Cách Đưa Các Giải Thưởng Và Thành Tích Vào Hồ Sơ Xin Việc Của Bạn

Khi bạn nộp đơn xin việc, có khả năng bạn sẽ bị đánh giá so sánh với các ứng viên khác có kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn tương tự. Điều này là do các nhà tuyển dụng thường sàng lọc hàng trăm đơn đăng ký mỗi ngày để tìm một ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí đang tuyển dụng. Sơ yếu lý lịch của bạn là công cụ đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy có thể giúp bạn nổi bật so với những người khác trong cùng lĩnh vực của bạn.

Đặc biệt, phần giải thưởng trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể làm nổi bật chuyên môn và khả năng của bạn để thể hiện tốt công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày chi tiết những giải thưởng bạn nên đưa vào sơ yếu lý lịch của mình và cách bạn nên đưa chúng vào.

Bạn nên liệt kê những loại giải thưởng nào trong sơ yếu lý lịch?

Khi tạo sơ yếu lý lịch của mình, điều quan trọng là chỉ nên nêu các giải thưởng, danh hiệu hoặc thành tích liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Các giải thưởng càng liên quan càng tốt. Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí thiết kế đồ họa, bạn sẽ cần nêu các giải thưởng về thiết kế hoặc minh họa. Một giải thưởng bạn nhận được trong lớp hóa học thời trung học của bạn sẽ không hữu ích. Điều này là do giải thưởng này không thể hiện chính xác các kỹ năng bạn cần cho vị trí nhà thiết kế mà bạn đang ứng tuyển.

Mặc dù bạn nên tự hào về tất cả những thành tích của mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải phân biệt được thành tích nào vượt trội hơn những thành tích còn lại và sẽ giúp bạn nổi bật trong quá trình phỏng vấn. Dưới đây là một số ví dụ về thành tích hoặc các hạng mục giải thưởng mà bạn có thể đưa vào trong sơ yếu lý lịch của mình:

 • Giải thưởng học thuật (danh hiệu học tập cụ thể, điểm trung bình hoặc vị trí trong Danh sách của Trưởng khoa)
 • Học bổng
 • Giải thưởng thể thao
 • Giải thưởng liên quan đến công việc
 • Bất kỳ vị trí lãnh đạo nào tại trường của bạn
 • Thăng chức lên các vị trí lãnh đạo
 • Giải thưởng liên quan đến tình nguyện viên

Đảm bảo những giải thưởng và thành tích này thể hiện bạn đã xuất sắc như thế nào trong các hạng mục này. Liệt kê những thành tích mang lại lợi thế nếu chúng làm nổi bật chuyên môn của bạn. Ngoài ra, điều quan trọng là không nên nêu ra các giải thưởng thể hiện cách bạn đạt được các kỳ vọng tiêu chuẩn. Ví dụ: bạn nên hạn chế đưa ra giải thưởng về sự đúng giờ hoặc thân thiện với các nhân viên khác, bởi vì điều đó đã được mong đợi ở bạn ngay cả khi bạn là một nhân viên. Thay vào đó, hãy chọn những thành tích thể hiện khả năng vượt trội có thể tiến xa hơn trong công việc của mình.

Phần giải thưởng nên đặt ở vị trí nào trong hồ sơ xin việc?

Mục giải thưởng nên nằm dưới phần giải thưởng và thành tích trong sơ yếu lý lịch của bạn. Thay vào đó, bạn cũng có thể đưa chúng vào phần thành tích cá nhân nếu có. Phần giải thưởng thường nằm ở cuối sơ yếu lý lịch của bạn.

Cách đưa các giải thưởng vào sơ yếu lý lịch của bạn

Hãy xem xét các bước sau khi đưa các giải thưởng và thành tích vào sơ yếu lý lịch của bạn:

1. Lập danh sách cụ thể về các giải thưởng và thành tích có liên quan

Khi bạn đã biết vị trí mình đang ứng tuyển, hãy xem xét các yêu cầu của công việc cũng như ngành nghề bạn đang đầu quân. Bắt đầu bằng cách lập danh sách tất cả các giải thưởng và danh hiệu của bạn, sau đó dần dần thu gọn nó lại. Hãy rút ngắn danh sách của bạn thành những thành tích phù hợp nhất mà bạn định đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Đảm bảo rằng mỗi giải thưởng bạn liệt kê đều có một mục đích và sẽ hỗ trợ cho việc ứng tuyển và phỏng vấn của bạn. Tóm lại, hãy đảm bảo rằng chúng nắm giữ giá trị liên quan đến vị trí cụ thể.

