Cách Để Kết Bạn Ở Bậc Đại Học: Một Hướng Dẫn Toàn Diện (Phần 2)

(Phần 2)

3.Lớp học ?

Có 168 tiếng trong một tuần. Cứ cho là bạn dành 8 tiếng để ngủ mỗi tối, điều đó cho bạn 112 tiếng để thức. Bạn có thể dành từ 12 đến 15 tiếng ở trên lớp mỗi tuần. Điều này chiếm khoảng 10.71% – 13.39% khoảng thời gian bạn thức. Điều này thể hiện một cơ hội tuyệt vời để kết bạn. 

Như khi ở trong các câu lạc bộ, một vài lớp cho bạn cơ hội kết bạn tốt hơn so với những lớp khác. Những lớp học có phòng thí nghiệm hoặc dự án theo nhóm, dù cho chúng thật là phiền phức, thì sẽ hiệu quả hơn khi mà chúng cho bạn nhiều thời gian để nói chuyện hơn ở trên lớp so với những bài giảng kéo dài không ngắt quãng.  

Các lớp học cũng nhận được những lợi ích của việc có những sự hứng thú chung (hoặc ít nhất là sự yêu cầu chung nếu nó là một lớp học bắt buộc)

4. Ở ký túc xá của bạn?

Nếu bạn không ở trong lớp thì rất có thể bạn đang ở trong ký túc xá của mình. Đặc biệt nếu đây là bạn lần đầu tiên đi học đại học. Đồ ăn có thể khó ăn và đồ trang trí dường như là được lấy từ Doom, nhưng một điều mà những phòng ký túc xá cho họ chính là một không gian tốt để kết bạn. Ngay cả khi nó chỉ là sự gắn kết của những người cùng cảnh ngộ. 

Nghiêm túc mà nói thì ký túc xá khá tốt bởi vì chúng mang lại tất cả sự tương tác xã hội một cách tự phát. Kể cả là việc đi ra ngoài cùng một địa điểm để làm bài tập chung, đánh răng ở trong phòng vệ sinh chung hay dàn dựng một trận chiến Nerf ở hành lang vào mỗi 2 giờ sáng vào thứ 3, thì đây cũng là một mảnh đất màu mỡ để tình bạn có thể phát triển. 

Đương nhiên, những điều trên cũng được áp dụng trong các hoàn cảnh sống khác. Việc sống cùng một nhà với những người gần như ngẫu nhiên chính là nơi tôi đã tìm được những người bạn thân tuyệt vời khi học đại học. Ngay cả khi bạn thuê một căn hộ ở xa trường, bạn vẫn có thể cố gắng để biết nhiều hơn về những người hàng xóm của mình. 

5. Những cuộc đi chơi thoải mái.?

Đây là một mục khá rộng bao gồm tất cả mọi thứ từ những bữa tiệc trong nhà lớn đến các giải đấu đập phá ở sảnh ký túc xá. Thường thì những điều này bắt đầu với một câu nói như “Này, chúng ta nên đi chơi tối nay”. Và những điều tiếp diễn sau đó đều nằm trong dự đoán của mọi người. 

Điều tuyệt vời về những buổi đi chơi thoải mái như thế này chính là chúng cho phép chúng ta có nhiều thời gian để thực sự nói chuyện và hiểu mọi người.

Chúng vừa ổn vừa thoải mái vì vậy nếu mọi thứ trở nên ngại ngùng thì nó sẽ nhanh chóng hết thôi. Những kiểu đi chơi như thế này thực sự rất tuyệt vời để bồi đắp thêm tình bạn. 

6. Đi xung quanh sân trường. ?

Mọi người thường bỏ qua điều này, nhưng nếu bạn để ý thì bạn có thể sẽ gặp một vài người rất tuyệt theo cách này.

Về cơ bản, điều này tồn tại ở mọi nơi không phải lớp học. Một vài ví dụ điển hình như:

  • Phòng gym (nếu các bạn đều cùng tập thể hình thì đó đương nhiên chính là một sở thích chung).
  • Trung tâm sinh viên (là một nơi ổn để quan sát, nhưng cũng đồng thời là nơi để bắt đầu những cuộc hội thoại thông thường)
  • Đợi ở sảnh (kể cả trước khi vào lớp hay trước buổi gặp mặt với giáo sư hoặc bất cứ điều gì)
  • Đi bộ trong sân trường (nếu bạn có tình cờ đi cùng đường với ai đó hoặc cùng đến một địa điểm thì đó chính là sự bắt đầu tuyệt vời cho một cuộc hội thoại).

