7 Dấu Hiệu Nhận Biết Sự Lạm Dụng Ái Kỷ Từ Nửa Kia Của Bạn

Những dấu hiệu của sự lạm dụng là một cái gì đó mà mọi người đều nên biết. Hãy đọc tiếp để có thể cảnh báo bản thân trước nguy cơ bị lạm dụng ái kỷ và ngăn cho nó không xảy đến với bạn.

Bạn hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ Ái kỷ hay Rối loạn Nhân cách Ái kỷ. Nó được xem là một nét tính cách lâu bền, khó thay đổi – phần lớn là vì những cá nhân sở hữu các đặc điểm ấy không tin là họ đang có vấn đề.

Những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự rối loạn bao gồm ảo tưởng quá mức về tầm quan trọng của bản thân, khó đồng cảm với người khác, thích được xu nịnh, hay đố kỵ, và cho rằng bản thân có quyền được sở hữu những thứ mình muốn.

Nhưng làm thế nào mà những nét tính cách kia biến thành sự làm dụng? Những động lực nào của một mối quan hệ độc hại xuất hiện với một người ái kỷ mà không xuất hiện khi bạn tình của người ấy không ái kỷ, mà đơn giản chỉ vì anh ta hoặc cô ta cảm thấy bất an hoặc muốn được làm tâm điểm của sự chú ý?

Bạn có đang trong mối quan hệ với một người ái kỷ? Bạn có phải là nạn nhân của một bạn tình ái kỷ? Hãy xem ngay những dấu hiệu sau đây trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Ái kỷ là gì? 7 dấu hiệu của người ái kỷ | Vietcetera

Dưới đây là một vài dấu hiệu của sự lạm dụng ái kỷ:

1. Người ái kỷ thường cố gắng thu nhỏ thế giới của bạn

Những người ái kỷ hay ghen tỵ và thích được chiếm hữu. Họ có nhu cầu muốn được kiểm soát cuộc sống của bạn. Bạn có vui vẻ khi đến thăm bố mẹ hoặc anh chị em, hay đơn giản chỉ muốn nhắn tin với họ qua điện thoại? Bạn có thích đi chơi với bạn bè? Bạn có thẻ thành viên ở câu lạc bộ tập gym chứ?

Người ái kỷ sẽ trách bạn vì đã phớt lờ họ hoặc con cái họ. Họ sẽ nói rằng bạn đang đặt người khác (hoặc chính bạn) lên trên bản thân họ, và rằng sự ưu tiên của bạn là sai lầm.

Để tránh một cuộc cãi vã, bạn hẳn sẽ tự giác từ bỏ những lời mời tới các cuộc hẹn từ người khác hoặc hạn chế giao tiếp với bạn bè (thậm chí là một cách bí mật). Bạn sẽ kìm hãm những sở thích của mình.

Chẳng mấy chốc mà thế giới của bạn co nhỏ lại. Rồi đến một hôm, bạn tặc lưỡi quyết định vẫn cứ ra ngoài cùng vài người bạn nhân một dịp đặc biệt, nó sẽ bị đem ra làm bằng chứng cho sự thiếu tôn trọng của bạn với nửa kia.

Lựa chọn của bạn luôn là bảo vệ quyền lợi của bản thân, và bạn lao vào những cuộc tranh luận hoặc hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Một điều không có lợi cho cả đôi bên.

Đồng thời, khi bạn hủy bỏ mọi kế hoạch với bạn bè để chứng minh cho người mình yêu thấy anh ta/cô ta luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn, đừng hy vọng rằng anh ấy/cô ấy sẽ dành cả đêm để tâm sự cùng bạn. Họ có khả năng sẽ mặc kệ bạn thì đúng hơn. Nếu bạn than phiền về việc vẫn bị cho ra rìa dù đã phải hy sinh một buổi đi chơi tối, thì đây, nó dẫn chúng ta đến với dấu hiệu thứ hai của sự lạm dụng ái kỷ:

2. Người ái kỷ không bao giờ chấp nhận mình sai

Sẽ luôn luôn là lỗi của một ai đó khác (nói thẳng ra là của chính bạn). Nguyên tắc rất đơn giản: nếu bạn làm điều họ không thích, bạn sai; nếu họ làm điều bạn không thích, bạn sai vì đã khiến cho họ phải làm vậy. Người ái kỷ luôn bao biện cho hành vi sai trái của bản thân, trong khi tội lỗi của bạn là không thể tha thứ.

