Cách Viết CV Ứng Tuyển Cho Công Việc Khoa Học Môi Trường

Khoa học môi trường là một lĩnh vực tích hợp các ngành học khác nhau, với mục đích nghiên cứu môi trường và tìm ra giải pháp cho các vấn đề của nó.Biết cách viết một bản CV hiệu quả, bất kể kinh nghiệm hay trình độ như thế nào đi chăng nữa sẽ tăng đáng kể cơ hội được mời tới một cuộc phỏng vấn. CV chính là một công cụ hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường sự nghiệp và bạn hoàn toàn có thể học hỏi, trau dồi để tăng khả năng viết CV thuần thục của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về một bản CV khoa học môi trường là gì, bao gồm những nội dung gì, cách viết và đi kèm mẫu và ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn.

🌎CV khoa học môi trường là gì?

Đó là một tài liệu bạn có thể sử dụng khi ứng tuyển vào các vai trò như một nhà khoa học môi trường. Với tính chất phức tạp cao của công việc và đòi hỏi chuyên môn cao, CV của bạn cần phải chứng minh rằng bạn có thực lực, kinh nghiệm làm việc liên quan và trình độ học vấn để hoàn thành xuất sắc công việc.

🌎Một bản CV khoa học môi trường cần những nội dung gì?

Một số yếu tố chính đó là:

 • Mở đầu: Phần trên cùng của trang đầu tiên trong CV của bạn nên có tên đầy đủ và chi tiết về thông tin liên hệ của bạn.
 • Giới thiệu hoặc mục tiêu: Phần này có thể là bản tóm tắt về kinh nghiệm và năng lực của bạn cho đến thời điểm hiện tại hoặc một bản mô tả ngắn gọn về mong muốn nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Lựa chọn giữa hai nội dung này tùy thuộc vào kinh nghiệm bạn có trong lĩnh vực này.
 • Học vấn: Hầu hết các nhà khoa học môi trường đều có bằng cấp về khoa học sinh học môi trường, kỹ thuật môi trường hoặc những thứ tương tự, vì vậy, điểm chính của phần học vấn là để chứng minh rằng bạn đủ tiêu chuẩn cho vai trò này.
 • Kinh nghiệm: Kinh nghiệm đã từng làm công việc chuyên gia khoa học môi trường hoặc các loại vai trò khác liên quan đến bảo vệ môi trường có thể tăng đáng kể cơ hội được chọn phỏng vấn. Bạn nên liệt kê các trách nhiệm và thành tích chính của mình cho từng vai trò, nhưng nếu thiếu kinh nghiệm liên quan, bạn có thể tập trung vào các kỹ năng liên quan của mình.
 • Kỹ năng: Bạn có thể liệt kê kết hợp các kỹ năng cứng và mềm có liên quan, vì chúng thường quan trọng đối với các nhà quản lý tuyển dụng. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm công việc liên quan, bạn có thể đặt phần kỹ năng sau phần tóm tắt hoặc mục tiêu để giúp thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng.
🌎Cách viết CV công việc khoa học môi trường

Hãy thực hiện các bước được gợi ý sau đây khi tạo CV của bạn:

1. Chọn định dạng phù hợp cho CV

Hầu hết các bản lý lịch về khoa học môi trường đều tuân theo một định dạng CV thông thường. Một số nguyên tắc của nó là:

Thêm tên và thông tin liên hệ của bạn vào tiêu đề củaCV.

Tô đậm các tiêu đề của bạn và làm cho phông chữ của chúng nhỏ hơn một chút so với tên của bạn nhưng lớn hơn một chút so với phần văn bản còn lại.

Giữ cho sơ yếu lý lịch của bạn ngắn gọn nhất có thể mà không ảnh hưởng đến nội dung truyền tải, tốt nhất là khoảng một hoặc hai trang.

Chọn định dạng PDF nếu bạn định gửi CV của mình qua email, để chắc chắn rằng nó sẽ giữ nguyên bố cục bất kể người quản lý tuyển dụng sử dụng thiết bị nào để mở nó.

2. Chọn loại CV

Tùy thuộc vào thông tin bạn muốn người tuyển dụng tập trung vào, bạn có thể chọn trong nhiều loại CV. Một số kiểu phổ biến nhất là:

CV theo trình tự thời gian: Loại này liệt kê quá trình học tập và công việc của bạn theo thứ tự thời gian ngược lại. Đó là định dạng lý tưởng nếu bạn có quá trình làm việc phong phú, vì bạn có thể kể ra các thành tích của mình.

CV chức năng: Loại này tập trung vào các kỹ năng bạn có được thay vì trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn. Đó là một lựa chọn tốt nếu kinh nghiệm làm việc của bạn còn hạn chế hoặc bạn đã có được các kỹ năng liên quan từ các công việc khác.

CV kết hợp: Đây là một lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn kết hợp cả kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để giới thiệu bản thân mình.

