Cách Ngừng Nghi Ngờ Những Lời Tán Dương Và Bắt Đầu Tin Vào Những Lời Khen Ngợi

“Tôi đã gặp những người trải qua nhiều khó khăn và thờ ơ, nhưng một khi bạn làm quen với họ, bạn sẽ nhận ra rằng họ rất dễ bị tổn thương — sự kiêu ngạo hoặc độc lập đó là do họ gồng mình một cách giận dữ đằng sau.” ~ Matthew Macfadyen

Tôi không thể nào không chú ý tới cử chỉ buông tay và vẻ mặt khó chịu trên khuôn mặt của cô ấy trước lời nhận xét của tôi.

“Cô đang đồng cảm.” Tôi đã nói bằng tất cả sự chân thành với bác sĩ trị liệu của mình.

“Và sẽ như thế nào nếu tôi bỏ qua hoặc coi thường lời khen đó?” cô ấy phản bác. Và, như thường lệ, cô ấy chờ đợi.

“A, cảm giác thật kinh khủng,” tôi thốt lên khi ánh sáng của sự minh mẫn bắt đầu nhấp nháy. Tôi nhận thức sâu sắc về một cảm giác khó chịu lan tỏa khắp ngực và bụng. Tôi cảm thấy như mình vừa làm tổn thương sâu sắc tình cảm của ai đó.

Trải nghiệm đó lơ lửng trong không khí trong một vài khoảnh khắc, để lại nhiều thời gian để vượt qua ranh giới của nhận thức.

Tôi đã thực sự không biết và nhanh chóng bỏ qua những lời khen ngợi? Đó có phải là cảm giác khủng khiếp mà người khác đã trải qua khi tôi không thừa nhận hoặc vô thức hắt hủi những gì họ đưa ra dưới dạng một lời khen ngợi hay lời nói tử tế? Đó có phải là cảm giác khi nhận được sự kết thúc của thờ ơ?

Rời khỏi buổi trị liệu đó, tôi bắt đầu suy ngẫm lại về tất cả những gì đã diễn ra và những phản hồi mà tôi đã nhận được. Lớn lên với sự khuyến khích ít ỏi, tôi đã từng phải mất rất nhiều thời gian để nhận ra rằng những lời khen ngợi từ người khác là thật lòng hay không. Tôi có xu hướng hoài nghi và thường không thực sự nghe chúng.

Tôi đã không nhận ra rằng những lời khen ngợi có thể được chấp nhận vì chính nó và không phải lúc nào cũng chứa đầy những động cơ thầm kín ẩn giấu. Tôi không nghĩ rằng những lời khen được đưa ra chỉ với mong muốn thể hiện sự cảm kích. Một cái gì đó tuyệt vời đã được nhận thấy – một cái gì đó tuyệt vời đã được công nhận. Một giai đoạn.

Vậy sự nghi ngờ tự nhiên đó từ đâu mà ra?

Khi còn nhỏ, tôi không dễ dàng tin tưởng vào động cơ đằng sau một lời khen ngợi, vì nó thường là con dao hai lưỡi đối với tôi. Khi tôi nhận được lời khen từ mẹ, nó nhanh chóng trở thành một cách để mẹ nói về việc mẹ tuyệt vời như thế nào và những phần tuyệt vời của mẹ đã nhanh chóng đánh bại tôi.

Tôi nhớ lại một trải nghiệm khi tôi cảm thấy tuyệt vời vì được giao lưu với các nhà lãnh đạo sinh viên. Tôi bắt đầu chia sẻ cảm giác tự hào của mình với mẹ và mới nói được vài câu thì mẹ cắt ngang. Chủ đề đã được chuyển sang cách bà ấy làm việc với học sinh của mình và gây ảnh hưởng lên họ. Và tôi đã tự đúc kết được một thông điệp: chia sẻ không có nghĩa là bạn sẽ nhận được sự thấu hiểu hoặc đánh giá cao cho những gì bạn chia sẻ.

Sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình học tập, bố tôi đã thờ ơ cho rằng tấm bằng thạc sĩ của tôi là “rác chuột Mickey”. Ông ấy hiếm khi thừa nhận những trải nghiệm tích cực với những cách phản ứng khác ngoài, “Hmmmmm” hoặc “Ồ”. Và tôi đã tự đúc kết được một thông điệp: chia sẻ không có nghĩa là bạn sẽ nhận được sự thấu hiểu hoặc đánh giá cao cho những gì bạn chia sẻ.

