Cách Viết Một Bản Tóm Tắt Hoạt Động Đại Học Hoàn Chỉnh Có Kèm Ví Dụ Và Các Mẹo Hay

Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ rằng sơ yếu lý lịch như một hồ sơ xin việc, tóm tắt kinh nghiệm làm việc của bạn thì đây cũng là mẫu tài liệu phổ biến trong quá trình tuyển chọn vào đại học. Đa số sinh viên khi vào đại học thường ít có cơ hội để trải nghiệm, tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn ở nơi làm việc, trong một lĩnh vực nào đó, Bản tóm tắt hoạt động ngoại khoá sẽ là sự kết hợp giữa thành tích học tập và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Viết một sơ yếu lý lịch cho các hoạt động cho trường đại học đòi hỏi một cách tiếp cận khác so với viết một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp cho một công việc, nhưng sẽ có nhiều kỹ thuật bạn có thể sử dụng để làm cho quá trình này dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích những điều cơ bản của một sơ yếu lý lịch hoạt động ngoại khoá, cung cấp các mẹo viết về các hoạt động ngoại khóa của bạn và ví dụ, một Bản tóm tắt hoạt động gửi cho trường đại học sẽ trông như thế nào.

Bản tóm tắt hoạt động ngoại khoá là gì?

Bản tóm tắt hoạt động ngoại khoá chỉ đơn giản là một tài liệu mô tả thành tích, trải nghiệm của bạn từ các hoạt động ngoại khoá thay vì kinh nghiệm chuyên môn. Các hội đồng tuyển sinh yêu cầu một sơ yếu lý lịch hoạt động như một phần của đơn đăng ký xét tuyển để họ có thể tìm hiểu về các tính cách, kỹ năng mà một sinh viên có thể mang lại cho trường đại học, dựa trên cái cách sinh viên sử dụng thời gian rảnh rỗi của họ. Có thể bao gồm việc tham gia câu lạc bộ, sở thích, công việc tình nguyện và bất kỳ hoạt động có tổ chức nào khác.

Các mục trong Bản tóm tắt hoạt động ngoại khoá của bạn có thể là học thuật, thể thao, nghệ thuật hoặc xã hội, miễn là chúng thể hiện được kỹ năng, đặc điểm, sở thích và thành tích của bạn theo một cách nào đó. Ví dụ về các hoạt động cần đưa vào sơ yếu lý lịch:

Những đội thể thao

Câu lạc bộ và cuộc thi học thuật

Quản lí đội nhóm, lớp học

Ban nhạc, dàn hợp xướng hoặc dàn nhạc

Nhà hát

Ấn phẩm trường học

Nghệ thuật

Thái độ tích cực

Các tổ chức tôn giáo và văn hóa

Dịch vụ cộng đồng

Tinh thần khởi nghiệp

Công việc bán thời gian

Thực tập

Tại sao các hoạt động ngoại khoá lại quan trọng trong bản sơ yếu lý lịch khi xét tuyển vào đại học của bạn?

Việc tập trung các hoạt động ngoại khóa của bạn trong sơ yếu lý lịch thực sự quan trọng bởi vì chúng cung cấp cho hội đồng tuyển sinh cái nhìn tổng thể về đơn đăng ký của bạn. Các trường đại học thường muốn tuyển chọn những ứng viên có thành tích tốt, những ứng viên không chỉ xuất sắc về mặt học tập mà còn chủ động tham gia vào các chương trình trong khuôn viên trường và có triển vọng mang lại thành tích cho trường đại học. Các hoạt động đó sẽ thể hiện các kỹ năng mà chúng ta không thể thấy được trong các bài kiểm tra hoặc phiếu báo cáo, chẳng hạn như tính kiên trì, sáng tạo và sự cộng tác. Đặc biệt nếu bạn tham gia vào các hoạt động liên quan trực tiếp đến chương trình đào tạo ở cấp đại học của bạn, hãy đưa ra bằng chứng, điều đó cho thấy rằng bạn thực sự muốn theo đuổi lĩnh vực này.

Ngay cả khi bạn đã tích luỹ cho bản thân một số kinh nghiệm chuyên môn, bạn vẫn nên dành một phần trong sơ yếu lý lịch đại học của mình để chia sẻ các hoạt động mà bạn tham gia. Điều này cho thấy khát vọng và động lực vươn tới thành công của bạn, biết cách quản lý thời gian, cân bằng giữa việc học và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, dự án xã hội.

Một Bản tóm tắt hoạt động ngoại khoá cho trường đại học cần bao gồm những gì?

