Cách Thêm Hợp Đồng Tự Do Vào Sơ Yếu Lý Lịch

Cho dù hợp đồng tự do thuộc về công việc toàn thời gian hay công việc phụ của bạn, đó vẫn là kinh nghiệm làm việc quý giá và đáng được ghi vào sơ yếu lý lịch của bạn. Trở thành một nhân viên làm việc tự do có thể giúp bạn phát triển một số kỹ năng và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đánh giá cao. Do đó, thêm công việc tự do của bạn vào sơ yếu lý lịch có thể giúp giới thiệu những điều sẽ khiến bạn trở thành ứng viên tuyệt vời cho bất kỳ công việc hoặc dự án nào.

?Nhân viên ký hợp đồng tự do là ai?

Nhân viên ký hợp đồng tự do là một nhân viên thường làm việc từng dự án theo hợp đồng thay vì làm việc cho một người chủ nhất định. Công việc tự do phổ biến là nhà phát triển web, nhà thiết kế đồ họa và nhà văn, nhưng hợp đồng này cũng có thể bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm luật và y dược. Các nhân viên tự do thường có quyền tự do chọn giờ làm việc và mức lương của riêng họ.

?Tại sao bạn nên thêm hợp đồng tự do vào sơ yếu lý lịch của mình?

Hợp đồng tự do đáng được đưa vào sơ yếu lý lịch vì các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể thấy toàn bộ kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Cho dù bạn muốn làm việc cho một công ty với tư cách là một nhân viên tự do hay nhân viên chính thức, sơ yếu lý lịch của bạn là cơ hội để bạn chứng minh rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. Hợp đồng tự do là kinh nghiệm làm việc hữu hình, và các công ty thường coi trọng nó trong khi mong muốn tìm kiếm những ứng viên chất lượng.

?Cách đưa hợp đồng độc lập tự do vào sơ yếu lý lịch của bạn

Dưới đây là sáu bước bạn có thể làm để đưa công việc ký hợp đồng độc lập tự do vào sơ yếu lý lịch của mình:

1. Đặt cho công việc của bạn một chức danh

Để giúp tạo ra một mô tả rõ ràng về loại công việc ký hợp đồng độc lập mà bạn làm, hãy cân nhắc việc đưa ra một chức danh công việc riêng cho chính bạn. Ví dụ: bạn có thể mô tả mình là một nhà thiết kế web tự do hoặc một nhiếp ảnh gia theo hợp đồng. Đặt cho mình một chức danh cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy loại công việc bạn làm trong một cụm từ duy nhất, làm cho sơ yếu lý lịch của bạn rõ ràng và có liên kết hơn.

2. Dẫn đường liên kết đến portfolio của bạn

Với tư cách là một nhân viên tự do, một danh mục các dự án trong quá khứ (portfolio) có thể bổ sung sự uy tín cho sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn nên cân nhắc dẫn một đường link liên kết đến portfolio trực tuyến hoặc trang web của bạn trong phần thông tin liên hệ của sơ yếu lý lịch. Việc xem qua portfolio của bạn có thể cung cấp cho mọi người những ví dụ cụ thể về công việc của bạn, điều này càng chứng tỏ rằng bạn là một ứng viên tuyệt vời. Ví dụ: nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể thêm một đường link liên kết đến trang web của mình, nơi bạn lưu trữ các bức ảnh đẹp nhất và những đánh giá chân thực của khách hàng.

3. Làm nổi bật trải nghiệm của bạn trong phần tóm tắt

Bạn có thể thêm một bản tóm tắt cá nhân ở phần đầu sơ yếu lý lịch của mình để làm nổi bật những kỹ năng và kinh nghiệm hàng đầu của bạn cũng như những loại công việc mà bạn đang tìm kiếm. Là một nhân viên làm việc tự do, hãy cố gắng giới hạn công việc trong một lĩnh vực dịch vụ cụ thể, chẳng hạn như chụp ảnh chân dung hoặc thiết kế ứng dụng trò chơi. Trong bản tóm tắt của mình, bạn có thể đề cập đến lĩnh vực cụ thể đó và kèm theo bất kì chi tiết chứng minh việc bạn thực hiện tốt các công việc đó.

Ví dụ: Tóm tắt cá nhân của bạn có thể ghi là “Nhà phát triển web giàu kinh nghiệm, đặc biệt chuyên môn về Java, HTML và CSS. Đang tìm kiếm các vị trí phát triển trang web từ xa theo hợp đồng.”