Điều này có thể là ở một mức độ khó trong việc kết bạn bởi nó yêu cầu bạn phải bắt đầu những cuộc hội thoại với người lạ. Nhưng nó là một cách rất tuyệt để vượt qua sự xấu hổ và phát triển sự tự tin của bạn.

7. Online.?

Điều này có thể tồn tại theo nhiều hình thức, nhưng một cách khá rõ ràng chính là thông qua các nhóm trên facebook liên kết với lớp học hoặc trường của bạn. Tôi không làm điều này một mình, nhưng tôi biết những người chỉ kết bạn thông qua việc chủ động ở trong nhóm facebook của lớp trước cả khi kỳ học bắt đầu. 

Đây là một cách rất hay để bắt đầu nếu, giống như tôi, bạn cũng có thể làm quen một cách hùng hồn thông qua văn bản hơn là gặp trực tiếp. 

Chỉ cần đừng trở thành một trong những người làm phiền nhóm bằng thư rác – điều này không tốt chút nào. 

8. Thực tập sinh và hỗ trợ nghiên cứu.?

Chúng ta những người hâm mộ lớn của công việc thực tập ở đại học Info Geek. Những công việc đó không chỉ làm cho bộ sơ yếu lý lịch của bạn tuyệt hơn và cho bạn kinh nghiệm làm việc thực tế để có thể trả lời cho những cuộc phỏng vấn mà còn là một cách tuyệt vời để có thể kết bạn. 

Ví dụ, khi tôi dành 7 tuần để ở trong trường với nhiệm vụ là hỗ trợ nghiên cứu hè, tôi đã có cơ hội được kết thêm nhiều bạn mới. Sân trường dường như vắng tanh, và điều đó khiến mọi thứ trở nên dễ kiểm soát hơn. Tôi sống trong một ký túc xá có đến khoảng 200 sinh viên, và tôi gặp gỡ khá nhiều người giống nhau trong lúc đang nấu bữa tối hoặc khi giặt giũ.

Một lần nữa, những trải nghiệm này mang đến những cuộc hội thoại chung một cách tự nhiên. Ngay cả nó có đơn giản chỉ là “Vậy nghiên cứu kỳ hè cậu làm là gì?” hoặc “Cậu tìm thấy công việc thực tập này bằng cách nào vậy?” và điều này có thể chính là sự mở đầu cho những mối quan hệ đầy ý nghĩa. 

9. Những công việc trong khuôn viên trường. ?

Trong thế giới chuyên nghiệp,  mọi người thường nói về việc có bạn ở nơi làm việc. Nhưng điều này không có có nghĩa rằng bạn cần phải có một công việc toàn thời gian để có thể tận dụng nó.  Bên cạnh việc quản lý thời gian và đương nhiên và lợi ích về mặt tiền bạc, thì những công việc trong khuôn viên trường là một cách tốt để gặp gỡ mọi người. 

Khi tôi làm việc trong bưu điện của trường, tôi đã có cơ hội để nói chuyện với một vài người giống nhau 6 ngày trong một tuần. Tôi chấp nhận rằng tôi đã không sử dụng cơ hội này tốt như tôi nghĩ, nhưng khi nhìn lại thì đó là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ mọi người. Điều này thậm chí còn là một chiến lược tốt hơn nếu đó là một công việc với nhiều thời gian rỗi ví dụ như việc lễ tân. 

Phần 2: Cách để chuyển từ người quen thành bạn bè. 

“Cuối cùng thì sự gắn kết của tất cả những mối quan hệ, dù là ở trong hôn nhân hay tình bạn, thì cũng chính là những cuộc hội thoại” _ Oscar Wilde. 

Vậy thì bạn đã đi ra ngoài và đến những địa điểm tôi đã kể ở trên và rồi bạn gặp mọi người. Thật lý tưởng là bạn đã chọn một địa điểm nơi bạn có thể đối diện với một vài người giống nhau lặp đi lặp lại với mục đích xây dựng mối quan hệ bạn bè. Có thể bạn trao đổi số điện thoại  và kết bạn trên Facebook. 

Bây giờ bạn đã có một mối liên hệ mỏng (weak ties) (sử dụng thuật ngữ của nhà xã hội học Mark S. Granovetter), vậy bạn sẽ giữ mối quan hệ này sâu đến mức nào? Làm cách nào để bạn đi từ việc là người quen trở thành bạn?

Câu trả lời là, thực ra khá đơn giản. Không phải dễ dàng, nhưng là đơn giản. Vậy bí mật là gì? 