2. Tạo một phần giải thưởng

Tạo một phần cụ thể cho các giải thưởng và thành tích của bạn. Điều này sẽ làm nổi bật lên các danh hiệu và giải thưởng trong số các phần sơ yếu lý lịch khác của bạn. Làm như vậy sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng đối với thành tích của bạn.

3. Liệt kê các giải thưởng phù hợp nhất trên sơ yếu lý lịch của bạn

Bây giờ bạn đã biết nên đưa vào những giải thưởng nào và tạo chỗ trống cho phần giải thưởng trong sơ yếu lý lịch của mình, hãy bắt đầu liệt kê từng giải thưởng. Đảm bảo nêu được ngày đạt được thành tích đó, cùng với mục đích, ý nghĩa và phạm vi của nó càng cụ thể càng tốt.

Bạn nên nêu những chi tiết nào cho từng giải thưởng?

Khi bạn tạo phần giải thưởng trong sơ yếu lý lịch của mình, điều quan trọng là bạn phải nêu được các chi tiết sau cho mỗi thành tích được liệt kê:

 • Ngày trao giải thưởng hoặc danh hiệu của bạn: Điều này sẽ cho các nhà tuyển dụng biết bạn đã thể hiện những kỹ năng này trong bao lâu hoặc bạn đã đạt thành tích cụ thể này được bao lâu.
 • Mục đích và tầm quan trọng giải thưởng của bạn: Ví dụ: bạn có thể nói, “Giải Nhất cho Tác phẩm Giải trí và Nghệ thuật Xuất sắc nhất năm 2018 bởi Washington Collegiate Press.” Điều này cho phép nhà tuyển dụng biết bạn đã nhận được giải thưởng vì điều gì.
 • Quy mô giải thưởng: Điều quan trọng là phải đề cập đến việc giải thưởng này ở phạm vi khu vực, quốc gia hay mang tầm cỡ quốc tế.

Các phương pháp hay nhất cho mục giải thưởng trong sơ yếu lý lịch của bạn

Ngoài việc biết những giải thưởng cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn, điều quan trọng là phải tuân theo các phương pháp tốt nhất sau đây khi liệt kê các thành tích của bạn:

 • Tính chuyên nghiệp. Đảm bảo rằng giọng điệu bạn sử dụng vẫn duy trì được tính chuyên nghiệp. Ví dụ: thay vì nói “Đã đạt giải nhất trong lĩnh vực viết lách”, hãy nói, “Đã đạt được giải thưởng viết báo hạng nhất năm 2017 từ Tập đoàn Centennial cho sự xuất sắc trong viết tin tức và báo cáo.”
 • Tránh những giải thưởng không liên quan. Điều quan trọng là chỉ nêu các giải thưởng và danh hiệu bạn nhận được mà có thể giúp đơn ứng tuyển của bạn trở nên nổi bật. Ví dụ, giải thưởng toán học của bạn sẽ không hữu ích nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí viết tin tức.
 • Tính cụ thể. Khi bạn viết sơ yếu lý lịch và đặc biệt là phần giải thưởng, mô tả càng cụ thể càng tốt. Làm như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được năng lực và thành tích của bạn.
 • Tính kiên định. Đảm bảo rằng phần giải thưởng của bạn được định dạng nhất quán trong mỗi danh hiệu mà bạn đã liệt kê. Ví dụ: đặt mọi giải thưởng cùng một phông chữ, màu sắc và cỡ chữ. Về vấn đề tương tự, hãy đảm bảo rằng bạn định dạng phần giải thưởng của mình giống các phần khác trong sơ yếu lý lịch.
 • Bao gồm các giải thưởng gần đây. Các giải thưởng phải nằm trong một khoảng thời gian hợp lý trước quá trình làm việc và trình độ học vấn đã liệt kê của bạn.
 •  Chú ý đến từ ngữ được sử dụng. Đảm bảo rằng nhà tuyển dụng hiểu những từ ngữ mà bạn sử dụng. Nói cách khác, đừng quá kỹ thuật vào sơ yếu lý lịch của bạn. Liệt kê và mô tả từng giải thưởng như thể bạn đang nói chuyện với ai đó bên ngoài ngành của bạn.

——————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72548

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/