3. Thêm bản giới thiệu bản thân hoặc mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn có một quá trình làm việc lâu dài trong lĩnh vực này, việc thêm bản tóm tắt, giới thiệu có thể nhanh chóng cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ kinh nghiệm cho vai trò này. Tuy nhiên, nếu bạn còn hạn chế kinh nghiệm liên quan như vậy, bạn có thể thêm phần mục tiêu nghề nghiệp thể hiện những tham vọng, mong muốn trong tương lai của bạn. Cho dù bạn chọn cách nào, hãy cố gắng làm cho nó ngắn gọn và xúc tích nhất có thể.

4. Liệt kê và mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn

Nếu trước đây bạn đã làm các công việc liên quan đến khoa học môi trường, bạn có thể liệt kê chúng theo thứ tự thời gian đảo ngược, cùng với thông tin cơ bản như chức danh của bạn, tên công ty và ngày chính xác bạn đã làm việc ở đó. Bạn cũng nên đề cập đến trách nhiệm và thành tích chính của mình trong mỗi vai trò.

5. Đề cập các kỹ năng liên quan

Nếu bạn cảm thấy các kỹ năng của mình có lợi để thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng, bạn có thể thêm các kỹ năng liên quan của mình ngay sau phần tóm tắt hoặc mục tiêu. Nếu không, bạn có thể liệt kê chúng sau phần kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh những kỹ năng cứng bạn đã tích lũy được trong suốt sự nghiệp của mình, bạn cũng nên liệt kê một số kỹ năng mềm.

6. Kết thúc với phần trình độ học vấn

Vì trình độ học vấn của nhà khoa học môi trường tương đối đơn giản nên bạn có thể để phần này ở cuối. Phần quan trọng nhất của trình độ học vấn là các bằng cấp có liên quan, do đó thêm một mục duy nhất vào phần giáo dục là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn có thành tích học tập liên quan khác, bạn có thể liệt kê chúng ở đây. Ngoài ra, nếu bạn đã giành được giải thưởng cho công việc của mình trong lĩnh vực này, bạn có thể đặt tên cho phần “Giáo dục và giải thưởng” và liệt kê chúng ở đây để giúp cho CV của bạn ngắn gọn.

🌎Mẫu CV khoa học môi trường

Cân nhắc sử dụng mẫu này khi tạo CV của bạn:

 • Thông tin liên hệ

[Họ và tên]
[Số điện thoại]
[Địa chỉ email]

 • Mục tiêu nghề nghiệp

[Mô tả ngắn gọn về tham vọng của bạn với tư cách là một nhà khoa học môi trường]

 • Kinh nghiệm làm việc:

[Công việc] [Nơi làm việc]
[Ngày bắt đầu kết thúc]
[Trách nhiệm chính]
[Thành tựu chính]

[Công việc] [Nơi làm việc]
[Ngày bắt đầu kết thúc]
[Trách nhiệm chính]
[Thành tựu chính]

[Công việc] [Nơi làm việc]
[Ngày bắt đầu kết thúc]
[Trách nhiệm chính]
[Thành tựu chính]

 • Kỹ năng:

[Kỹ năng]
[Kỹ năng]
[Kỹ năng]

 • Học vấn:

[Bằng cấp khoa học môi trường có liên quan]
[Bằng cấp khoa học môi trường có liên quan]

🌎Ví dụ CV khoa học môi trường:

Hãy xem xét ví dụ bản CV này để tham khảo trước khi viết:

 • Thông tin liên hệ

Họ tên: Mark Gilmour
Địa chỉ: Denver, Colorado
ĐT: 555-555-2345
Email: mgilnour@email.com

 • Mục tiêu nghề nghiệp:

Mong muốn một vị trí công việc trong một tổ chức môi trường có uy tín, áp dụng những kinh nghiệm và cơ hội để nâng cao kỹ năng của mình vì lợi ích của môi trường.

 • Kinh nghiệm làm việc:

Nhà khoa học môi trường – DDS Consulting
Thời gian: 2017 – đến nay

– Phân tích tác động môi trường của các dự án phát triển bất động sản quy mô lớn khác nhau

– Hỗ trợ các nhiệm vụ phát triển kinh doanh khác nhau

– Hỗ trợ chuẩn bị các đơn xin phép địa phương, tiểu bang và liên bang

– Cải thiện xếp hạng tác động môi trường của công ty lên 17% trong bốn năm

Thực tập sinh giám sát chất lượng nước thực tập – Pristine Water
Thời gian: 2015-2017

– Giám sát chất lượng nước và quản lý dữ liệu chất lượng nước

– Lấy mẫu nước từ mọi hồ chứa để kiểm tra vi khuẩn và chất diệp lục

 • Kỹ năng:

Kỹ năng quản lý và kiểm soát chất lượng

Khả năng hiểu các quy định khác nhau và tích hợp vào công việc

Có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm văn phòng, thống kê

Khả năng xây dựng các mô hình khái niệm có thể xác định các mối đe dọa môi trường tiềm ẩn

 • Học vấn:

Tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Môi trường – Đại học Northern năm 2014

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông -Trường Trung học Freedom năm 2010

——————————————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Bài viết gốc: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Như Quỳnh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Như Quỳnh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75014

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network