8 Lý Do Để Học Một Ngôn Ngữ Khi Bạn Nghỉ Hưu

Nghỉ hưu là một khoảng thời gian thư giãn xứng đáng sau một đời làm việc chăm chỉ, nhưng nó cũng trao cho bạn một cơ hội để hoàn thành mục tiêu trước đây mà bạn không bao giờ có thời gian, cũng như là trải nghiệm những thói quen mới và duy trì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn. Vậy làm thế nào để sử dụng thời gian của bạn thật xứng đáng? Trau dồi một ngôn ngữ mới. Đây là 8 lý do bạn nên trải nghiệm điều này.

8 Reasons To Learn A Language When You Retire

1. Thử Thách Bản Thân

Ai mà không thích thú với một thủ thách tốt để giúp họ giữ sự kích thích chứ? Việc trau dồi một ngôn ngữ mới giúp tâm trí bạn luôn trong trạng thái hoạt động và góp phần vào quá trình phát triển bản thân của bạn. Học tập và phát triển không cần dừng lại khi bạn không đi làm nữa!

2. Tạo Sự Nhạy Bén Về Mặt Tinh Thần

Suy giảm trí nhớ và suy nghĩ của bạn có liên quan đến căn bệnh Alzheimer hoặc căn bệnh sa sút trí tuệ là một viễn cảnh đáng sợ, nhưng các nghiên cứu đề xuất rằng học tập một ngôn ngữ thứ 2 có thể giúp trì hoãn khả năng đó. Trong một nghiên cứu, Tiến sĩ tâm lý học Ellen Bialystok và các đồng nghiệp của cô ấy thấy rằng những người nói song ngữ có khả năng trì hoãn triệu chứng sa sút trí tuệ được 4 năm so với người nói 1 ngôn ngữ. Mặc khác, những nghiên cứu ở Ý xác định rằng những người nói nhiều hơn 1 ngôn ngữ có dấu hiệu sa sút trí tuệ chậm hơn trung bình 5 năm so với người nói 1 ngôn ngữ.

3. Tạo Nên Sự Kết Nối Xã Hội

Các tương tác xã hội khiến chúng ta cảm thấy được sống và không có một lý do khiến cho bạn trở nên tách biệt với xã hội khi bước vào thời gian nghỉ hưu. Học tập một ngôn ngữ mới có thể nâng cao đời sống xã hội của bạn bằng 2 cách, Thứ nhất, bạn có thể tham gia các nhóm học tập (bất kể là trực tuyến hay cá nhân) cho một ngôn ngữ cụ thể mà bạn đang theo học. Đây là cách tuyệt vời để bạn luyện tập nói ngôn ngữ mới của mình và kết bạn với nhiều người mới. Thứ hai, khi bạn biết được ngôn ngữ khác, cơ hội để liên kết xã hội của bạn tăng lên. Bạn có thể trò chuyện được với những người không nói tiếng Anh trong cộng đồng của mình và nước ngoài.

4. Nâng Cao Tâm Trạng Của Bạn

Mặc dù luôn có sự khác biệt giữa mỗi người, trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong chúng ta. Một nghiên cứu từ Viện Kinh Tế cho thấy việc nghỉ hưu có thể làm tăng khả năng bị trầm cảm lâm sàng lên 41%. Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để tránh trở thành một phần của số liệu đó. Một cách đó là bắt đầu làm công việc tình nguyện, và một cách khác đó là học một ngôn ngữ mới. Bài báo này sẽ chỉ ra cách nó hoạt động như thế nào.

5. Khuấy Động Những Trải Nghiệm Của Bạn

Nhiều người nâng cao thời gian nghỉ hưu rảnh rỗi của mình bằng cách du lịch thế giới. Chiêm ngưỡng các quan cảnh và trải nghiệm đa dạng các nền văn hóa có thể là một trải nghiệm thú vị, nhưng tất cả những thứ trên được nâng cao khi bạn có thể ứng dụng các kỹ năng ngôn ngữ mới vào những chuyến du lịch của bạn. Nói ngôn ngữ mới cho phép bạn kết nối với người địa phương, định hướng được đất nước một cách dễ dàng và có trải nghiệm chân thực hơn.

6. Tìm Hiểu Về Cội Nguồn Của Bạn

Sự gia tăng phổ biến gần đây của các trang web lịch sử gia đình như Ancestry.com, các dịch vụ xét nghiệm ADN như 23andMe và các chương trình truyền hình như Finding Your Roots cho thấy mọi người háo hức muốn tìm hiểu thêm về di sản của họ. Chắc chắn sẽ rất thú vị khi khám phá sơ đồ phả hệ của bạn và tìm hiểu về những người đi trước, nhưng tại sao chúng ta không tiến sâu hơn chút và thật sự kết nối với quá khứ bằng cách học ngôn ngữ của tổ tiên ban? Có thể bạn sẽ khám phá ra những mối quan hệ họ hàng sâu xa và kết nối với họ bằng tiếng mẹ đẻ.

7. Rèn Luyện Trí Não Của Bạn

Ngoài việc ngăn chặn việc sa sút trí tuệ, học tập một ngôn ngữ mới có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn theo những cách khác. Một nghiên cứu của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho thấy khi hồi phục từ cơn đột quỵ, những người nói song ngữ có khả năng nhận thức còn nguyên vẹn cao hơn gấp đôi so với người nói 1 ngôn ngữ. Nói song ngữ có thể nâng cao khả năng tập trung, giải quyết vấn đề và khả năng đa nhiệm của bạn.

8. Hoàn Thành Những Mục Tiêu Còn Lại Của Bạn

Sự nghiệp của bạn trước đây đã đi vào con đường đó, nhưng bây giờ là thời điểm thích hợp để làm tất cả những điều bạn nói bạn muốn làm khi quay trở lại thời đại học. Cảm giác thật tuyệt vời khi hoàn thành những mục tiêu và gạch bỏ nó khỏi danh sách. Có lẽ việc học một ngôn ngữ khác đã nằm trong danh sách của bạn một thời gian rồi, hoặc chưa thì việc đó không hề muộn khi bắt đầu làm ngay bây giờ. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa?

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: babbel
  • Người dịch: Phạm Thư Lê
  • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thư Lê – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97861

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất