Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Đơn Giản: Định Nghĩa Và Hình Thức

💡 Một hồ sơ chuyên nghiệp sẽ nêu bật lên những đặc điểm tốt nhất của bạn mà sẽ tạo ra sự khác biệt khi ứng tuyển vào một vị trí có tính cạnh tranh cao. Bất kể kinh nghiệm của bạn là như thế nào, một bản hồ sơ được viết tốt có thể làm bạn nổi bật trong số các ứng viên khác và giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách viết một hồ sơ xin việc vừa đơn giản vừa thu hút để có thể chứng tỏ bạn là ứng viên lý tưởng nhất cho vị trí đó.

📍 Một hồ sơ đơn giản là gì?

Một hồ sơ đơn giản là hồ sơ có cấu trúc theo trình tự thời gian ngược lại. Hình thức này yêu cầu bạn đề cập đến các vị trí và thành tích học tập của mình gần đây nhất trước khi nêu ra các công việc và kinh nghiệm trong quá khứ. Hình thức hồ sơ với thông tin được sắp xếp theo trình tự thời gian đảo ngược có thể lý tưởng cho những người đã có kinh nghiệm nhiều năm làm việc.

Nếu bạn còn là sinh viên hoặc chỉ mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc đang chuyển sang một ngành mới, hồ sơ dựa trên những kỹ năng, thế mạnh của mình có thể là lựa chọn thích hợp hơn. Loại hồ sơ kết hợp sẽ phù hợp với những người đã có nhiều kỹ năng lẫn kinh nghiệm trong các lĩnh vực đa dạng. Một hình thức đơn giản cho phép bạn kết hợp những thành tích mà mình đạt được trong nhiều vai trò trên cùng một bản hồ sơ.

📝 Cách viết một hồ sơ đơn giản

Hồ sơ đơn giản có một số mục cho phép bạn làm nổi bật những kỹ năng và thành tích tốt nhất của mình với nhà tuyển dụng. Làm theo những hướng dẫn dưới đây từng bước để tạo một bản hồ sơ ấn tượng giúp bạn có thể được liên hệ cho cuộc phỏng vấn.

 • Chọn hình thức cho hồ sơ.
 • Liệt kê thông tin liên hệ
 • Tạo một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch với mục tiêu cụ thể
 • Bao gồm kinh nghiệm làm và thành tích trong công việc.
 • Bao gồm giáo dục.
 • Liệt kê các kỹ năng.
 • Thêm bất kỳ phần bổ sung nào có liên quan.

1. Chọn một hình thức cho hồ sơ

Bước đầu tiên khi viết hồ sơ là chọn hình thức cho nó. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều quen thuộc với mẫu trình tự thời gian đảo ngược. Nó giúp việc rà soát thông tin dễ dàng hơn và đặc biệt hình thức này còn có thể làm nổi bật những thành tích học tập, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn mà chứng tỏ bạn phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển.

Tuy nhiên, bản hồ sơ theo trình tự thời gian có thể không lý tưởng nếu bạn còn thiếu kinh nghiệm hoặc có một số kỹ năng và kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn nên chọn kiểu định dạng/hình thức phù hợp với ngành, mức độ kinh nghiệm và vị trí của bạn.

2. Liệt kê thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ là phần đầu tiên trong sơ yếu lý lịch của bạn, nó rất quan trọng vì những thông tin đó cung cấp cho nhà tuyển dụng phương tiện để liên hệ với bạn cho cuộc phỏng vấn. Bạn phải đảm bảo mọi thông tin là chính xác và cập nhật mới nhất. Các thông tin cần thiết bao gồm:

 • Họ và tên
 • Địa chỉ gửi thư
 • Số điện thoại, tốt nhất là điện thoại di động của bạn
 • Địa chỉ email
 • Liên kết đến hồ sơ chuyên nghiệp trực tuyến

Thông tin tùy chọn bao gồm:

 • Tiêu đề, chẳng hạn như một câu phát biểu ngắn gọn chứng tỏ bạn là người có trình độ .
 • Phương tiện truyền thông xã hội nếu nó có thể gia tăng cơ hội được tuyển chọn của bạn.
 • Blog / trang web nếu nó cần thiết cho vị trí
 • Sử dụng một địa chỉ email chuyên nghiệp.

Ví dụ: kyla.morrow@email.com phù hợp cho việc tìm việc hơn là một người có địa chỉ email với biệt danh lạ và nhiều số. Bạn cũng nên có một đường dây điện thoại luôn bên mình và một hộp thư thoại phù hợp. Địa chỉ gửi thư không phải lúc nào cũng cần thiết, tuy nhiên đôi khi một số nhà tuyển dụng vẫn thích liên hệ với bạn thông qua các bức thư truyền thống.

