Cách Viết Giúp Chữa Lành Bệnh Stress Sau Sang Chấn (PTSD)

Cách viết giúp tôi chữa lành bệnh PTSD

sức mạnh hàng ngày

“Không có sự đau đớn nào lớn hơn là mang một câu chuyện chưa kể bên trong bạn.” – Maya Angelou

Gần đây tôi đã bắt đầu viết lại và nhận thấy tác động của nó đối với các triệu chứng PTSD của tôi. PTSD không chỉ ảnh hưởng đến các cựu chiến binh mà còn cả những người trưởng thành sống sót sau những chấn thương thời thơ ấu.

Bài kiểm tra ACE được sử dụng để xác định khả năng những người từng trải qua thời thơ ấu bất lợi sẽ phải chịu những tác động của chấn thương như thế nào và bao gồm mười câu hỏi. Nó hỏi bạn có đi ăn mà không có đủ thức ăn, hoặc bị hành hạ hay không. Nó cũng đặt câu hỏi về việc bạn tiếp xúc với ma túy và rượu và bạo lực gia đình.

Những người đạt điểm cao hơn 4 có nguy cơ mắc bệnh, còn tôi đạt điểm 9. Khi lớn lên, tôi luôn cố gắng bỏ qua chấn thương của mình và cuối cùng không phải là một thống kê. Tôi đã dành quãng thời gian tốt đẹp hơn của cuộc đời mình, phủ nhận rằng bất cứ điều gì tôi làm đều là kết quả của PTSD, nhưng điều đó ngày càng khó thực hiện hơn khi tôi già đi. Khi nhìn vào thời thơ ấu của tôi, có vẻ kỳ lạ khi nghĩ rằng tôi đã cố gắng thuyết phục bản thân rằng tôi bình thường.

Khi tôi lên năm, tôi đã bị bắt cóc bởi một người cha mẹ không nuôi dưỡng (người sau đó đã biến mất hoàn toàn khỏi cuộc sống của tôi) và tiếp xúc với ma túy khi sống với mẹ tôi. Tôi suýt trượt trường mẫu giáo do thiếu sự chăm sóc của mẹ, thường xuyên tự nấu ăn, hoặc không ăn gì cả. Chúng tôi không thể có một con vật cưng vì mẹ tôi đã bỏ bê chúng đến mức chết. Đó hoặc cô ấy bắn họ, hoặc họ biến mất.

Có lần bà tôi thấy tôi đang chơi với một con chim chết bên bờ sông sau nhà mẹ tôi. Sau đó, chúng tôi chuyển đến sống với bà tôi, nơi cuộc sống hoàn toàn khác. Có rất nhiều thức ăn và tiện nghi thế gian, nhưng bà tôi lại bạo hành về thể chất, lời nói và tình cảm.

Trong một chuyến thăm mùa hè kéo dài một tuần với mẹ khi tôi 10 tuổi, mẹ đã để tôi xem mẹ tập nhảy vì công việc (cô ấy là một vũ công thoát y). Cùng tuần đó, tôi đã giải cứu một cậu bé hai tuổi từ hồ bơi ở sân sau trong khi mẹ và tôi sử dụng ma túy trong nhà. Người trông trẻ mà mẹ tôi thuê để trông chừng chúng tôi trong khi cô ấy đi làm đêm đó cao hơn con diều và ghim vào tay, chân và miệng của em gái tôi, sau đó giấu cô ấy trong tủ quần áo trong khi tôi cố gắng tìm cô ấy.

Sau đó, chúng tôi không đến thăm mẹ tôi thường xuyên, và sau đó bà tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng khi tôi 14 tuổi. Những lời nói dối và thất hứa rải rác tuổi thơ tôi, như những mẩu thuốc lá trên bãi biển, làm hỏng một thứ mà lẽ ra phải đẹp đẽ. Tôi chưa từng tham gia chiến tranh, nhưng tôi cảm thấy như mình đã chiến đấu với ác quỷ cả đời. Tôi bắt đầu viết thơ và truyện ở trường trung học nhưng không nhận ra rằng tôi đang sử dụng nghệ thuật viết văn như một cơ chế đối phó.