Cũng giống như sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp, bản sơ yếu lý lịch này nên bắt đầu với tiêu đề bao gồm tên và thông tin liên hệ của bạn. Nội dung của của nó nên bao gồm các phần sau:

Học vấn

Bắt đầu với kinh nghiệm học tập của bạn. Phần học vấn tóm tắt các môn học và thành tích học tập của bạn trong lớp học. Những chi tiết này sẽ giúp cho hội đồng tuyển sinh nắm rõ, đánh giá được việc học tập, tích luỹ kiến thức của bạn và tiếp theo là giới thiệu các thông tin còn lại của sơ yếu lý lịch:

Tên trường

Ngày tốt nghiệp dự kiến

Điểm trung bình

Điểm kiểm tra tiêu chuẩn

Danh sách các lớp học có liên quan (nếu đang ứng tuyển vào một chương trình học cụ thể)

Nếu điểm trung bình hoặc điểm kiểm tra của bạn không được cao, bạn có thể bỏ qua thông tin này và tập trung vào những thành tích sôi nổi của bạn. Thông tin này sẽ là một phần của các tài liệu ứng tuyển khác, vì vậy bạn có thể cân nhắc xem liệu có thêm vào thứ hạng học tập của bạn trong sơ yếu lý lịch hay không. Phần học vấn trong sơ yếu lý lịch hoạt động nhằm bổ sung thêm cho vốn kinh nghiệm tích luỹ của bạn, vì vậy hãy cân nhắc chỉ bao gồm các chi tiết củng cố thêm cho sơ yếu lý lịch của bạn.

Các hoạt động

Phần trải nghiệm là nơi bạn thảo luận về các hoạt động của mình. Liệt kê tên của tổ chức, dự án mà bạn tham gia dưới dạng tiêu đề phụ, sau đó là ngày tham gia và mô tả về vai trò và thành tích của bạn trong hoạt động đó. Khi mô tả các hoạt động độc lập không thuộc một tổ chức, hãy viết một đoạn mô tả ngắn về hoạt động đó thay cho tên tổ chức.

Nếu bạn muốn bao gồm một công việc hoặc khoảng thực tập, bạn có thể mô tả nó trong phần này hoặc tạo một tiêu đề riêng cho phần kinh nghiệm chuyên môn.

Giải thưởng

Củng cố thêm thành tích của bạn bằng cách liệt kê tất cả các giải thưởng và danh hiệu bạn đã nhận được và năm nhận được các giải thưởng đó. Bao gồm các chi tiết liên quan về đối thủ cạnh tranh với bạn, giải thưởng cho nội dung gì và những gì bạn đã làm để có được sự công nhận này.

Kỹ năng

Phần cuối cùng là danh sách các kỹ năng bạn đã phát triển cả về mặt học tập và thông qua các hoạt động ngoại khóa. Hãy nghĩ về các kỹ năng, kinh nghiệm bạn tích luỹ được từ mỗi hoạt động ngoại khoá trong sơ yếu lý lịch của bạn. Mục đích của một bản sơ yếu lý lịch này là cho hội đồng tuyển sinh biết nhiều hơn về con người của bạn, vì thế cho nên bạn có thể bao gồm các đặc điểm thể hiện cá tính của bạn.

Mẹo viết Activities Resume

Khi chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch này của bạn, hãy thử sử dụng các mẹo sau để phát huy tối đa trải nghiệm của bạn và gây ấn tượng với những người đọc đơn của bạn:

Thể hiện nổi bật sự cam kết

Nếu bạn gắn bó với bất kỳ hoạt động nào trong thời gian dài, hãy nhớ ghi lại thời gian bạn đã tham gia. Hội đồng trường thường muốn nhận những sinh viên thể hiện sự cam kết thông qua việc tham gia lâu dài của họ với các câu lạc bộ và hoạt động. Bạn có thể làm nổi bật cam kết của mình qua các cách khác như là cho biết bạn dành bao nhiêu thời gian hàng tuần cho mỗi hoạt động hoặc mô tả sự phát triển của bạn trong một chương trình hoặc tổ chức.

Suy nghĩ về niềm đam mê của bạn

Có thể bạn sẽ thấy hấp dẫn khi liệt kê những hoạt động có vẻ ấn tượng về mặt học thuật, nhưng bạn nên đưa vào bất kỳ hoạt động nào thể hiện niềm đam mê của mình. Đại học là nơi mang đến cơ hội để khám phá bản thân qua đó điều chỉnh việc học theo mong muốn của bạn, đa số các trường đại học tìm kiếm những ứng viên có thể mang lại tài năng hoặc thành tích nổi trội cho khuôn viên của họ. Bằng cách nào đó hãy đề cập đến những hoạt động khiến bạn hứng thú nhất, ngay cả khi chúng không liên kết với một tổ chức nào.

Nhấn mạnh khả năng lãnh đạo

Liệt kê tất cả các vai trò lãnh đạo mà bạn đã đảm nhiệm khi tham gia vào mỗi hoạt động. Điều này có thể bao gồm từ vai trò là thành viên chính thức đến vai trò lãnh đạo, như lập kế hoạch tổ chức sự kiện cho nhóm hay lên kế hoạch cho các tác phẩm nghệ thuật nhằm quảng bá câu lạc bộ của bạn. Hãy nghĩ về bất kỳ trường hợp nào mà bạn đã chủ động và mô tả ngắn gọn những đóng góp của mình.