Cùng đi chơi trong một nhóm thì sẽ rất vui, nhưng nó có thể khá là khó để dành thời gian nói chuyện với một người để thực sự cởi mở với nhau và đi sâu hơn trong những cuộc nói chuyện. Cách tốt nhất để phát triển từ người quen thành bạn vè chính là việc dành những khoảng thời gian chất lượng bên nhau để nói chuyện và cùng tham gia hoạt động với nhau. 

Để khiến điều này dễ hơn, tôi khuyên bạn nên tập trung và bồi đắp từ 1 đến 2 mối quan hệ trong cùng một thời điểm. Việc đi chơi và gặp gỡ nhiều bạn bè là một ý tưởng hay để giữ cho kỹ năng xã hội của bạn được mài dũa và mở rộng mối quan hệ, nhưng khi nhắc đến chuyện kết bạn thì tốt nhất là hãy thu nhỏ lại. Đặc biệt là nếu bạn là người hướng nội hơn và nhận ra các tương tác xã hội đang dần cạn kiệt. 

Giống như việc hẹn hò, sẽ tốt hơn nếu bạn giữ mọi thứ thật bình thường ở trong lần đầu tiên. Nhắn tin cho người đó và gợi ý việc gặp mặt ở quán coffee hoặc một chỗ ăn trưa bình dân. Những sắp xếp này khá tuyệt bởi vì chúng không có quá nhiều áp lực và dễ dàng có thể kết thúc nếu cuộc nói chuyện trở nên tẻ nhạt. 

Hoặc nếu bạn muốn mang tính xây dựng hơn, thì hãy gợi ý một hoạt động mà cả hai đều thích và lý tưởng là hoạt động đó không quá nặng. Ví dụ như đi bộ trong công viên có thể sẽ tốt hơn là việc leo núi Appalachian Trail. 

Mẹo: Hãy chọn một hoạt động nơi bạn có thể nói chuyện với nhau. Vậy nên việc ăn trưa cùng nhau sẽ tốt hơn là việc đi xem phim chẳng hạn. 

Nếu mọi thứ tiến triển tốt, bạn có thể sẵn sàng phát triển mọi thứ lên một tầm cao mới. 

Phần 3: Cách để làm sâu sắc hơn và bồi đắp thêm tình bạn. 

“Một người bạn chính là người tôi có thể thành thật nhất” _ Ralph Waldo Emerson.

Có thể nói bạn đã đi qua phần 2, và bây giờ bạn có thể gọi chính bản thân mình là một người bạn. Vậy thì đâu là cách để giữ mối quan hệ bạn bè này cũng như bạn sẽ đưa mối quan hệ này tiến triển sâu hơn như thế nào?

Việc giữ mối quan hệ bạn bè thì giống như những phần ở trên. hãy giữ mối liên hệ và cùng làm nhiều thứ cùng nhau thật thường xuyên. Khá là đơn giản (dù nó có có thể tốn công sức, đặc biệt là khi cuộc sống của bạn trở nên bận rộn hơn)

Đối với việc làm sâu sắc hơn tình bạn, thì chìa khoá, theo kinh nghiệm của tôi và theo những người đã có nhiều trải nghiệm hơn, chính là việc không che đậy bản thân. 

Và video của The School of Life đã đúc kết khái niệm này khá tốt: TẠI ĐÂY 

Khi mọi người phàn nàn về những cuộc nói chuyện nông cạn, họ thường thiếu đi việc không che giấu chính mình. Giống như trong video đã giải thích, mọi người đang cố gắng để trông có vẻ thật ấn tượng thay vì thực sự tiết lộ họ trông như thế nào hay họ cảm thấy ra sao. 

Việc không che đậy bản thân không hề đơn giản. Như Brene Brown đã nói trong buổi TED talk của cô về “Sức mạnh của việc không che đậy bản thân”.

“…để sự kết nối có thể được hình thành, chúng là phải cho phép bản thân chúng ta thực sự được nhìn thấy”

Điều này có thể đau đớn và mạo hiểm. Nhưng cũng vô cùng đáng giá. 

?Bổ sung: một số câu hỏi thường thấy và những mẹo tổng hợp 

“Cuộc sống một phần chính là những gì do chúng ta tạo ra, và một là là những gì được tạo ra bởi những người bạn mà chúng ta đã lựa chọn”_ Tennessee Williams

Trước khi kết thúc, tôi muốn giải quyết một số câu hỏi thường gặp mà sinh viên hay có về mối quan hệ bạn bè như như bao gồm một vài lời khuyên tổng hợp mà không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. 

1. Cách để tôi có thể giữ liên lạc với bạn bè từ cấp ba khi tôi đang học đại học??

Đây là một câu hỏi khó, và nó phụ thuộc vào tình huống của bạn. Nếu bạn đi học đại học ở một thành phố nơi hầu hết những người bạn cấp 3 của bạn ở thì đó chỉ là vấn đề của việc gặp mặt thường xuyên thôi. 