Không có nhiều kinh nghiệm trong việc khích lệ, chấp nhận hoặc công nhận, tôi thiếu bối cảnh để phản ứng trước những lời khen ngợi. Điểm mạnh và tài năng của tôi không được thừa nhận, và tôi đã không học cách đánh giá cao chúng. Tôi có xu hướng không tin tưởng vào sự chân thành và đánh giá thấp những giá trị bên trong tích cực.

Với sự hỗ trợ của một nhà trị liệu tâm huyết, tôi bắt đầu hành trình học cách tin tưởng những lời khen dành cho mình hơn là gạt bỏ nó. Với một cái nhìn sâu sắc tinh tế, tôi đã có thể sửa chữa nút làm lệch hướng tự động của mình và hiểu rằng những người khác đang thực sự công nhận và khẳng định điểm mạnh của tôi khi họ đưa ra lời khen.

Dưới đây là một số cách đã giúp tôi không còn thờ ơ sau khi tôi nhận thức rõ hơn về xu hướng làm chệch hướng sự tích cực của mình.

1. Chú ý đến mặt tích cực

Tôi bắt đầu quan sát bất cứ điều gì tốt đẹp xung quanh mình, thử thách bản thân nhìn và tập trung vào những gì tích cực thay vì áp đặt thành kiến ​​tiêu cực tự nhiên của chúng ta (xu hướng tập trung nhiều hơn vào điều tiêu cực, ngay cả khi điều tốt nhiều hơn điều xấu).

Tôi đã tìm kiếm những ví dụ về phản hồi khích lệ và những lời khen chân thành theo cách của tôi hoặc những người khác dành cho mọi người xung quanh. Tôi đã viết nhật ký về sự biết ơn, nhắc nhở bản thân về những gì tôi trân trọng mỗi ngày. Tôi đang luyện tập và tua lại bộ não của mình để thực sự nhìn thấy và tập trung vào sự tích cực.

2. Nhận biết khi sự thờ ơ của tôi lại xuất hiện và điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc ai đó đưa ra lời khen

Tôi tự thách thức bản thân để tin rằng người khác chỉ có mục đích tốt thay vì hồi tưởng lại những cảm xúc từ những trải nghiệm thời thơ ấu của tôi với cha mẹ. Tôi thách thức bất kỳ cuộc đối thoại đáng ngờ nội tâm nào đi kèm. Và tôi nhớ rằng người khác cảm thấy tốt như thế nào nếu tôi cho phép mình cảm thấy tốt khi họ khen ngợi tôi thay vì bác bỏ những gì họ đã nói.

3. Tiếp nhận những lời khen ngợi

Tôi luyện tập cách lắng nghe cẩn thận hơn khi nhận được những lời khen ngợi, liều lĩnh tiếp thu và cảm thấy thích thú với chúng, cho phép sự ấm áp, tự hào và hạnh phúc lắng đọng trong nội tâm. Tôi theo dõi họ ít có xu hướng hắt hủi những gì tôi nghe được hơn. Tôi đã luyện tập đưa ra một câu “Cảm ơn” đầy cảm kích và ân cần thay vì để tâm trí mình nghi ngờ, tranh chấp, làm chệch hướng hoặc gạt bỏ những phản hồi tích cực.

Một sản phẩm phụ tuyệt vời của việc chống lại sự thờ ơ là tôi trở nên tích cực và đánh giá cao người khác một cách tự nhiên hơn. Tôi tự nhiên đưa ra những lời cảm ơn, lời cảm ơn và khen ngợi chân thành và tha thiết hơn cho những người khác. Tôi tích cực tìm cách để thực hiện điều đó trong các tương tác hàng ngày của mình và làm việc để bày tỏ sự đồng cảm.

Gần đây, khi chứng kiến ​​một bà mẹ tương tác tích cực với các cậu con trai nhỏ của mình trong công viên địa phương, tôi đã đánh liều khen ngợi. “Tôi chỉ muốn cho bạn biết rằng tôi nhận thấy bạn đã tương tác với các con trai của mình một cách tuyệt vời như thế nào và chúng có vẻ hạnh phúc như thế nào. ”

Người phụ nữ rất vui khi nhận được phản hồi và cho biết thật dễ chịu khi được ai đó chú ý. Sau đó, cô quay sang các chàng trai của mình và chia sẻ với họ những gì đã xảy ra. Cả bốn chúng tôi đều cảm thấy được khích lệ!

Tôi cảm thấy biết ơn vì giờ đây tôi có thể nghe, tin và tiếp thu những phản hồi tích cực hơn rất nhiều. Tôi cố gắng để tận hưởng sự tích cực có chủ ý , và kết quả là tôi cảm thấy trân trọng bản thân và cuộc sống hơn rất nhiều.

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: tinybuddha.com
  • Người dịch: Phạm Thanh Thủy
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thanh Thủy – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=79779

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/