Nếu bạn đang ứng tuyển một vị trí ở Hoa Kỳ, bạn không nên đưa ngày sinh của mình vào trong bản sơ yếu lý lịch ngoại trừ trường hợp công việc yêu cầu giới hạn độ tuổi. Bạn cũng có thể bỏ qua hình ảnh và thông tin cá nhân, chẳng hạn như bạn có bao nhiêu đứa con hoặc tình trạng hôn nhân của bạn như thế nào.

3. Tạo một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch với mục tiêu cụ thể

Bản tóm tắt sơ yếu lý lịch như là một lời khẳng định thuyết phục thể hiện bạn là ứng viên tốt nhất cho vai trò này. Dưới đây là thông tin liên hệ của bạn và tóm tắt các kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc. Bản tóm tắt sơ yếu lý lịch sẽ mang lại nhiều lợi ích khi bạn có kinh nghiệm ở vị trí mà mình ứng tuyển. Bản tóm tắt bao gồm:

 • Số năm kinh nghiệm ở vai trò đó.
 • Một hoặc hai thành tích tốt nhất mà bạn đạt được.
 • Những mục tiêu mà bạn hướng tới khi bạn được chọn vào vị trí đó.

Ví dụ: Đại diện bán hàng năng động với hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăm sóc da và làm đẹp. Tăng doanh thu bán hàng lên 36% trong sáu tháng, dẫn đến doanh thu tăng 30.000 đô la. Tìm hiểu cách sử dụng các kỹ năng đàm phán và giao tiếp cá nhân vượt trội của tôi để hỗ trợ bộ phận bán hàng và tiếp thị của MedMasters Limited.

Mục tiêu được viết trong hồ sơ chính là những điều mà bạn mong muốn thực hiện khi được chọn vào công ty. Nó có thể là lý tưởng cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm trong vai trò mà họ đang ứng tuyển. Để cho thấy động lực mà bạn ứng tuyển vào vị trí , bạn có thể viết hai hoặc ba câu thể hiện rõ mục tiêu đó. Bạn nên đề cập đến khả năng có thể thay đổi để thích nghi nhanh chóng ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm liên quan trong vai trò này.

Ví dụ: Diligent vừa tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân ngành Kế toán từ Đại học Bang Ohio đang tìm kiếm các cơ hội việc làm mới. Với hơn 2 năm kinh nghiệm thực hành với Peachtree Accounting, QuickBooks, Excel và các phần mềm kế toán khác, anh ta đang tìm cách tham gia vào đội ngũ kế toán tài năng của tập đoàn Glades.

4. Bao gồm kinh nghiệm làm và thành tích trong công việc.

Phần này cho phép bạn liệt kê những thành tích và trách nhiệm cụ thể cho thấy bạn đủ điều kiện cho vị trí này. Trong phần này, bạn có thể đề cập đến ba hoặc bốn công việc, nhưng chỉ bao gồm những vị trí liên quan nhất. Liệt kê các mục theo thứ tự thời gian đảo ngược từ gần đây nhất đến cũ nhất. Phần kinh nghiệm làm việc có thể có nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một mẫu phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

 • Chức vụ: Đây là mục đầu tiên bạn cần phải ghi cho bất kỳ công việc nào. Sử dụng phông chữ lớn hoặc đậm để làm cho nó nổi bật so với các mục còn lại.
 • Nhà tuyển dụng, thành phố, tiểu bang: Ở đây, bạn đề cập đến tên của nhà tuyển dụng và thành phố hoặc tiểu bang nơi công ty đó đặt trụ sở.
 • Ngày làm việc: Bao gồm tháng và năm làm việc kể từ ngày bắt đầu cho đến ngày kết thúc.
 • Trách nhiệm chính: Nêu ra những trách nhiệm quan trọng nhất liên quan đến vị trí. Ở đây, hãy đề cập đến những thành tích tốt nhất của bạn, bao gồm các dữ kiện và số liệu để chứng minh quan điểm của bạn. Bạn có thể sử dụng ba đến năm gạch đầu dòng để liệt kê các nhiệm vụ và thành tích của mình.

Bắt đầu mỗi gạch đầu dòng bằng một động từ hành động và bao gồm một thành tích có thể định lượng được liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra, hãy thêm các từ khóa quảng cáo việc làm vào kinh nghiệm làm việc của bạn để làm cho hồ sơ được cụ thể hơn.