Share evidence

Whenever possible, include statistics and details about how you used your activities to make an impact. A college board may be more impressed that you were the secretary of a poetry club if they knew your poetry slam events attracted over 100 attendees. Talk about the impact of your charitable volunteer work on the community or discuss how your contributions helped grow attendance at a club.

Cung cấp bằng chứng

Bất cứ khi nào có thể, hãy bao gồm số liệu thống kê và thông tin chi tiết về cách bạn đã tham gia đóng góp vào các hoạt động. Hội đồng tuyển sinh có thể ấn tượng hơn với việc bạn là thư ký của một câu lạc bộ thơ nếu họ biết sự kiện thi ca của bạn thu hút hơn 100 người tham dự. Nói về sự đóng góp của công việc tình nguyện từ thiện của bạn đối với cộng đồng hoặc thể hiện rằng những đóng góp của bạn đã thu hút sự tham gia của nhiều thành viên trong câu lạc bộ.

Ví dụ sơ yếu lý lịch trường đại học

Dưới đây là một bản sơ yếu lý lịch hoạt động mẫu mà bạn có thể sử dụng làm mẫu khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch khi xét tuyển vào đại học của mình:

Jasmine Lewis555-555-5555jasmine.lewis@e-mail.comGiáo dục Marigold West Senior High School ’21GPA: 3.1SAT: 1400ACT: 32 Khóa học chính: Khoa học sức khỏe, Luân phiên lâm sàng, Hóa học AP, Giải phẫu người

Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ (2010-nay)

Phát triển kế hoạch cung cấp sách bài tập và trò chơi sức khỏe cộng đồng miễn phí cho mọi lứa tuổi, có sẵn tại các phòng khám đối tác địa phương, đây là một phần của dự án đạt Giải Vàng của tôi.

Điều phối các chuyến đi cắm trại nguyên thủy hàng năm và tổ chức các buổi đào tạo cho các thành viên mới về kỹ năng sinh tồn.

Được phát triển các kỹ năng lãnh đạo, trí tuệ cảm xúc và sự nhạy bén trong kinh doanh với hơn 10 năm gắn bó với một đội quân tích cực.

Tình chị em và cộng đồng được vun đắp trong quân đội qua việc làm tình nguyện viên thường xuyên với tư cách là một nhóm với các tổ chức từ thiện luân phiên.

Tình nguyện viên của Bệnh viện United Methodist (2017-nay)

Điều phối viên Tình nguyện viên Thanh thiếu niên kể từ năm 2019, quản lý lịch trình và nhiệm vụ cho 15 tình nguyện viên thanh thiếu niên khác, đáp ứng các mục tiêu dịch vụ của họ và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Theo chân các các y tá và bác sĩ để học hỏi về cách thức bên giường bệnh và cách vận động của bệnh nhân.

Đã từng là một tình nguyện viên chăm sóc y tế chuyên biệt, giao lưu với bệnh nhân và mang lại cảm giác thư thái cho họ bằng cách đọc sách, trò chuyện và chơi trò chơi.

Hỗ trợ các công việc hành chính như nộp đơn, gửi thư, phân loại thư và gửi các yêu cầu giữa các bộ phận.

Kinh doanh in ấn (2014-nay)

Công việc kinh doanh nhỏ của tôi bắt đầu với việc tạo ra các bản in và tem nghệ thuật nguyên bản, phát triển từ việc bán hàng cho bạn bè và gia đình như một sở thích để đạt đến trung bình 50 đơn đặt hàng mỗi tuần.

Đã sử dụng các công cụ Thương mại điện tử để điều hành một cửa hàng trực tuyến, kiểm tra đơn đặt hàng, theo dõi lô hàng, sắp xếp hàng tồn kho và giao tiếp với khách hàng.

Tạo ra các tác phẩm chạm khắc bằng nhựa vinyl nguyên bản, chú ý đến từng chi tiết và có năng khiếu tạo ra những hình ảnh hấp dẫn, đậm nét.

Sử dụng các công cụ tự động để duy trì hoạt động kinh doanh trong khi tôi tập trung vào việc học ở trường.

Giải thưởng GSA Gold Award ’19GSA Silver Award’ 15 Cuộc thi Nghệ thuật Thông thường – Vị trí thứ 3 (in ấn) Kỹ năng Lập kế hoạch chương trình giảng dạy Tiếp cận cộng đồng Printmaking – monotyping, woodcut, intaglio

Mã hóa y tế

———————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Bài viết gốc: indeed.com
  • Người dịch: Hoàng Phương Thảo
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Hoàng Phương Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=81302

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/