Nhiều khi người ái kỷ thậm chí còn không chấp nhận rằng những hành vi mang tính lợi dụng hoặc gây tổn thương của họ là sai. Bạn sẽ bị đổ lỗi vì quá nhạy cảm, hoặc nhận định mọi thứ quá chủ quan.

Nhưng thực tế, người ái kỷ lại lưu tâm đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất với góc nhìn hết sức cá nhân. Điều này đưa chúng ta đến với dấu hiệu thứ ba của lạm dụng ái kỷ:

3. Người ái kỷ đổ thừa tính xấu của mình lên người khác

Họ không kiểm soát, bạn mới đang kiểm soát. Họ không bao giờ ích kỷ hay đòi hỏi, bạn mới là người như vậy. Họ sẽ trách bạn vì đã nói dối hoặc hành động lén lút, trong khi thực tế họ lại giấu bạn rất nhiều thứ.

Đáng buồn thay, khi ai đó ở trong một mối quan hệ có sự lạm dụng ái kỷ, người chịu tổn thương thường sẽ lén lút sau lưng người ái kỷ để thực hiện những việc mà họ có quyền được làm (chi tiêu tiền bạc, thăm thú bạn bè, và những điều tương tự khác) – chỉ để tránh một cuộc xung đột. Nhưng khi bí mật bị phanh phui, người ái kỷ giờ đây lại có thêm bằng chứng để không thể tin tưởng được người bạn đời của mình, nó càng dẫn họ đến những nỗ lực gắt gao hơn để kiểm soát nửa kia.

Sau cùng, bạn không thể nào thắng được người ái kỷ. Điều đưa chúng ta đến với dấu hiệu thứ tư:

4. Người ái kỷ áp dụng những tiêu chuẩn kép – và họ tự tạo ra những nguyên tắc riêng sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân

Không dễ để bạn có thể giành phần thắng trong một cuộc tranh luận với người ái kỷ vì họ sẽ KHÔNG chấp nhận là họ sai.

Nên khi bạn bắt lỗi họ vì đề ra những tiêu chuẩn kép, họ sẽ luôn biện minh và tìm cách khiến bạn cảm thấy mình thật ngu ngốc. Ý thức mạnh mẽ về các quyền của bản thân đồng nghĩa rằng luật lệ không dành cho họ. Nhưng vì họ phải thiết lập sự kiểm soát đối với bạn, nên những nguyên tắc này phải được áp dụng dành cho bạn.

Nếu bạn tình cờ bắt quả tang họ đang làm điều mà bạn KHÔNG BAO GIỜ được phép làm, họ sẽ lại biến bạn trở thành tâm điểm của sự miệt thị.

Có rất nhiều cách để thực hiện điều này. Họ có thể không phủ nhận việc mình đang làm NHƯNG chỉ trích bạn đã làm nó còn nhiều lần hơn. Họ có thể nói rằng bạn không có quyền bắt lỗi họ vì bất kỳ điều gì, với tất cả những sự chịu đựng mà họ đã phải trải qua trong mối quan hệ này. Nếu lần sau bạn tiếp tục nhắc về biến cố ấy, họ sẽ cho là bạn vẫn còn giữ trong lòng sự oán giận.