4. Lựa chọn những dự án để thêm vào

Những bản sơ yếu lý lịch tốt thường bao gồm phần kinh nghiệm làm việc. Đối với những người làm việc tự do, phần này sẽ là danh sách các dự án chứ không phải là lịch sử việc làm chi tiết. Bạn có thể chọn những dự án trước đây mà bạn muốn để đưa vào phần kinh nghiệm của mình. Bạn cũng nên tập trung vào những kinh nghiệm có liên quan đến các vị trí mà bạn quan tâm để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc bạn muốn.

Một cách để làm điều này đó là liệt kê những khách hàng mà bạn đã làm việc cùng, thời gian bạn đã làm việc kèm theo một danh sách gạch đầu dòng về trách nhiệm và thành tích cho từng dự án liên quan mà bạn đã hoàn thành. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đã làm việc cho một khách hàng hoặc công ty trong một thời gian dài.

5. Nhóm các dự án nhỏ lại với nhau

Ngoài ra, nếu bạn đã hoàn thành một số lượng lớn các dự án nhỏ với các nhiệm vụ tương tự hoặc đã thực hiện cùng một loại dự án cho nhiều công ty, bạn có thể nhóm chúng lại với nhau thành các phần lớn hơn. Ví dụ: trong phần kinh nghiệm của sơ yếu lý lịch, khi bạn đề cập tới công việc tự do, bạn nên liệt kê dưới dạng một danh sách gạch đầu dòng để mô tả các nhiệm vụ mà bạn đã hoàn thành trong các dự án khác nhau. Điều này cho thấy những nhóm kinh nghiệm liên quan của bạn mà không làm sơ yếu lý lịch bị lộn xộn. Ví dụ: nếu bạn đã hoàn thành một số dự án mã hóa nhỏ, bạn có thể gộp thành một phần riêng về công việc mã hóa tự do và liệt kê các kỹ năng cùng thành tích từ các dự án đó.

6. Liệt kê các kỹ năng của bạn

Phần kỹ năng nên được đưa vào sơ yếu lý lịch và nó trở nên đặc biệt hữu ích cho các nhân viên làm việc tự do. Liệt kê các kỹ năng của bạn là cơ hội để chứng minh những gì bạn đã học được từ những kinh nghiệm trong công việc theo hợp đồng của mình và cho thấy rằng bạn đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho công việc mà bạn mong muốn. Trong phần kỹ năng của bạn, bạn có thể bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Ví dụ: nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng trên điện thoại di động, kỹ năng cứng có thể là ngôn ngữ lập trình và kỹ năng mềm có thể là quản lý thời gian. Bạn cũng có thể tùy chỉnh phần kỹ năng của mình để phù hợp với các kỹ năng cần thiết để xử lý công việc bạn đang tìm kiếm.

?Mẫu sơ yếu lý lịch cho nhân viên tự do

Để giúp bạn phát triển sơ yếu lý lịch của riêng mình, dưới đây là một mẫu sơ yếu lý lịch cho người làm việc tự do:

Carly Jones

123 Dragon Lane, Denver, CO 80202123-456-7890 cjones@email.com

carlyjonesphotography.com

Tóm tắt

Nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm, có kỹ năng chụp ảnh sản phẩm và sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Tìm kiếm các vị trí nhiếp ảnh gia chụp sản phẩm theo hợp đồng tại khu vực Denver, Colorado.

Kinh nghiệm

Nhiếp ảnh gia chụp sản phẩm theo hợp đồng

Hale Beauty Co.

Tháng 9/2019 – Hiện tại

 • Chuẩn bị phông nền, ánh sáng và bố cục cho buổi chụp ảnh sản phẩm
 • Sáng tạo các chủ đề chụp ảnh và chỉ đạo thực hiện bộ ảnh nghệ thuật
 • Chụp ảnh chuyên nghiệp cho các sản phẩm làm đẹp như đồ trang điểm và dưỡng da
 • Chỉnh sửa ảnh sản phẩm bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Nhiếp ảnh gia tự do

Tháng 1/2014 – Tháng 8/2019

 • Lên kế hoạch và tổ chức các buổi chụp ảnh cho nhiều khách hàng khác nhau
 • Cung cấp và dựng phông nền, ánh sáng nhân tạo và đạo cụ
 • Chụp ảnh chất lượng cao tại studio và ngoài trời
 • Chỉnh sửa và trả ảnh cho khách hàng
 • Xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt bằng kỹ năng giao tiếp tuyệt vời

Học vấn

Đại học Bang Colorado

Fort Collins, Colorado

Bằng cử nhân Mỹ thuật trong Nhiếp ảnh

Tháng 8/2014 – tháng 5/2018

Kỹ năng

 • Chụp ảnh sản phẩm
 • Chụp ảnh chân dung
 • Chụp ảnh phong cảnh
 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng
 • Giao tiếp trong kinh doanh
 • Quản lý thời gian

______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78433

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/