Các triệu chứng của PTSD

Theo Jayne Leonard, một cây viết của Medical News Today, đây là những triệu chứng phổ biến của PTSD (hoặc c PTSD):

 • Hồi tưởng lại những tổn thương qua hồi tưởng và ác mộng
 • Tránh những tình huống nhắc nhở họ về chấn thương
 • Chóng mặt hoặc buồn nôn khi nhớ lại chấn thương
 • Hyperarousal, có nghĩa là liên tục ở trong tình trạng cảnh giác cao độ
 • Niềm tin rằng thế giới là một nơi nguy hiểm
 • Mất niềm tin vào bản thân hoặc người khác
 • Khó ngủ hoặc khó tập trung
 • Bị giật mình bởi tiếng động lớn
 • Tách khỏi chấn thương
 • Khó khăn về điều tiết cảm xúc

Viết lách đã cho tôi một lối thoát cho phép tôi xa rời thực tế, nơi bao gồm những ký ức đẹp như mơ. Nó giúp tâm trí tôi yên tĩnh khỏi tiếng nói lo lắng thường trực. Trở lại trường trung học, tôi đã viết nhật ký rất nhiều. Kiểu viết này nhiều hơn cho mục đích chữa bệnh, nhưng tôi cũng bắt đầu viết thơ và truyện.

Tại thời điểm này, tôi thậm chí đã có một vài tác phẩm được xuất bản. Tôi nghĩ rằng tôi có một tài năng nhỏ cho nó và muốn trở thành một nhà báo, đặc biệt là sau khi tờ báo địa phương chấp nhận một bài báo tôi đã viết. Tôi tin rằng tất cả những gì tôi viết hồi đó đã giúp ngăn chặn chứng trầm cảm. Tuy nhiên, khi tôi già đi, tôi đã ngừng viết.

Cuộc sống đã đưa tôi vào một con đường khác, và cuối cùng tôi đã trở thành một chuyên gia kinh doanh. Tôi còn khoảng sáu lớp nữa là hoàn thành Thạc sĩ Quản lý và Đội dẫn đầu khi tôi thấy mình tự hỏi, “Tôi đã trở thành cái gì?” Cũng trong khoảng thời gian này, bác sĩ trị liệu mới của tôi đề nghị viết như một liệu pháp điều trị PTSD (mà tôi vẫn đang cố phủ nhận rằng mình mắc phải).

Tuy nhiên, tôi đã nói với cô ấy rằng viết lách là niềm đam mê của tôi, và tôi sẽ cố gắng thử. Một khi tôi bắt đầu, tôi không thể dừng lại. Tôi có một cảm giác thỏa mãn khi viết rằng tôi không thể trùng lặp với bất kỳ công việc hoặc nhiệm vụ nào khác trong cuộc sống của mình, và điều đó đang tự chữa lành.

Tại sao liệu pháp nghệ thuật, như viết lách, lại có tác dụng

“Nghiên cứu, mặc dù hạn chế, ủng hộ quan điểm rằng cố tình tham gia vào nghệ thuật giúp giảm bớt các triệu chứng đau buồn về tâm lý và thể chất của PTSD” – Bret Moore, Psy.D.

Khi nói đến văn biểu cảm, như viết nhật ký, có một số lợi ích về tinh thần và thể chất. Về mặt tinh thần, viết nhật ký có thể giúp bạn chuyển những tổn thương từ não bộ sang giấy bút, về bản chất là loại bỏ những suy nghĩ và cho phép bạn tập trung ý tưởng của mình. Đối với tôi, nó giúp tôi nhớ mọi thứ nhiều hơn với tư cách là những sự kiện kỳ ​​lạ chứ không chỉ là đầm lầy của nỗi đau mà tôi không biết làm thế nào để vượt qua.

Về mặt thể chất, viết có thể làm giảm căng thẳng. Theo Tiến sĩ Matthew Tull, viết nhật ký đã được chứng minh là “cải thiện chức năng nhận thức, chống lại nhiều tác động tiêu cực của căng thẳng và tăng cường chức năng miễn dịch”. Tiến sĩ Tull gợi ý sáu bước sau khi viết nhật ký:

 1. Tìm một nơi yên bình và giữ cho nó yên tĩnh.
 2. Nghĩ về PTSD của bạn và chấn thương đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào.
 3. Viết trong 20 phút. Hãy nhớ cố gắng khai thác những suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc nhất của bạn.
 4. Đọc những gì bạn đã viết và gọi tên những cảm xúc bạn cảm thấy khi đọc nó.
 5. Có kế hoạch đối phó với những cảm xúc tiêu cực ban đầu sẽ quay trở lại.
 6. Lặp lại các bước này trong ít nhất hai ngày.