Để khiến nó trở nên rắc rối hơn, những quy tắc sẽ thay đổi liên tục. Vì vậy, bạn sẽ luôn là kẻ có tội bất kể khi nào nó phù hợp với lợi ích của họ để biến bạn trở thành người sai. Bạn sau đó bắt đầu không còn nhận thức được ai đúng, ai sai; điều dẫn chúng ta đến với:

5. Bạn nghĩ rằng mình bị điên

Người ái kỷ muốn giữ bạn ở trạng thái mất cân bằng. Họ muốn bạn hoài nghi về bản thân, chứ không phải họ. Họ muốn bạn nghi ngờ quan điểm và cảm xúc của chính mình. Đây là lý do tại sao các nạn nhân không thể nào thoát khỏi một mối quan hệ lạm dụng. Họ bắt đầu tin rằng mình đang thiếu sót trầm trọng, rằng những người khác không muốn ở cùng họ, và rằng người lạm dụng đã đúng khi chỉ ra lỗi sai của họ.

Hãy nhớ rằng người ái kỷ hiếm khi sánh đôi cùng với những người ái kỷ khác. Thay vào đó, họ tìm những người sẵn sàng nhìn vào khuyết điểm bên trong của bản thân hơn là đi đổ lỗi cho người ngoài, những người cố gắng trở nên công bằng và hợp tác, những người sẵn lòng cho đi nhiều hơn nhận lại. Đó chính là kiểu người mà họ có thể dễ bề thao túng.

Và khi mối quan hệ đưa họ đến với những đứa con hoặc tài sản sở hữu chung, việc rời bỏ nó càng trở nên khó khăn hơn với người bị lạm dụng. Điều này dẫn đến dấu hiệu thứ sáu:

6. Nếu bạn khước từ một người ái kỷ, họ sẽ tìm cách trả thù

Trong tâm lý học, đây được gọi là “vết thương lòng tự ái”: khi một người ái kỷ cảm thấy bị tổn thương, bị thách thức, bị đối xử không công bằng hoặc bị khiến cho trông thật ngốc nghếch. Điều đó là KHÔNG thể chấp nhận được với một người vốn đánh giá cao về tầm quan trọng của bản thân. Họ chắc chắn sẽ phải rửa hận hoặc có lời sau cùng.

Ở một mức độ vừa phải, nó có thể diễn ra dưới hình thức những dòng tin nhắn thể hiện sự giận dữ hoặc chỉ trích bạn với những người xung quanh. (Điều này là có thật khi một người ái kỷ không còn khả năng điều khiển bạn, họ sẽ điều khiển những gì người khác nghĩ về bạn.) Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người ái kỷ có thể lợi dụng những đứa trẻ như những con rối trong tay để chống lại bạn, hoặc trừng phạt bạn bằng kinh tế.

Họ thậm chí sẽ liên lạc lại với bạn một năm sau ngày mọi chuyện đổ vỡ. Điều này dẫn chúng ta đến với dấu hiệu cuối cùng của lạm dụng ái kỷ:

7. Người ái kỷ từ chối bạn chỉ để anh ta/cô ta có thể kéo bạn lại về bên họ và rồi sẽ lại đẩy bạn ra đi lần nữa

Lấy ví dụ về trường hợp một chàng trai ái kỷ kết thúc mối quan hệ với một cô gái. Anh ta nói rằng không bao giờ muốn nghe thêm một lời nào từ cô ấy nữa. Vài ngày sau, cô gái kia nhận được tin nhắn từ chàng trai. Anh đơn giản chỉ muốn gửi lời chào và mong cô vẫn sống tốt. Cô gái xem đó như một dấu hiệu cho khả năng hàn gắn giữa hai người.

Họ đồng ý gặp mặt trong một bữa tối và sau đó dành cả đêm bên nhau. Ngày hôm sau, chàng trai trở nên lạnh lùng, anh rũ bỏ và hạ thấp cô vì đã dám nghĩ rằng anh mong cô quay trở lại.

Có rất nhiều mức độ lạm dụng ái kỷ. Dưới những hình thức nhẹ, sự chịu đựng cũng được giảm bớt đi phần nào. Nhưng đó vẫn luôn là một thử thách. Lời khuyên tốt nhất là: hãy cảnh giác với nguy cơ trở thành nạn nhân của một mối quan hệ với người ái kỷ.

***************************

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67899

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network