thần như thế nào cho công việc và tại sao việc tuyển bạn sẽ làm tăng giá trị cho công ty của họ. Bằng cách tạo một sơ yếu lý lịch hấp dẫn ngay hôm nay, bạn sẽ có thể xây dựng dựa trên đó khi bạn phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm trong suốt sự nghiệp của mình.

————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80231

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network