Ví dụ:

Giám đốc văn phòng BetterLife Health Services Limited | Atlanta, Georgia

Tháng 2 năm 2014 – tháng 3 năm 2017

Trách nhiệm / Thành tích:

Đã tuyển dụng, đào tạo và bổ sung 70 nhân viên hành chính. Lên lịch làm việc, thực hiện đánh giá hàng quý, hàng năm và cung cấp phản hồi, giúp cải thiện hiệu suất trong khi doanh số giảm 37%.

Được giao giám sát 150 nhân viên trong môi trường văn phòng có nhịp độ nhanh, cung cấp một hệ thống lưu trữ tích hợp và tương tác qua lại lẫn nhau giúp cắt giảm 55% quá trình xử lý dữ liệu, cải thiện năng suất và nâng cao tính hiệu quả.

Đã nghiên cứu, xác định và lựa chọn các nhà cung cấp, giành được hợp đồng dịch vụ 10 năm giúp giảm 25% chi phí hàng tồn kho trong năm đầu tiên với mức gia tăng tiền lãi sau mỗi sáu tháng.

Đóng vai trò trung gian giữa nhân viên cấp dưới và ban quản lý, giúp tạo ra ba chương trình phúc lợi khác nhau. Chính nhờ điều này tỷ lệ vắng mặt đã giảm đến 40% và tăng năng suất thêm 50%.

Số lượng mục trong phần này tùy thuộc vào vị trí công việc. Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vai trò cấp cao, bạn có thể liệt kê tối đa 15 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan. Đối với vị trí cấp trung, chỉ đề cập đến kinh nghiệm làm việc trong năm năm trước đó. Các ứng viên mới vào nghề có thể liệt kê tất cả các công việc họ đã làm cho đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy thay thế phần này bằng các thành tích học tập mà bạn tích lũy được.

5. Bao gồm giáo dục

Bắt đầu phần giáo dục với bằng cấp cao nhất và gần đây nhất. Thêm các thành tựu có liên quan đến công việc khác theo thứ tự thời gian đảo ngược. Đừng ghi vào hồ sơ trường cấp 3 bạn đã theo học nếu bạn có tấm bằng đại học. Viết phần trình độ học vấn sau phần tóm tắt lý lịch hoặc mục tiêu nếu bạn còn thiếu kinh nghiệm làm việc. Nếu thêm điểm trung bình của mình vào phần thành tích học tập, hãy đảm bảo điều đó không ảnh hưởng đến cơ hội được tuyển chọn của bạn.

Đây là những thông tin bạn có sử dụng để liệt kê quá trình giáo dục của mình:

 • Tên chương trình
 • Tên trường đại học
 • Niên khoá
 • GPA (tùy chọn)
 • Thành tích học tập (tùy chọn)

Ví dụ:

Cử nhân khoa học tự nhiên của ngành Khoa học Máy tính Đại học Bangan Francisco, niên khoá từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 6 năm 2018, điểm trung bình là 3,87

Sinh viên danh dự của Dean.

6. Liệt kê các kỹ năng

Phần này sẽ bao gồm các kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển. Kỹ năng có thể khó, chẳng hạn như sử dụng thành thạo các chương trình phần mềm xử lý văn bản. Các kỹ năng mềm chẳng hạn như giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng thích ứng và lãnh đạo xuất sắc. Bạn cũng có thể thêm vào hồ sơ các kỹ năng cụ thể mà nhà tuyển dụng đã đề cập trong mô tả công việc.

Khi liệt kê các kỹ năng, hãy bắt đầu với những kỹ năng khó và đề cập đến mức độ thành tạo chúng, có các cấp độ như sơ cấp, trung cấp hay cao cấp.

Ví dụ:

 • Thành thạo các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Python, Java, C++ và các cơ cấu tổ chức của chúng.
 • Kiến thức chuyên sâu về các thuật toán và biểu đồ tiến trình.
 • Năng động, có khả năng làm việc độc lập.
 • Người có khả năng phân tích tốt để giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Người giao tiếp tốt với kỹ năng lắng nghe tích cực .
 • Hiểu biết vượt trội về Microsoft Outlook và Visio.

7. Thêm bất kỳ phần bổ sung nào có liên quan

Phần này cho bạn cơ hội để làm nổi bật những phẩm chất khiến bạn trở nên độc đáo. Bạn có thể ghi ra sở thích và mối quan tâm của mình, giải thưởng và chứng nhận, công việc tình nguyện, ngôn ngữ, ấn phẩm và dự án. Ví dụ, nói được hai thứ tiếng có thể mang lại lợi thế cho bạn nếu vị trí công việc có liên quan đến các chuyến công tác thường xuyên đến một quốc gia khác, nơi bạn phải nói tiếng địa phương đó.

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69416

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network