Tuy nhiên, nếu bạn và bạn của bạn đã bị chia tách ra ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước ở nhiều trường đại học khác nhau, thì theo tôi bạn cần phải thận trọng hơn. Bạn cấp 3 và tôi luôn có một thời điểm cùng nghỉ ngơi để chơi đố vui, tiệc tùng và kể cả là đi du lịch hè nữa. Và đương nhiên, nhắn tin, gọi điện và FaceTime thường xuyên. 

Nói là vậy, nhưng bạn cũng nên suy tính đến việc bản thân bị trôi xa khỏi những người bạn cấp ba. Mọi người thay đổi rất nhiều sau cấp ba. Khoảng cách giữa những cột mốc cuộc đời càng mở rộng hơn hoặc ít nhất thì dễ nhìn thấy hơn sau khi học xong cấp ba. Điều này có thể không thoải mái, nhưng nó sẽ xảy ra. 

Tuy nhiên, nếu bạn không thoải mái với mối quan hệ bạn bè mà bạn có ở cấp ba, thì đại học chính là nơi tuyệt vời để có một khởi đầu mới. Rõ ràng là đừng trở thành một kẻ tồi, nhưng cũng đừng cảm thấy bạn bắt buộc phải giữ mối quan hệ bạn bè với mọi người chỉ vì bạn chơi với họ hồi cấp ba. Đó chính là những sai lầm đắt giá mà bạn không nhìn thấy được. 

2. Không ai trong số người bạn của tôi muốn làm bất cứ điều gì. Tôi nên làm gì??

Điều này khá đơn giản: trở thành người tổ chức. Hãy nhận vị trí chủ động khi lên kế hoạch cho tất cả những gì bạn làm. Nó tốn của tôi khá nhiều thời gian ở đại học để có thể nhận ra sức mạnh của cách tiếp cận này. 

Bởi lẽ nhìn chung không phải bạn của bạn không muốn đi chơi. Họ chỉ ở trong một vị trí giống như bạn, chờ đợi một ai đó thúc giục họ làm việc này. Đừng là một phần của sự trì trệ, hãy là một người điều hướng. 

3. Lời khuyên: Hãy tiếp cận xa hơn từ nhóm bạn chơi ban đầu.?

Khi học đại học, rất bình thường khi kết bạn với mọi người lần đầu tiên gặp mặt. Không hề có điều gì sai ở đây cả (tôi vẫn là bạn với một vài người tôi gặp ở buổi định hướng)

Nhưng tôi khuyến khích bạn không cảm thấy những người này là những người duy nhất bạn có thể làm bạn. Hãy đi đến một số nơi mà tôi đã gợi ý ở trên và tiếp cận nhiều hơn. Hãy tham gia vào câu lạc bộ, tham gia lớp học ở ngoài hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện với người đồng nghiệp. 

Kết quả của điều này chính là một cuộc sống giàu có hơn và một vòng tròn xã hội rộng mở hơn. 

Hãy đi ra ngoài và tìm kiếm một vài người bạn. 

“Mỗi người bạn đều tượng trưng cho thế giới ở bên trong chúng ta, một thế giới có thể chưa được sinh ra cho tới khi họ đến và chỉ có sự gặp gỡ này, thế giới đó mới có thể được sinh ra” _ Anais Nin.

Bài viết này bao gồm nhiều mảng. Tuy nhiên, những lời khuyên này, nếu bạn không áp dụng chúng thì cũng vô nghĩa thôi. Cuối này, lời khuyên tốt nhất tôi có thể đưa ra về việc kết bạn chính là biến nó trở thành sự ưu tiên. 

Một khi bạn đạt được sự thay đổi đó trong tư duy, công việc của bạn chính là ra ngoài kia và biến nó thành sự thật. 

Vậy nên hôm nay, tôi muốn thử thách bạn áp dụng chỉ một lời khuyên của tôi từ bài viết này. Hãy cố gắng để tìm kiếm những nơi mới cho những người bạn. Mời người quen đi uống cà phê. Tập cởi mở hơn với những người bạn hiện có. 

Nếu bạn bắt đầu dù chỉ một trong những bước này, bạn sẽ bước đi trên con đường hạnh phúc và một cuộc đời đủ đầy hơn.

__________________________________________ 

  • Tác giả: Ransom Patterson
  • Dịch giả: Phạm Hồng Anh
  • Link phần 1: TẠI ĐÂY
  • Link gốc:  TẠI ĐÂY 
  • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Hồng Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=42573

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network


All the latest news in Vietnam