“Mọi bí mật trong tâm hồn nhà văn, mọi kinh nghiệm trong cuộc sống, mọi phẩm chất của tâm trí anh ta, đều được viết lên trên các tác phẩm của anh ta.” – Virginia Woolf

Thật không dễ dàng để khai thác tất cả nỗi đau và nỗi thống khổ của bạn và ghi nhanh những suy nghĩ của bạn ra giấy. Thậm chí còn khó hơn để ghi lại những ký ức trong đầu bạn và cố gắng sắp xếp chúng theo cách mạch lạc và dễ hiểu để người khác hiểu. đầu của tôi. Những hình ảnh giống nhau, nhưng tôi có thể nhìn khung cảnh đang diễn ra với một cảm giác rõ ràng mới.

Viết chuyên nghiệp, đối với tôi, cũng là một ước mơ đã mất từ ​​lâu mà tôi thấy mình đã gần đạt được. Cảm giác nghe theo trái tim và sử dụng năng lượng của mình cho điều gì đó mang lại niềm vui cho tôi cũng giúp chống lại các triệu chứng PTSD. Có điều gì đó để nói về việc theo đuổi giấc mơ suốt đời với một cuộc báo thù.

“Tôi có thể rũ bỏ mọi thứ khi viết; những nỗi buồn của tôi biến mất; lòng can đảm của tôi được tái sinh. ”- Anne Frank

Đạt được sự phát triển sau chấn thương

Có một con đường để chữa lành và quản lý các triệu chứng PTSD của bạn. Đối với tôi, điều đó liên quan đến một nhà trị liệu và văn bản đáng tin cậy. Tôi có thể viết về những bài học tôi đã học được và cách tôi sử dụng chấn thương để động viên bản thân và hy vọng sẽ giúp được người khác.

Hôm nọ, một người bạn của tôi đọc được một truyện ngắn mà tôi viết. Cô ấy biết rằng tôi đã rút ra một số cốt truyện từ kinh nghiệm cá nhân và nói với tôi rằng câu chuyện của tôi “khiến cô ấy nhận ra rằng tôi hoàn toàn có ý định có được sự giáo dục mà tôi đã làm – tuyệt vời như nó vốn có – để trở thành nhà văn và người kể chuyện vĩ đại mà tôi đã trở thành . ”

Tôi không biết rằng cô ấy nhận thức được sự sâu sắc của những lời cô ấy nói với tôi. Là một người sống sót sau chấn thương, tôi thỉnh thoảng tự hỏi, “tại sao lại là tôi?” Là một nhà văn, đôi khi tôi phải vật lộn với hội chứng kẻ mạo danh và sự thiếu tự tin; lời nói của cô ấy đã giúp tôi tìm lại được một chút cân bằng. Tôi chọn tiếp tục có “bản lĩnh hướng ngoại” và kể câu chuyện của mình. Tôi tự hứa với bản thân sẽ không để sự thiếu tự tin khiến mình phải dừng lại.

Những thay đổi tính cách mà tôi đã trải qua kể từ khi tôi bắt đầu viết lại là không thể diễn tả được. Tôi hy vọng rằng nếu viết lách (hoặc một số nghệ thuật khác) giúp bạn chữa lành, bạn cũng tìm thấy sức mạnh để tiếp tục và nhận ra rằng bạn xứng đáng nhận được sự bình yên và chữa lành. Sử dụng sự kiện đau buồn của bạn để phát triển thành phiên bản tốt nhất của chính bạn mà bạn có thể trở thành.

“Và nhân tiện, mọi thứ trong cuộc sống đều có thể viết được nếu bạn có đủ bản lĩnh để thực hiện nó và trí tưởng tượng để ứng biến. Kẻ thù tồi tệ nhất đối với sự sáng tạo là sự thiếu tự tin. ”- Sylvia Plath

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: everydaypower.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Kim Duyên
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là: “Người dịch: Nguyễn Thị Kim Duyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68152

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/