Bạn Đang Sử Dụng Năng Lực Diễn Thuyết Cho Dù Bạn Có Biết Đến Nó Hay Không

Bạn đang học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, không phải phát biểu trước Liên Hợp Quốc. Vậy làm sao để biết cách sử dụng năng lực hùng biện có liên quan gì đến việc học một ngôn ngữ mới?

Như tên gọi của nó, hùng biện thường được bộc lộ ở dạng như – diễn thuyết. Bất kể khi nào chúng ta nói chuyện với nhau, chúng ta thường làm một (hoặc một số) những thứ sau đây: thiết lập quá khứ, miêu tả tình huống hiện tại hoặc tưởng tượng về tương lai. Đây là những dạng của việc hùng biện. Ngoài ra, chúng ta thường sử dụng việc hùng biện kháng nghị như một đặc trưng, biểu trưngvà/hoặc cảm xúc cao trào trong giao tiếp hằng ngày của chúng ta, và thường được sử dụng mà thậm chí chúng ta không nhận ra.

Camille Langston, Trưởng Khoa Nghiên Cứu Tiếng Anh và Truyền thông tại Đại học St.Mary, đã đưa ra một bài học ngắn cho TED-Ed về cách sử dụng khả năng hùng biện.

Dưới đây là một bài đánh giá nhanh về các chủ đề được đề cập trong video. Pháp y, hoặc hùng biện pháp lý, tập trung vào việc lập luận trên những gì đã xảy ra. Sử ca, hoặc biện luận minh chứng, nói lên điều gì đó về tình hình hiện tại. Và hùng biện có chủ đích, hoặc là symbouleutikon, là tưởng tượng về tương lai (đây là cách mà các nhà hoạt động và chính trị gia dùng để bảo vệ lập luận của mình)

Có 3 loại kháng nghị có chủ đích: đặc trưng, biểu trưng và/hoặc cảm xúc cao trào

  • Đặc trưng là việc thuyết phục người nghe về sự tín nhiệm hoặc hình mẫu đạo đức của bạn.
  • Biểu trưng dựa trên sự logic và lý trí, sử dụng các ví dụ, nghiên cứu và thống kê để hỗ trợ cho lời tuyên bố của bạn
  • Cảm xúc cao trào là một sự hấp dẫn tới cảm xúc, và phương pháp này thường xuyên sử dụng trên các phương tiện truyền thông đại chúng và quảng cáo. Langston cho biết rằng việc sử dụng cảm xúc cao trào là hiệu quả nhất trong 3 cách. Con người cơ bản là những sinh vật có cảm xúc

Tuy nhiên, trong thực tế cuộc singos, nó hiếm khi đoán trước được. Langston tin rằng hầu hết các kháng nghị không  nằm trọn trong một danh mục. Ngoài ra, mô hình cổ điển này loại bỏ những điều mà Langston tin rằng nó thực sự hiệu quả nhất trong hình thức hùng biện là: Lắng nghe.

“Mọi người rất thích nói, đặc biệt là bản thân họ” cô ấy nói “Và họ càng nói về bản thân họ, họ càng trở nên tập trung vào khán giả của họ Một khi mối liên kết đó được hình thành thì rất khó để phá vỡ. Một khi khán giả đã trung thành với diễn giả, họ có thể sử dụng mối liên kết đó để trình bày một lập luận”

💥Sự Hùng biện có phải thu hút?

Điều này có nghĩa là lắng nghe một ai đó thì nhất thiết phải hành động thu hút? Điều đó phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó. Việc thuyết phục ai đó thường xuyên đòi hỏi sự trao đổi năng lượng hơn là không, cũng như việc sẵn sàng thỏa hiệp một nguyên tắc cơ bản.

“Mọi thứ đều là một lý luận để diễn giải [Giám đốc của chương trình Viết và Hùng Biện từ Đại học Stanford, Andrea Lunsford]”. Langston nói “Với lời mở đầu như thế, các cuộc giao tiếp có sức thuyết phục theo cách này hoặc cách khác”. Vì thế, ‘Hãy giành lấy những gì bạn muốn’ là điều hiển nhiên trong mọi cuộc trò chuyện. Để cuộc trò chuyện trở nên tốt hơn và kết nối với mọi người đòi hỏi có một thế giới với tư duy cởi mở, khả năng phản biện và sự sáng tạo. Trong thế giới đó, mọi người sẽ “giành lấy những gì họ muốn” thông qua sự hy sinh và thương lượng để hai bên cùng có lợi.

💥Cách ứng dụng hùng biện trong việc học ngôn ngữ như thế nào?

Ở góc nhìn của ngôn ngữ học, hùng biện có mặt trong tất cả khía cạnh tinh tế của việc chúng ta giao tiếp như thế nào bằng một ngôn ngữ khác.

Ví dụ như, có vấn đề về ngôn ngữ cơ thể, Langston nói.

“Chúng ta giao tiếp bằng cả cơ thể, cách ăn diện, sự hiện diện của chúng ta”, cô ấy nói. “Ngôn ngữ cơ thể gần như kết nối những cảm xúc cao trào. Ngoài ra, giọng điệu của người nói cũng có thể gợi lên những đặc trưng. Biểu trưng thì khói tách biệt giữa ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết, nhưng 1 trong 2 hành động đó có thể minh họa một cách tiếp cận hợp lý.”

Bằng cách tập trung nhiều hơn đến việc hùng biện, chúng ta mới có thể đạt được những gì chúng ta muốn. Và khi chúng ta đang học một ngôn ngữ mới, “Giành lấy những gì bạn muốn” thường chỉ là khả năng kết nối với một ai đó không thích bạn.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: babbel
  • Người dịch: Phạm Thư Lê
  • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thư Lê – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97835

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.


Kênh kiến thức kỹ năng, phát triển bản thân, hướng nghiệp, blog nhân sự